Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

2 phương pháp mà nhà tuyển dụng nhất định phải biết

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Theo dõi timviec365 tại google new

Thời đại mới, bên cạnh những phương pháp tuyển dụng truyền thống, nhà tuyển dụng sẽ được hỗ trợ rất nhiều bởi các phương thức đa dạng. Trong vai trò tuyển dụng, chúng ta có được rất nhiều những sự lựa chọn về cách thức tuyển dụng để giúp công ty có thể tuyển được những nhân tài trong mọi lĩnh vực.Trong số các phương pháp đó, có hai phương pháp mà nhất định nhà tuyển dụng nào cũng cần phải nắm giữ trong tay. 

Đó là tuyển dụng trong nội bộ công ty và tuyển dụng bên ngoài. Cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Việc của chúng ta là nắm chắc bản chất cũng như những ưu khuyết điểm đó để có thể điều chỉnh một cách phù hợp trong từng trường hợp tuyển dụng cụ thể. Vì thế, việc nghiên cứu bài viết những nội dung mà các chuyên gia của viec tim nguoi sẽ rất cần thiết để giúp các bạn vận dụng thành công trong các chiến lược, kế hoạch phỏng vấn của mình

Tìm hiểu phương pháp tuyển dụng nội bộ

Tuyển dụng nội bộ có đối tượng ứng cử viên hướng tới chính là những nhân viên đang làm việc tại công ty hoặc những người được giới thiệu bởi nhân viên trong công ty. Để áp dụng phương pháp tuyển dụng nội bộ, nhà tuyển dụng cần lưu ý thực hiện những phương thức sau:

phương pháp tuyển dụng

- Thông báo tuyển dụng. Đưa tới nhân viên bản thông báo tuyển dụng về các vị trí khuyết thiếu nhân sự của công ty. Nhân sự có thể thông báo bằng các gửi email cho tất cả nhân viên trong công ty để họ nhận được bản tin cụa thể, chi tiết về vị trí việc làm đó. Nếu như nhân viên nào có thể giới thiệu được nhân tài cho công ty thì họ đồng thời cũng nhận được những ưu đãi hấp dẫn, coi như là một nguồn động lực lớn khuyến khích bộ phận nhân viên nội bộ giới thiệu tới nguồn nhân lực thực sự chất lượng.

>> Tham khảo ngay: 3 điều lưu ý để tiết kiệm ngân sách tuyển dụng

phương pháp tuyển dụng

- Giới thiệu nhân viên trong công ty. Dựa vào việc quản lý hồ sơ nhân sự và các bảng thành tích mà nhân viên công ty đã thi đua thì bộ phận nhân sự có thể tìm ra ứng cử viên sáng giá, phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng. Hình thức này thường áp dụng đối với việc tuyển dụng vị trí cấp quản lý. Đó được coi là một cơ hội thăng chức cho nhân viên thực sự có cố gắng và có năng lực. Đây cũng chính là hình thức đang được áp dụng tại các công ty lớn với những quy trình tuyển dụng khắt khe. Vì cân nhắc nhân viên ưu tú đứng vào vị trí cấp cao hơn đó sẽ giúp công ty tiết kiệm được rất nhiều chi phí tuyển dụng, thời gian đào tạo.

Việc làm hành chính nhân sự

Những ưu điểm của phương pháp tuyển dụng trong nội bộ công ty

Phương pháp này giúp cho nhà tuyển dụng có thể khai thác tối đa năng lực của nguồn nhân lực hiện tại. Quy trình đem đến lợi ích lớn về mặt thời gian, công sức. Vì biết cách sử dụng nguồn nhân lực tiềm năng sẵn có sẽ giúp nhân sự tiết kiệm được thời gian tìm kiếm cũng như chi phí phải bỏ ra cho việc tuyển dụng bên ngoài.

phương pháp tuyển dụng

Trong khi đó, khi cân nhắc tuyển dụng nhân viên nội bộ trong công ty cũng là cách khen thưởng xứng đáng cho những nhân viên ưu tú đã miệt mài cống hiến sức mình cho sự nghiệp phát triển chung của công ty. Từ đó kích thích được các nhân viên khác ý thức phấn đấu  cao để có cơ hội được cân nhắc. Những người được cân nhắc sẽ phấn đấu hơn nữa để xứng đáng với vị trí mới và họ sẽ gắn bó lâu dài với công ty. Đây chẳng phải chính là một trong những chiến lược giữ chân nhân tài của công ty/ doanh nghiệp hay sao! Dù có tốt đẹp đến đâu song phương pháp này cũng không tránh khỏi mặt hạn chế. Những nhà tuyển dụng nhất định không thể làm lơ đi với những khuyết điểm này nhé.

Khuyết điểm đến từ việc tuyển dụng nhân viên nội bộ

Công ty có thể sẽ phải đối mật với những khó khăn và rối ren trong việc quản lý nhân sự. Bởi lẽ sẽ có sự lục đục và cạnh tranh không lành mạnh trong nhân viên công ty.Đứng trước cơ hội được tăng chức ai cũng mong muốn nhưng vị trí cao thì chỉ có một người được chọn . Do vậy công ty không tránh khỏi không khí làm việc căng thẳng. Hậu quả của cuộc xung đột sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc.

phương pháp tuyển dụng

Bên cạnh đó, nếu nhờ nhân viên nội bộ giới thiệu ứng viên. Các nhà lãnh đạo có chắc sẽ không phải đối mặt với tình trạng chia bè kéo cánh trong công ty. Ít nhất điều đó sẽ gây ra những mẫu thuẫn giữa các nhóm nhân viên. Sự bất đồng khiến cho nội bộ công ty mất đi tính chất đoàn kết – điều mà bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng phải dày công xây dựng. Một công ty mà sự đoàn kết bị mai một, mối quan hệ giữa nhân viên lỏng lẻo thì đó là công ty không phát triển được.

Việc làm trợ lý nhân sự

Tìm hiểu phương pháp tuyển dụng bên ngoài

Phương pháp sử dụng việc lựa chọn ứng viên từ bên ngoài công ty, sự lựa chọn ngẫu nhiên. Để tuyển dụng bên ngoài, có 3 cách thông dụng để tiến hành:

Tham khảo thêm: Mẫu đề xuất nhân sự chuẩn, tải miễn phí

phương pháp tuyển dụng

- Đăng tin trên các phương tiện truyền thông. Có vô vàn kênh giúp nhà tuyển dụng đăng tin như truyền hình, báo đài, website, facebook,... Trong đó, internet là phương pháp nhanh chóng hiệu quả hơn cả. Với thị trường Việt Nam, chúng ta không lạ lẫm gì với các website hỗ trợ tuyển dụng lớn, điển hình là Timviec365.vn. Với các kênh thông tin như vậy, nhà tuyển dụng chỉ việc đăng lên những tin tuyển dụng với nội dung cụ thể về mô tả công việc, yêu cầu, quyền lợi, địa chỉ liên hệ. Sau đó, thông qua Gmail hoặc số điện thoại ứng viên sẽ liên hệ với nhà tuyển dụng để đăng ký việc làm và nộp hồ sơ xin việc.

>>> Gửi ngay bản CV ấn tượng nhất và hồ sơ ứng tuyển việc làm trợ lý Hồ Chí Minh đến những nhà tuyển dụng tốt nhất trên Timviec365.vn là cách nhanh chóng giúp bạn có được công việc tốt nhất mà mình mong muốn.

phương pháp tuyển dụng

- Tuyển dụng qua trung tâm việc làm. Các công ty không có bộ phận nhân sự thì việc tuyển dụng sẽ được ủy thác cho csc trung tâm về việc làm. Nói tới trung tâm việc làm, có rất nhiều hình thức đa dạng. Như các trung tâm môi giới, các trường đại học/ cao đẳng, trường nghề hay chính quyền tại các địa phương.

Người tìm việc

phương pháp tuyển dụng

- Tuyển dụng qua hội chợ việc làm. Hội chợ được tổ chức nhằm thu hút sự tham gia của đông đảo các công ty doanh nghiệp cùng với người có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Thông qua hội chợ việc làm, giữa các bên liên quan sẽ có những sự tương tác cần thiết với nhau. Các nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội tìm kiếm các ứng viên tiềm năng tại các hội chợ và họ sẵn sàng tuyển dụng trực tiếp khi tìm được hồ sơ ưng ý, đáp ứng đúng yêu cầu.

Những ưu điểm của phương pháp tuyển dụng bên ngoài

phương pháp tuyển dụng

Tuyển dụng thông qua phương pháp này sẽ mang tới cho công ty nhiều tài năng mới. Đó có thể là nguồn nhân lực có khả năng bứt phá hoặc mang đến luồng không khí mới cho công ty. Nếu như gặp được những đối tượng có bề dày kinh nghiệm thì thời gian đào tạo cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Còn nếu bạn tuyển dụng nguồn nhân lực mới mẻ, trẻ trung thì họ có thể mang tới những ý tưởng mới và độc đáo, khác với không khí làm việc và phong cách làm việc lối mòn.

Muốn tìm việc làm

Khuyết điểm thường gặp khi tuyển dụng bên ngoài

phương pháp tuyển dụng

Với việc tuyển dụng bên ngoài, chi phí tuyển dụng khá lớn. Nhất là khi phía doanh nghiệp đặt dịch vụ tuyển dụng tại các trung tâm môi giới. Về mặt tổ chức, công ty lại phải tốn thêm một khoảng thời gian để chấn chỉnh lại bộ máy nhân sự và tổ chức.

Như vậy, với hai phương pháp này chắc có lẽ bạn sẽ dễ dàng hơn khi xây dựng kế hoạch tuyển dụng.Khi nắm bắt được tính chất hai mặt của phương pháp, chúng ta hoàn toàn có thể chinh phục mọi giới hạn của câu chuyện tuyển dụng.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý