Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Vận chuyển hàng quá khổ tồn tại những rủi ro nào? Lưu ý khi vận chuyển

Tác giả: Trần Thùy Linh

Việc lựa chọn phương tiện và hình thức vận chuyển hàng hóa phụ thuộc khá nhiều vào kích thước của hàng hóa. Hàng hóa cỡ nhỏ có thể được vận chuyển rất dễ dàng bằng nhiều phương thức khác nhau. Trong khi đó, vận chuyển hàng hóa cỡ lớn có thể khiến các doanh nghiệp và công ty dịch vụ vận tải khá “đau đầu”. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những rủi ro khi vận chuyển hàng quá khổ và giải pháp cho vấn đề này nhé!

1. Những rủi ro khi vận chuyển hàng quá khổ

1.1. Hàng quá khổ được định nghĩa như thế nào?

Hàng quá khổ đôi khi còn được hiểu là hàng hóa cồng kềnh. Hàng hóa quá khổ thường vượt quá sức chứa của phương tiện chuyển hoặc vật liệu đóng gói, dẫn đến một hay một vài bộ phận của hàng hóa bị nhô ra ngoài. Trong thực tế, bất cứ loại hàng hóa nào vượt quá có kích thước hoặc trọng lượng vượt qua kích thước và sức chứa của phương tiện vận chuyển đều được coi là hàng quá khổ.

Vận chuyển hàng quá khổ tiềm ẩn nhiều rủi ro
Vận chuyển hàng quá khổ tiềm ẩn nhiều rủi ro

Vận chuyển hàng quá khổ không chỉ ẩn chứa nguy hiểm cho người lái xe, mà còn gây nguy hiểm cho người và các phương tiện khác lưu thông trên đường. Bên cạnh đó, vận chuyển hàng quá khổ cũng luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hư hỏng đến mặt hàng được vận chuyển.

Ngoài ra, có một trường hợp nào có tính chất tương tự như vận chuyển hàng quá khổ, đó là vận chuyển hàng siêu trường. Hàng hóa siêu trường là loại hàng hóa có chiều dài lớn hơn 20m, chiều rộng không nhỏ hơn 2,5m và chiều cao mở mức hơn 4m. Đặc điểm của hàng siêu trường đó là rất dài và không thể tháo dỡ hay chia thành các bộ phận để vận chuyển trên nhiều xe. Vì vậy việc vận chuyển hàng hóa siêu trường cần có kinh nghiệm và phương tiện vận chuyển phù hợp.

1.2. Những rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng quá khổ

Hàng quá khổ thường là những hàng hóa cần vận chuyển qua quãng đường dài, chẳng hạn như vận chuyển bắc nam. Thông thường, hàng quá khổ sẽ được vận chuyển bằng các loại xe kéo rơ moóc, xe đầu kéo, xe container… loại chuyên dụng dành cho hàng hóa quá khổ. Điều quan trọng hơn nữa là hoạt động vận chuyển này phải được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Hoạt động vận chuyển hàng quá khổ
Hoạt động vận chuyển hàng quá khổ

Tuy vậy, vận chuyển hàng quá khổ luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả hàng hóa, người và phương tiện phụ trách vận chuyển, cũng như những người dân và phương tiện khác lưu thông trên đường.

1.2.1. Thời gian và điều kiện vận chuyển hàng

Trước tiên, chúng ta sẽ đề cập đến những bất lợi đối với doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển loại hàng hóa này và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải.

Hàng quá khổ không thể được vận chuyển bằng các đội xe thông thường. Cần phải có các loại phương tiện chuyên dụng thì mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển.

Ngoài ra, thời gian vận chuyển cũng là một vấn đề cần phải quan tâm. Với kích cỡ quá khổ, đôi khi các phương tiện vận chuyển sẽ phải di chuyển theo tuyến đường riêng biệt dài hơn và không thể sử dụng những tuyến đường tắt hay đường vận chuyển ở gần khu vực dân cư. Điều này khiến thời gian vận chuyển bị kéo dài ra nhiều hơn so với vận chuyển hàng hóa thông thường.

Cần có phương tiện chuyên dụng để vận chuyển hàng quá khổ
Cần có phương tiện chuyên dụng để vận chuyển hàng quá khổ

1.2.2. Hàng hóa dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển

So với những mặt hàng thông thường, rõ ràng việc vận chuyển hàng quá khổ tiềm ẩn nhiều rủi ro bị hư hại hơn. Nguyên nhân xuất phát từ kích thước và trọng lượng của hàng hóa khiến cho việc thực hiện các phương pháp bảo quản khó khăn hơn rất nhiều.

Mặt khác, yêu cầu về điều kiện và công nghệ bảo quản trong kho lưu trữ hàng quá khổ cũng khắt khe hơn nhiều so với  hàng hóa thông thường. Việc bốc dỡ hàng cũng tốn khá nhiều công sức và thời gian. Xe cẩu chuyên dụng, xe tự hành, xe nâng máy, xe rùa, tời, palăng… là những công cụ bắt buộc trong khi bốc dỡ hàng quá khổ.

Hàng hóa dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển
Hàng hóa dễ bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển

1.2.3. Chi phí vận chuyển

Chi phí vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào tính chất của hàng hóa và nhiều yếu tố khác như quãng đường vận chuyển, thời gian vận chuyển, sử dụng loại phương tiện chuyên chở nào… Bên cạnh đó, thường đơn hàng sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí khác do đặc thù của quá trình vận chuyển và những sự cố rất dễ phát sinh.

Thông thường, chi phí dành cho việc vận chuyển hàng quá khổ sẽ khá tốn kém vì phải cần nhiều phương tiện và công cụ hơn để vận chuyển. Chính vì vậy, doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng quá khổ nên tìm kiếm những công ty vận tải uy tín để đảm bảo hàng hóa sẽ được vận chuyển một cách an toàn.

Các dịch vụ vận chuyển nguyên xe nên được cân nhắc để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển. Nếu vận chuyển ghép với các đơn hàng khác thì hàng quá khổ có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các loại hàng hóa khác.

Tổng chi phí vận chuyển hàng quá khổ ở mức cao
Tổng chi phí vận chuyển hàng quá khổ ở mức cao

2. Một số lưu ý khi vận chuyển hàng quá khổ

Hàng hóa quá khổ có tính chất đặc biệt mà không phải đơn vị kinh doanh vận tải nào cũng có thể xử lý tốt khâu vận chuyển. Khi lựa chọn đơn vị vận chuyển, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Nên lựa chọn những đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. Đối với các loại hàng hóa siêu trọng, siêu trường, chỉ những đơn vị đã được cấp phép sử dụng dụng đường bộ để vận tải mới được phép kinh doanh dịch vụ này. Đồng thời, bạn nên kiểm tra nhằm đảm bảo đơn vị vận tải có đủ các phương tiện chuyên chở dành riêng cho hàng quá khổ.

- Chi phí vận tải cũng là một vấn đề cần phải cân nhắc. Tuy nhiên, giữa chi phí và chất lượng dịch vụ thì bạn nên ưu tiên chất lượng dịch vụ bởi đặc thù của loại hàng hóa này.

Lựa chọn dịch vụ vận tải uy tín
Lựa chọn dịch vụ vận tải uy tín

Ngoài ra, bạn nên làm việc với đơn vị vận tải về bảo hiểm hàng hóa để đảm bảo hàng hóa sẽ được hạn chế tối đa hư hỏng hay mất mát khi được bàn giao. Doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm quản lý giao nhận vận tải (chẳng hạn như phần mềm quản lý vận tải 365) để giám sát quá trình hàng hóa được giao nhận

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến việc vận chuyển hàng quá khổ. Hàng quá khổ có đặc thù khác biệt so với hàng hóa thông thường, vì vậy vấn đề vận chuyển vẫn luôn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp. Hợp tác với các đơn vị dịch vụ vận tải có kinh nghiệm và uy tín là phương pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách an toàn.

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải là gì? Có nên chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải hay không? Tham khảo những lưu ý khi chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải qua bài viết sau đây nhé!

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý