Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Yêu cầu tuyển dụng của kỹ sư nuôi trồng thủy sản là gì?

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Ngành nuôi trồng thủy sản đang là một trong những ngành có thu nhập hấp dẫn và thu hút nhiều bạn trẻ. Vậy bạn có thắc mắc yêu cầu tuyển dụng của kỹ sư nuôi trồng thủy sản là gì hay không? Cùng timviec365.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Công việc của kỹ sư nuôi trồng thủy sản là gì?

Bờ biển Việt Nam dài 3260km với 28 tỉnh thành giáp biển và có nhiều sông suối, ao hồ, do đó Việt Nam là quốc gia có nguồn sản xuất thủy sản lớn kéo theo nhu cầu tuyển dụng của kỹ sư nuôi trồng thủy sản tăng mạnh.

Công việc của kỹ sư nuôi trồng thủy sản là gì?
Công việc của kỹ sư nuôi trồng thủy sản là gì?

Nuôi trồng thủy sản là hoạt động nuôi các loài thủy sản dưới nước ngọt, nước mặn, nước lợ. Con người sẽ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật sản xuất tiến bộ và an toàn, đảm bảo nuôi thủy sản đúng quy trình, nâng cao năng suất cũng như chất lượng của thủy sản.

Một số loại mô hình thủy sản mà kỹ sư thủy sản có thể làm việc như nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ, nuôi trồng thủy sản nước lợ, nuôi trồng thủy sản kết hợp, nuôi trồng trên biển, nuôi trồng thủy sản thương mại,… Mục tiêu của ngành nuôi trồng thủy sản là đào tạo các kỹ sư có kiến thức, kỹ năng thực hành để vận dụng vào thực tiễn như nuôi trồng, chế biến, bảo vệ và chăm sóc thủy sản.

Kỹ sư thủy sản sẽ nuôi dưỡng, chăm sóc cho thủy sản và các động vật sống dưới nước khác ở các mô hình hoặc trang trại chăn nuôi. Các kỹ sư sẽ quan sát, theo dõi thủy sản thường xuyên để chất lượng của chúng được đảm bảo. Ngoài ra, các kỹ sư nuôi trồng thủy sản cũng sẽ nắm bắt, theo dõi các thông số dưới nước, phát hiện và chữa trị kịp thời cho thủy sản.

2. Yêu cầu tuyển dụng của kỹ sư nuôi trồng thủy sản

Để trở thành kỹ sư nuôi trồng thủy sản, bạn cần có một số yêu cầu dưới đây:

2.1. Nắm vững kiến thức chuyên môn

Kỹ sư nuôi trồng thủy sản đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn cao, nắm vững được những kiến thức căn bản. Bạn cần có các kiến thức về sinh học ở đại dương, thủy sinh vật, thủy lý, thủy hóa, ngư loại và các bệnh học về thủy sản.

Nắm vững kiến thức chuyên môn
Nắm vững kiến thức chuyên môn

Để có thể thuyết phục được nhà phỏng vấn tuyển dụng bạn, ngoài nêu ra những kiến thức trên, bạn cần đưa ra những phương pháp kỹ thuật chính, áp dụng trong nuôi thủy sản, sản xuất các loài thủy sản mang giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Những kỹ thuật này giúp kỹ sư nuôi trồng thủy sản cũng như doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản bảo vệ, phát triển và quản lý dễ dàng hơn.

2.2. Kỹ năng cơ bản

Ngoài kiến thức về chuyên môn, một kỹ sư nuôi trồng thủy sản cần có những kỹ năng cơ bản như xác định được các yếu tố thủy sinh, thủy lý, thủy hóa chủ yếu có ở trong môi trường và có thể quản lý được chúng trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Trong quá trình làm việc, kỹ sư nuôi trồng thủy sản cần biết sử dụng các máy móc, trang thiết bị chuyên dùng, thực hiện thành thạo các khâu kỹ thuật cơ bản giúp cho doanh nghiệp thu lại giá trị sản lượng thủy sản cao. Đây là điều thứ 2 mà nhà tuyển dụng cần ở kỹ sư nuôi trồng thủy sản.

2.3. Kỹ năng chuẩn đoán

Đôi khi, thủy sản sẽ bị bệnh cho nên kỹ sư nuôi trồng thủy sản cần có kỹ năng chuẩn đoán bệnh cơ bản, giúp thủy sản phòng bệnh và chữa trị được hiệu quả. Cũng giống như con người, những sinh vật thủy sản cũng bị mắc bệnh, do đó bạn cần nắm vững các kiến thức về chẩn đoán, phát hiện bệnh kịp thời để tránh thất thoát cho doanh nghiệp.

Kỹ năng chuẩn đoán
Kỹ năng chuẩn đoán

2.4. Kỹ năng quản lý

Đối với những mô hình hay trang trại quy mô vừa và nhỏ thì kỹ sư nuôi trồng thủy sản cần có kỹ năng quản lý và nắm được cách thức tổ chức ở đó.

2.5. Kỹ năng làm việc độc lập

Hầu hết các kỹ sư nuôi trồng thủy sản được cung cấp các kỹ năng, kiến thức về nuôi trồng thủy sản ngay khi còn học trên ghế nhà trường. Nhờ đó, khi làm việc, bạn có thể làm việc độc lập nhưng vẫn hoàn thành tốt các công việc được giao tại các cơ sở sản xuất, nghiên cứu đào tạo. Khi tuyển kỹ sư nuôi trồng thủy sản, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ hỏi những kiến thức mà bạn đã từng học được.

2.6. Kỹ năng sản xuất giống

Kỹ sư nuôi trồng thủy sản ngoài nắm được những kỹ thuật nuôi tôm, cá từ nước ngọt, nước lợ đến nước mặn. Bạn cũng cần biết cách làm thế nào để sản xuất giống tự nhiên, theo dõi và chăm sóc sức khỏe cho tôm, cá của bạn như thế nào,… Do được đào tạo nên kỹ sư nuôi trồng thủy sản còn có thể biết cách để nuôi những loài thủy sản có giá trị như cá kiềng, rằn ri voi hay cá chình,…

Kỹ năng sản xuất giống
Kỹ năng sản xuất giống

2.7. Một số yêu cầu khác

Ngoài kiến thức và kỹ năng trên thì nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn bạn dựa vào thái độ, cử chỉ của ứng viên tham gia ứng tuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sức khỏe tốt, chịu được áp lực cao trong công việc, phẩm chất đạo đức và kỹ năng làm việc nhóm. Tuyển dụng kỹ sư nuôi trồng thủy sản cần là người biết cách khai thác thủy sản hiệu quả mà không ảnh hưởng đến môi trường và có khả năng bảo vệ tự nhiên. Đồng thời, kỹ sư nuôi trồng thủy sản cần yêu thiên nhiên, thích xem các chương trình về tự nhiên, có khả năng chăm sóc thủy sản, có khả năng nhớ tên các loài thủy sản, giỏi các môn sinh học, hóa học và địa lý.

Ngoài ra, kỹ sư nuôi trồng thủy sản cần có tính kỷ luật cao, tính tỉ mỉ, trung thực trong quá trình làm việc. Kỹ sư muốn tạo ra những sản phẩm thủy sản chất lượng thì cần ham học hỏi, biết vận dụng và thử nghiệm những tiến bộ của kỹ thuật mới vào trong lĩnh vực sản xuất thủy sản.

Một số yêu cầu khác
Một số yêu cầu khác

3. Cơ hội việc làm cho kỹ sư nuôi trồng thủy sản

Người ta hay nhắc đến những công việc liên quan đến nuôi trồng thủy sản thường có thu nhập cao và ổn định. Thực tế thì câu này cũng khá đúng nếu như bạn có kiến thức và đam mê với nghề nuôi trồng thủy sản. Bạn có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, mô hình sản xuất và nuôi trồng thủy sản.

Còn một số người muốn mở cơ sở riêng để tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình, có thể mở các tiệm thức ăn chăn nuôi, tiệm thuốc cho thủy sản. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành nuôi trồng thủy sản, nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp về kỹ sư nuôi trồng thủy sản khá cao, do vậy các bạn trẻ đam mê công việc này có thể tìm cho mình một công việc và có mức thu nhập ổn định.

Nếu bạn đang học tại các trường Đại học liên quan đến nuôi trồng thủy sản bạn có thể học lên Tiến sĩ hoặc Thạc sĩ. Trong các ngành về lương thực thực phẩm thì ngành thủy sản đang phát triển mạnh, trở thành lĩnh vực tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, ngành chăn nuôi thủy sản cũng góp phần đáng kể vào nền kinh tế.

Cơ hội việc làm cho kỹ sư nuôi trồng thủy sản
Cơ hội việc làm cho kỹ sư nuôi trồng thủy sản

Cơ hội làm việc của kỹ sư nuôi trồng thủy sản đang vô cùng rộng mở, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm trên các hội việc làm để tìm cho mình những người có kiến thức và năng lực chăn nuôi thủy sản.

Kỹ sư nuôi trồng thủy sản có mức lương trung bình từ 8 đến 20 triệu một tháng, tùy vào kiến thức, năng lực chuyên môn cũng như địa điểm làm việc. Đối với những sinh viên còn học trên ghế nhà trường cũng được gửi đến các công ty, doanh nghiệp liên quan đến thủy sản để đào tạo trực tiếp. Các công ty đó sẽ hỗ trợ ăn ở và trợ cấp 1,5 triệu đồng/1 tháng trong quá trình thực tập của sinh viên. Nếu bạn làm tốt, có thể trở thành nhân viên chính thức của công ty và đem lại mức thu nhập cao, từ 20 triệu đồng trở lên.

Có thể thấy, ngành kỹ sư nuôi trồng thủy sản có cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được các yêu cầu tuyển dụng của kỹ sư nuôi trồng thủy sản và cơ hội làm việc của ngành này. Chúc bạn tìm được công việc như ý nhé!

Kỹ sư nông nghiệp làm gì khi ra trường và cơ hội nghề nghiệp

Ngoài bài viết về yêu cầu tuyển dụng của kỹ sư nuôi trồng thủy sản, bạn có thể tham khảo bài viết về kỹ sư nông nghiệp làm gì khi ra trường và cơ hội nghề nghiệp của ngành này:

Kỹ sư nông nghiệp làm gì khi ra trường và cơ hội nghề nghiệp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý