Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Góc chia sẻ] Những câu nói hay về tình đồng nghiệp

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Theo dõi timviec365 tại google new

Đồng nghiệp là cách mà mỗi chúng ta trân trọng thốt lên mỗi khi giới thiệu cho bất kỳ ai về người cùng đồng hành với bản thân trong công việc. Cũng như biết bao mối quan hệ khác, đồng nghiệp luôn ở bên cạnh mỗi chúng ta trong từng phút giây của cuộc sống. Đồng nghiệp của ta đôi khi ẩn hiện trong ta với rất nhiều vai trò, có khi là người bạn thân, có lúc lại như người anh, người chị, người em tốt, nhưng, cũng có nhiều khi đồng nghiệp của ta lại như những người mà ta không muốn chèo chung một con thuyền trong khi chẳng thể nào thay đổi được việc giữa ta và họ vẫn làm chung một công ty.

Dù là gắn với nhau bằng mối quan hệ gì đi chăng nữa thì đồng nghiệp luôn là những người hỗ trợ ta trong công việc. Trong một tập thể, sẽ có những mối quan hệ tốt hay không tốt, làm nên những người  đồng nghiệp có thể hòa đồng hoặc không. Thế nhưng, điều mà bất cứ ai trong công việc đều muốn có đó chính là có thể xây dựng được những mối quan hệ tốt đẹp với tất cả đồng nghiệp của mình thay vì phải đấu tranh, phải gay gắt với bất kì một ai. Và nếu như đây đang là ước vọng của bạn, hãy đọc những câu nói hay về tình đồng nghiệp mà Phượng chia sẻ để có thêm tự tin, sự sẵn sàng mở rộng lòng mình ra mà xây dựng những mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp bạn nhé.

1. Người đồng hành kế bên, không phải người yêu nhưng giúp ta yêu thêm công việc

Vâng, đây là một câu nói Phượng muốn gửi tới tất cả đồng nghiệp (trong tiếng anh là Co-worker) của mình bằng tất cả tình cảm trân quý nhất. Đã có bao giờ bạn tính đếm và phân chia quỹ thời gian mỗi ngày diễn ra của mình, bạn có biết, bao nhiêu thời gian bạn dành cho gia đình, bao nhiêu thời gian để dành cho người thương, bao nhiêu cho công việc,… bao nhiêu và bao nhiêu nữa cho những điều nhỏ nhặt nhất.

Câu nói về tình đồng nghiệp hay nhất
Câu nói về tình đồng nghiệp hay nhất

Phượng đã làm điều đó, dù rất hiển nhiên và tất yếu thế nhưng cho đến khi làm rạch ròi những con số Phượng vẫn chẳng thể tránh khỏi cảm giác bất ngờ rằng có đến 1/3, thậm chí là nhiều hơn thế quỹ thời gian một ngày dành cho công việc.

Chúng ta có đến hơn 8 tiếng đồng hồ để có mặt ở nơi làm việc, mỗi ngày đều như vậy, và mỗi ngày cũng đều trở về với gia đình nhưng cũng chỉ một chút ít và cả 1/3 còn lại dành cho việc nghỉ ngơi. Sơ sơ phép tính này đã có thể thấy rằng người mà chúng ta gặp gỡ nhiều nhất đó chính là đồng nghiệp.

Dù quý mến hay khó ưa thì họ cũng chính là người đồng hành cùng bạn ở chặng đường sự nghiệp nào đó một cách thường xuyên như thế. Vậy thì tại sao chúng ta lại không cố gắng xây dựng tình cảm tốt đẹp với họ, bởi điều đó sẽ có rất nhiều lợi ích với chính bản thân bạn,

Những câu nói hay về tình đồng nghiệp
Những câu nói hay về tình đồng nghiệp

Hơn bất cứ điều gì, đồng nghiệp chính là một người bạn đồng hành tuyệt vời của mỗi chúng ta trong công việc, trong work enviroment (môi trường làm việc trong tiếng anh), nhờ có họ chúng ta dễ dàng tìm thấy được ý nghĩa công việc của chính mình. Công việc, sự nghiệp luôn là điều mà con người sẽ dành cả cuộc đời để phấn đầu, gây dựng.

Tuyệt vời biết bao khi chúng ta có được sự hỗ trợ từ đồng nghiệp, những sự hỗ trợ đó đôi khi không nhất thiết phải là điều gì to tát mà chỉ cần là lời động viên khích lệ, là những sự nhắc nhở nhẹ nhàng để ta chú tâm cho nhiệm vụ được giao, thậm chí đôi khi có những cạnh tranh được tạo ra cũng là điều dễ thấy, sẽ mang đến cho bạn cơ hội xác định mục tiêu nghề nghiệp một cách tốt nhất.

Xem thêm: Kỹ năng ứng xử văn phòng tại đây!

2. Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù

Dù trong bất kể hoàn cảnh nào xảy ra trong mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp nơi công sở thì hãy luôn nhớ một điều rằng đồng nghiệp của bạn chính là những người bạn sẽ đồng hành trên những hành trình sự nghiệp của bạn. Ai cũng biết rằng, có rất nhiều kiểu mối quan hệ được xây dựng tại nơi làm việc, trong đó bao gồm cả trạng thái chúng ta không ưa ai đó.

Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù
Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù

Có rất nhiều vấn đề xảy ra từ những mối quan hệ bất hòa - dispute này. Vì không ưa đồng nghiệp A, B, newbie nào đó mà nhiều khi tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng, dẫn đến ảnh hưởng đối với quá trình làm việc. Cũng vì không ưa ai đó ở nơi làm việc mà đôi khi có những trận cãi vã xảy ra càng làm rạn nứt tình cảm đồng nghiệp hơn, khiến cho không khí trong môi trường làm việc lý tưởng trở nên nặng nề và quá trình liên kết, phối hợp xử lý công việc chung trở nên khó khăn hơn.

Có lẽ hậu quả nghiêm trọng nhất từ việc chúng ta không ưa ai đó hoặc ngược lại đó chính là cơ hội việc làm cũng bị mất đi. Vì sao thế? Nếu như làm cho mẫu thuẫn đồng nghiệp đạt tới đỉnh điểm, bạn hoặc đối phương sẽ không muốn làm chung trong một công ty nữa, một trong hai sẽ muốn xin nghỉ việc.

Phát triển tình đồng nghiệp qua những câu nói hay
Phát triển tình đồng nghiệp qua những câu nói hay

Nếu chịu khó suy xét kỹ lưỡng thì kết quả này quả thực chẳng đáng chút nào. Hãy bình tâm lại mỗi khi rơi vào mâu thuẫn tột độ với đồng nghiệp của chúng ta, lẩm nhẩm và suy nghĩ câu nói trên "Đồng nghiệp là bạn không phải kẻ thù" để bình tâm mà nhìn nhận vấn đề, tìm ra phương hướng giải quyết mâu thuẫn.

Không thiếu gì cách giúp chúng ta giải quyết mối quan hệ mâu thuẫn với đồng nghiệp của mình phù hợp với tác phong công nghiệpquy tắc ứng xử nơi công sở, văn hoá công sở, văn hoá doanh nghiệp. Hơn tất cả, mọi rắc rối, sự cãi vã, tranh chấp chỉ có thể được giải quyết khi trong tâm chúng ta không còn coi đồng nghiệp đó là những người đáng ghét. Dù việc gạt bỏ thái độ "không ưa" sang một bên mà thay vào đó là sự tôn trọng là điều khó nhưng chắc chắn ai cũng có thể làm được. Hãy thử cải thiện mối quan hệ của mình trước khi quá muộn, cho đến khi bạn và đồng nghiệp đã hiểu được nhau nhiều hơn thì biết không chừng bạn sẽ nhìn thấy nhiều điểm tốt của họ và quý mến họ hơn đúng không nào.

Tham khảo: Làm việc với đồng nghiệp lười biếng như thế nào?

3. Không có người đồng nghiệp xấu chỉ có người chưa nhận ra điểm tốt của đồng nghiệp mình

Thật may mắn khi chúng ta có thể tìm được những người bạn ở nơi công sở vốn được cho là chốn "lắm thị phi". Nhưng cũng vì "lắm thị phi" nên chắc chắn sẽ xui cho ai không thể cải thiện tốt các mối quan hệ của mình nơi làm việc.

Có thể bạn thấy một ai đó trong công ty khó ưa nhưng đừng vội đổ lỗi cho họ. Biết không chừng, nguyên nhân đến từ bạn thì sao? Nói một cách nôm na, bạn có thể là một người "khái tính", khó gần, khó thích nghi.

Gợi ý: 6 bí quyết đạt điểm 10 trong mắt đồng nghiệp nơi công sở

Tình đồng nghiệp
Tình đồng nghiệp

Với những gì thể hiện, không nhiều người có thể đến gần bạn được và tự bản thân bạn cũng không muốn ở gần bất cứ ai. Đó là nguyên nhân khiến cho mọi mối quan hệ của bạn không tốt.

Ngay cả khi bạn là một người bình thường, bạn cũng có những mối quan hệ thân thiết, văn hoá giao tiếp tốt ở nơi công sở nhưng bạn cũng không thích một đồng nghiệp nào đó với lý do chị ta/ anh ta thật xấu tính. Vậy lúc này bạn có nghĩ rằng liệu những người khác có cùng chung cảm nhận như bạn? Nếu số đông cùng thấy vậy nhưng bạn đã suy xét đến trường hợp TẤT CẢ hay chưa? Nếu người đồng nghiệp đó không bị Tất cả các đồng nghiệp khác trong công ty nghĩ vậy, có thể bạn và số đông đã nghĩ oan cho họ rồi thì sao? Vì với một bộ phận khác, dù nhỏ không hề thấy đặc điểm xấu tính của người ấy thì cũng có tỉ lệ lớn họ vẫn có những ưu điểm đúng không nào.

Phát triển các mối quan hệ về tình đồng nghiệp
Phát triển các mối quan hệ về tình đồng nghiệp

Vậy nên dù trong trường hợp nào đi chăng nữa thì quan trọng nhất là bạn hãy mở lòng, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về những người đồng nghiệp của mình trước khi trao cho họ những thái độ tiêu cực. Nếu luôn xuất phát từ sự bao dung, hòa nhã thì có lẽ rằng bạn luôn thấy đồng nghiệp của mình tất cả đều dễ mến mà không có một ai đáng ghét cả. Phượng cá là như vậy. Bạn hãy thử xem và cho Phượng biết cảm nhận của mình sau một thời gian thực hiện điều đó ở phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Mẫu thư chia tay đồng nghiệp

Ở trong môi trường làm việc, thật không dễ gì để xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp với ai đó. Vì thế nếu như bạn đã có "tri kỉ" chốn công sở nhưng chẳng may, người đồng nghiệp đó xin nghỉ làm thì chắc chắn bạn thật sự rất buồn. Làm thế nào để bày tỏ tình cảm quý mến của mình với họ và gửi tới họ những lời chúc tốt đẹp nhất trước khi họ rời đi? Hãy tham khảo những mẫu thư chia tay đồng nghiệp để có thể viết ra một lá thư chia tay mùi mẫn nhất nhé.

Mẫu thư chia tay đồng nghiệp

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý