Thursday , 03/10/19
NEWS

5 đức tính để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Hiện trạng của một nền kinh tế “mong manh” chính là một điều đáng lo ngại lớn nhất đối với các doanh nghiệp. Lúc đó, nhu cầu về những người lãnh đạo tài ba là điều mà doanh nghiệp nào cũng cần. Bởi họ sẽ giống như một vị bác sĩ giỏi giang  có thể bắt bệnh và chữa được bệnh nâng cao “sức khỏe” kinh tế của doanh nghiệp.

Lời mở đầu

Hiện nay, theo như những đánh giá đến từ nghiên cứu mới nhất của các trang tìm việc, mức độ stress tại môi trường làm việc tăng cao đột biến. Tỉ lệ cạnh tranh diễn ra rất căng thẳng và hầu hết mọi người đến với công ty đều bằng sự im lặng và thái độ dè chừng để “bảo toàn” cho vị trí của mình. Từ nhân viên cho tới các cấp bậc quản lý, ai cũng đều lo sợ điều đó. Tuy nhiên, sẽ phải có lúc mỗi chúng ta cần can đảm lên để tiến xa hơn trong vai trò lãnh đạo. Ngay cả khi bạn biết phía trước có thể sẽ gặp rất nhiều rủi ro, nhưng bạn vẫn sẵn sàng đương đầu với chúng và chinh phục được chúng. Và nếu như doanh nghiệp của bạn vẫn đang nằm trong cơn khủng hoảng nhẹ của kinh tế thị trường, bạn hãy mạnh dạn trở thành vị bác sĩ bắt bệnh và nêu ra những “căn bệnh” nghiêm trọng trong cơ cấu và hoạt động của doanh nghiệp.

đức tính để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Chắc có lẽ bạn sẽ không được nhìn nhận với cái nhìn tích cực, sếp sẽ không ưa nếu bạn thẳng thừng vạch ra thiếu sót trong khâu quản lý của họ, nhân viên sẽ nhìn bạn như một “kẻ lạ mặt” đang làm những điều “vô nghĩa” trong khi họ đang im lặng để bảo vệ cho vị trí của bản thân. Nhưng bạn chớ bỏ cuộc, nếu như bạn nhìn nhận đúng bản chất vấn đề và những thiếu sót, hãy cố gắng thuyết phục sếp của bạn để bạn làm theo kế hoạch bạn đưa ra để khắc phục khủng hoảng. Khi đi qua cơn khủng hoảng và bạn đã đưa cả doanh nghiệp vượt qua bằng “bài thuốc” của mình, lúc đó cũng chính là cơ hội để bạn được bước về phía trước đấy nhé.

Nói thì luôn luôn dễ hơn làm. Muốn “bắt bệnh hay chữa trị” cho cơ khủng hoảng của doanh nghiệp, cách tốt nhất là các bạn nên tự tích lũy cho mình những đức tính quan trọng sau đây. Để ngay cả khi bạn xứng đáng nhận được vị trí mới đầy vinh dự thì bạn cũng sẽ có đủ bản lĩnh và tâm đức để đứng ở vị trí đó.

XEM THÊM: 4 điều chứng tỏ bạn là một ông chủ tồi

Biết đối mặt trực tiếp với thực tại

Bên không nên nhìn nhận mọi thứ bằng lăng kính màu hồng. Thay vào đó hãy tập trung đến mọi thứ đang diễn ra trong thực tại.  Đối với một nhà lãnh đạo thì việc nhin nhận vào thực tại của doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết.Tức là một vị lãnh đạo cần ohair biết doanh nghiệp mình đang hoạt động với tình trạng như thế nào? Những mặt khó khăn  là gì? Khi đối diện với mọi vấn đề thực tế thì các bạn mới có thể dẫn dắt mọi thứ đi theo hướng đúng đắn và có lợi nhất.

đức tính để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Đã từng có nhiều doanh nghiệp đổ vỡ cũng bởi người lãnh đạo có tương tưởng chủ quan duy ý chí. Với thời buổi kinh tế thị trường đua nhau lên ngôi như vậy thì không phải là thời điểm để chúng ta áp dụng những phương thức hoạt động doanh nghiệp theo cách cũ, lối mòn. Thay vào đó, bạn cần phải có những phương pháp lãnh đạo doanh nghiệp bằng những phương pháp mới mà trên hết mọi phương pháp luôn luôn cần tới vấn đề đối mặt thực tại. Đừng cố che giấu đi những yếu kém còn tồn động cũng như đừng cố vẽ ra những viễn tưởng màu hồng còn ở xa vời .

XEM THÊM: 5 sai lầm trong việc quản lý nhân viên mà nhà lãnh đạo thường mắc

Chịu khó tìm kiếm và lắng nghe những phản hồi

đức tính để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Bạn nghĩ sao nếu bản thân luôn luôn nhận được những lời chê bai? Chắc trong lòng sẽ rất khó chịu vì ai chẳng thích nghe những lời khen mát lòng mát dạ. khi bạn đang phải gánh vác một doanh nghiệp thì việc khó chịu với những lời nhận xét  không hay về thực tại doanh nghiệp của bản thân mình là điều không nên. Đôi khi những điều nhận xét mà bạn không muốn nghe lại có thể giúp bạn nhận ra một thực trang nghiêm trọng nào đó. Nhưng không phải lúc nào cũng nghe những điều tiêu cực đâu bạn nhế. Bất cứ điều gì cũng cần có sự cân bằng. Dù là những lời có cánh hay những lời nói như xát muốn vào tai thì chúng ta nên cân bằng và chắt lọc ra những phản hồi cần thiết. Chắt lọc phản hồi tốt để biêt doanh nghiệp đã tạo được những điểm tốt nào khiến khách hàng và đối tác hài lòng. Chắt lọc những phản hồi không tốt về doanh nghiệp để nhìn nhận thực tại  của doanh nghiệp đang yếu kém ở đâu.

XEM THÊM: 4 kỹ năng quan trọng trong việc quản lý nhân sự

Hãy nói đúng và trúng

đức tính để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Với tư cách của một nhà lãnh đạo các bạn nên phát huy giá trị của lời nói. Lời nói phải có trọng lượng, có giá trị thì mới có thể đưa ra những lời phân tích xác định giúp cho mọi người nắm bắt được mọi vấn đề bạn cần nói và muốn thực hiện. Khi bạn nói, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những ý kiến trái chiều từ một tập thể. Không sao cả, đó là điều hết sức bình thường. Việc của bạn là nghiêm túc nói và làm, lời nói phải có cơ sở đúng đắn, phải phân tích rõ ràng để mọi người cùng xem xét và bàn bạc.

>>> Xem thêm:  Bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian công sức khi tìm việc làm trợ lý Hồ Chí Minh nếu biết cách. Timviec365.vn sẽ tiết lộ ngay đó là hãy truy cập để tham khảo những tin tức tuyển dụng mới nhất, hot nhất, lựa chọn công việc phù hợp nhất và nhanh tay ứng tuyển ngay khi có thể

 

XEM THÊM: 4 dấu hiệu chứng tỏ nhân viên đang làm việc quá tải

Tôn trọng quan điểm của người khác

đức tính để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Khi bạn nói ra những quan điểm của mình, bạn mong muốn người khác sẽ lắng nghe bất kể là đồng thuận hay không đồng thuận với bạn. Và ngược lại, bạn cũng cần làm điều đó khi người khác bày tỏ quan điểm. Hơn hết, sự tôn trọng quan điểm của nhau bất kể quan điểm đó đúng hay sai thì cũng sẽ giúp cho  tinh thần tập thể được nâng cao. Đúng sai cuối cùng cũng được đưa ra và cùng nhau bàn luận, đưa tới kết quả cuối cùng tốt nhất. Khi đứng trong vai trò lãnh đạo thì việc tôn trọng ý kiến của người khác sẽ giúp bạn có thể khuyến khích các nhân viên phát huy tinh thần đóng góp ý kiến và bayfg tỏ những quan điểm cá nhân. Và nghệ thuật nằm ở chỗ, bạn cần xây dựng những buổi tranh luận lành mạnh, tích cực, không để sự tranh chấp về ý kiến quan điểm là nguyên nhân gây rạn nứt tình đồng nghiệp trong nhân viên.

XEM THÊM: Những tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả nhất

Luôn dẫn đầu tinh thần chiến đấu và cải cách

đức tính để trở thành nhà lãnh đạo tài ba

Nếu bạn đang đứng trong một môi trường mà mọi người luôn cố gắng bảo vệ vị trí, quyền lợi của mình mà không dám đi ngược lại cái sai, cái cũ và không phù hợp. Càng lúc như vậy bạn càng phải nâng cao tinh thần chiến đấu để bảo vệ những điều đúng đắn. Hãy mạnh mẽ bước ra khỏi tâm lý đám đông để đi theo con đường đúng đắn. Đi một mình không hề dễ dàng đâu nhé thế nên bạn càng phải nỗ lực thật nhiều để thực hiện con đường mình đã chọn.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan