Quay lại

[Cập nhật] Cấu trúc đề thi đại học môn Lý chi tiết, đầy đủ nhất

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Vật lý là bộ môn lý thú đem lại lời giải đáp tổng quan về các hiện tượng trong thế giới hằng ngày. Từ những kiến thức vật lý, các em học sinh có thể nhận biết và hiểu rõ hơn những thắc mắc về đời sống tự nhiên theo một cách rành mạch, khoa học và rõ ràng nhất. Hiểu được nhu cầu này, rất nhiều bạn học sinh và các bậc phụ huynh đã chọn lý là môn thi nằm trong tổ hợp xét tuyển đại học. Vậy cấu trúc đề thi đại học môn lý ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau để nắm rõ nhé.

Tìm kiếm việc làm

1. Tổng quan về môn lý trong bài thi đại học

Có một câu nói vô cùng nổi tiếng về môn vật lý: “Không phải người thông minh mới học vật lý mà học vật lý giúp họ thông minh.” Quả thật là như vậy. Vật lý giúp người học tổng hợp kiến thức, biết cách hiểu và phân tích sự việc một cách hệ thống, logic cũng như biết săn tìm bản chất của sự việc. Đây được đánh giá là môn học khó trong các môn khoa học tự nhiên nhưng một khi đã phải lòng bộ môn này, người học sẽ nhận lại những giá trị từ vô hình đến hữu hình. 

1.1. Tổ hợp xét tuyển đại học có môn lý

A00: Toán, Lý, Hóa

A01: Toán, Lý Anh

A02: Toán, Lý, Địa

A10: Toán, Lý, Công dân

A17: Toán, Lý, Môn khoa học xã hội

C00: Văn, Sử, Lý

C01: Văn, Toán, Lý

C05: Văn, Lý, Hóa

C06: Văn, Lý, Sinh

C09: Văn, Lý, Địa

C16: Văn, Lý, Công dân

D11: Văn, Lý, Anh

Tổng quan về môn lý trong bài thi đại học

D26 - D30: Toán, Lý, Môn ngoại ngữ tự chọn

D52 - D55: Văn, Lý, Môn ngoại ngữ tự chọn

M16: Văn, Năng khiếu báo chí, Lý

M20: Văn, Năng khiếu ảnh báo chí, Lý

T04: Toán, Lý, Năng khiếu thể dục

V00: Toán, Lý, Vẽ hình họa

1.2. Thời gian và dạng bài thi đại học môn lý

Môn lý thi theo hình thức trắc nghiệm gồm 40 câu hỏi, thí sinh thi trong 50 phút. Đây là môn thuộc tổ hợp các môn khoa học tự nhiên và được bố trí thi theo ngày thi quy định của Bộ Giáo dục đào tạo trong kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia. 

Giải đáp: Tìm việc làm nhân viên kinh doanh ở đâu?

2. Cấu trúc đề thi đại học môn lý 3 năm trở lại đây

Để các bạn học sinh và quý vị phụ huynh dễ hình dung cấu trúc đề thi môn lý, timviec365.vn xin nêu ra cấu trúc đề thi đại học môn Lý 3 năm trở lại đây để người đọc dễ so sánh những thay đổi và biến động trong đề thi. 

2.1. Tổng quan cấu trúc đề thi đại học môn lý

Trong 3 năm trở lại đây, nhìn chung đề thi đại học môn lý luôn gồm 80 - 90% kiến thức lớp 12 và 10 - 20% kiến thức lý lớp 11. Bài thi sẽ gồm cả 2 phần lý thuyết và bài tập.

Tổng quan cấu trúc đề thi đại học môn lý

Đặc biệt, những câu hỏi thuộc chương trình vật lý lớp 11 thường được đánh giá từ dễ đến trung bình hoặc vận dụng thấp. Các câu hỏi thuộc chương trình vật lý lớp 12 sẽ được phân loại từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp, vận dụng cao với kiến thức rải đều các chương học. 

2.2. Cấu trúc đề thi đại học môn lý năm 2020

- Kiến thức vật lý lớp 12: 

Dao động cơ: 6 câu (2 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 2 vận dụng cao) 

Sóng cơ: 5 câu (2 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 1 vận dụng cao) 

Sóng điện từ: 3 câu (1 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp) 

Điện xoay chiều: 7 câu (2 nhận biết, 2 thông hiểu, 3 vận dụng cao)

Sóng ánh sáng: 5 câu (2 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 1 vận dụng cao) 

Lượng tử ánh sáng: 5 câu (1 nhận biết, 2 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 1 vận dụng cao) 

Vật lý hạt nhân: 1 câu thông hiểu

Điện tích, điện trường: 1 câu thông hiểu

Cấu trúc đề thi đại học môn lý năm 2020

- Kiến thức vật lý lớp 11: 

Dòng điện không đổi: 1 câu vận dụng thấp

Từ trường, cảm ứng điện từ: 1 câu thông hiểu

Quang học: 1 câu vận dụng thấp

Nhiều giáo viên nhận xét đề thi đại học môn Lý có mức độ phân hóa cao, khó đạt điểm tuyệt đối. Tuy nhiên do đề thi trọng tâm kiến thức lớp 12, những thí sinh mong muốn thang điểm từ 7 - 8 vẫn có thể dễ dàng đạt được nguyện vọng. Học sinh mức cơ bản cũng có thể đạt từ 6 - 7 điểm. 

2.3. Cấu trúc đề thi đại học môn lý năm 2019

- Kiến thức lớp 12:

Dao động cơ: 7 câu (3 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 1 vận dụng cao) 

Sóng cơ: 5 câu (2 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 1 vận dụng cao) 

Sóng điện từ: 3 câu (1 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp) 

Điện xoay chiều: 7 câu (2 nhận biết, 2 thông hiểu, 2 vận dụng thấp, 1 vận dụng cao)

Sóng ánh sáng: 5 câu (3 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng cao) 

Lượng tử ánh sáng: 4 câu (1 nhận biết, 3 thông hiểu) 

Vật lý hạt nhân: 5 câu (2 nhận biết, 2 thông hiểu, 1 vận dụng thấp)

Điện tích, điện trường: 1 câu thông hiểu

Cấu trúc đề thi đại học môn lý năm 2019

- Kiến thức vật lý lớp 11: 

Dòng điện không đổi: 1 câu thông hiểu

Mắt và các dụng cụ quang: 1 câu nhận biết

Cảm ứng điện từ: 1 câu thông hiểu

Bài thi có phổ điểm chủ yếu từ 5 đến 7 điểm, vừa sức với học sinh có học lực từ trung bình đến khá. Các kiến thức trong bài thi cũng được đan xen bài tập tính toán và bài tập thực hành. 5 câu cuối bài thi được đánh giá khó mang tính phân hóa khá giỏi cao. 

2.4. Cấu trúc đề thi đại học môn lý năm 2018 

- Kiến thức lớp 12:

Dao động cơ: 5 câu (2 nhận biết, 1 thông hiểu, 2 vận dụng cao) 

Sóng cơ: 5 câu (1 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 2 vận dụng cao) 

Sóng điện từ: 3 câu (1 nhận biết, 2 vận dụng thấp) 

Điện xoay chiều: 7 câu (2 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng thấp, 3 vận dụng cao)

Sóng ánh sáng: 3 câu (1 nhận biết, 1 thông hiểu, 1 vận dụng cao) 

Lượng tử ánh sáng: 4 câu (1 nhận biết, 1 thông hiểu. 2 vận dụng thấp) 

Vật lý hạt nhân: 5 câu (2 nhận biết, 1 thông hiểu, 2 vận dụng thấp)

Cấu trúc đề thi đại học môn lý năm 2018

- Kiến thức vật lý lớp 11: 

Điện tích, điện trường: 2 câu (1 nhận biết, 1 vận dụng thấp)

Dòng điện không đổi: 1 câu (1 vận dụng thấp)

Từ trường: 2 câu (1 nhận biết, 1 vận dụng thấp) 

Cảm ứng điện từ: 1 câu thông hiểu

Khúc xạ ánh sáng: 1 câu thông hiểu

Mắt và các dụng cụ quang: 1 câu vận dụng thấp

Trong đề thi 3 năm trở lại đây, đề năm 2018 được đánh giá là khó nhất. Kiến thức rải rác rất rộng và trải dài chương trình lớp 11 và lớp 12. Mức điểm của học sinh giao động từ 5 - 7 là nhiều nhất, rất ít học sinh đạt điểm 9 - 10 do lượng kiến thức tính toán cũng như hiện tượng vật lý khó xuất hiện trong đề thi.

Việc làm kế toán - kiểm toán

3. Cách đạt điểm cao khi làm đề thi môn lý

Sau khi nắm được cấu trúc đề thi, hẳn các bạn học sinh đang tự hỏi với cấu trúc đề thi thay đổi theo từng năm, khó học tủ như vậy, cần chuẩn bị gì để đạt điểm cao cũng như quá trình ôn thi không gặp áp lực tâm lý. Đội ngũ timviec365.vn xin hướng dẫn bạn một số cách để quá trình học của bạn không biến thành cuộc đua căng thẳng nhé. 

- Lên kế hoạch học tập chi tiết cho từng môn dựa theo tổ hợp xét tuyển bạn chọn. Hãy đảm bảo mỗi ngày bạn dành ít nhất từ 60 - 90 phút cho môn vật lý. 

- Đừng quá tham kiến thức khó. “Xây nhà phải xây từ móng” - như các bạn có thể thấy, tuy đề thi lý được đan xen các câu vận dụng cao nhưng phần lớn kiến thức vẫn ở mức trung bình - khá. Chính vì vậy, bạn cần nắm vững kiến thức từ phần vận dụng khá trở xuống. 

Cách đạt điểm cao khi làm đề thi môn lý

- Tự ý thức điểm yếu của bản thân. Với nhưng bài tập bạn còn chưa rõ ràng, hãy mạnh dạn hỏi bạn bè thầy cô cũng như tăng thời gian rèn luyện để khắc phục khiếm khuyết. 

- Vững trí - bình tâm là chìa khóa thành công. Sức khỏe thể chất phải luôn song hành với sức khỏe tinh thần. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cũng cần đốc thúc xen lẫn động viên con em thư giãn lành mạnh và có chế độ sinh hoạt ăn ngủ điều độ. 

- Cẩn tắc vô ưu. Là dạng môn học thiên về tính toán, các bạn học sinh rất dễ mất điểm bởi những lỗi vặt như: bấm máy sai, không nháp, ẩu về đơn vị tính. Hãy cẩn thận từ các bước đọc đề, thay số trong quá trình ôn tập để không lặp lại tình trạng này khi bước vào bài thi chính thức nhé. 

Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn học sinh và quý phụ huynh đã nắm được cấu trúc đề thi đại học môn lý. Chúc các bạn học sinh lên kế hoạch học tập khoa học và đạt được kết quả cao nhất! Cùng đón đọc những bài biết về định hướng nghề nghiệp trên timviec365.vn để tìm ra nguyện vọng đại học phù hợp nhé!

Học bổ túc có thi đại học được không?

Nhiều bạn tham gia chương trình giáo dục bổ túc hiện vẫn còn băn khoăn không biết học bổ túc có thi đại học được không. Hãy để bài viết sau giải đáp thắc mắc ấy cho bạn nhé. 

Học bổ túc có thi đại học được không?

Nhiều bạn tham gia chương trình giáo dục bổ túc hiện vẫn còn băn khoăn không biết học bổ túc có thi đại học được không. Hãy để bài viết sau giải đáp thắc mắc ấy cho bạn nhé. 

Học bổ túc có thi đại học được không?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-