Quay lại

Sắp xếp thông tin trong CV để chinh phục nhà tuyển dụng hiệu quả

Tác giả: Vũ Bích Phượng

90% ứng viên không chú ý tới cách sắp xếp thông tin trong CV chỉ bởi vì họ có thói quen ‘ăn sẵn” những form mẫu CV xin việc tải từ trên mạng xuống. Trong khi đó, mỗi ngành nghề có đặc thù riêng, lại nói, mỗi người còn có cá tính, phong cách riêng thể hiện qua từng chi tiết trong CV xin việc. Vậy cho nên học cách sắp xếp các thông tin là điều vô cùng quan trọng giúp bạn thể hiện tốt nhất con người của mình và đảm bảo phù hợp với công việc đang ứng tuyển.

CV

Sắp xếp thông tin trong CV

Sắp xếp CV xin việc mang đến cho người tìm việc những “lợi ích vàng”. Đó là điều không dễ ai có thể phủ nhận. Nhưng nhiều người lại đang bỏ quên nhiệm vụ quan trọng này hoặc có nhớ và thực hiện đi chăng nữa thì cũng chưa tạo ra được cách sắp xếp thông tin trong CV để đạt được những hiệu quả nhất định. Đây cũng là lý do Phượng gửi tới bạn đọc nội dung bài viết này với mong muốn có thể giúp tất cả người tìm việc có thêm bí quyết hay để xin việc làm hiệu quả. 

1. Cách sắp xếp thông tin trong CV xin việc phổ biến nhất

Nếu là một người thường xuyên đi xin việc làm và đã trải qua nhiều lần viết CV, Phượng nghĩ chắc chắn bạn biết tới cách mà số đông vẫn thường sử dụng này: 

(1) Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì

(2) Kinh nghiệm làm việc trong CV

(3) Trình độ học vấn trong CV

(4) Thành tích/ giải thưởng trong CV đạt được

(5) Các kỹ năng trong CV

Sắp xếp thông tin ở trong CV xin việc theo cách phổ biến

Không cần phải nói nhiều nữa thì ai cũng dễ nhận ra sự quen thuộc trong cách bố cục này đúng không nào. Có thể nói, cách mà nhiều người sử dụng thì đương nhiên đảm bảo cho bạn rằng, bạn không lo về sự sai sót. Bạn hoàn toàn có thể tự tin về sự lựa chọn này.

Sắp xếp theo cách này có lợi thế ở chỗ phù hợp với tất cả mọi người. Bởi lẽ đó là những những nội dung cơ bản có thể đảm bảo cho CV của bạn đầy đủ thông tin mà nhà tuyển dụng cần. Nhiều nhà tuyển dụng lại đánh giá cao bố cục này bởi vì nó dễ dàng cho họ Skim và Scan CV hơn sau khi tiếp nhận. 

Nếu như bạn có đa dạng các kinh nghiệm nghề nghiệp được tích lũy từ trong nhiều lĩnh vực khác nhau thì có một mẹo hay dành cho bạn đó chính là: nên đưa lên đầu CV của bạn một phần nhỏ chẳng hạn như phần Mục tiêu hoặc phần Quá trình nghề nghiệp để có thể tóm tắt một cách khái quát nhất về điều đó. 

Cách sắp xếp phổ biến thông tin trong CV

Tuy nhiên, đổi lại, với việc chọn dùng cách phổ biến nên sẽ đem đến cho bạn những bất lợi nhất định. Đó chính là việc bạn dễ chung màu sắc trong CV với rất nhiều ứng viên khác và điều đó sẽ bất lợi khi trong từng nội dung chi tiết, bạn không thể làm gì để CV thực sự nổi bật. Lúc này, bạn có thể cân nhắc về cách sắp xếp thông tin trong CV thứ 2 dưới đây và sẽ được chiếu theo từng trường hợp cụ thể

Xem thêm: Thông tin thêm trong CV

2. Sắp xếp thông tin cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp

Điểm bất lợi mà ai cũng nhận thấy được ở CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, sinh viên mới ra trường hay CV cho người không có kinh nghiệm đó là thiếu rõ rệt kinh nghiệm việc làm chuyên môn. Do đó, bạn cần biết sự nhấn nhá cần thiết và thứ tự sắp xếp thông tin của các phần cũng phải lưu tâm đến. 

Những thông tin nào có lợi cho “hoàn cảnh” của bạn thì ưu tiên đưa lên phía trên để nhà tuyển dụng nhanh chóng nhìn thấy lợi thế bạn có thể tạo ra. Vậy theo bạn, đâu là điều nên ưu tiên đưa lên trên trong CV xin việc và thứ tự sắp xếp các phần như thế nào là hợp lý?

Sắp xếp thông tin cho sinh viên vừa mới tốt nghiệp

Nếu chưa biết Phượng sẽ chỉ cho bạn nhé!

Các thứ tự nội dung nên được đưa vào theo thứ tự ưu tiên như sau:

(1) Trình độ học vấn

(2) Kỹ năng việc làm 

(3) Kinh nghiệm việc làm

(4) Hoạt động ngoại khóa

(5) Thành tích đạt được

Dù kinh nghiệm không phải là thế mạnh của các bạn sinh viên mới ra trường thế nhưng Phượng không khuyến khích các bạn đưa mục này xuống dưới cùng của bản CV xin việc đâu nhé. Lý do cũng dễ hiểu vì Kinh nghiệm là một trong những phần quan trọng nhất của CV, dù không đủ điều kiện để đưa phần này lên vị trí ưu tiên nhưng hãy dành cho nó một vị trí phù hợp và khéo léo trình bày nội dung bên trong đó. 

Theo kinh nghiệm viết CV của Phượng thì bạn nên đặt phần Hoạt động ngay phía dưới mục Kinh nghiệm làm việc như một sự bổ trợ hiệu quả cho phần này, Hãy mô tả kỹ hơn về những hoạt động bạn đã thực hiện trước đó để chứng tỏ một thế mạnh nào đó của bạn, như sự tích cực, năng động của bạn chẳng hạn. Như vậy sẽ giúp cho nhà tuyển dụng nhìn nhận theo một chiều hướng tích cực hơn về bạn rằng với khả năng tham gia hoạt động như vậy thì chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu và học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong thời gian làm việc tại công ty. 

Bí quyết nào giúp bạn sắp xếp thông tin hiệu quả trong CV?

Cùng với đó, phần Kỹ năng, Học vấn cũng là những nội dung quan trọng của CV xin việc nên tận dụng phần này để che lấp đi sự khuyết thiếu trong kinh nghiệm của bạn là điều cần thiết và giúp CV trở nên hợp lý hơn, mang đến hiệu quả tốt hơn. Vừa mô tả kỹ hơn 2 phần nội dung là Kỹ năng và Học vấn lại vừa đồng thời đưa chúng lên phía trên phần Kinh nghiệm bạn nhé.

CV kinh doanh

3. Bí quyết sắp xếp thông tin trong CV cho những ứng viên xin việc trái ngành

Sau khi tốt nghiệp, hoàn thành một chuyên ngành A nhưng bạn lại có ý định lấn sân sang xin việc ở chuyên ngành B thì có vẻ khó khăn để viết CV xin việc. Có lẽ bạn không hiểu hết bản chất nghề nghiệp của chuyên ngành B cho nên không biết yếu tố nào cần thiết để trình bày trong CV.  Hoặc có thể bạn hiểu về nghề vì có thời gian tìm hiểu, nghiên cứu về nó thì vẫn chẳng thể nào ngay lập tức có thể tạo ra một bản CV chuyên nghiệp như những người đúng chuyên ngành được. Huống hồ, đến bản thân người trong chuyên môn còn đau đầu với việc việc CV sao cho “trúng phốc” thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này. 

Vậy thì điều trước tiên hãy tính đến việc bạn cần làm gì để giúp CV của mình “che giấu” đi khuyết điểm ấy? Khéo léo sắp xếp thông tin trong CV là cách dễ thực hiện nhất là lại mang tới hiệu quả về nội dung cao cho CV xin việc. 

Sắp xếp thông tin CV cho người trái ngành

Đây sẽ là bố cục gợi ý dành cho bạn:

(1) Mục tiêu nghề nghiệp

(2) Kỹ năng

(3) Kinh nghiệm việc làm

Bố cục này cho phép bạn đưa được các thông tin liên quan nhất tới công việc ứng tuyển trái ngành đó xuất hiện ngay phần đầu của CV. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy rằng bạn cũng có những liên quan cần thiết đủ điều kiện đảm đương vị trí này. 

Bạn có thể trình bày một đoạn nội dung ngắn gọn để giới thiệu về mục tiêu sự nghiệp của bản thân và trong đó hãy cho nhà tuyển dụng biết lý do vì sao bạn lại chọn đi trên một con đường không đúng với nghiệp vụ đào tạo của bạn. Tiếp đến, hãy thử chia nhỏ kinh nghiệm việc làm của bạn ra làm hai phầ:

- Kinh nghiệm liên quan tới vị trí ứng tuyển

- Kinh nghiệm khác

CV kế toán

Xin việc trái ngành nên sắp xếp thông tin CV như thế nào?

Hai phần nội dung này sẽ giúp cho bạn dễ dàng chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng có nhiều kinh nghiệm. Dù các kinh nghiệm khác không trực tiếp thuộc về nghiệp vụ công việc ứng tuyển nhưng nó phần nào có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình làm việc. Thậm chí với những kinh nghiệm bên lề đó còn có thể mang đến những làn gió mới cho doanh nghiệp nếu như nhà tuyển dụng của bạn đang muốn tìm kiếm điều gì đó mới mẻ từ ứng viên, lúc đó bạn sẽ có cơ hội cạnh tranh với những ứng viên “chính chủ” trong ngành nghề đó. 

Tiếp theo, sau khi đã trình bày hai mảng nội dung liên quan đến Phần Kinh nghiệm thì bạn hãy tập trung nhiều hơn nữa vào mục Kỹ năng để nội dung phần này dễ dàng che phủ sự bất cập từ việc làm trái ngành nghề. Đưa thật nhiều kỹ năng có sự liên quan mật thiết đến vị trí công việc đang ứng tuyển nhưng cũng phải hạn chế việc cho các kỹ năng quen thuộc mà bất cứ ai, bất cứ nghề nào cũng có thể xuất hiện như kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng làm việc nhóm một và viết chúng một cách chung chung như thế nhé. Dù có đưa chúng vào CV xin việc thì cũng hãy đưa chi tiết cụ thể hơn. 

4. Sắp xếp nội dung CV khi ứng viên có thế mạnh về kinh nghiệm việc làm

Những bản CV cho người có kinh nghiệm việc làm đi liền với hoạt động, thời gian hoạt động và quá trình thực hiện nhiệm vụ công việc. Vậy cho nên ứng viên nên đưa vào phần đầu tiên của CV nếu như bản thân đã có nhiều kinh nghiệm phần Tóm tắt quá trình làm việc. Điều này sẽ tạo nên được lợi thế cho bạn khi giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy sơ bộ thế mạnh bạn là người đã “từng trải” và dày dặn kinh nghiệm, là người đang tin cậy có thể làm tốt công việc đang cần tuyển người. 

Và phần đầu tiên đó cũng chỉ đóng vai trò là cầu nối thu hút nhà tuyển dụng đi đến nội dung trọng tâm bạn dành tâm huyết trình bày, đó là Kinh nghiệm việc làm và phần này sẽ đặt ngay sau nội dung tóm tắt vừa nêu. 

Giàu kinh nghiệm bạn sẽ sắp xếp thông tin trong CV ra sao?

Khi đã có lợi thế về kinh nghiệm và đưa chúng lên vị trí phía trên trong bản CV xin việc thì bạn không cần quan tâm quá nhiều ở phần Hoạt động và có thể đẩy phần này xuống phía dưới, đi kèm theo đó là một vài thông tin mô tả kèm theo mà không cần quá chi tiết.

Theo sự  sắp xếp trên, bạn có được một bố cục như sau:

- Quá trình làm việc

- Kinh nghiệm việc làm 

- Quá trình học vấn

- Kỹ năng nghề nghiệp

Như vậy, bài viết này đã chỉ ra 4 cách sắp xếp thông tin trong CV xin việc để giúp cho bản CV trở nên hiệu quả hơn và dễ dàng thành công trong quá trình ứng tuyển. Mỗi người có thể đưa ra những cách thức khác nhau tuy nhiên hãy suy nghĩ thật cẩn thận để tính toán sự phù hợp với thực tế sử dụng và yêu cầu, mong muốn của nhà tuyển dụng bạn nhé. Mong rằng, qua 4 gợi ý sắp xếp thông tin trong CV mà Phượng đưa ra trên đây, bạn sẽ có được sự thành công ở bước đầu lập nghiệp nhé

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Biết cách sắp xếp thông tin trong CV sẽ đặc biệt có lợi khi bạn viết một bản CV xin việc tiếng Anh. Nếu là một người có kinh nghiệm, bạn sẽ đưa nội dung phần kinh nghiệm việc làm lên phía trên. Và để thể hiện thành công nội dung của phần này, hãy tham khảo bài viết dưới đây:

Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-