Quay lại

Quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng sao cho hiệu quả

Tác giả: Trần Thùy Linh

Xây dựng là một trong những lĩnh vực nguy hiểm nhất trong số các lĩnh vực công nghiệp. Rất nhiều vụ tai nạn trong ngành xây dựng gây ra thiệt hại và thương tích cho người lao động. Chính vì vậy, an toàn lao động cần phải được chú trọng rất nhiều và những quy định về an toàn lao động phải được tuân thủ chặt chẽ. Cùng tìm hiểu thêm về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng qua bài viết ngày hôm nay nhé!

1. Vấn đề quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng

1.1. An toàn lao động trong thi công xây dựng

Như đã đề cập trên đây, ngành xây dựng được coi là một trong những ngành công nghiệp tính chất nguy hiểm. Thị trường xây dựng tiếp tục mở rộng do nhu cầu về cơ sở hạ tầng, nhà cửa, không gian văn phòng… ngày càng nhiều. Quá trình thi công công trình có thể rất phức tạp, làm việc với nhiều nguyên vật liệu độc hại hay làm việc ở độ cao nguy hiểm. Do đó nhưng người làm việc tại công trường dễ gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe lao động. Công tác quản lý an toàn lao động cần phải nhận được sự quan tâm đúng mức từ tất cả mọi người.

An toàn lao động trong thi công xây dựng

An toàn lao động trong thi công xây dựng là một trong những mối quan tâm chính của các nhà thầu, người quản lý công trường và cả những người thợ, tuy vậy yếu tố này thường bị xem nhẹ, hoặc thậm chí là bị bỏ qua.

Việc thực hiện các biện pháp thích hợp để nâng cao mức độ an toàn lao động tại công trường là vô cùng cần thiết và cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa.

Hầu hết các vụ tai nạn trong ngành xây dựng đều xuất phát từ nguyên nhân không được giáo dục và đào tạo thích hợp về các biện pháp an toàn và cũng có thể là do do sự cẩu thả và thiếu hiểu biết của người lao động hoặc người quản lý.

1.2. Quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng

Quản lý an toàn trong các dự án xây dựng một cách hiệu quả đồng nghĩa với việc đảm bảo thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn lao động tại công trường.

1.2.1. Các loại tai nạn xây dựng

Tai nạn xây dựng có thể bắt nguồn từ lỗi thiết bị, thiếu hiểu biết về thiết kế, làm việc bất cẩn, thiên tai… Ngoài ra, tai nạn xây dựng còn được phân chia thành tai nạn đường hầm, tai nạn xây dựng đường cao tốc và tai nạn công trường xây dựng dân cư và có một số ít những loại tai nạn khác.

Ngành xây dựng được xếp vào nhóm ngành có mức độ nguy hiểm cao

Các tai nạn xây dựng phổ biến nhất bao gồm:

- Rơi từ trên cao.

- Tai nạn cẩu hoặc cẩu.

- Trượt ngã từ các dụng cụ.

- Bị vật rơi trúng đầu.

- Bị kẹt trong hoặc giữa các vật dụng hay vật liệu.

- Cháy nổ.

- Rò rỉ khí

- Tai nạn xe nâng

- Sự cố tràn, rò rỉ hóa chất

- Thiết bị an toàn bị lỗi.

- Tai nạn máy móc.

1.2.2. Thiết bị bảo hộ lao động

Thiết bị bảo hộ lao động là thiết bị sẽ bảo vệ người sử dụng khỏi các rủi ro về sức khỏe hoặc an toàn tại nơi làm việc. Một bộ thiết bị bảo hộ lao động thông thường bao gồm các mặt hàng như mũ bảo hiểm an toàn và mũ cứng, găng tay, bảo vệ mắt, quần áo có khả năng phản quang, giày dép an toàn và dây đai an toàn.

Mục đích của thiết bị bảo hộ lao động là giảm mức độ phơi nhiễm của nhân viên đối với các mối nguy hiểm để giảm rủi ro có thể gặp phải xuống mức có thể chấp nhận được.

Thiết bị bảo hộ lao động giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất

Thiết bị bảo hộ lao động có hạn chế là nó không loại bỏ được tận gốc các mối nguy hiểm. Bên cạnh đó, người sử dụng vẫn có nguy cơ tiếp xúc với mối nguy nếu thiết bị bị lỗi.

Tai nạn xây dựng phần lớn có thể phòng ngừa được. Các công ty nên thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể, đơn giản nhất là từ việc đào tạo, giáo dục và bảo vệ nhân viên của họ.

Sau đây là quy trình đánh giá rủi ro an toàn để quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng:

- Bước 1: Xác định mối nguy hiểm.

- Bước 2: Đánh giá rủi ro.

- Bước 3: Kiểm soát rủi ro.

- Bước 4: Giám sát/ Xem xét các biện pháp kiểm soát.

Quy trình đánh giá rủi ro có thể được thực hiện một cách chính xác hơn nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý dự án công trình, chẳng hạn như phần mềm quản lý công trình 365.

2. Quản lý an toàn lao động trong xây dựng

2.1. Hệ thống quản lý an toàn lao động trong xây dựng

Các công trình thi công xây dựng và phá dỡ gây ra các mối nguy hiểm và rủi ro cho sự an toàn và sức khỏe của người lao động. Hệ thống quản lý an toàn lao động (SMS) giúp các nhà thầu xác định và loại bỏ các rủi ro về an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe lao động, giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố.

Hệ thống quản lý an toàn trong thi công xây dựng cung cấp phương thức xác định các mối nguy và kiểm soát rủi ro với sự đảm bảo rằng việc kiểm soát rủi ro này là hiệu quả. Hệ thống quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng bao gồm:

- Xác định rủi ro tại công trường ngay tại thời điểm lập kế hoạch làm việc và thực hiện các biện pháp kiểm soát phù hợp để tránh thương tích cá nhân và thiệt hại tài sản.

Hệ thống quản lý an toàn lao động trong xây dựng

- Giám sát thi công để phát hiện sớm và điều chỉnh các yếu tố và điều kiện không an toàn.

- Bảo vệ các tài sản công và tư liền kề.

- Đào tạo, giáo dục ý thức thực hiện các biện pháp an toàn lao động.

- Đảm bảo tuân thủ các quy tắc, yêu cầu về nghề nghiệp, sức khỏe và an toàn.

Một hệ thống quản lý an toàn tốt có thể giúp ngăn ngừa tai nạn và rủi ro nghề nghiệp một cách lâu dài.

Vậy một hệ thống quản lý an toàn lao động hàng đầu cần có những gì?

Về cơ bản, hệ thống quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng (SMS)sẽ giúp xác định các mối nguy và quản lý rủi ro liên quan đến nơi làm việc xây dựng.

Hệ thống quản lý an toàn lao động phải bao gồm các chính sách, thủ tục, tổ chức triển khai và trách nhiệm giải trình của công ty xây dựng để đảm bảo rằng các biện pháp phòng ngừa cần thiết đã được thực hiện và đang được duy trì vì sự an toàn của tất cả những người có liên quan. Hơn thế nữa, SMS phải được gắn vào văn hóa của công ty để được tất cả mọi người áp dụng.

Xem thêm: Chất lượng công trình xây dựng là gì? Khái niệm và tầm quan trọng

Hệ thống SMS cần được tất cả mọi người áp dụng

2.2. Một số hệ thống quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng

Một hệ thống quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng tốt phải có khả năng áp dụng cho toàn ngành xây dựng. Tiếp theo. hệ thống này phải nhận được mức độ chấp nhận tương đối cao của các doanh nghiệp và tổ chức.

Ba hệ thống quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng tốt nhất hiện nay bao gồm:

- HS (G) 65: Hướng dẫn của Cơ quan Điều hành An toàn và Sức khỏe Anh

- ILO-OSH 2001: “Hướng dẫn về hệ thống quản lý sức khỏe và an toàn lao động” được biên soạn bởi Văn phòng Lao động Quốc tế.

- OSHA: Các hướng dẫn của Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ.

Mỗi hệ thống trong danh sách trên cung cấp cơ sở để một công ty xây dựng có thể xây dựng SMS của riêng mình hoặc mua các sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp. Tuy nhiên, nguyên tắc vàng cần được tuân thủ đó là phải có một hệ thống quản lý an toàn phù hợp với công ty của bạn. Ưu tiên hàng đầu cho một hệ thống quản lý an toàn hoạt động đúng cách đó là phải giúp giữ an toàn cho nhân viên, khách hàng, và đối tác.

Hệ thống OSHA của Hoa Kỳ được áp dụng rộng rãi

Trên đây là những kiến thức cơ bản về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng. Các quy định về an toàn lao động cần phải được tuân thủ chặt chẽ và công nhân làm việc tại công trình xây dựng cần có ý thức cũng như hiểu biết về các kiến thức an toàn lao động. Điều này đòi hỏi một hệ thống quản lý an toàn lao động trong xây dựng cần phải được áp dụng chặt chẽ và đúng quy cách.

Cải tạo công trình là gì?

Cải tạo công trình là gì? Bạn hiểu như thế nào về cải tạo công trình? Sự khác nhau giữa cải tạo và sửa chữa là gì? Nên lựa chọn sửa chữa hay cải tạo công trình? Tùn hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cải tạo công trình là gì?

Cải tạo công trình là gì? Bạn hiểu như thế nào về cải tạo công trình? Sự khác nhau giữa cải tạo và sửa chữa là gì? Nên lựa chọn sửa chữa hay cải tạo công trình? Tùn hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Cải tạo công trình là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-