Monday , 22/07/19
NEWS

5 ý tưởng kinh doanh vốn thấp cho sinh viên Việt

Đối với các bạn sinh viên trọ học xa quê thì để kiếm thêm thu nhập trang trải học phí, cuộc sống trên chốn thị thành là điều rất gian nan. Nhiều người lựa chọn đi công việc làm thêm như trông net, dọn rửa bát đĩa. Tuy nhiên, nếu muốn đem lại nguồn thu nhập khả quan hơn thì bạn có thể tự mình kinh doanh theo 5 gợi ý dưới đây. 

1. Kinh doanh lưu động

Kinh doanh lưu động là hình thức ngày càng phổ biến hiện nay. Trên các nẻo đường lớn, nếu để ý bạn sẽ thấy có nhiều người bán cafe, trà sữa, bánh mì,… trên những chiếc xe máy. Thực chất, hình thức kinh doanh này chỉ cần một số vốn ít và bạn có thể làm chủ được thời gian. Rất thích hợp với sinh viên năm ba năm tư khi bạn đã rành đường xá.

5-y-tuong-kinh-doanh-von-thap-cho-sinh-vien-viet-1

2. Kinh doanh theo mùa, theo thời vụ

Giống như cách người ta thường nói ‘làm một mùa ăn cả năm’. Có những mặt hàng kinh doanh theo mùa sẽ dễ mang về lợi nhuận hơn là so với việc quanh năm kinh doanh một sản phẩm. Ví dụ: mùa xuân bán bao lì xì, hoa, bán các loại hạt, mứt; mùa hè bán mỹ phẩm, kem chống nắng; mùa thu bán bánh trung thu, đồ handmade; mùa đông bán đồ chơi noel...

Ưu điểm của hình thức kinh doanh theo thời vụ là bạn sẽ có thời gian để gom vốn. Ví dụ bạn muốn bán hoa vào ngày 20/10 thì chỉ cần để dành vốn và kiếm nguồn cung trước 1 – 2 tháng là được. Với lại, bạn phải hoạch định rõ ràng công việc làm kinh doanh của mình sẽ bắt đầu và phát triển như thế nào chứ không làm theo kiểu ‘tự phát’ được. Muốn kiếm lời hiệu quả và đỡ mất công sức, chi phí thì phải biết lo xa.

3. Dẫn tour cho người nước ngoài

Tại sao không chứ? Thậm chí đây là còn một lĩnh vực kinh doanh được rất nhiều bạn trẻ áp dụng và đã thành công đấy thôi.

>>> Tham khảo ngay: Bài học kinh nghiệm sau khi đi thực tập

5-y-tuong-kinh-doanh-von-thap-cho-sinh-vien-viet-2

Trước tiên, hãy tập hợp một nhóm bạn có khả năng trao đổi tiếng Anh và am hiểu về du lịch, phượt, lên kế hoạch cụ thể cho từng chuyến đi sau đó lên các fanpage du lịch nước ngoài quảng bá về dịch vụ của các bạn. Sau nhiều tour thành công, bạn đã có thể tự thành lập một công ty du lịch tự phát, mở rộng thêm phạm vi du lịch và kêu gọi nhiều thành viên hơn. Đây không chỉ là một việc làm kinh doanh thú vị mà còn là cơ hội để bạn được khám phá mọi miền đất nước nữa.

Luôn ghi nhớ khi bạn kinh doanh dịch vụ là phải chuyên nghiệp, nhiệt tình và trung thực.

4. Kinh doanh rau sạch tự trồng

5-y-tuong-kinh-doanh-von-thap-cho-sinh-vien-viet-3

Kinh doanh rau sạch cũng là một hình thức được nhiều bạn trẻ thực hiện hiện nay bởi vốn không cao mà thời gian chăm bón cũng không cần nhiều. Chỉ với vài trăm ngàn mua thùng xốp và hạt giống, chọn một nơi rộng rãi để làm ‘vườn’ như ban công chẳng hạn, mỗi ngày chỉ cần dành một chút thời gian để chăm sóc. Đến khi thu hoạch, bạn chỉ cần tính toán giá cả hợp lý so với ngoài chợ là được rồi. Trên hết, rau của bạn là rau sạch 100% nên chắc chắn sẽ thu hút được rất đông khách hàng.

  • Tìm gấp  việc làm marketing tại Hà Nội với mức lương hấp dẫn đang được các nhà tuyển dụng uy tín đăng tải.

5. Kinh doanh đặc sản quê hương

Một ý tưởng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng bắt tay vào thực hiện. Nếu gia đình bạn sản xuất những mặt hàng mà ở thành phố phải nhập thì tại sao bạn không nắm lấy cơ hội này để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình.

5-y-tuong-kinh-doanh-von-thap-cho-sinh-vien-viet-4

Trước tiên, bạn cần nghiên cứu nhu cầu thị trường nơi mình đang sống, mức độ ưa chuộng thế nào, giá cả ra sao, phí vận chuyển và giá cả so với các nơi khác như thế nào... Nếu cân đối được những điều trên và cảm thấy có thể sinh lời thì hãy bắt tay thực hiện ngay thôi. Bạn có thể tận dụng các trang bán hàng miễn phí như Shopee, Chợ Tốt, Facebook... để hỗ trợ quảng bá thương hiệu của mình. 

Trên đây là một vài ý tưởng về lĩnh vực kinh doanh vốn thấp đã nghĩ ra. Nếu sau khi đọc bài viết này và nảy ra một ý tưởng kinh doanh tương tự thì còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm đi thôi!

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm