Quay lại

Top 5 cuốn sách quản trị nhân sự và những điều cần biết

Tác giả: Trần Quỳnh Trang

Sách quản trị nhân sự là một trong những bí kíp mà bất kỳ ai làm trong ngành nhân sự đều phải chiêm nghiệm qua nếu muốn thành công. Bạn thì sao? Bạn đã tìm cho mình được cuốn sách quản trị nhân sự nào hữu ích? Ngay sau đây bạn sẽ được bật mí về 5 cuốn sách quản trị nhân sự đắt giá nhất mọi thời đại.

1. Tầm quan trọng của sách quản trị nhân sự và đối tượng cần đọc 

Quản lý nhân sự yêu cầu sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật, người quản lý nhân sự phải biết tiến lùi đúng lúc để tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa công ty và nhân viên. Mặt khác, nhân sự cũng là bộ mặt thương hiệu của doanh nghiệp.

Vì vậy, người đảm nhiệm vị trí này thật sự phải được trau dồi không chỉ về kiến thức chuyên môn mà còn cần học hỏi thật nhiều kỹ năng nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm. Và cách để tích lũy tri thức và bài học tốt nhất đó chính là dùng sách quản trị nhân sự. 

Với những bài học quản trị nhân sự nổi tiếng mà những người đi trước truyền đạt lại, bạn sẽ học thêm được nhiều cách xử lý tình huống, đối nhân xử thế và biết quản trị nhân sự thế nào cho phù hợp với mọi hoàn cảnh. 

Đối tượng sử dụng sách quản trị nhân sự

Một điều chắc chắn rằng, một giám đốc nhân sự giỏi sẽ không dựa trên số năm họ trải nghiệm mà còn phụ thuộc vào số sách quản trị nhân sự học đã đọc.

Vậy sách quản trị nhân sự dành cho ai? Liệu có phải chỉ những người làm trong lĩnh vực nhân sự mới có thể đọc và thực hành?

Câu trả lời đó chính là hoàn toàn không, sách quản trị nhân sự có thể dành cho bất kỳ ai đặc biệt là những người đang làm ở vị trí giám đốc ,quản lý, trưởng phòng, lãnh đạo đội nhóm,... Bởi lẽ ngoài yêu cầu chuyên môn họ còn phải biết quản lý nhân viên, các thành viên khác trong tổ đội để tổ chức của mình hoạt động tốt hơn. 

Tất nhiên nếu bạn đang có ý định hướng tới một trong những vị trí kể trên thì nên bắt tay tìm ngay những cuốn sách quản trị nhân sự mà timviec365.vn giới thiệu ngay trong phần tiếp theo.

2. Top 5 sách quản trị nhân sự đắt giá mọi thời đại bạn không thể bỏ qua

2.1. Cuốn Tối đa hóa năng lực nhân viên do tác giả William J. Rothwell viết

Sách “Tối đa hóa năng lực nhân viên” được chắp bút bởi tác giả William J. Rothwell. Cuốn sách quản trị nhân sự này dành cho những nhà quản lý, lãnh đạo cấp cao hơn là các nhân viên về nhân sự thông thường. Nếu bạn đang hướng tới vị trí cao hơn trong bộ phận nhân sự hay muốn hướng tới vị trí quản lý cấp cao thì chắc chắn nên bỏ túi cuốn sách này.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thấu tường tận các bước trong chiến lược quản lý nhân sự từ đánh giá tiềm lực nhân viên, cách khai thác nguồn lực hiệu quả đến hoàn thiện bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp của mình. 

Đọc sách quản trị nhân sự

Những bài học kinh nghiệm truyền đạt của William J. Rothwell - Chủ tịch Công ty tư vấn Rothwell & Associates sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn các kỹ năng thực chiến quản lý nhân sự của mình.

2.2. Tác phẩm kinh điển “101 tình huống nhân sự nan giải” của Paul Falcone

Cuốn sách quản trị nhân sự thứ hai bạn nhất định phải đọc đó là “101 tình huống nhân sự nan giải”. Với những tình huống cụ thể và thường xuyên xảy ra trong doanh nghiệp, bạn sẽ được học cách giải quyết các rắc rối và xây dựng mối quan hệ bền vững với các nhân viên của phòng ban khác.

101 tình huống này cũng sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp và cấp trên. Xoay quanh các tình huống dở khóc dở cười, bạn sẽ thực sự bị cuốn hút và hiểu hơn về quản trị nhân sự.

2.3. Cuốn “Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài” do Trương Hồng Dũng dịch

Như tên gọi của cuốn sách, bạn sẽ được chiêm nghiệm những bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ thành công những người tài giỏi. Thực tế, để tuyển dụng được nhân tài, không chỉ người nhân sự mà người quản lý doanh nghiệp cũng hết sức đau đầu. 

Bí kíp tuyển dụng nhân sự và đào tạo nhân sự

Cuốn sách sẽ chỉ ra những nghệ thuật tuyển dụng tuyệt vời mà bạn không ngờ tới, đồng thời nội dung của “Bí quyết tuyển dụng và đãi ngộ người tài” cũng đề cập cách mà nhà quản lý cần khơi gợi tinh thần nhiệt huyết và tình yêu đối với công việc của nhân viên. Nói thì nghe có vẻ dễ nhưng thực hiện lại là một khoảng cách xa vời, hãy thử đọc và tích lũy nó.

2.4. Cuốn “Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật” của tác giả Nhật - Kazuyuki Inoue

Nhắc đến người Nhật, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Chắc chắn phần đông đều nghĩ đến hình ảnh chăm chỉ, siêng làm và cực kỳ đề cao công việc của người Nhật. Vậy bạn có biết làm cách nào mà các nhà quản lý nhân sự người Nhật và bộ phận Nhân sự tuyển dụng và đào tạo nhân viên của mình trở nên xuất sắc và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp như thế chưa?

Câu trả lời sẽ được bật mí trong cuốn “Kỹ năng quản lý nhân sự của người Nhật” của tác giả Kazuyuki Inoue. Hãy đọc cuốn sách này để biết một quản lý nhân sự Nhật đã khơi dậy tình thần cống hiến của nhân viên như thế nào.

2.5. Sách chủ đề “Tương lai của nghề quản trị nhân sự”

Một trong những yếu tố làm nên nhà lãnh đạo giỏi đó chính là tầm nhìn chiến lược. Người quản lý cấp cao phải biết dự đoán tình hình công việc và nhân sự sắp tới nhằm có những điều chỉnh phù hợp. 

Tầm nhìn chiến lược của một nhà quản trị nhân sự

Môi trường doanh nghiệp luôn có sự thay đổi, nhà lãnh đạo phải thật sự am hiểu cũng như chuẩn bị những phương án dự phòng thích hợp nhất cho tổ chức. Cuốn sách “Tương lai của nghề quản trị nhân sự” sẽ đưa ra một số gợi ý cho nhà lãnh đạo để thực hiện quản lý nhân sự tốt hơn.

3. Nên sử dụng sách quản trị nhân sự như thế nào cho hiệu quả nhất?

Kiến thức thực tiễn và kiến thức trong sách vở thường có những điểm khác biệt nhất định. Mặc dù có thể biết rằng những điều sách nói là các bài học, kinh nghiệm quý báu mà người đi trước truyền thụ lại, tuy nhiên không chắc chắn rằng mọi thứ trong sách đều đúng.

Người đọc cần phân biệt rõ thực trạng và tình hình nhân sự trong doanh nghiệp để có được quyết định phù hợp. Chỉ nên đọc sách với mục đích tham khảo và chọn lọc những bài học giá trị nhất với mình, với doanh nghiệp. 

Cách sử dụng sách quản trị nhân sự hiệu quả

Hãy tránh trường hợp “bảo thủ”, bê nguyên những gì đọc được trong sách để áp dụng thực tiễn. Muốn làm một nhà quản trị nhân sự giỏi thì trước hết phải là người đọc sách quản trị nhân sự thông minh.

Ngoài ra khi đọc cũng nên tham khảo và trao đổi ý kiến với những người khác về vấn đề mà mình quan tâm. Nhiều ý kiến đưa ra sẽ giúp bạn càng có nhiều cái nhìn đa chiều về sự việc, điều này thực sự hữu ích khi giải quyết các tình huống nhân sự.

4. Yếu tố để chọn phần mềm quản lý nhân viên dành mà nhân sự nên biết

Trong các sách quản trị cũng có đề cập người quản trị nhân sự phải biết sử dụng và ứng dụng các phần mềm nhân sự. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quản lý nhân viên được sử dụng, tuy nhiên người quản lý và nhân viên nhân sự cần cân nhắc lựa chọn một phần mềm quản lý nhân viên thật sự phù hợp với doanh nghiệp của mình dựa trên các yếu tố sau:

- Tối ưu hóa các loại giấy tờ và thông tin 

- Đảm bảo về độ bảo mật dữ liệu cao

- Tích hợp với phần mềm chấm công - tính lương cho nhân viên

- Quản lý hiệu suất và báo cáo hiệu suất làm việc

- Tính linh động cao và dễ tiếp cận khi sử dụng

Đây là những yếu tố cơ bản nhưng rất quan trọng mà một quản lý cấp cao hay một nhân viên nhân sự đều cần phải biết.

Sử dụng phần mềm quản lý nhân viên

Trên đây là top 5 cuốn sách quản trị nhân sự đắt giá nhất mọi thời đại và những điều bạn cần biết khi làm việc liên quan đến quản trị nhân sự. Hy vọng rằng bài viết chủ đề trên của timviec365.vn cung cấp sẽ mang lại thông tin hữu ích đến với các bạn độc giả.

Tuyển dụng nhân sự được số hóa như nào

Đọc thêm tuyển dụng nhân sự được số hóa như nào tại đây:

Tuyển dụng nhân sự được số hóa như nào

Đọc thêm tuyển dụng nhân sự được số hóa như nào tại đây:

Tuyển dụng nhân sự được số hóa như nào

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-