Quay lại

Bạn đã biết hết những lợi ích của kiểm soát vật tư công trình chưa?

Tác giả: Trần Thùy Linh

Kiểm soát vật tư công trình là một công việc phức tạp nhưng cũng rất quan trọng của mọi dự án xây dựng. Nhiều người cho rằng việc kiểm soát vật tư công trình chủ yếu nằm ở giai đoạn mua nguyên vật liệu và bàn giao công trình. Tuy nhiên việc kiểm soát vật tư thực tế lại trải dài trên nhiều giai đoạn hơn, từ giai đoạn lập kế hoạch và mua sắm vật tư cho đến giai đoạn cuối cùng là nghiệm thu công trình.

1. Tìm hiểu chi tiết về kiểm soát vật tư công trình

Một chiến lược kiểm soát vật tư công trình được thực hiện tốt có thể giúp tiết kiệm đáng kể chi phí và nâng cao hiệu quả của dự án. Vật tư không được kiểm soát chặt chẽ có thể dẫn đến những sự cố phát sinh làm chậm tiến độ thi công, nảy sinh mối lo ngại về an toàn và giảm lợi nhuận.

Kiểm soát vật tư công trình giúp tiết kiệm chi phí cho dự án

Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của việc kiểm soát vật tư công trình xây dựng và tầm quan trọng của việc này đối với sự thành công và lợi nhuận của các dự án xây dựng ngay sau đây nhé!

1.1. Kiểm soát vật tư công trình là gì?

Kiểm soát vật tư công trình là quá trình tìm nguồn cung ứng vật tư thích hợp với chi phí hợp lý và đảm bảo vật tư luôn được cung ứng bất cứ khi nào cần thiết. Đây là một công việc quan trọng liên quan đến tiến độ thi công các dự án xây dựng ở mọi phạm vi lớn nhỏ.

Kiểm soát vật tư công trình có hiệu quả hay không làm ảnh hưởng trực tiếp tới ngân sách dự án. Một chiến lược kiểm soát vật tư kém có nguy cơ làm tăng chi phí đầu tư, biểu hiện thực tế qua việc làm giảm năng suất lao động, lãng phí nguyên vật liệu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thi công và hoàn thành dự án.

Để kiểm soát vật tư công trình, bạn cần phải tiến hành khá nhiều hoạt động trong suốt vòng đời của một dự án xây dựng, trong đó bao gồm:

- Lập kế hoạch và mua sắm nguyên vật liệu

- Lên lịch và vận chuyển vật tư tới kho bãi và công trường xây dựng

- Tiếp nhận và kiểm soát chất lượng vật tư

- Quản lý lưu trữ và hàng tồn kho

- Vận chuyển vật tư tới chân công trình

- Quản lý chất thải

Kiểm soát vật tư công trình ảnh hưởng trực tiếp tới ngân sách dự án

1.2. Những lợi ích của kiểm soát vật tư công trình là gì?

Do có tác động trực tiếp đến tiến độ thi công và lợi nhuận của các dự án xây dựng, việc đầu tư nhằm cải thiện hệ thống kiểm soát vật tư công trình có thể mang lại những tác động tích cực. Một số lợi ích của việc kiểm soát vật tư công trình bao gồm:

1.2.1. Tối đa hóa hiệu suất làm việc chung

Cắt giảm chi phí nhân công là mục tiêu chung mà các nhà thầu và người quản lý dự án trong ngành xây dựng hướng tới. Phương pháp phổ biến nhất để cắt giảm chi phí nhân công thường sẽ là giảm số giờ lao động và tiền lương càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, tăng cường hiệu suất làm việc chung mới là một trong cách hiệu quả nhất để giảm chi phí nhân công. Quy trình kiểm soát vật tư hiệu quả có thể giúp tối đa hóa năng suất làm việc của công nhân.

Một đội xây dựng cần có nguồn cung cấp vật tư phù hợp và kịp thời để có thể hoàn thành tiến độ xây dựng theo đúng kế hoạch đã đề ra. Càng mất nhiều thời gian chờ đợi giao thiết bị và vật liệu thì khả năng dự án bị trì hoãn hoặc chủ đầu tư sẽ phải trả chi phí làm thêm giờ sẽ càng lớn.

Kiểm soát vật tư giúp tối đa hóa hiệu suất làm việc chung

1.2.2. Giảm thiểu hoặc loại bỏ việc xử lý vật liệu trùng lặp

Một nguyên nhân khác làm giảm năng suất lao động và tiêu tốn thêm chi phí đó là xử lý vật liệu, Việc xử lý vật liệu thường chiếm tới 40% thời gian làm việc trên công trường. Một hệ thống kiểm soát vật tư tốt cần phải tính toán đến việc chuẩn bị kho bãi để tập kết vật tư và lưu trữ chúng ở vị trí lý tưởng nhất. Làm được điều này sẽ giúp cho người lao động không phải mất thời gian để di chuyển vật liệu và thiết bị khi cần.

Vật tư dự án xây dựng nên được dỡ vào một khu vực lưu trữ có sẵn hoặc càng gần nơi chúng sẽ được sử dụng càng tốt. Điều này giúp tránh việc xử lý trùng lặp không cần thiết, có thể tiết kiệm thời gian và cũng giảm thiểu rủi ro những hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình di dời vật tư.

1.2.3. Giảm khả năng xảy ra trộm cắp hoặc thiệt hại do thời tiết

Rõ ràng vật tư được vận chuyển đến công trường khi cần càng nhanh thì sẽ càng tốt. Việc lên kế hoạch mua sắm vật tư hợp lý, mua đúng số lượng và chủng loại, sẽ giúp loại bỏ thực trạng vật tư mua về mà không được sử dụng ngay. Vật tư không được sử dụng ngay có thể tiếp xúc với các yếu tố gây hại và khả năng chịu thiệt hại do thời tiết, cũng như trở thành mục tiêu trộm cắp.

Giảm khả năng xảy ra trộm cắp hoặc thiệt hại do thời tiết

1.2.4. Giảm vật liệu thải

Kiểm soát vật tư một cách hiệu quả không chỉ đảm bảo rằng nguyên vật liệu được tập kết ở đúng nơi khi cần mà còn đảm bảo việc phải mua đúng chủng loại và số lượng.

Mua sai vật liệu xây dựng có thể dẫn đến một số vấn đề, từ chậm trễ tiến độ thi công cho đến các mối nguy hiểm và không đảm bảo về an toàn lao động.

Tương tự như vậy, việc thiếu hụt vật tư cần thiết sẽ dẫn đến phát sinh chi phí bổ sung và lầm ảnh hưởng nghiệm trọng đến tiến độ hoàn thành dự án. Chưa kể việc mua sắm vật tư bổ sung với số lượng nhỏ hơn thường có chi phí trên mỗi đơn vị cao hơn so với mua số lượng lớn. Chính điều này càng làm tăng tổng chi phí.

Mặt khác, dư thừa vật tư sẽ dẫn đến lãng phí. Điều này gây tốn kém cho các dự án xây dựng bởi chi tiền cho các vật liệu không cần thiết, thêm vào đó là chi phí lưu trữ và tiêu hủy.

Rác thải vật liệu cũng có thể phát sinh do việc bảo quản không được thực hiện đúng cách, do điều kiện bảo quản không phù hợp dẫn đến hư hỏng hoặc vật tư được giao quá sớm và hết hạn trước khi được sử dụng.

Kiểm soát vật tư giúp giảm vật liệu thải

1.2.5. Việc dự báo ngân sách sẽ chính xác hơn

Chi phí liên quan đến vật tư chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm ngân sách của một dự án xây dựng tăng lên rất nhiều so với dự báo ban đầu. Vật tư và nhân công chiếm một phần đáng kể trong chi phí dự án xây dựng. Khi có vấn đề xảy ra, những chi phí này có thể phát sinh thêm, làm giảm năng suất lao động và chậm tiến độ dự án.

Một chiến lược kiểm soát vật tư công trình hiệu quả sẽ giúp ngăn ngừa những vấn đề trên xảy ra, giúp cho việc dự báo ngân sách chính xác hơn.

Xem thêm: Giao thầu là gì và thông tin liên quan đến giao thầu

2. Lợi ích của việc đầu tư vào phần mềm quản lý công trình xây dựng

Một hệ thống kiểm soát vật tư công trình hiệu quả bao gồm rất nhiều chức năng và nhiều bên liên quan. Các phương pháp quản lý vật tư truyền thống trên giấy và bút thường có thể dẫn đến những sai sót, gây ra nhiều vấn đề phát sinh và chậm tiến độ công việc. Nhiều công ty xây dựng đang bắt đầu chuyển sang các giải pháp kỹ thuật số như một phương pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề này.

Việc đầu tư vào phần mềm quản lý công trình xây dựng có thể mang lại nhiều lợi ích như sau:

- Thanh toán nhanh hơn và tăng cường sự tin tưởng giữa nhà thầu phụ và nhà cung cấp nhờ hóa đơn kỹ thuật số.

- Cải thiện việc lên lịch giao nguyên vật liệu tránh làm chậm tiến độ thi công.

- Theo dõi tồn kho và việc sử dụng vật tư tốt hơn.

- Cải thiện độ chính xác trong lập kế hoạch và dự báo ngân sách.

Số hóa quy trình kiểm soát vật tư công trình

Ngày nay, các nhà quản lý dự án đang có xu hướng số hóa quy trình quản lý vật tư công trình và kiểm soát chi phí nguyên vật liệu với sự trợ giúp của các phần mềm quản lý công trình, chẳng hạn như phần mềm quản lý công trình 365.

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được nội dung và những lợi ích của việc kiểm soát vật tư công trình rồi đúng không? Kiểm soát vật tư công trình là quy trình bắt buộc để đảm bảo một dự án xây dựng sẽ được hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất. Chính vì vậy, số hóa quy trình kiểm soát vật tư đang trở thành xu hướng mới và được áp dụng rộng rãi.

Lập kế hoạch xây dựng công trình

Lập kế hoạch xây dựng công trình là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của lập kế hoạch xây dựng công trình và các bước lập kế hoạch xây dựng công trình chi tiết nhất qua bài viết sau đây nhé!

Lập kế hoạch xây dựng công trình

Lập kế hoạch xây dựng công trình là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của lập kế hoạch xây dựng công trình và các bước lập kế hoạch xây dựng công trình chi tiết nhất qua bài viết sau đây nhé!

Lập kế hoạch xây dựng công trình

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-