Quay lại

Tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Khái niệm tuyển dụng bước sang thời đại công nghệ 4.0 dường như dần trở nên lỗi thời. Thay vào đó, nhiều khái niệm lên ngôi, điển hình là sự xuất hiện của khái niệm mới – Talent Acquisition.Tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition sẽ giúp bạn nắm bắt kịp thời những thay đổi, cải tiến trong công nghệ tuyển dụng hiện nay. Từ việc tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition này bạn có thể áp dụng vào quá trình tuyển dụng của chinh doanh nghiệp. Vậy khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition là gì? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition nhé!

Xu hướng là thứ mà người ta luôn luôn phải theo đuổi bởi nó thể hiện được tính chất thời đại. Trong tuyển dụng nhân sự cũng luôn có những xu hướng, từ xu hướng trong cách tuyển dụng, xu hướng nguồn nhân lực,... Tất cả dường như đều được định hình ở trong khái niệm, mọi thứ đều thay đổi ắt khái niệm trong tuyển dụng cũng sẽ phải thay đổi để đáp ứng được những đặc điểm trong vấn đề tuyển dụng nhân sự theo khung thời đại. Vậy khái niệm nào được thay thế cho khái niệm tuyển dụng? Đó chính là Talent Acquisition Tìm hiểu về khái niệm này và phân biệt giữ nó và “tuyển dụng” có gì khác biệt sẽ là cách để giúp cho các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bắt kịp được những thay đổi, cải tiến và bổ sung những điều thiết yếu của tuyển dụng nhân sự. 

Tìm kiếm việc làm IT click ngay: tuyển dụng công nghệ thông tin

Việc làm Nhân sự

1. Tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition

1.1. Talent Acquisition có nghĩa là gì?

Talent Acquisition có nghĩa là Thu hút tài năng. Đây là một quá trình mang tính chất liên tục nhằm xác định, xây dựng những mối quan hệ và chọn lựa được những người có năng lực để đảm bảo cho nguồn nhân lực của doanh nghiệp chất lượng. Nó đòi hỏi việc bạn cần vạch ra những kế hoạch nhân sự dài hạn.

1.2. Phân biệt giữa Talent Acquisition và tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng – Recruitment và Thu hút tài năng – Talent Acquisition có sự khác biệt cơ bản ở thời hạn – giữa ngắn hạn và dài hạn, tính chất – giữa tính chất chiến thuật và tính chiến lược. Nếu như khái niệm tuyển dụng chỉ bao gồm những hoạt động có liên quan chính yếu tới ứng viên chẳng hạn như là sàng lọc hồ sơ ứng viên, quảng bá thông tin tuyển dụng, phỏng vấn, lựa chọn, đánh giá, quảng bá thông tin tuyển dụng, ... Ý nghĩa của khái niệm này không những là việc lấp đầy vị trí của hiện tại mà còn đảm bảo được cho sự vận hành trơn tru của bộ máy nhân sự ở tương lai.

Ví dụ như , khi chúng ta  cùng nhìn vào một cá nhân. Cá nhân này có năng khiếu về viết nội dung - content writing nhưng trong thời điểm hiện tại họ chưa có những yếu tố phù hợp với vị trí mà doanh nghiệp đang tuyển dụng như là thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế, chưa tốt nghiệp, còn đang là sinh viên,... Hầu hết nhà tuyển dụng có thể không mảy may nuối tiếc mà bỏ qua ngay bộ hồ sơ này. Thế nhưng vứi một người Talent Acquisition , họ sẽ tiếp tục chú ý tới bộ hồ sơ và hướng đến việc tiếp cận người ứng viên đó để có thể là nguồn nhân lực bổ sung đầy tiềm năng, là nguồn dự bị cho các vị trí ở trong tương lai cần tuyển dụng. Ở trong bối cảnh của bức tranh về tuyển dụng, khi mà mọi thứ đang có những bước chuyển mình rất lớn, ứng viên lại ngày một mạnh dạn giành lấy phần chủ động nhiều hơn thì nhiệm vụ của Talent Acquisition có thể thể hiện được tính hiệu quả hơn rất nhiều và mang tầm quan trọng rõ ràng. Bằng việc có thể tận dụng một cách hiệu quả nguồn ứng viên tiềm năng thì hoạt động talent Acquisition sẽ giúp cho bạn giảm chi phí cũng như thời gian cho việc tuyển dụng. Trong nhiều trường hợp khác thì có thể còn giúp đảm bảo được tính chất ổn định của chất lượng ứng viên. Mỗi một doanh nghiệp đều có thể tự xây dựng cho mình một bộ phận Talent Acquisition nhằm hạn chế mức độ phụ thuộc đối với dịch vụ bên thứ ba. Với nhiệm vụ Talent Acquisition thì doanh nghiệp quả thực đã tạo dựng được cho chính mình những lợi thế cạnh tranh vô cùng hiệu quả.

Xem ngay: Những ngôn ngữ lập trình lương cao cho việc làm nhân viên IT

Việc làm nhân sự tại Hồ Chí Minh

2. Những nhiệm vụ chính của Talent Acquisition

2.1. Nhiệm vụ hoạch định chiến lược

Như chúng ta đã trình bày ở trên, nếu việc tuyển dụng nhân sự chỉ hướng tới mục đích lấp chỗ trống thôi thì Talent Acquisition lại tập trung cho nhiệm vụ xây dựng nên một phễu ứng viên tiềm năng.

2.2. Nhiệm vụ phân định nguồn nhân lực

Để cho hoạt động của Talent Acquisition có hiệu quả cao nhất thì chúng ta cần phải song song tìm hiểu, nắm bắt được về vị trí, vai trò, nguồn năng lực cùng kinh nghiệm thiết yếu đáp ứng cho từng khía cạnh ở trong hoạt động việc làm của doanh nghiệp. Việc này lại khác xa so với hoạt động tuyển dụng – hoạt động mà bạn chỉ cần biết tới bản mô tả công việc là gì, nắm những kỹ năng quan trọng ra sao đối với một vị trí tuyển dụng nào đó.

Việc làm chuyên viên nhân sự

2.3. Nhiệm vụ xây dựng nên thương hiệu cho tuyển dụng

Trong hoạt động tuyển dụng nhân sự thì để xây dựng nên được một thương hiệu về tuyển dụng mang tính chuyên nghiệp, người ta phải trải qua một quá trình dài với những nỗ lực cố gắng hết mình. Nhiệm vụ này cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của những người làm Talent Acquisition. Nó xuất phát từ việc các Talent Acquisition xác định tầm nhìn, giá trị cốt lõi và sứ mệnh của doanh nghiệp. Những yếu tố này được coi là phần lõi kết thành thương hiệu cho tuyển dụng. Đồng thời nó còn có giá trị trong việc thể hiện, quảng bá những hình ảnh đó đến với người ứng viên thông qua sự đa dạng về hình thức như là hình thức sử dụng website tuyển dụng, các tài khoản mạng xã hội, những fanpage, thông qua những câu chuyện của nhân viên. Đây được coi là yếu tố vỏ tạo nên thương hiệu tuyển dụng.

Giá trị của thương hiệu tuyển dụng chắc hẳn ai cũng biết rõ. Hơn bất cứ thứ gì, nó có thể giúp cho việc thúc đẩy vị thế , dnah tiếng của doanh nghiệp, tổ chức trên thị trường; thu hút mạnh mẽ những ứng cử viên sáng giá, đem đến những hình dung chính xác để hình thành nên một phong cách làm việc hiệu quả tại tổ chức, doanh nghiệp. 

>>> Nhà tuyển dụng việc làm Vĩnh Long đang tìm kiếm ứng viên như  thế nào? Tham khảo ngay danh sách việc làm ứng viên chất lượng nhất đang chờ đợi ứng viên

2.4. Tạo dựng nên mối quan hệ đối với người ứng viên

Nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp đối với người ứng viên ở trong Talent Acquisition bao gồm việc: nâng cao những trải nghiệm cho người ứng viên, quản lý cộng đồng những ứng viên, giữ liên lạc với những người ứng viên cũ chưa thực sự phù hợp ở giai đoạn tuyển dụng hiện tại. Nếu như trong tuyển dụng, các nhà nhân sự thường chỉ tập trung đến nhưng người ứng viên ở trong vùng tiệm cận được thì những người Talent Acquisition dường như chẳng đặt ra bất cứ giới hạn nào cho việc tìm ứng viên. 

2.5. Nhiệm vụ dự đoán, đo lường

Dữ liệu vốn là một thứ công cụ mang giá trị quan trọng trong suốt quá trình thu hút ứng viên (Talent Acquisition ). Nhờ vào dữ liệu, người ta có thể chỉ ra được những yếu tố thành công hoặc là những điều còn thiếu sót ở trong quá trình tìm kiếm và thu hút tài năng. Từ đó có thể đưa ra những chỉ dẫn cho hướng đi đúng đắn nhất. Để có thể thực hiện được điều đó thì những người làm nhiệm vụ Talent Acquisition đều phải biết cách thu thập dữ liệu, có kỹ năng quản lý và phân tích được càng nhiều nguồn dữ liệu thì càng tốt. Việc này khá khác so với một quá trình tuyển dụng mang tính chất ngắn hạn.

>>> Bạn đang muốn tìm việc làm tại Đắk Lắk? Truy cập ngay Timviec365.vn để có cho mình một công việc phù hợp, mức lương ổn định

Việc làm giám sát nhân sự

3. Áp dụng Talent Acquisition trong doanh nghiệp như thế nào?

3.1. Nâng cao thương hiệu cho hoạt động tuyển dụng của doanh nghiệp

Nếu bạn mong muốn có thể tạo nên được những mối quan hệ tốt đẹp với người ứng viên tài năng thì cần phải đảm bảo gây được thiện cảm với họ, hoặc ít nhất chỉ là biết tới doanh nghiệp của bạn với một số thông tin. Để làm được điều này thì bạn cần phải có một website tuyển dụng mang đặc điểm của sự chuyên nghiệp, bao gồm việc thể hiện đẩy đủ những thông tin của doanh nghiệp; cần có những tài khoản ở trên mạng như là tài khoản facebook, Linkedin, ... bởi chúng rất giàu khả năng tương tác. Thậm chí là chỉ cần những người nhân viên của bạn cùng nhau chia sẻ về công ty ở trên mạng xã hội.

Cần tìm việc làm gấp

3.2. Tạo nguồn ứng viên

Đã qua đi cái thời kỳ ôm cây đợi thỏ, hoạt động tuyển dụng giờ đã không thể ngồi một chỗ mà chờ ứng viên tới để tìm mình. Thay vào đó, những người làm Talent Acquisition cần phải nâng cao tinh thần chủ động trong việc tìm kiếm ứng viên ở trên mạng xã hội hoặc là trên những forum trên cộng đồng mạng – nơi mà tập hợp được nhiều người chuyên gia trong các ngành khác nhau. Trên thế giới hiện nay, có 99% dân số sử dụng mạng xã hội facebook, hơn 50% người nhân sự chất lượng cao hoạt động ở trên Linkedin. Những địa chỉ này sẽ tạo cho bạn cơ hội tốt nhất để bắt đầu mở rộng những mối quan hệ tốt đẹp. Bên cạnh đó bạn cũng đừng bỏ qua những cuộc seminar, hội thảo, những sự kiện networking để có thể tìm kiếm ra những người ứng viên sáng giá.

Tìm hiểu về khái niệm trong tuyển dụng - Talent Acquisition sẽ giúp ta luôn đi đầu trong việc cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất cũng công nghệ tuyển dụng hữu ích. Hy vọn rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu về khái Talent Qcquisition và một số vấn đề xoay quanh nó. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô-