Quay lại

4 yếu tố trở thành nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Đăng bởi: Vũ Bích Phượng Wednesday , 09/09/20

Khi phong thái làm việc chuyên nghiệp lên ngôi thì nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ tạo được rất nhiều dấu ấn tốt đẹp trong cái nhìn của mọi người. Nếu như chuyên nghiệp làm một yếu tố bẩm sinh của bạn thì đó quả thật là một điều may mắn. Chúng ta sẽ rất dễ tìm kiếm được sự thành công. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, nếu như bạn yêu thích hoặc vì lý do nào đó mà bạn “bén duyên” với nghề này, làm sao để có thể bắt đầu từ con số 0, khi mà chúng ta không hề có tố chất, cũng chẳng biết phải bắt đầu từ đâu để trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Đôi điều cảm nhận về nghề chăm sóc khách hàng

Thực sự, chúng ta hoàn toàn có thể nắm bắt được bí quyết để trở thành một chuyên viên chăm sóc khách hàng. Thế nhưng, không phải ai cũng dễ dàng tìm kiếm ra được chúng. Từ nhiều chia sẻ cũng như hiểu biết giá trị cốt lõi đối với nghề chăm sóc khách hàng, chúng tôi xin mạn phép được đúc kết lại và chia sẻ cho bạn đọc những yếu tố quan trọng, cần thiết để tìm việc chăm sóc khách hàng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp nhất và cách nắm bắt lấy sự thành công trên con đường sự nghiệp của chính mình.

Lĩnh vực chăm sóc khách hàng được ví như một nghề làm dâu trăm họ. Bởi lẽ công việc này luôn luôn tiếp xúc với khách hàng. Có bao nhiêu khách hàng thì bấy nhiều nét tính cách đòi hỏi người làm nghề phải khéo léo “chiều theo”. Hơn nữa, trong những năm gần đây, những đòi hỏi của khách hàng về dịch vụ càng ngày càng nâng cao. Đó chính là thách thức lớn đặt ra cho nhân viên chăm sóc khách hàng. Vậy, muốn bước vào ngành nghề này, chúng ta cần nắm được những kỹ năng không thể thiếu khi làm dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Luôn coi khách hàng là thượng đế

Là một nhân viên chăm sóc khách hàng, chúng ta đang thực hiện một nhiệm vụ cao quý đó là có thể tư vấn, chăm sóc tốt nhất cho những nhu cầu của khách. Nếu xét ở phương diện con người thì có thể tất cả chúng ta đều bình đẳng nhau. Nhưng khi xét trên các mối quan hệ xã hội, ở vị trí của bạn, bí quyết hàng đầu để thành công đó là khẩu hiệu “khách hàng là thượng đế”. Khi thực hiện thật tốt khẩu hiệu này thì bạn mới tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Hãy học cách kiên nhẫn và chấp nhận mọi cảm giác tồi tệ nhất trong mối quan hệ với khách hàng. Đừng bao giờ bạn có thái độ cư xử thô lỗ với khách hàng của mình ngay cả khi khách hàng đó mang tới cho bạn những xúc cảm tồi tệ. Bởi vì đơn giản, mục đích công việc của bạn chính là làm cho khách hàng hài lòng. Nếu khách hàng có quá nhiều thắc mắc thì cũng đừng thiếu kiên trì vì nguồn năng lượng của bạn trong công việc được sinh ra cũng để duy trì sự kiên trì đó để nhẹ nhàng giải đáp và hướng dẫn khách hàng tận tình nhất. Tôi tin chắc, chúng ta nói thì như vậy nhưng để làm được điều đó thì không dễ. Đã có rất nhiều nhân viên chia sẻ rằng, cố gắng lắm   rồi những khi gặp phải những vị khách mà bạn cho là “quá lầy” thì vẫn không thể bình tĩnh, kiên nhẫn được. Những lúc rơi vào trường hợp đó, bạn không cần phải cố ép bản thân với những lý thuyết đã nói ở trên. Hãy dành cho mình một chút thời gian thư giãn, nghĩ về những điều lý thú của người khách hàng “rắc rối “ đó chẳng hạn rồi quay lại với công việc và với vị khách đó bằng thái độ niềm nở bạn nhé.

>>> Việc làm Đồng Nai luôn là chủ đề được quan tâm đối với ứng viên xin việc làm hiện nay. Tham khảo thêm những việc làm phù hợp tại địa chỉ website Timviec365.vn

Luôn đồng cảm với khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng chính là người phải biết nói chung tiếng nói với khách hàng. Do đó, bạn cần phải hiểu rõ khách hàng của mình đang có mong muốn gì để đồng cảm và nắm bắt tâm lý họ. Muốn đồng cảm với khách hàng , các bạn cần phải biết lắng nghe tâm tư của họ hoặc nhạy bén nhận ra những trạng thái tâm lý để nắm bắt nhu cầu. Có như vậy thì dù khách hàng khó tính đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ nhanh chóng bị khuất phục bởi bạn mà thôi. Điều quan trọng hơn hết là bạn đã mang tới sự thoải mái cho khách hàng , giúp họ có thể bày tỏ với bạn về mọi thứ để từ đó, bạn biết được vấn đề mấu chốt nằm trong họ để dễ dàng giúp họ tháo gỡ, giải quyết hoặc tư vấn nhu cầu phù hợp.

nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Khi chúng ta hoàn toàn đồng cảm được với khách hàng thì lúc đó bạn sẽ nắm bắt được tâm lý và hiểu họ sâu sắc hơn. Về phương diện công việc thì, người nhân viên chăm sóc khách hàng tại tphcm lấy làm ví dụ chỉ có thể đảm nhận tốt công việc của mình khi có thể nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Để  làm được điều đó thì nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải đặt mình vào nhiều trường hợp khác nhau, nhiều tính cách và tình huống khác nhau. Bởi khách hàng của chúng ta vô cùng đa dạng, không ai giống ai cả. Và dù họ có tính cách như thế nào, dữ dằn hay hiền dịu; dù nhu cầu của họ có  là gì thì ai cũng đều mong sẽ nhận được sự phục vụ tốt nhất. Khi nắm bắt đúng nét tâm lý khách hàng thì bạn đã tạo ra được sự khác biệt của mình với bạn bè đồng nghiệp khác.

  • Sắp tới bạn có buổi phỏng vấn với vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng, bạn khá lo lắng vì không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn, vậy hãy tham khảo ngay bài viết các câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng chắc chắn những điều này sẽ tạo nên một buổi phỏng vấn thành công.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm với khách hàng

Khi chăm sóc khách hàng, bạn cần phải theo sát họ. Không chỉ tư vấn cho họ nắm được vấn đề thông tỏ một điều gì đó một lần và cuộc gọi kết thúc là bạn đã hoàn thành xong nhiệm vụ. Như thế bạn sẽ  không biết khách hàng của mình có hài lòng hay không, chẳng biết rõ, khách có chọn được đúng sản phẩm đáp ứng nhu  cầu hay không. Thế nên rất cần thiết để bạn theo sát vị khách của mình từ khi bắt đầu cho tới khi có kết quả. Điều này sẽ thể hiện được bạn là con người chu đáo, có trách nhiệm với công việc và hơn nữa, nó còn mang tới niềm vui cho bạn.

nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Khi chúng ta hoàn toàn đồng cảm được với khách hàng thì lúc đó bạn sẽ nắm bắt được tâm lý và hiểu họ sâu sắc hơn. Về phương diện công việc thì, người nhân viên chăm sóc khách hàng chỉ có thể đảm nhận tốt công việc của mình khi có thể nắm bắt được tâm lý của khách hàng. Để  làm được điều đó thì nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải đặt mình vào nhiều trường hợp khác nhau, nhiều tính cách và tình huống khác nhau. Bởi khách hàng của chúng ta vô cùng đa dạng, không ai giống ai cả. Và dù họ có tính cách như thế nào, dữ dằn hay hiền dịu; dù nhu cầu của họ có  là gì thì ai cũng đều mong sẽ nhận được sự phục vụ tốt nhất. Khi nắm bắt đúng nét tâm lý khách hàng thì bạn đã tạo ra được sự khác biệt của mình với bạn bè đồng nghiệp khác.

Biết cách quản lý thời gian khoa học

Có rất nhiều khách hàng có nhu cầu cần được lắng nghe và tư vấn, mong muốn nhận được những lời giải đáp thắc mắc kịp thời. Thế nên, điều đó đòi hỏi bạn cần phải biết cách phân bổ thời gian sao cho hợp lý để kịp thời đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Đó cũng chính là một trong những  tiêu chí đánh giá sự chuyên nghiệp của bạn trong tác phong làm việc.

nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Bạn không nên dành thời gian quá nhiều cho riêng một vị khách nào đó khi mà ở phía sau đó có cả một hàng dài đang chờ đợi để nhận được sự tư vấn của bạn. Và khi đến lượt vị khách tiếp theo bạn lại phải tư vấn nhanh chóng, qua loa cho kịp tiến độ công việc và nhu cầu của khách hàng khác. Đó là cách làm không khoa học và nếu bạn cứ giữ mãi phong cách làm việc đó thì chắc chắn rằng, bạn sẽ rất dễ nhận về sự căng thẳng và stress trong công việc. Vì vậy, bạn cần phải dành thời gian để lên kế hoạch sắp xếp làm sao cho công việc cũng như cách làm việc được khoa học, hợp lý hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc.

>>> Tìm hiểu ngay: Hàng ngàn thông tin tuyển việc làm tại Hà Nội được cập nhật chi tiết tại đây. Các bạn trẻ có thể CLICK HERE để tìm việc làm Chăm sóc khách hàng nhanh nhất!

Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng

Làm dịch vụ thì lời nói là thứ vụ khí quan trọng hàng đầu. Quá trình giao tiếp với khách hàng là khâu quan trọng để khai thác tâm lý, nhu cầu của khách hàng. Dù bằng hình thức trực tiếp hay gián tiếp, đối diện với khách hàng hay qua hotline thì ngôn ngữ, lời nói cũng luôn phải đảm bảo lịch sự, tôn trọng và phù hợp với từng kiểu khách hàng. Hãy ưu tiên sự rõ ràng trong mọi phong cách bạn áp dụng có như vậy, lời nói của bạn sẽ có giá trị 50%, 50% còn lại còn tùy vào phong cách ngôn ngữ. Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng là một trong những yếu tố hàng đầu các nhà tuyển dụng chăm sóc khách hàng đánh giá ứng viên trên các website tìm việc nhanh hay qua các buổi phỏng vấn.

Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Tất cả mọi kỹ năng khi bạn áp dụng dịch vụ đều có thể bị mờ nhạt đi cho đến phút chót nếu như bạn không có khả năng nắm bắt, thấu hiểu tâm lý khách hàng. Bởi vì sao? Làm sao chúng ta có thể mang tới cho khách hàng những dịch vụ, sản phẩm nằm trong nhu cầu của khách nếu như không nắm bắt được tâm lý của họ. Vấn đề quyết định nằm ở đây, do đó nó có vai trò hàng đầu trong số kỹ năng chăm sóc khách hàng mà một nhân viên làm dịch vụ cần có thì tìm việc làm nam hay nữ cũng cực kỳ dễ dàng.

Đôi khi bạn nên biết diễn xuất

Điều này cũng dễ hiểu khi chúng ta ở vào vị trí làm dâu trăm họ. không ai có thể khẳng định rằng, ngoài cuộc sống thật, diễn xuất là điều xấu. Với một nhân viên hàng ngày đảm nhận việc làm chăm sóc khách hàng tại hà nội hay các bất cứ đâu, trăm họ là trăm màu sắc khác nhau, mỗi một màu họ cần phải biết cách hài hòa, phù hợp để tạo nên những hiệu ứng tốt nhất cho mối quan hệ. Con người bạn chỉ có một, và cũng chỉ có một nét tính cách là bạn, nếu không diễn xuất, làm sao bạn có thể đáp ứng được cả trăm họ bên ngoài đây. Vì thế, kỹ năng diễn xuất là điều rất cần thiết, chỉ cần diễn xuất bằng cả sự chân thành. Chúng ta nên nhớ rằng, việc diễn xuất ở đây chỉ là cách để hài hòa, và làm hài lòng khách hàng, mang tới cho họ những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.  Nếu như bạn có đủ những kỹ năng trên thì hãy lựa chọn công việc chăm sóc khách hàng cho mình nhé.

>>> Xem thêm: 6 bước phát triển kỹ năng nghề nghiệp bạn phải biết

nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Sau cùng, niềm tin và uy tín cùng sự nhiệt tình là những gì bạn cần tạo ra được trong sự nghiệp làm nhân viên chăm sóc khách hàng của mình. Rất hy vọng các bạn sẽ đạt được những đỉnh cao của sự thành công bằng tất cả tấm lòng của mình dành cho công việc.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Từ khóa liên quan

Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!
Liên hệ qua skype Liên hệ qua skype