Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Ứng tuyển Đài truyền hình TpHCM và những kinh nghiệm phải có

Tác giả: Hồng Nhung Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tuyển dụng lúc nào cũng là một thông tin gây sốt trong giới trẻ, đặc biệt đối với những bạn sinh viên theo chuyên ngành Báo chí. Và bạn cũng nằm trong số những sinh viên có nhu cầu ứng tuyển một vị trí trong Đài truyền hình TpHCM? Tuy nhiên bạn vẫn còn mông lung, không biết phải chuẩn bị những yếu tố, kỹ năng hay kinh nghiệm gì cho bản thân? Vậy để có thể trúng tuyển công việc trong mơ này tại Đài truyền hình TpHCM, các bạn hãy cùng timviec365.vn đi sâu vào bài viết dưới đây nhé.

1. Bạn biết gì về Đài truyền hình TpHCM?

Trước tiên, muốn có cơ hội làm việc tại bất cứ nơi nào, trong nước hay ngoài nước, thành phố hay ngoại ô, bạn đều cần phải nắm được những thông tin cơ bản về nơi bạn muốn ứng tuyển, nơi bạn sẽ gửi gắm tương lai của mình. Và Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cũng không phải là ngoại lệ, nếu bạn muốn trở thành một phần, một bộ phận tại nơi đây, bạn cần trang bị những thông tin, kiến thức cơ bản về Đài truyền hình TpHCM. 

Đài truyền hình Thành Phố Hồ Chí Minh khi được dịch sang tiếng Anh sẽ có tên là Ho Chi Minh City Television, và từ đó ta có thể suy ra được tên viết tắt của Đài truyền hình TpHCM là HTV (H trong Ho Chi Minh, TV là cách viết khác của Television).

Bạn biết gì về Đài truyền hình TpHCM?
Bạn biết gì về Đài truyền hình TpHCM?

Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được coi là một trong những tập đoàn truyền thông đa phương tiện chủ lực nắm giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong hệ thống Truyền hình Việt Nam, cùng với lực lượng khán giả, người xem của Đài truyền hình TpHCM cũng được xếp vào hàng top với số lượng đông đảo đứng đầu khu vực miền Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, HTV có tới 7 kênh quảng cáo và 10 kênh trả tiền. 

Chính vì tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của Đài truyền hình TpHCM lớn như vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của Đài chắc chắn sẽ cao. Đồng thời, ứng viên muốn có cơ hội làm việc tại một nơi có tầm ảnh hưởng trên cả nước như thế này thì cần phải trải qua một số yêu cầu và kinh nghiệm mới có thể tham gia ứng tuyển.

Xem thêm: Việc làm báo chí truyền hình

2.  Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh hàng năm đều phải tuyển một lực lượng nhân sự mới ở đa dạng các vị trí để củng cố thêm hệ thống tổ chức những chương trình truyền hình đáp ứng nhu cầu của một lượng khán giả lớn không chỉ ở khu vực phía Nam mà còn trên toàn quốc. Hiện nay, Đài truyền hình TpHCM đang tuyển dụng một số vị trí sau đây hứa hẹn mang đến cho các ứng viên những trải nghiệm tuyệt vời, đáng nhớ cùng những chế độ đãi ngộ hoàn hảo, nhưng đòi hỏi cũng sẽ không kém phần gắt gao:

Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM
Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

- Vị trí phóng viên: Để ứng tuyển cho vị trí này, ứng viên phải là người linh hoạt, nhanh nhẹn, chủ động trong công việc, nắm bắt xu hướng của khán giả trên thị trường. Phóng viên là những người phải đi lại thường xuyên, cho nên muốn trở thành một phóng viên, ứng viên cần phải có tính chủ động, hoạt bát, nhận biết mối quan tâm của phần đông khán giả và trực tiếp tới hiện trường để hoàn thành một sản phẩm báo chí phát sóng. Ngoài ra, điều kiện tiên quyết thứ 2 đối với một phóng viên chính là đức tính thật thà, phóng viên phải đưa những tin đúng sự thật, thông tin chính xác, có căn cứ, không được thêu dệt linh tinh. Báo chí là phản ảnh, là đại diện cho người dân cho nên phóng viên cần giữ vững lương tâm nghề nghiệp.

Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM
Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

- Vị trí biên tập viên: Phóng viên là những người trải nghiệm thực tế, còn biên tập viên chủ yếu trực tiếp làm việc tại trụ sở, soạn thảo lại những nội dung, thông tin, khai thác chúng dưới một góc độ khác để cung cấp cho khán giả thông tin có cái nhìn nhiều chiều hơn, khách quan hơn. Trong một số trường hợp cấp bách, phóng viên không có mặt thì biên tập viên sẽ được cử đi thay thế để đăng tin kịp thời. Vị trí này cũng đòi hỏi ứng viên phải biết ứng biến nhanh, và có kỹ năng, cái nhìn bao quát vấn đề.

- Vị trí phát thanh viên: Công việc này trước hết đòi hỏi người ứng viên phải có chất giọng hay, sau đó là có kỹ năng điều chỉnh cách diễn đạt để đáp ứng yêu cầu các thể loại của báo chí. Để làm được điều đó, ứng viên trước đấy phải có sự trải nghiệm, tập dượt để có được kỹ năng, cách nói phù hợp với đa dạng hình thức báo chí.

Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM
Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

- Vị trí quay phim: Người quay phim là người đi cùng với phóng viên, ghi lại toàn bộ hình ảnh trực tiếp xảy ra ở hiện trường phục vụ việc phát sóng. Người quay phim cũng phải là người có kỹ năng xử lí tình huống, phản ứng nhanh, biết cách quay, bắt trọn những khoảnh khắc nổi bật nhất.

- Vị trí kỹ thuật viên: Kỹ thuật viên phải có kỹ năng chỉnh sửa, biết quan sát, có khả năng nghệ thuật vì họ là bộ phận tham gia dựng và chỉnh sửa tác phẩm của biên tập viên trước khi chúng được lên sóng truyền hình. Kỹ thuật viên chắc chắn cần trang bị cho mình kinh nghiệm, kỹ năng thực tế liên quan đến ngành.

Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM
Những kinh nghiệm bắt buộc ứng viên phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

Đây là một số vị trí cụ thể cùng với yêu cầu kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu ở những ứng viên tương lai. Nhìn chung mọi người đều cần phải có tâm huyết với nghề, hiểu rõ bản thân mình để tự trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết đối với từng vị trí tuyển dụng.

Xem thêm: Việc làm tuyển dụng phóng viên

3. Một số điều cần lưu ý về cách tích lũy kinh nghiệm bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

Chắc hẳn vẫn còn một số những bạn trẻ, hay những sinh viên mới ra trường vẫn chưa định hình được cụ thể rằng mình sẽ làm thế nào để có được những kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để ứng tuyển được vào Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù yêu cầu của từng công việc sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung, để tóm gọn lại, mọi người nên: 

- Trang bị cho bản thân kiến thức vững vàng về chuyên môn.

Nếu bạn không có kiến thức vững vàng, bạn không thể xin việc ở bất cứ ngành nghề nào. Việc ứng tuyển cho Đài truyền hình TpHCM sẽ không phải là trở ngại lớn đối với những ai nắm vững kiến thức chuyên môn tốt, coi trọng ngành học cũng như công việc tương lai mà ứng viên ấy muốn làm. Dù là làm ở vị trí phóng viên, biên tập viên hay kỹ thuật viên,... thì điều bạn cần làm trước tiên đó là trau dồi cho bản thân kiến thức nghề nghiệp thật vững vàng. 

Một số điều cần lưu ý về cách tích lũy kinh nghiệm bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM
Một số điều cần lưu ý về cách tích lũy kinh nghiệm bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

- Trau dồi thêm ngoại ngữ: tiếng Anh

Thời kỳ hội nhập với tiếng Anh được xác nhận là ngôn ngữ quốc tế, mà đối với ngành Báo chí, chắc chắn các nhà Đài sẽ yêu cầu, đòi hỏi ứng viên phải có kỹ năng tiếng Anh đối với một số bộ phận nhất định. Các bạn nên trang bị cho mình chứng chỉ tiếng Anh phù hợp để tăng cơ hội cho bản thân nhé. 

- Chấp nhận làm tại đài truyền hình địa phương khác để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân.

Tất cả mọi người đều muốn làm việc tại Đài ở các thành phố lớn, Đài truyền hình TpHCM cũng thuộc trong số đó, tuy nhiên, nếu bạn có cơ hội để lấy thêm kinh nghiệm nghiệp vụ, các bạn không nên bỏ qua. Các bạn nên cân nhắc việc làm tại những đài địa phương nhỏ hơn trước khi ứng tuyển thẳng vào Đài truyền hình Thành phố Hồ Chính Minh, vì tính cạnh tranh công việc sẽ ít hơn mà bạn lại có thêm kinh nghiệm làm đẹp cho hồ sơ cũng như kinh nghiệm thực tế cho bản thân sau này. Khi bạn đã thông thạo việc thì đến khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM cũng sẽ đơn giản hơn. 

Một số điều cần lưu ý về cách tích lũy kinh nghiệm bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM
Một số điều cần lưu ý về cách tích lũy kinh nghiệm bắt buộc phải có khi ứng tuyển vào Đài truyền hình TpHCM

Công việc báo chí nói chung và làm tại Đài truyền hình TpHCM nói riêng đều rất vất vả, khó khăn, không có việc gì là dễ dàng cả. Các bạn ứng viên tương lai hãy bình tĩnh, tích lũy cho bản thân càng nhiều kinh nghiệm thực tế cũng như những kỹ năng mềm cần thiết càng tốt. Timviec365.vn vừa chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm bắt buộc phải có đối với ứng viên muốn ứng tuyển vào Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Hy vọng các bạn đã có được lộ trình phát triển sự nghiệp của mình.

Tham khảo ngay: Tổng hợp các mẫu cv xin việc

Nghề báo và những điều cần biết

Ngoài ra, đối với những ai có nhu cầu quan tâm thêm đến nghề báo, các bạn có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây.

Nghề báo và những điều cần biết

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý