Thursday , 03/10/19
NEWS

2 phương pháp mà nhà tuyển dụng nhất định phải biết

Thời đại mới, bên cạnh những phương pháp tuyển dụng truyền thống, nhà tuyển dụng sẽ được hỗ trợ rất nhiều bởi các phương thức đa dạng. Trong vai trò tuyển dụng, chúng ta có được rất nhiều những sự lựa chọn về cách thức tuyển dụng để giúp công ty có thể tuyển được những nhân tài trong mọi lĩnh vực.Trong số các phương pháp đó, có hai phương pháp mà nhất định nhà tuyển dụng nào cũng cần phải nắm giữ trong tay. 

Đó là tuyển dụng trong nội bộ công ty và tuyển dụng bên ngoài. Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc của chúng ta là nắm chắc bản chất cũng như những ưu khuyết điểm đó để có thể điều chỉnh một cách phù hợp trong từng trường hợp tuyển dụng cụ thể. Vì thế, việc nghiên cứu bài viết những nội dung mà các chuyên gia của viec tim nguoi sẽ rất cần thiết để giúp các bạn vận dụng thành công trong các chiến lược, kế hoạch phỏng vấn của mình

Tìm hiểu phương pháp tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ có đối tượng ứng cử viên hướng tới chính là những nhân viên đang làm việc tại công ty hoặc những người được giới thiệu bởi nhân viên trong công ty. Để áp dụng phương pháp tuyển dụng nội bộ, nhà tuyển dụng cần lưu ý thực hiện những phương thức sau:

phương pháp tuyển dụng

- Thông báo tuyển dụng. Đưa tới nhân viên bản thông báo tuyển dụng về các vị trí khuyết thiếu nhân sự của công ty. Nhân sự có thể thông báo bằng các gửi email cho tất cả nhân viên trong công ty để họ nhận được bản tin cụa thể, chi tiết về vị trí việc làm đó. Nếu như nhân viên nào có thể giới thiệu được nhân tài cho công ty thì họ đồng thời cũng nhận được những ưu đãi hấp dẫn, coi như là một nguồn động lực lớn khuyến khích bộ phận nhân viên nội bộ giới thiệu tới nguồn nhân lực thực sự chất lượng.

>> Tham khảo ngay: 3 điều lưu ý để tiết kiệm ngân sách tuyển dụng

phương pháp tuyển dụng

- Giới thiệu nhân viên trong công ty. Dựa vào việc quản lý hồ sơ nhân sự và các bảng thành tích mà nhân viên công ty đã thi đua thì bộ phận nhân sự có thể tìm ra ứng cử viên sáng giá, phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng. Hình thức này thường áp dụng đối với việc tuyển dụng vị trí cấp quản lý. Đó được coi là một cơ hội thăng chức cho nhân viên thực sự có cố gắng và có năng lực. Đây cũng chính là hình thức đang được áp dụng tại các công ty lớn với những quy trình tuyển dụng khắt khe. Vì cân nhắc nhân viên ưu tú đứng vào vị trí cấp cao hơn đó sẽ giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng, thời gian đào tạo.

Những ưu điểm của phương pháp tuyển dụng trong nội bộ công ty

Phương pháp này giúp cho nhà tuyển dụng có thể khai thác tối đa năng lực của nguồn nhân lực hiện tại. Quy trình đem đến lợi ích lớn về mặt thời gian, công sức. Vì biết cách sử dụng nguồn nhân lực tiềm năng sẵn có sẽ giúp nhân sự tiết kiệm được thời gian tìm kiếm cũng như chi phí phải bỏ ra cho việc tuyển dụng bên ngoài.

phương pháp tuyển dụng

Trong khi đó, khi cân nhắc tuyển dụng nhân viên nội bộ trong công ty cũng là cách khen thưởng xứng đáng cho những nhân viên ưu tú đã miệt mài cống hiến sức mình cho sự nghiệp phát triển chung của công ty. Từ đó kích thích được các nhân viên khác ý thức phấn đấu  cao để có cơ hội được cân nhắc. Những người được cân nhắc sẽ phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với vị trí mới và họ sẽ gắn bó lâu dài với công ty. Đây chẳng phải chính là một trong những chiến lược giữ chân nhân tài của công ty/ doanh nghiệp hay sao! Dù có tốt đẹp đến đâu song phương pháp này cũng không tránh khỏi mặt hạn chế. Những nhà tuyển dụng nhất định không thể làm lơ đi với những khuyết điểm này nhé.

Khuyết điểm đến từ việc tuyển dụng nhân viên nội bộ

Công ty có thể sẽ phải đối mật với những khó khăn và rối ren trong việc quản lý nhân sự. Bởi lẽ sẽ có sự lục đục và cạnh tranh không lành mạnh trong nhân viên công ty.Đứng trước cơ hội được tăng chức ai cũng mong muốn nhưng vị trí cao thì chỉ có một người được chọn . Do vậy công ty không tránh khỏi không khí làm việc căng thẳng. Hậu quả của cuộc xung đột sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc.

phương pháp tuyển dụng

Bên cạnh đó, nếu nhờ nhân viên nội bộ giới thiệu ứng viên. Các nhà lãnh đạo có chắc sẽ không phải đối mặt với tình trạng chia bè kéo cánh trong công ty. Ít nhất điều đó sẽ gây ra những mẫu thuẫn giữa các nhóm nhân viên. Sự bất đồng khiến cho nội bộ công ty mất đi tính chất đoàn kết – điều mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng phải dày công xây dựng. Một công ty mà sự đoàn kết bị mai một, mối quan hệ giữa nhân viên lỏng lẻo thì đó là công ty không phát triển được.

Tìm hiểu phương pháp tuyển dụng bên ngoài

Phương pháp sử dụng việc lựa chọn ứng viên từ bên ngoài công ty, sự lựa chọn ngẫu nhiên. Để tuyển dụng bên ngoài, có 3 cách thông dụng để tiến hành:

Tham khảo thêm: Mẫu đề xuất nhân sự chuẩn, tải miễn phí

phương pháp tuyển dụng

- Đăng tin trên các phương tiện truyền thông. Có vô vàn kênh giúp nhà tuyển dụng đăng tin như truyền hình, báo đài, website, facebook,... Trong đó, internet là phương pháp nhanh chóng hiệu quả hơn cả. Với thị trường Việt Nam, chúng ta không lạ lẫm gì với các website hỗ trợ tuyển dụng lớn, điển hình là Timviec365.vn. Với các kênh thông tin như vậy, nhà tuyển dụng chỉ việc đăng lên những tin tuyển dụng với nội dung cụ thể về mô tả công việc, yêu cầu, quyền lợi, địa chỉ liên hệ. Sau đó, thông qua Gmail hoặc số điện thoại ứng viên sẽ liên hệ với nhà tuyển dụng để đăng ký việc làm và nộp hồ sơ xin việc.

>>> Gửi ngay bản CV ấn tượng nhất và hồ sơ ứng tuyển việc làm trợ lý Hồ Chí Minh đến những nhà tuyển dụng tốt nhất trên Timviec365.vn là cách nhanh chóng giúp bạn có được công việc tốt nhất mà mình mong muốn.

phương pháp tuyển dụng

- Tuyển dụng qua trung tâm việc làm. Các công ty không có bộ phận nhân sự thì việc tuyển dụng sẽ được ủy thác cho csc trung tâm về việc làm. Nói tới trung tâm việc làm, có rất nhiều hình thức đa dạng. Như các trung tâm môi giới, các trường đại học/ cao đẳng, trường nghề hay chính quyền tại các địa phương.

phương pháp tuyển dụng

- Tuyển dụng qua hội chợ việc làm. Hội chợ được tổ chức nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo các công ty doanh nghiệp cùng với người có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Thông qua hội chợ việc làm, giữa các bên liên quan sẽ có những sự tương tác cần thiết với nhau. Các nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội tìm kiếm các ứng viên tiềm năng tại các hội chợ và họ sẵn sàng tuyển dụng trực tiếp khi tìm được hồ sơ ưng ý, đáp ứng đúng yêu cầu.

Những ưu điểm của phương pháp tuyển dụng bên ngoài

phương pháp tuyển dụng

Tuyển dụng thông qua phương pháp này sẽ mang tới cho công ty nhiều tài năng mới. Đó có thể là nguồn nhân lực có khả năng bứt phá hoặc mang đến luồng không khí mới cho công ty. Nếu như gặp được những đối tượng có bề dày kinh nghiệm thì thời gian đào tạo cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Còn nếu bạn tuyển dụng nguồn nhân lực mới mẻ, trẻ trung thì họ có thể mang tới những ý tưởng mới và độc đáo, khác với không khí làm việc và phong cách làm việc lối mòn.

Khuyết điểm thường gặp khi tuyển dụng bên ngoài

phương pháp tuyển dụng

Với việc tuyển dụng bên ngoài, chi phí tuyển dụng khá lớn. Nhất là khi phía doanh nghiệp đặt dịch vụ tuyển dụng tại các trung tâm môi giới. Về mặt tổ chức, công ty lại phải tốn thêm một khoảng thời gian để chấn chỉnh lại bộ máy nhân sự và tổ chức.

Như vậy, với hai phương pháp này chắc có lẽ bạn sẽ dễ dàng hơn khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng.Khi nắm bắt được tính chất hai mặt của phương pháp, chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục mọi giới hạn của câu chuyện tuyển dụng.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan