Quay lại

Mách bạn cách lập kế hoạch sản xuất bằng Excel hiệu quả và chi tiết

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Để có thể sản xuất hiệu quả, các doanh nghiệp cần lập được một kế hoạch vẹn toàn với nội dung đầy đủ và chi tiết. Excel là phần mềm được nhiều người tin dùng và hoàn toàn miễn phí, đặc biệt bạn có thể lập được kế hoạch sản xuất ngay trên phần mềm này. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch sản xuất bằng Excel? Phương thức này có ưu điểm và hạn chế nào hay không? Cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để biết được cách lập kế hoạch sản xuất qua phần mềm Excel nhé!

1. Hướng dẫn chuẩn bị lập kế hoạch sản xuất bằng Excel

1.1. Tại sao nên lập kế hoạch sản xuất qua Excel?

Excel là một phần mềm tích hợp nhiều tính năng hữu ích, đặc biệt bạn có thể tạo ngay một kế hoạch sản xuất ngay trên phần mềm này. Sau khi xem qua các tác dụng của việc lập kế hoạch sản xuất thông qua Excel, hẳn bạn sẽ muốn sử dụng Excel ngay lập tức.

Lập kế hoạch sản xuất bằng Excel có nhiều tác dụng

Tác dụng đầu tiên phải kể đến của Excel là giúp các nhà quản lý cùng với chủ doanh nghiệp dễ dàng quản lý được quá trình sản xuất với nhiều giai đoạn phức tạp. Các quá trình từ định mức nguyên vật liệu, đơn đặt hàng cho đến những danh sách quy định về thời gian đặt hàng cho từng sản phẩm và mặt hàng, công suất ngay trong khâu sản xuất.

Đồng thời, phần mềm còn giúp doanh nghiệp biết được số lượng hàng tồn kho, thời gian hoàn thành từng quy trình sản phẩm, các hoạt động về thống trị tồn kho, vật tư và nguyên vật liệu…

Trong quá trình sử dụng Excel, doanh nghiệp dễ dàng cai quản quá trình xuất nhập tồn nhờ các hàm cơ bản thường được sử dụng như: Điều kiện (If), tính tổng (SUM), hàm search (Vlookup)... Phần mềm hỗ người người dùng kết xuất hay nhập dữ liệu vào file Excel dễ dàng.

Các vật tư cũng dễ dàng được quản lý theo từng giai đoạn cho đến thành phẩm, doanh nghiệp có thể theo dõi năng suất sản xuất của doanh nghiệp và hàng tồn kho để có biện pháp bổ sung nhanh chóng. Các báo cáo và dữ liệu có thể xem trực tiếp ngay trên điện thoại di động và chuyển tiền, chuyển hàng giữa các kho cũng dễ dàng quản lý hơn.

Dễ dàng quản lý ngay trên điện thoại di động

1.2. Những nội dung cần có trong kế hoạch sản xuất bằng Excel

Dưới đây là một số nội dung thông tin mà trong kế hoạch sản xuất trên Excel cần phải có.

1.2.1. Số lượng sản phẩm doanh nghiệp dự tính sản xuất

Doanh nghiệp cần phải biết được số lượng các mặt hàng cần sản xuất là bao nhiêu, nên sản xuất những mặt hàng nào. Từ đó, bạn có thể biết được số lượng mặt hàng sản xuất ra để cung ứng cho hàng tồn kho và kế hoạch marketing tiếp thị của doanh nghiệp.

1.2.2. Máy móc cung cấp, thiết bị và nhà xưởng

Doanh nghiệp cần biết được mình sẽ sử dụng máy móc nào trong quá trình sản xuất, công suất là bao nhiêu và các đồ vật mua mới hay nhập cũ, nhà xưởng cần rộng bằng nào, bố trí không gian ra sao, các dự án về khấu hao vật dụng và nhà xưởng…

Máy móc thiết bị cung cấp và nhà xưởng

Kế hoạch máy móc cùng với nhà xưởng cần được chuẩn bị riêng vì đây là mục quan trọng, tác động đến các nguồn lực khác. Các máy móc, thiết bị cùng với không gian nhà xưởng cần được đầu tư lớn để xây dựng được một chiến lược sản xuất dài hạn và ổn định.

1.2.3. Phương thức sản xuất

Phương thức sản xuất cũng là yếu tố mà bạn cần phải quan tâm đến. Bạn nên tự đặt câu hỏi: Công ty bạn sẽ sản xuất các sản phẩm như thế nào? Qua đó, bạn có sự chuẩn bị kỹ càng về nguyên vật liệu, kỹ thuật, các chi tiết và công thức sản xuất, gia công bên ngoài cũng cần được chú ý đến.

1.2.4. Nguyên vật liệu và một số nguồn lực khác

Cuối cùng, doanh nghiệp cần biết được nhu cầu cần sử dụng và tồn kho trong vật tư, nhà phân phối sản phẩm của bạn là ai, thành quả và số lượng sản phẩm ra sao, vật liệu dùng để thay thế là gì, phương thức sản xuất, số lượng hàng hóa cần mua… Đồng thời, doanh nghiệp cần dự tính đến các tai nạn, thảm họa có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Xem thêm: Cách theo dõi tiến độ sản xuất bằng Excel hiệu quả

Dự tính đến những tai nạn có thể xảy ra

2. Bí quyết lập kế hoạch sản xuất bằng Excel hiệu quả

Để có thể lập được một kế hoạch sản xuất và có chiến lược đúng đắn, các phòng ban sản xuất trong doanh nghiệp cần kết hợp với bộ phần bán hàng, kho và bộ phận tiếp thị để xây dựng nên chiến lược hiệu quả. Các khoản về danh mục và đo đạc cũng cần được chú ý đến.

Bạn cần nắm được các thông số dưới đây để lập nên bản kế hoạch chi tiết:

- PO (Purchase Order): nghĩa là đơn đặt mua.

- PC: Các dự đoán về số lượng hàng hóa tiêu thụ từ phòng ban trong kinh doanh.

- DO (Delivery Order): Nghĩa là lịch giao hàng

- Tồn kho: Gồm có số lượng sản xuất dở dang, tồn thành phẩm và bán thành phẩm.

Những thông tin cần có trong bản kế hoạch

- Nguồn nhân lực: Các thông tin về nhân công tham gia sản xuất tại nhà máy, thông tin về nhân viên. Số lượng công nhân đang tham gia sản xuất có ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng của sản phẩm trong kỳ.

- Nguồn lực về máy móc: Các công suất của máy móc trong từng khâu sản xuất, chất lượng của máy móc, năng suất của từng loại thiết bị, các dự định về bảo trì và bảo dưỡng máy móc, thiết bị tại nhà máy… ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ năng mà nhà máy sản xuất trong việc lập bản kế hoạch.

Từ những nội dung kể trên, doanh nghiệp sẽ tính được số lượng vật tư cần có, số lượng nhân công cần tăng ca, nên tăng cao bao nhiêu giờ, các đơn hàng có sản xuất kịp thời hạn hay không, phòng ban sản xuất nào cần tăng ca, lên kế hoạch sản xuất cho từng bộ phận, từng ca, từng xưởng…

3. Ưu nhược điểm của việc sử dụng Excel lập kế hoạch sản xuất

3.1. Ưu điểm nổi bật

Excel là một phần mềm được nhiều người sử dụng nhất trong việc tạo lập nên kế hoạch sản xuất cho doanh nghiệp. Phần mềm này được yêu thích và thông dụng bởi nó được phân bố rộng rãi, hầu hết các máy tính đều có sẵn và hoàn toàn miễn phí. Người quản lý cũng dễ dàng tạo được các chiến lược từ căn bản đến phức tạp qua Excel.

Excel là phần mềm thông dụng và quen thuộc

Đây cũng là công cụ quen thuộc với nhiều người, do đó bạn không mất quá nhiều thời gian trong quá trình tìm hiểu và người quản lý không cần là người có kiến thức quá chuyên sâu về cơ sở dữ liệu.

Vì là phần mềm quen thuộc nên việc làm quen với Excel của mỗi cá nhân sẽ được giảm thiểu, thuận tiện trong việc tạo lập danh sách dễ dàng. Đồng thời, Excel có đầy đủ các tính năng mà không cần đến sự hỗ trợ của phần mềm khác.

3.2. Một số nhược điểm

Excel có nhược điểm khiến một số người dùng e ngại vì tính bảo mật thấp. Bởi khi sử dụng Excel để lập kế hoạch sản xuất, các file có thể bị xóa và không thể hồi phục được dữ liệu. Hay máy tính bỗng nhiên tắt nguồn thì các dữ liệu chẳng thể lưu trữ kịp thời.

Khi doanh nghiệp lập kế hoạch sản xuất cũng khá mất thời gian để nhập các thông tin chỉ số của xưởng đưa lên. Đồng thời, các thông tin trên Excel không được đồng bộ và mang tính thụ động, khó hợp tác. Các thông tin cần luôn được các phòng ban cập nhật thường xuyên, tuy vậy để dữ liệu có thể chính xác và phong phú thì cần khá nhiều thời gian và cần có người tổng hợp chung.

Mất thời gian trong việc cập nhật những thông tin sản xuất

Nếu bạn cảm thấy khá rắc rối và không muốn mất thời gian sử dụng Excel, bạn có thể sử dụng phần mềm quản trị sản xuất hay còn gọi là phần mềm quản lý sản xuất 365. Đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tạo lập được bản kế hoạch cho sản xuất nhanh chóng và chi tiết. Đồng thời, các số liệu về doanh nghiệp của bạn sẽ được cập nhật nhanh chóng, kịp thời, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cách lập kế hoạch sản xuất bằng Excel đơn giản. Việc lập kế hoạch sản xuất vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự hoạt động của toàn bộ nhà xưởng và nhà máy của doanh nghiệp. Đặc biệt, đây cũng là một nhiệm vụ mà người kế toán viên cần phải nắm được. Do đó, doanh nghiệp cần lên kế hoạch sản xuất thật chi tiết và kỹ lưỡng.

Giá thành sản phẩm là gì

Bạn đã từng nghe nhắc đến giá thành sản phẩm, tuy nhiên bạn chưa biết giá thành sản phẩm là gì? Vậy thì hãy nhanh tay truy cập đường link bên dưới để biết được các thông tin về giá thành sản phẩm và ý nghĩa của nó trong doanh nghiệp nhé!

Giá thành sản phẩm là gì

Bạn đã từng nghe nhắc đến giá thành sản phẩm, tuy nhiên bạn chưa biết giá thành sản phẩm là gì? Vậy thì hãy nhanh tay truy cập đường link bên dưới để biết được các thông tin về giá thành sản phẩm và ý nghĩa của nó trong doanh nghiệp nhé!

Giá thành sản phẩm là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-