Trình độ văn hóa là gì ? Cách ghi trình độ văn hóa chuẩn xác nhất

Đăng bởi: Vi Thùy Tuesday , 04/08/20

Trình độ văn hóa là gì ? Cách ghi trình độ văn hóa chuẩn xác nhất hiện nay? Theo truyền thống trình độ văn hóa thường sử dụng khá phổ biến trong các bản kê khai sơ yếu lý lịch cùng nhiều loại giấy tờ quan trọng khác thể hiện trong mẫu cv xin việc hiện nay.

1. Trình độ văn hóa có khái niệm là gì?

Nói tới trình độ văn hóa, chúng ta sẽ ngay lập tức nhận định rằng đây chính là cách đo lường trình độ học vấn riêng của mỗi người thông qua khả năng đạt được ở các cấp bậc đào tạo. Theo đánh giá về trình độ văn hóa trên giấy, sơ yếu lý lịch ở một số địa phương, những người đã được đào tạo ở các cấp độ cao đẳng, đại học hoặc trung cấp  đều sẽ được ghi là 10/10 (nay là 12/12), 7/10 (nay là 9/10). Trình độ chuyên môn được công nhận là Đại học kinh tế, Đại học sư phạm,...

Trình độ văn hóa có khái niệm là gì ?

Việc nhận định như trên có chính xác hay không? Vậy trình độ văn hóa là gì? Làm thế nào để có cách ghi thông tin này chính xác trên giấy tờ và sơ yếu lý lịch quan trọng?

Trình độ văn hóa hay nói cách khác chính là trình độ học vấn của từng người qua mỗi cấp bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc gia.

Vậy trình độ văn hóa được hiểu là gì?

Trình độ văn hóa là một mục không thể thiếu trong sơ yếu lý lịch mà chúng ta thường gặp phải. Nó xuất hiện trong tất cả mọi loại giấy tờ kê khai thông tin cá nhân. Để đưa ra định nghĩa chính xác nhất về trình độ văn hóa, chuyên mục đã đề cập ở trên nó chính là trình độ học vấn của từng người qua mỗi cấp bậc đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc gia. Nếu bạn học qua bất kì một bậc nào  thì bạn cần phải ghi vào mục trình độ văn hóa trên cấp bậc đó. Đó có thể là trình độ 12/12., 9/10,…

Kết luận:

+ Trình độ văn hóa hệ 10 năm. Đây là những người thường là thế hệ 6x và 7x. Bạn có thể ghi trình độ văn hóa của bản thân là 10/10 (nếu học hết lớp 10) hoặc 7/10 (nếu bạn học xong lớp 7).

+ Trình độ văn hóa của bạn dựa trên hệ thống giáo dục hiện hành của Việt Nam hiện tại là 12 năm. Nếu bạn học lên lớp 8, hãy viết (8/12). Khi bạn học xong lớp 12, viết (12/12). ==> Áp dụng cho những người trong hệ thống  giáo dục 12 năm hiện tại.

Đối với những người học trong giáo dục đại học, cao đẳng hoặc cao hơn nữa nó cũng được ghi là (12/12). Các chuyên ngành và ngành học bạn có thể nêu thêm vào trong sơ yếu lý lịch nhưng không phải được đề cập trong mục trình độ văn hóa. Bạn nên điền nó vào trong mục trình độ chuyên môn.

Trên đây chính là những khái niệm  chi tiết nhất về trình độ văn hóa là gì? Và cách ghi nó vào trong sơ yếu lý lịch đúng chuẩn nhất. Nhất là những ứng viên đang có nhu cầu tìm việc nhanh thì lại càng phải bỏ túi những thông tin trên.

 trình độ văn hóa trên sơ yếu lý lich

Tìm việc làm Công chức - Viên chức mới nhất

2. Tham khảo thêm cách tìm ứng viên có trình độ văn hóa phù hợp với công ty/doanh nghiệp tuyển dụng

Khi ứng viên được lựa chọn có trình độ văn hóa thích hợp với công ty thì học chắc chắn sẽ sớm hội nhập, có thể áp dụng kiến ​​thức, năng lực và kinh nghiệm vào môi trường mới gần như ngay lập tức. Ngược lại, các ứng cử viên sẽ khó có thể  sử dụng hết  100% khả năng  vào công việc mà công ty đang tuyển dụng. Đây là lý do tại sao các nhà tuyển dụng quan tâm đến việc chọn ứng viên có trình độ văn hóa phù hợp  với  công ty. Mặc dù có thể không dễ dàng để tìm đúng người, nhưng nhà tuyển dụng có thể tham khảo thêm 5 gợi ý dưới đây để có thể nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp nhất với công ty của chính mình.

>>> Xem thêm: Tự quảng bá bản thân như thế nào cho khỏi “lố”

2.1. Giới thiệu cho ứng viên về văn hóa doanh nghiệp

Để xác định ai phù hợp với công ty, người sử dụng lao động là người đầu tiên hiểu được đặc điểm văn hóa của công ty họ. Văn hóa phù hợp cần được tích hợp vào mọi khía cạnh của tuyển dụng, bắt đầu với việc tin tuyển dụng có lời giới thiệu rõ ràng về môi trường làm việc cũng như giá trị của công ty. Những thông điệp này sẽ giúp các ứng cử viên tưởng tượng ra văn hóa của công ty, và quyết định xem đó liệu có đúng là môi trường mà họ đang tìm kiếm hay không?

2.2. Chỉ định các yếu tố để đánh giá ứng viên có trình độ văn hóa phù hợp

Thông thường, người sử dụng lao động có xu hướng lựa chọn ứng viên theo nhận thức chủ quan của họ mà không có các công cụ đánh giá cụ thể. Điều đó có thể dẫn đến chọn sai người và tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức, tiền bạc của chính công ty. Để giảm thiểu những hạn chế này, người sử dụng lao động nên phát triển một thang xếp hạng cụ thể, bao gồm các yếu tố đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của công ty.

Người sử dụng lao động nên cung cấp cho các ứng viên các câu hỏi hoặc các tình huống khó khăn mà họ gặp phải, dựa trên thang điểm để xác định sự phù hợp của ứng viên  với yêu cầu của công ty là như thế nào?

Chỉ định các yếu tố để đánh giá ứng viên có trình độ văn hóa  phù hợp

2.3. Sử dụng câu hỏi mở khi đánh giá trình độ văn hóa của ứng viên tìm việc làm

Để thu thập thêm thông tin, nhà tuyển dụng nên sử dụng các câu hỏi mở, chẳng hạn như "nói về bản thân bạn trong ba từ", "điều gì truyền cảm hứng cho bạn?", "các yếu tố giúp bạn thành công là gì?". Với những câu hỏi này, câu trả lời được đưa ra bởi các ứng viên không quan trọng bằng việc họ xử lý các câu hỏi mà người sử dụng lao động  có thể nhận ra được những tính cách và khả năng làm việc của họ tại vị trí công việc này. Làm cho những câu hỏi trở nên độc đáo, thậm chí không hợp lý, và cách họ phản ứng với những tình huống này sẽ cho người sử dụng lao động biết họ có bảo thủ hay cởi mở, hài hước hay khô khan và trình độ văn hóa của họ như thế nào liệu có phù hợp với văn hóa của công ty hay không?

>>> Mách bạn những việc làm Vĩnh Phúc hot ngày càng thu hút đông đảo ứng viên, click để xem ngay!

2.4. Thực hiện so sánh những ứng viên có điểm giống nhau

Một khi bạn đã nắm được các điểm cá tính nổi bật của ứng viên, người sử dụng lao động so sánh các ứng cử viên và cùng những người có chung đặc điểm  có thể là nhân viên cũ hoặc hiện tại của công ty. Những nhân viên này có phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hay họ gặp khó khăn gì trong môi trường làm việc như này hay không? Từ kinh nghiệm thực tế đó, người sử dụng lao động có thể có được một ý tưởng sơ bộ về sự phù hợp của ứng viên và có thể đưa ra quyết định chính xác hơn.

2.5. Cân nhắc xem xét sự tương tác của ứng viên với những người khác

Nhiều công ty dựa vào một người phỏng vấn để đánh giá sự phù hợp của người nộp đơn, nhưng không chắc rằng kết quả sẽ là chính xác. Vì vậy, người tuyển dụng cần phải thực hiện: cho ứng viên một cơ hội để nói chuyện với nhân viên chủ chốt trong công ty. Đây là một bước cung cấp cho người tuyển dụng một bức tranh toàn diện hơn về sự phù hợp của ứng viên thông qua các nhận xét tập thể. Chắc chắn sẽ có nhiều người cho rằng ứng viên có trình độ văn hóa  không thích hợp với doanh nghiệp, tuy nhiên nếu con số này là quá nhiều thì chắc chắn người này sẽ không thích hợp để làm việc tại đây.

Cân nhắc xem xét sự tương tác của ứng viên với những người khác

Các nhà tuyển dụng có thể tìm thấy các ứng cử viên có trình độ chuyên môn đẳng cấp trên thế giới, nhưng nếu trình độ văn hóa của họ không thích hợp với văn hóa doanh nghiệp, họ chắc chắn sẽ không gắn bó và làm việc lâu dài với công ty tuyển dụng. Hy vọng rằng với 5 bước trên, người sử dụng lao động sẽ có cái nhìn toàn diện về cách tìm kiếm các ứng cử viên có khả năng thích ứng với văn hóa của doanh nghiệp và sớm tìm được nhân sự mong muốn.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết nhất cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết nhất về trình độ văn hóa là gì?  Cách điền trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch và một vài tuyệt chiêu giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng chọn được chính xác ứng viên có trình độ văn hóa thích hợp nhất với doanh nghiệp. Chúc bạn bỏ túi được thật nhiều những kinh nghiệm hay và bổ ích nhất thông qua bài viết này.

Chia sẻ:

Video

Từ khóa liên quan

Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!
Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype