Quay lại

5 bước thiết lập mục tiêu cuộc đời

Tác giả: Vũ Thoa

Bạn muốn thành công trong cuộc đời thì bạn phải có mục tiêu. Nếu không có mục tiêu thì bạn sẽ không thể tập trung và định hướng cuộc đời mình. Việc xác định mục tiêu cuộc sống cho mình giúp bạn đo lường được mức độ thành công của chính bản thân mình một cách chính xác nhất. Sau đây là 5 bước cơ bản để thiết lập mục tiêu cuộc đời giúp ích cho cuộc sống của bạn và khi đi tìm việc làm.

 

Timviec365.vn xin chia sẻ video tài liệu khóa học hướng dẫn bạn thiết lập mục tiêu cuộc đời. Để tải tài liệu về, các bạn vui lòng click vào đường link ngay bên dưới

Tải về:

>> https://drive.google.com/drive/folders/1IgLMwiw572tZR1FDum3pCrIgTx0CiOkZ?usp=sharing

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

Tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu cuộc đời

Bạn đã từng thử tưởng tượng rằng, chúng ta tồn tại trên đời này để làm gì chưa? Tại sao chúng ta tồn tại và làm thế nào để chúng ta tồn tại một cách có ý nghĩa nhất để không lãng phí quảng thời gian sống trên đời.

Nếu bạn cứ sống mà không biết mình sống để làm gì, sống vì mục đích gì và không có mục tiêu cho từng giai đoạn của cuộc đời thì cuộc sống của bạn sẽ chẳng có gì thú vị cả. Tất cả những gì bạn cần làm là xác định ngay cho mình mục đích sống, thiết lập những mục tiêu để thực hiện mục đích cuối cùng của bản thân là sống không lãng phí, sống có hoài bão và phả đạt được thành công như mình mong muốn.

Vì thế, để đạt được thành công trong cuộc sống này thì bạn cần phải đặt ra mục tiêu để có thể quản trị cuộc đời mình. Nếu bạn không có mục tiêu thì bạn sẽ thiếu đi sự tập trung và định hướng. Chỉ khi bạn thiết lập được mục tiêu của mình thì bạn mới có động lực để thực hiện mục tiêu ấy một cách bài bản. Và luôn nhờ rằng, sự thành công chính là khi bạn thực hiện được mục tiêu đề ra và thỏa mãn với mục tiêu đó. Chẳng hạn như bạn luôn có ước mơ làm từ thiện, bạn vạch ra những việc có thể làm từ thiện như khuyên góp tiền bạc, và bạn làm mọi cách để kiếm tiền. Nhưng nếu số tiền đó được cất trong ngân hàng và chẳng làm gì, rõ ràng bạn kiếm được tiền nhưng bạn lại không thực hiện mục đích làm từ thiện thì đó là sự thất bại của bạn.

Để thực hiện mục tiêu của cuộc đời thì bạn còn phải biết cách thiết lập những mục tiêu ấy đúng hướng và khớp với nhau. Nếu bạn đặt ra mục tiêu và thực hiện nó nhưng lại thực hiện không khoa học thì bạn cũng sẽ không đạt được điều gì cả. Trái lại sẽ khiến cho con đường bạn theo đuổi bị rối.

>>> Chia sẻ cho những ai đang sử dụng office 2010 bài viết về cách tạo khung trong word 2010 một cách chuyên nghiệp và ấn tượng nhất ngay trên trang Timviec365.vn. Click ngay để không bỏ lỡ mất những bài viết có ích dành cho bạn.

Các bước thiết lập mục tiêu cuộc đời

Bước 1: Mục tiêu cần tạo ra động lực

Động lực là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn thực hiện được mục tiêu đó một cách tốt nhất. Bạn phải đảm bảo rằng mục tiêu mà bạn đặt ra có thể khuyến khích bản thân bạn thực hiện được nó.

Nếu mục tiêu đó không đủ tạo nên kết quả như mong đợi hoặc không khớp với những mục tiêu tiếp theo trong bước phát triển của bạn thì bạn sẽ nản chí và không hết mình để thực hiện mục tiêu đó, thì mục tiêu của bạn sẽ khó có khả năng hoàn thành theo ý của bạn được. Vì vậy cần phải có động lực từ mục tiêu thì mới có kết hợp với nhau ăn ý được.

Các bạn cần lưu ý rằng, không phải cái gì chúng ta cũng cần đặt mục tiêu, bạn hãy ưu tiên những vấn đề quan trọng, có ảnh hưởng to lớn đến cuộc đời bạn cần giải quyết trước và đặt mục tiêu rõ ràng để thực hiện nó. Không phải bất cứ việc gì cũng đặt ra mục tiêu nếu bạn không muốn bản thân rơi vào tình trạng rối ren, không biết ưu tiên thực hiện mục tiêu nào trước. Cùng với đó là các mục tiêu này phải có liên quan và hỗ trợ cho nhau, nếu không bạn sẽ không thể hoàn thành mục đích cuối cùng của mình.

Nếu không có động lực thì bạn sẽ bị nản chí, tâm lý ngại ngần khi thực hiện những công việc trong kế hoạch của bạn, nảy sinh tâm lý chán trường, tiêu cực và khiến bạn không còn muốn thực hiện mục tiêu đó nữa.

Lời khuyên dành cho bạn khi thiết lập mục tiêu của mình là: Tại sao bạn cần thực hiện mục tiêu này, mục tiêu này giúp gì cho cuộc sống hiện tại của bạn. Nếu bạn chia sẻ mục tiêu của bạn cho người khách biết thì bạn sẽ nói gì để thuyết phục họ rằng mục tiêu của bạn mang lại giá trị đáng quý, đóng góp sự tích cực cho cuộc sống và những người xung quanh để họ có thể giúp bạn thực hiện mục tiêu đó.

Bước 2: Đặt mục tiêu Smart

Bạn đã từng nghe tới mục tiêu Smart rồi phải không nào, nhưng bạn hiểu gì về loại mục tiêu này? Tôi sẽ cho các bạn thấy được những yếu tố tích cực của loại mục tiêu này đối với cuộc sống của các bạn.

Mục tiêu Smart là loại mục tiêu đòi hỏi người thực hiện phải có được sự: Cụ thể - Đo lường được – Có tính khả thi – Thích hợp – Có khung thời gian rõ ràng. Đó là những tiêu chí điển hình của loại mục tiêu smart giúp các bạn đạt được hiệu quả tốt nhất có thể.

Bước 3: Ghi mục tiêu ra giấy

Bạn cần thực tế hóa mục tiêu của mình bằng văn bản. Khi bạn có mục tiêu nhưng chỉ giữ trong đầu thôi thì trí não của bạn sẽ không đủ khả năng sắp xếp mục tiêu ấy một cách cụ thể, tuần tự và khoa học. Hãy ghi những mục tiêu của mình ra giấy và những việc bạn cần làm để thực hiện mục tiêu ấy. Những mục tiêu hữu hình của bạn sẽ được hiện hình hóa cùng với mốc thời gian mà bạn đặt ra cho từng việc mình làm.

Lưu ý: Mục tiêu cần được viết một cách rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích nhưng cần phải chi tiết. Bạn cần viết làm sao để bạn có thể hiểu và có cảm hứng thực hiện cho bằng được mục tiêu của mình.

Chẳng hạn như bạn đang cần tìm công việc thì việc đầu tiên là bạn cần phải có thông tin tuyển dụng việc làm đó một cách cụ thể, sau đó ghi ra giấy những công việc cần phải làm. Liệt kê những kỹ năng mà mình có liệu có phù hợp với công việc đó hay không. Khi đó bạn sẽ lên kế hoạch cụ thể để tiếp cận vị trí mà mình ngắm đến. Đây là một công việc cần thiết, càng làm nghiêm túc bao nhiêu thì vị trí công việc sẽ càng gần tầm tay của bạn hơn.

Bước 4: Lập kế hoạch thực hiện từng hành động

Khi đã cụ thể hóa được từng hành động để thực hiện mục tiêu rồi thì bạn sẽ lập kế hoạch cụ thể cho từng bước đi. Bạn cần ghi ra một cuốn sổ từng việc mình làm và kết quả của nó ra sao. Kiểm nghiệm lại xem kết quả đó có thực sự tốt nhất và hỗ trợ được cho những mục tiêu tiếp theo hay không để có phương án cải thiện hoặc phát huy.

Bước 5: Bám sát mục tiêu

Để thực hiện mục tiêu thì đó là cả một quá trình mà không phải một sớm một chiều có thể nhìn thấy kết quả được. Có thể trong quá trình thực hiện kế hoạch của mình sẽ gặp phải những vấn đề nảy sinh cần bỏ ra khoảng thời gian dể giải quyết vấn đề nảy sinh. Do đó, bạn cần thường xuyên xem xét lại tiến độ các công việc bạn làm trong kế hoạch, rà soát lại những công việc đó để phát hiện kịp thời các vấn đề nảy sinh không mong muốn.

Thiết lập mục tiêu cuộc đời là thứ không thể thiếu để duy trì cuộc sống của mỗi chúng ta. Hãy cân nhắc và tính toán kĩ càng trong từng vước đi của cuộc đời. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-