Quay lại

Thiết kế kiến trúc là gì? Các điều cơ bản của thiết kế kiến trúc

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Có rất nhiều bạn trẻ có niềm đam mê thiết kế nhà cửa, công trình và theo học ngành kiến trúc. Công việc thiết kế kiến trúc cần đòi hỏi rất nhiều về trình độ chuyên môn và kỹ năng cá nhân. Cùng timviec365.vn tìm hiểu thiết kế kiến trúc là gì và những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc nhé!

1. Định nghĩa về công việc thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc là công việc thực hiện quá trình bố trí và sắp xếp các không gian liên quan đến kết cấu, kiến trúc, hệ thống ánh sáng, hệ thống điện, thiết bị dân dụng, hệ thống thông gió, thoát nước,... Mục đích của công việc nhằm tạo ra những môi trường sống, công trình chất lượng đem lại tiện ích, tính năng thông minh, đầy đủ tiện nghi và thân thiện với môi trường cho người dân đặc biệt là các hộ gia đình.

Công việc thiết kế kiến trúc không có gì xa lạ đối với ngành xây dựng và mọi người vì mọi công trình kiến trúc đều cần có những người thiết kế kiến trúc có kiến thức và năng lực để góp phần hoàn thiện công việc.

Thiết kế kiến trúc là gì?

2. Những yếu tố cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Mục tiêu của kỹ sư thiết kế kiến trúc chính là làm hài lòng người chủ công trình bằng những ý tưởng sáng tạo mà vẫn đảm bảo những yếu tố người sử dụng yêu cầu. Để làm được điều đó thì người thiết kế kiến trúc phải đảm bảo được những yếu tố cơ bản sau đây:

Những điều cơ bản trong thiết kế kiến trúc

- Tính tiện dụng của thiết kế: đây là một trong những nhu cầu cần thiết phải được đảm bảo trong bản thiết kế vì đó là nơi mà người dùng sử dụng trong quá trình sinh hoạt vậy nên khi thiết kế cần phải đưa kế hoạch có tính hài hòa, hợp lý khoa học tạo không gian gọn gàng, sạch sẽ và không lãng phí không gian.

Các yếu tố cần được đảm bảo về tính tiện dụng trong bản thiết kế đó là ánh sáng, sự thông thoáng của kiến trúc, cách âm tốt để tránh những tác động của âm thanh bên ngoài, không gian dễ chịu mát mẻ, kiên cố trong trường hợp xảy ra những bất lợi từ khí hậu, môi trường.

- Tính bền vững của thiết kế: đối với chủ đầu tư họ quan tâm rất nhiều đến sự bền vững của kiến trúc đem lại đó chính là hệ thống nền móng của thiết kế ổn định và chịu được áp lực do các yếu tố bên ngoài gây ra như thiên tai, thời tiết, khí hậu, cháy nổ,...

Hơn nữa, về vấn đề tuổi thọ của công trình cần phải đảm bảo được lâu dài có những biện pháp phòng chống về hao mòn, thiệt hại cơ sở vật chất.

- Đảm bảo tính thẩm mỹ: đây cũng là yếu tố được nhà đầu tư đặt lên hàng đầu, không ai cần thuê một kỹ sư thiết kế về để tạo ra một công trình có tính phổ thông mà mong muốn tính sáng tạo của họ được thể hiện qua sự tinh tế trong quy trình sắp xếp và thiết lập các thiết bị được sử dụng bên trong kiến trúc mang tính thẩm mỹ cao đem đến sự hài hòa và thân thiện với không gian cũng như môi trường.

- Tính kinh tế của thiết kế: khi nhận được một dự án bất kỳ thì nhà thiết kế phải phân tích và đưa ra bảng thống kê chi tiết về định mức tài chính phù hợp với yêu cầu, khả năng chi trả của chủ đầu tư, trao đổi và chỉnh sửa phù hợp với mong muốn của họ mà vẫn đảm bảo các yếu tố cần thiết.

Một nhà thiết kế tốt cần phải đáp ứng được những kiến thức và kỹ năng chuyên môn liên quan đến công trình để có thể đưa ra những bản vẽ phù hợp nhất với nhu cầu của chủ nhà, chủ đầu tư. Bản thiết kế phải mang tính thực tế cao và đem lại sự hài hòa trong không gian như vậy mới tạo ấn tượng và thuyết phục người sử dụng.

Xem thêm: Việc làm kiến trúc - thiết kế nội thất

Đảm bảo những yếu tố cần thiết trong thiết kế

3. Những công việc cơ bản trong thiết kế kiến trúc

Khối lượng công việc của nhà thiết kế kiến trúc rất nhiều cũng như tốn nhiều thời gian để thực hiện một thiết kế hoàn chỉnh. Để làm một kỹ sư thiết kế kiến trúc cần phải làm những công việc sau:

3.1. Thực hiện bản vẽ kiến trúc: 

Đây là một trong những công việc cần thiết và quan trọng nhất đối với thiết kế kiến trúc. Bản vẽ kiến trúc nằm trong bộ hồ sơ hoàn chỉnh về thiết kế của công trình. Đó là bạn vẽ chi tiết kèm theo giải thích của kỹ sư về kích thước, kết cấu, hình dáng và các chi tiết bên trong của dự án thực hiện. 

Một bản vẽ kiến trúc phải phải đảm bảo các yếu tố về quy cách xây dựng, kích thước công trình, tổng diện tích sử dụng và bố cục nội thất hợp lý. Bản vẽ kiến trúc được vẽ trên giấy A3 có khoảng 80 - 200 tờ bao gồm 3 phần chính: phần kiến trúc, kết cấu và hệ thống điện nước của công trình.

Bản vẽ kiến trúc rất quan trọng vì đây là bản mô phỏng chi tiết về kiến trúc công trình dựa trên những tỉ lệ thực tế của không gian. Dựa vào bản vẽ này để thực hiện và giám sát quá trình thi công để tạo nên sự hài hòa giữa 3 yếu tố nêu trên đảm bảo sự thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng.

Xem thêm: Việc làm kiến trúc sư

Thiết kế bản vẽ kiến trúc

3.2. Thực hiện thiết kế nội thất

Đối với một công trình thông thường thì không thể bỏ qua bước này vì không có kiến trúc nào mà không cần đến nội thất. Việc thiết kế nội thất cần sử dụng nhiều tính sáng tạo và kinh nghiệm của nhà thiết kế trong việc dùng không gian mặc định hợp lý, thực hiện trang trí, bày biện và sắp xếp nội thất phù hợp với yêu cầu của chủ thầu. 

Trong công việc thiết kế nội thất thì cần kết hợp với kiến thức kỹ thật và đảm bảo tính thẩm mỹ để đưa ra những sản phẩm phù hợp và làm hài lòng khách hàng.

Bản thiết kế nội thất phải nắm chắc những yếu tố cơ bản như kết hợp màu sắc hài hòa, ánh sáng phù hợp và sắp xếp bố cục vị trí nội thất. Yêu cầu người thiết kế phải có tính sáng tạo biết nắm bắt xu hướng thị trường và tư duy nhạy bén tạo sự mới mẻ, phong cách riêng biệt trong từng bản thiết kế.

Thiết kế nội thất cho không gian

3.3. Công việc tư vấn thiết kế kiến trúc

Để đưa đến khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất thì nhà thiết kế phải thực hiện công việc tư vấn kiến trúc. Đây là dịch vụ phổ biến hỗ trợ cho khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm và thiết kế không gian sống của mình trở nên tiện ích, thẩm mỹ, an toàn và hữu dụng hơn.

Không phải ai cũng có những kiến thức về kiến trúc để tạo ra những thay đổi trong môi trường vì vậy mới cần đến những người tư vấn thiết kế kiến trúc. Tư vấn là quá trình trao đổi thông tin về mong muốn của khách hàng dựa trên diện tích, bố trí kiến trúc của không gian sao cho phù hợp với nhu cầu người dùng. 

Khác với công việc thiết kế, người tư vấn chịu trách nhiệm đưa ra những ý tưởng cụ thể dựa trên những bản demo cho khách hàng hình dung được vấn đề mà nhà thiết kế muốn nhắc tới để họ đưa ra quyết định và lựa chọn phù hợp với không gian. 

Còn về phía khách hàng thì cần đưa ra những mong muốn của về các vấn đề liên quan đến sắp xếp, kết cấu, kiến trúc, nội thất,.. mà họ muốn thay đổi cho nhân viên tư vấn để phối hợp xây dựng bản kế hoạch cụ thể theo yêu cầu khách hàng.

Hoàn tất các bước trong quá trình tư vấn thì nhân viên sẽ chuyển sang bộ phận thiết kế (nếu người tư vấn là người thiết kế thì sẽ tiến hành luôn) sau khi đã đồng nhất với những ý kiến mà kỹ sư đưa ra về kiến trúc. 

Kỹ sư sẽ tiến hành vẽ bản thiết kế chi tiết cho khách hàng để họ nắm bắt, hình dung được hình thức, nội dung, diện tích và cách sắp xếp trên thực tế và đưa ra những điều chỉnh, bổ sung, thay đổi phù hợp và sát với mong muốn. 

Khi hoàn thành xong các bước bên trên thì nhà thiết kế sẽ kết hợp với bên thi công và thực hiện công trình. Khách hàng nên nhận tư vấn từ nhà thiết kế hoặc nhân viên công ty thiết kế trước khi bắt đầu thực hiện để đảm bảo quá trình xây dựng và cải tạo đạt kết quả tốt và làm hài lòng chính bản thân khách hàng cũng như tiết kiệm thời gian chỉnh sửa nếu đã thi công xong.

Công việc tư vấn kiến trúc rất quan trọng

Bên trên là những thông tin cơ bản về công việc thiết kế kiến trúc và điều yêu cầu cơ bản cùng công việc cần làm đối với kỹ sư thiết kế kiến trúc. Đây là công việc có mức lương tốt và cơ hội thăng tiến cao tùy nhiên đi kèm là áp lực công việc và đòi hỏi trách nhiệm đối với không chỉ công trình mà cả người thi công lớn. 

Các kỹ năng thiết kế quan trọng

Lĩnh vực thiết kế bao gồm rất nhiều ngành nghề khác nhau trong đó phải kể đến công việc thiết kế đồ họa. Cùng tìm hiểu các kỹ năng cần thiết trong thiết kế đồ họa trên timviec365.vn nhé!

Các kỹ năng thiết kế quan trọng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-