Quay lại

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel dành riêng cho Startup

Tác giả: Hồng Nguyễn

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng mong muốn khi khởi nghiệp đều được làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên một trong các điều kiện khó khăn nhất quyết định tới sự thành bại của công ty, doanh nghiệp chính là ý tưởng kinh doanh. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một ý tưởng thật độc đáo nhưng không xa vời và bắt tay tiến hành thông qua những chiến lược kinh doanh ngắn và dài hạn. Tại bài viết này, timviec365.vn bật mí cho bạn những thông tin liên quan đến mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel dành riêng cho các nhà Startups, hỗ trợ họ xây dựng được nền móng vững chắc trong quy trình làm việc của đơn vị trước khi tiến hành các chiến lược thâu tóm thị trường.

1. Yếu tố và nguyên tắc vàng trong mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

1.1. Yếu tố then chốt trong mẫu lập kế hoạch kinh doanh startups trên Excel

Đóng vai trò là quyết định sống khả năng tồn tại và phát triển của cơ quan, doanh nghiệp, một bản kế hoạch kinh doanh mẫu trên excel cần có những nội dung chiến bao gồm: Đánh giá chung về tình hình công ty, doanh nghiệp, phân tích theo mô hình Swot, dự toán kinh phí tiến hành kế hoạch kinh doanh, thời gian triển khai kế hoạch đó cụ thể như sau.

1.1.1. Đánh giá chung đến thực trạng của công ty trong thế giới thị trường

Thực trạng của công ty, doanh nghiệp là một trong các nội dung quan trọng nằm trong mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel chính là đánh giá chung về vấn đề thực trạng trong môi trường làm việc. 

Yếu tố then chốt trong mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Các nhà quản lý cần đưa ra những đánh giá khách quan căn cứ trên thực trạng thực tế của cơ quan, doanh nghiệp ví dụ về lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, tình hình phát triển, môi trường kinh doanh, năng lực, thị trường,..Bên cạnh các startups cần đánh giá về thực trạng thị trường mà cơ quan, doanh nghiệp đang kinh doanh nhằm mục đích tìm xem đâu là thị trường đem lại lợi thế cho mình.

1.1.2. Điểm tạo nên sự khác biệt trong mô hình kinh doanh của startups

Một trong các nguyên tắc trong mẫu lập kế hoạch kinh doanh chính là liệt kê điểm mạnh và điểm yếu của cơ quan, doanh nghiệp. Đây được xem là thế mạnh giúp cho doanh nghiệp trở nên khác biệt và nổi bật hơn so với những đối thủ cùng cạnh tranh trên thị trường. Người quản lý cần phải có chiến lược cũng như kế hoạch nhằm tận dụng và phát huy tốt điểm mạnh này.

Điểm tạo sự khác biệt trong mô hình kinh doanh Startups

Hầu như các doanh nghiệp khi khởi nghiệp đều có nhiều điểm yếu so với những đối thủ có kinh nghiệm trong ngành. Không những vậy nhiều doanh nghiệp non trẻ này còn có nhiều hạn chế về chiến lược kinh doanh, cơ cấu tổ chức, nguồn vốn cũng như nguồn nhân lực kèm theo đối tác phát triển. Nhà quản lý cần liệt kê toàn bộ những điểm yếu của doanh nghiệp trong mẫu kế hoạch kinh doanh trên Excel để tìm ra hướng khắc phục, biến những thách thức đó thành cơ hội phát triển.

1.1.3. Chuẩn bị kế hoạch kinh doanh phù hợp và xác định thời gian triển khai

Dự toán là phần không thể bỏ qua trong bảng mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel. Phần này cần đưa ra dự toán về chi phí, ngân sách để tiến hành những hoạt động nhằm đạt mục tiêu kinh doanh. Tương tự với dự toán về nguồn vật tư, nhân lực, công cụ,..cần dùng trong quá trình triển khai kế hoạch. Đặc biệt riêng với các Startups với nguồn vốn còn hạn chế cần đưa ra các con số chính xác về dự trù kinh phí để tránh rủi ro về tài chính.

Xác định thời gian triển khai

Quy trình để lập kế hoạch kinh doanh cần phải có mốc thời gian triển khai chi tiết mới có thể hoàn thiện. Đó chính là deadline hỗ trợ ban lãnh đạo cũng như những thành viên trong nhóm dự án hoàn thành công việc. Thường thường thì các bản kế hoạch này sẽ có mốc thời gian ngắn hạn kể từ 6 tháng cho đến 1 năm hoặc những bản kế hoạch dài hạn là từ 3 cho đến 5 năm trở lên.

1.2. Nguyên tắc vàng khi tiến hành lập kế hoạch kinh doanh trên Excel

Để hoàn thiện mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel chi tiết và đầy đủ nhất bạn cần tuân thủ theo các nguyên tắc vàng dưới đây:

1.2.1. Xác định rõ về lĩnh vực, sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh

Với nền kinh tế thị trường là “trăm nguồn cung, một nguồn cầu” như ngày nay thì nhiều nhà Startups cần xác định rõ ràng lĩnh vực và sản phẩm mà mình sẽ kinh doanh hiệu quả. Đây chính là yếu tố sẽ quyết định tới thị trường cũng như đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp đang hướng đến. Từ đây quyết định tới hướng đi tốt nhất, hỗ trợ doanh nghiệp có thể tồn tại lâu bền.

1.2.2. Quản lý tài chính minh bạch và phân tích thị trường

Tài chính hoặc ngân sách chính là nguồn dinh dưỡng nuôi sống cả công ty và doanh nghiệp của bạn. Những Startups cần lưu ý tới hoạt động quản lý tài chính, phân bổ ngân sách, thu chi của công ty một cách phù hợp. Mọi CEO cần xem xét kỹ càng tránh những khảo chi không cần thiết gây đến lãng phí. Quản lý tài chính quyết định tới thành bại của nhiều công ty khởi nghiệp do đó hết sức phải cẩn trọng trong vấn đề thu chi.

Quản lý tài chính và phân tích thị trường

Muốn khởi nghiệp thành công thì nhad Startups cần xây dựng được sự tin tưởng và thương hiệu của bản thân trên thị trường. Tuy vậy có nhiều doanh nghiệp đã tồn tài hàng chục, hàng trăm năm nay, nếu muốn cạnh tranh với các thương hiệu lớn như vậy giống như “trứng chọi đá”. Vì thế bạn cần đi sâu vào để nắm bắt các thông tin quan trọng về thị trường, CEO có thể tìm hiểu những đại dương xanh chưa có đối thủ cạnh tranh hoặc thị trường ngách mà công ty, doanh nghiệp mình nắm được thế thượng phong.

1.2.3. Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh và đo lường về hiệu quả kinh doanh

Trên con đường khởi nghiệp thì các đối thủ cạnh tranh tương tự với các chướng ngại vật khổng lồ mà các nhà Startups cần phải né tránh hoặc vượt qua. Con đường này ngày càng lớn thì càng có nhiều khách hàng đi qua, đồng nghĩa với việc cành có nhiều đối thủ đang chờ đợi ta quyết chiến. Người quản lý cần phân tích theo mô hình Swot về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức nhằm rút ra bài học cho doanh nghiệp mình. Từ đó sẽ tìm ra được chiến lược mang lại thắng lợi cao cho mình.

Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

2. Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel có quy trình ra sao?

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel khá đơn giản, họ có thể tự triển khai kế hoạch chỉ với những thao tác đơn giản trên bảng tính. Để lập được kế hoạch này nhà quản lý nên sử dụng các phần mềm quản lý công việc miễn phí để thuận tiện hơn trong việc thực hiện, quy trình gồm 4 bước như sau:

- Bước 1: Các nhà Startups cần cung cấp về thời hạn triển khai kế hoạch kinh doanh qua cách điển thời gian kể từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc kế hoạch.

- Bước 2: Hỗ trợ những thông tin về công ty, doanh nghiệp, dự án cần triển khai, nhân sự thực hiện, người phụ trách kế hoạch, deadline của mỗi công việc phân chia theo từng mục, nhiệm vụ,..

- Bước 3: Kết hợp biểu đồ kèm bảng tính nhằm theo dõi, kiểm soát tiến độ và hiệu suất thực hiện kế hoạch kinh doanh.

- Bước 4: Đánh giá chính xác về hiệu suất thực của kế hoạch đó.

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel có quy trình ra sao

Website timviec365.vn đã tổng hợp một số mẫu Excel kế hoạch kinh doanh bao gồm về mẫu xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch truyền thông, biểu mẫu hoạch Seo On - page, mẫu timeline kế hoạch truyền thông, mẫu phân tích mô hình Swot, theo dõi chỉ số sản phẩm và theo dõi - triển khai event,..Các bạn có thể truy cập và tải miễn phí về thiết bị của mình một cách nhanh chóng.

Trên đây timviec365.vn đã giúp bạn tìm hiểu về một số nguyên tắc vàng, quy trình của mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Excel cho nhà Startups. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình bắt đầu khởi nghiệp, chúc mọi người Startup thật thành công.

Bật mí thông tin liên quan đến mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word

Bạn đã biết những thông tin liên quan đến mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nào!

Mẫu lập kế hoạch kinh doanh trên Word

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-