Kế toán kho là gì? Bí quyết tránh sai sót khi kiểm toán cho kế toán kho

Thursday, 17/09/2020

Trong một doanh nghiệp kế toán kho là gì và vài trò của việc làm kế toán tới sự phát triển của doanh nghiệp như thế nào? Nếu như bạn quan tâm hay muốn tìm kiếm câu trả lời bạn có thể dành thời gian tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp bên dưới đây.

XEM THÊM: Mẫu bảng cân đối kế toán ngân hàng mới nhất hiện nay

Khái niệm về kế toán kho

Không giống như kế toán thông thường, kế toán kho hàng đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu hơn và khả năng ghi nhớ dữ liệu nhiều hơn. Kế toán kho hàng là gì? Họ là những người kiểm tra hóa đơn và hàng hóa có trong kho thành phẩm hoặc trong cửa hàng. Ngoài ra, họ cũng làm những nghiệp vụ kế toán qua việc lập kế hoạch hạch toán các vấn đề về vật chất, đảm bảo tính chính xác của từng mặt hàng xuất nhập khẩu và cân bằng chi phí trong quá trình sản xuất sản phẩm. Kế toán kho là lĩnh vực tách riêng ra khỏi khối văn phòng, vì vậy kế toán làm việc cần là một người cần chủ động, tỉ mỉ, nhưng cũng cần biết cách làm việc hiệu quả trong một nhóm. Thông thường, khi có nợ hoặc tài khoản hàng tồn kho dư thừa, kế toán kho cần phần đối chiếu với kế toán công nợ để xác nhận những khoản phát sinh, rồi trình lên ban lãnh đạo cấp cao hơn.

Khái niệm về <a target='_blank' style='color: #1abc9c;'  data-cke-saved-href='https://timviec365.vn/viec-lam-ke-toan-kiem-toan-c1v0' href='https://timviec365.vn/viec-lam-ke-toan-kiem-toan-c1v0'>kế toán</a> kho

 

Giống như các phòng kế toán khác, kế toán kho cũng cần phải làm việc thường xuyên với sách và số. Kiểm tra biên nhận và hóa đơn cũng được kiểm tra thường xuyên nhất để thiết lập các tài liệu hoặc hồ sơ chính xác theo quy định của chính phủ và năng lực của công ty cũng nên chú ý hơn. Sau khi đã xác minh và đáp ứng đủ đơn đặt hàng phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, kế toán kho cũng là người nắm giữ vai trò điều tiết nguồn hàng được cung cấp trực tiếp cho người sử dụng. Để kiểm tra tình trạng tồn đọng cũng như quản lý dữ liệu kế toán khi các tài liệu xuất nhập khẩu và xác nhận đã được xử lý. Công việc cuối cùng của kế toán kho là  phải cập nhật báo cáo hàng tồn kho, chi phí, lợi nhuận tạo ra,... thông báo cho ban lãng đạo.
Ngoài ra, kế toán kho hàng nên thường xuyên kiểm tra bảng kho của người quản lý kho hàng để xem liệu hàng tồn kho có ổn định hay không theo thứ tự. Khi khách hàng nhận hàng và nguyên liệu được nhập vào kho kế toán, họ cũng phải tham gia vào hàng tồn kho. Nếu hội đồng quản trị tìm thấy lỗi và sự khác biệt trong báo cáo, kế toán kho phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với những sai sót đó.  Kế toán kho cần phải tiến hành lập báo cáo hàng tháng về hàng tồn kho, xuất khẩu cũng như nhiều công việc phát sinh bên ngoài khác nữa. Công việc kế toán kho hỗ trợ cho công ty trong quá trình quản lý sản xuất và quản lý kho hàng luôn được vận hành một cách tốt nhất.

XEM THÊM: Điểm chuẩn ngành kế toán các trường đại học cao đẳng hiện nay

Bí quyết tránh gặp sai lầm khi làm việc kế toán kho

Chịu trách nhiệm cho một số lượng lớn hàng hóa lớn cũng như một số tiền không nhỏ do đó kế toán kho là công việc khá áp lực. Khi bị căng thẳng, họ thường mắc phải sai lầm từ đó có thể dẫn tới rất nhiều những hậu quả cực kì nghiêm trọng. Họ phải tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng và nghỉ ngơi khoa học để tránh những sai lầm không cần thiết. Ngoài ra, công việc này cũng cần phải kiểm tra xem thủ kho có sắp xếp hàng hóa đúng không đồng thời kiểm tra ca những hàng hóa phát sinh để kết luận được các con số chính xác nhất. Khi thu thập hàng hóa kế toán kho hàng cũng phải kiểm tra các tài liệu để xem liệu họ có tuân thủ các quy định và pháp lý hay không, hoặc để tránh kiện tụng, nếu có. Sau đó, khi nhận hàng và chuyển khoản, kế toán kho hàng phải cẩn thận, kiểm tra số lượng báo cáo đã nộp chính xác nhất và chuyển sang các phòng kế toán khác.

Bí quyết tránh gặp sai lầm khi làm việc kế toán kho


Công việc gần tương tự như các thủ kho nhưng kế toán kho còn cần phải theo dõi hàng hóa xuất, nhập, tồn đọng để là những phiếu ghi chứ hay phiếu nhập và xuất kho. . Nhân viên kế toán lưu giữ hồ sơ hàng ngày về hàng hóa đến và đi để ghi chép các mặt hàng quan trọng hoặc để lập hóa đơn xuất nhập khẩu. Sau khi viết xong, ngay lập tức nhập phần mềm để được kiểm tra trực tuyến. Cần thường xuyên theo dõi hàng tồn kho tối thiếu để đảm bảo rằng tất cả các mặt hàng được tiêu thụ và không có hàng tồn kho nhiều, nếu có nhiều thay đổi về số lượng hàng hóa cần báo cáo ngay lập tức cho người phụ trách để  được ra giải pháp. Ngoài việc kiểm kê số liệu, tài chính để không xuất hiện những ai sót thì kế toán kho cũng cần phải trực tiếp sắp xếp lại các loại hàng hóa để tránh bị hỏng hóc, đảm bảo độ an toàn.  Việc không sắp xếp sản phẩm  khoa học sẽ  dẫn tới việc gặp khó khăn khi kiểm kê và đối chiếu sau này.

Trên đây là một vài thông tin về kế toán kho  kèm theo là một vài hướng dẫn  giúp bạn tránh gặp sai lầm khi làm công việc này. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể nhận được nhiều thông tin hữu ích và có nhiều những trải nghiệm hay cùng chuyên mục tuyển dụng.Ngoài ra, nếu bạn muốn biết cách tạo cv trực tuyến và download mẫu CV dành cho kế toán miễn phí thì có thể nhanh chóng truy cập ngay địa chỉ timviec365.vn.

Tác giả: Timviec365.vn


Từ khóa liên quan