Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

ACCA là gì? Định hướng sự nghiệp: Nên học ACCA hay CIMA?

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

ACCA là gì? ACCA là viết tắt của Hiệp hội Kế toán viên được chứng nhận bởi tổ chức kế toán quốc tế hàng đầu. ACCA cũng chính là chứng chỉ kế toán, trình độ ACCA được công nhận và được ưu đãi khi làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1. Bạn biết gì về chứng chỉ kế toán viên quyền lực nhất thế giới - ACCA?

ACCA là viết tắt của Hiệp hội Kế toán viên được chứng nhận bởi tổ chức kế toán quốc tế hàng đầu. ACCA cũng chính là chứng chỉ kế toán, trình độ ACCA được công nhận và được ưu đãi khi làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau. Nếu sử hữu cho mình chứng chỉ trình độ ACCA chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng bạn có khả năng trong tất cả các khía cạnh của kinh doanh. Vì lẽ đây là bằng cấp lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới, với hơn 500.000 thành viên và sinh viên ở 170 quốc gia khác nhau.

1.1. ACCA là gì?

ACCA viết tắt của cụm từ Association of Chartered Certified Accountants được hiểu là chứng chỉ kế toán được cấp bởi Hiệp hội Kế toán được chứng nhận bởi hiệp hội kế toán hàng đầu nước Anh. ACCA là tổ chức kế toán chuyên nghiệp toàn cầu lớn nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới, với hơn 320.000 thành viên và sinh viên tại 170 quốc gia

Sở hữu chứng chỉ ACCA bạn được hưởng rất nhiều lợi ích đặc biệt như:

- Chứng chỉ ACCA cho phép bạn trở thành kế toán viên được chứng nhận và làm việc trong bất kỳ khía cạnh nào của tài chính hoặc quản lý trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

- Triển vọng việc làm tốt hơn là kết quả của việc thể hiện khả năng trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh.

ACCA là gì?
ACCA là gì?

- Đảm bảo với nhà tuyển dụng rằng bạn có các kỹ năng cần thiết để tiến lên các vị trí quản lý cấp cao hơn.

 - Giúp bạn có được địa vị cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng, và cả khách hàng của bạn.

Một trong những nguyên nhân quan trọng để ACCA có giá trị như vậy bởi những người đạt được chứng chỉ này đều phải đạt những tiêu chuẩn rất khắt khe, những tiêu chuẩn này tương đương với việc bạn tốt nghiệp trình độ đại học. Vì lẽ, mục tiêu đào tạo của ACCA cũng rất rõ ràng, đồng thời đòi hỏi không hề nhỏ người học đặt được những yêu cầu đó. Cụ thể.

- Đạt được trình độ chuyên môn như vậy là bằng chứng cho thấy người nắm giữ các kỹ năng và kiến ​​thức có nhu cầu cao của các nhà tuyển dụng trong ngành công nghiệp, ngân hàng, kiểm toán, tư vấn cũng như các ngành nghề khác như thuế và luật.

- Ứng viên không chỉ có được kiến ​​thức chuyên môn về tài chính kế toán mà còn có được các kỹ năng quý giá về quản lý và chiến lược tổ chức

- Trình độ chuyên môn không chỉ tập trung vào lý thuyết, và không giống như các trường đại học chuẩn bị tốt nghiệp để sử dụng thực tế.

- Trình độ chuyên môn dựa trên các chuẩn mực kế toán và kiểm toán quốc tế và tuân thủ IFAC.

Việc làm kế toán - kiểm toán tại Hà Nội

1.2. Tại sao không phải MBA mà lại là ACCA?

Không thể phủ nhận rằng các chương trình MBA cung cấp trình độ giáo dục tiên tiến cao và có uy tín trên toàn thế giới, nhưng nhiều trong số chúng không được công nhận bởi nơi làm việc hoặc công ty.

Tại sao không phải MBA mà lại là ACCA?
Tại sao không phải MBA mà lại là ACCA?

Không có tiêu chuẩn nhất quán về nội dung hoặc chất lượng của chương trình MBA - vì những điều này được xác định và đánh giá nội bộ bởi chính trường đại học. Còn ACCA lại khác, nó được đánh giá và công nhận trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao một mức độ MBA không thể so sánh với một mức độ khác.

Xem thêm: Báo cáo lưu chuyển tiền tệ gián tiếp và những thông tin bạn cần biết

1.3. 5 điều tuyệt vời để ACCA khẳng định vai trò chứng chỉ kế toán hàng đầu

Chắc hẳn bạn vẫn đang rất mông lung về ACCA, hay cơ bản rằng tại sao ACCA lại được ví là chứng chỉ kế toán viên hàng đầu thế giới. Sau đây là 5 điều tuyệt vời của ACCA để chứng chỉ kế toán này khẳng định vai trò quyền lực của mình.

1. ACCA được cấp bởi Hiệp hội kế toán viên Anh quốc, là một cơ quan chuyên môn toàn cầu được cấp bằng cấp quốc tế có uy tín và có giá trị trong kinh doanh. Nó được công nhận bởi các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu và Liên hợp quốc.

2. Làm thế nào để có được chứng chỉ ACCA? Hay bạn phải đáp ứng những yêu cầu trình độ chuyên môn nào? Bạn phải vượt qua 13 bài kiểm tra bằng tiếng Anh và có kinh nghiệm thực tế có liên quan mà bạn có thể đạt được trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào bạn đang làm việc. Để trở thành ACCA, cần phải vượt qua 13 kỳ thi, nếu bạn có bất kỳ bằng cấp kế toán hoặc kinh doanh nào từ trường đại học, bạn có khả năng được miễn một số kỳ thi.

3. Bạn có thể mất tới 4 bài kiểm tra mỗi buổi và bạn sẽ phải mất khoảng 10 năm để làm điều đó! Thông thường phải mất 2 hoặc 3 năm để đủ điều kiện bắt đầu thực hiện bài kiểm tra đầu tiên. Các kỳ thi được tổ chức 4 lần một năm - vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 - và ở mỗi lần kiểm tra, bạn có thể thực hiện tối đa 4 bài kiểm tra. Các kỳ thi này được tổ chức ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới.

5 điều tuyệt vời để ACCA khẳng định vai trò chứng chỉ kế toán hàng đầu
5 điều tuyệt vời để ACCA khẳng định vai trò chứng chỉ kế toán hàng đầu

4. Trình độ chuyên môn của ACCA bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh doanh, từ báo cáo tài chính, kế toán quản trị, thuế kinh doanh và pháp luật đến kiểm toán và cả đạo đức kinh doanh!

5. Nhiều công ty đa quốc gia và địa phương tìm kiếm hoặc yêu cầu nhân viên của họ nghiên cứu cho bằng cấp uy tín này.

2. Tại sao bạn nên học để đạt chứng chỉ ACCA?

Chứng chỉ ACCA là bằng cấp để kế toán viên thể hiện rằng họ có các kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc của mình. Việc bạn chọn bằng tốt nghiệp hay chứng chỉ sẽ tùy thuộc vào việc bạn muốn chuyên môn hay muốn bằng cấp, và bạn muốn dành bao nhiêu thời gian cho việc học của mình.

Vậy tại sao bạn nên học để đạt được chứng chỉ ACCA? Kế toán liên tục phải đối mặt với những thông tin và thách thức mới. Nền kinh tế toàn cầu, mã số thuế, luật pháp và quy định ngân hàng luôn thay đổi liên tục. Vì vậy, nếu bạn mong muốn đứng đầu trong lĩnh vực kế toán, bạn phải theo kịp tất cả các cập nhật và xu hướng hiện tại.

May mắn thay, ACCA giúp các kế toán viên chuyên nghiệp và những người mới tham gia vào lĩnh vực này để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của họ.  ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) là một cơ quan kế toán được công nhận trên toàn cầu, cung cấp sự công nhận. Là cơ quan hàng đầu thế giới của các kế toán viên chuyên nghiệp có kinh nghiệm được thử nghiệm trong lĩnh vực này, ACCA sẵn sàng giúp biến giấc mơ nghề nghiệp của bạn thành hiện thực.

Tại sao bạn nên học để đạt chứng chỉ ACCA?
Tại sao bạn nên học để đạt chứng chỉ ACCA?

Nhưng trước tiên, điều quan trọng là phải có mục tiêu rõ ràng để bạn có thể theo đuổi sự phát triển chuyên nghiệp mà bạn có trong đầu và tận dụng tối đa thời gian, sức lực và tiền bạc của bạn. Có một số con đường dẫn đến thành công, nhưng để bắt đầu hành trình ACCA ngay, điều quan trọng là bắt đầu với trình độ phù hợp ở cấp độ phù hợp. 

3. Các cấp độ của chứng của ACCA bạn nên biết

3.1. Những chứng chỉ cơ bản của ACCA

3.1.1. Chứng nhận thành tích

Sinh viên được trao Chứng nhận Thành tích nếu đạt được điểm đậu từ 85% trở lên đối với các cá nhân đạt được trong Kế toán doanh nghiệp (AB), Kế toán quản trị (MA) hoặc Kế toán tài chính (FA) cho các bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính.  Giấy chứng nhận thành tích cũng có sẵn cho Luật Doanh nghiệp và Doanh nghiệp (LW) kể từ tháng 6 năm 2015 với tỷ lệ 85% trở lên.

Việc làm chuyên viên kế toán

Xem thêm: Chiếu khấu thanh toán là gì? Thông tin đầy đủ cho bạn

3.1.2. Văn bằng ACCA  cơ bản về kế toán và kinh doanh

Sinh viên được cấp Chứng chỉ ACCA về kế toán và kinh doanh (RQF Cấp độ 4) khi họ đã hoàn thành thành công các kỳ thi Kế toán Kinh doanh (AB), Kế toán Quản trị (MA) và Kế toán Tài chính (ít nhất một trong số đó phải có và  thông qua), cộng với việc hoàn thành Cơ sở trong Chuyên nghiệp. Học sinh được miễn hoàn toàn sẽ không được trao Giấy chứng nhận.

Văn bằng ACCA  cơ bản về kế toán và kinh doanh
Văn bằng ACCA  cơ bản về kế toán và kinh doanh

3.1.3. Văn bằng cao cấp về kế toán và kinh doanh

Sinh viên được cấp chứng chỉ nâng cao về kế toán và kinh doanh khi họ đã hoàn thành thành công (được thông qua hoặc được miễn) các bài kiểm tra kỹ năng ứng dụng. Ít nhất hai trong số các giấy tờ này phải được ngồi và thông qua;  một trong những vượt qua này phải đạt được vào hoặc sau ngày thi ngày 1 tháng 6 năm 2011. Mô-đun đạo đức và kỹ năng chuyên nghiệp (hoặc nếu đã hoàn thành trước đó mô-đun Đạo đức nghề nghiệp) cũng phải được hoàn thành. Học sinh được miễn hoàn toàn sẽ không được trao giấy chứng nhận.

Một kết quả tích cực là cần thiết cho tất cả các bài kiểm tra kiến thức và kỹ năng Ứng dụng để được cấp chứng chỉ kế toán và kinh doanh nâng cao.

3.1.4. Giấy chứng nhận chuyên nghiệp

Sinh viên sẽ được trao chứng chỉ chuyên gia chiến lược khi hoàn thành thành công tất cả các bài kiểm tra chiến lược chuyên nghiệp của chứng chỉ ACCA.  Đây là hai kỳ thi Essentials Professional Essentials và bất kỳ hai trong số các kỳ thi chuyên gia chiến lược.

3.2. Những chứng chỉ ACCA kế toán và kinh doanh theo cấp độ

3.2.1. Văn bằng ACCA về kế toán tài chính và quản lý (RQF cấp 2)

 Sinh viên được cấp chứng chỉ ACCA về kế toán tài chính và quản lý (RQF cấp 2) khi họ đã hoàn thành thành công Papers FA1 và MA1 (ít nhất một trong số đó phải được ngồi và thông qua), cộng với việc hoàn thành hoàn thành các chứng chỉ trước đó. . 

3.2.2. Văn bằng ACCA về Kế toán tài chính và quản lý (RQF cấp 3)

Sinh viên được cấp chứng chỉ ACCA về kế toán tài chính và quản lý (RQF cấp 3) khi họ đã hoàn thành thành công Papers FA2 và MA2 (ít nhất một trong số đó phải được ngồi và thông qua), cộng với việc hoàn thành các chứng chỉ trước đó. 

Những chứng chỉ ACCA kế toán và kinh doanh theo cấp độ
Những chứng chỉ ACCA kế toán và kinh doanh theo cấp độ

3.2.3. Văn bằng ACCA về Kế toán và Kinh doanh (RQF Cấp 4)

Sinh viên được cấp chứng chỉ ACCA về Kế toán và Kinh doanh (RQF Cấp độ 4) khi họ đã hoàn thành thành công các cấp FAB, FMA và FFA (một trong số đó phải được ngồi xét và thông qua) cộng với việc hoàn thành chứng chỉ trước đó

Việc làm kế toán doanh nghiệp

3.2.4. Chứng chỉ ACCA về Thuế (RQF Cấp 4)

Học sinh được trao chứng nhận ACCA về thuế (RQF Cấp độ 4) khi họ đã hoàn thành thành công giấy FTX phải được thông qua và hoàn thành cộng với việc hoàn thành các chứng chỉ trước đó. 

3.2.5. Chứng chỉ ACCA về Kiểm toán (RQF Cấp 4)

Sinh viên được trao chứng chỉ ACCA về kiểm toán (RQF cấp 4) khi họ đã hoàn thành thành công FAU,  phải được thông qua hội động  hoàn thành cộng với việc hoàn thành các chứng chỉ trước đó. 

3.2.6. Chứng chỉ ACCA về quản lý tài chính (RQF Cấp 4)

Sinh viên sẽ được trao chứng chỉ ACCA về quản lý tài chính (RQF Cấp độ 4) khi họ đã hoàn thành thành công FFM, được hội đồng nhất chí thông qua và hoàn thành các chứng chỉ cơ sở khác.

4. Là kế toán viên, khi nào bạn cần ACCA và khi nào cần CIMA?

Khi so sánh giữa ACCA và CIMA thì cả hai tổ chức này đều là những tổ chức tuyệt vời dành cho các chuyên gia, vậy tổ chức nào phù hợp với định hướng sự nghiệp của bạn? Câu trả lời phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với sự nghiệp của mình. Thật vậy, ACCA là một tổ chức dành cho kế toán viên điều lệ trong khi CIMA là một tổ chức dành cho kế toán quản lý.

Xem thêm: Giới thiệu tất tần tật bảng hệ thống tài khoản theo thông tư 200

4.1. Thông tin sơ lược về CIMA

CIMA là  tổ chức đào tạo ra những CGMA – kế toán quản lý toàn cầu. CMAs nghiên cứu quản lý tổ chức, quản lý chiến lược, quản lý rủi ro, quản lý dự án và báo cáo tài chính.  Kế toán quản lý được chứng nhận phải vượt qua kỳ thi CMA do CIMA quản lý để được chứng nhận tốt nghiệp.

Là kế toán viên, khi nào bạn cần ACCA và khi nào cần CIMA?
Là kế toán viên, khi nào bạn cần ACCA và khi nào cần CIMA?

CIMA bao gồm các khóa học thường xuyên từ cơ bản như Excel đến các khóa học MBA hay các khóa học nghề nghiệp chuyên sâu. Đồng thời, CIMA cũng cung cấp các sự kiện kinh doanh, tài chính, quản lý và kết nối mạng và các khóa học ngắn trên toàn thế giới.

4.2. ACCA với CIMA - Cái nào tốt hơn?

Không có chứng chỉ nào trong những chứng chỉ này là đặc biệt phù tốt cho sự nghiệp của bạn bởi hai chứng chỉ này là ngang nhau. Và vấn đề nằm ở chỗ nó phải phù hợp với công việc hay định hướng tương lai của bạn. Kế toán viên được điều lệ thực hiện các dịch vụ kế toán và kiểm toán cho các công ty quốc tế sử dụng chính IFRS hoặc một số chuẩn mực kế toán quốc tế khác để báo cáo hoạt động tài chính doanh nghiệp. Đó là lý do bạn cần học ACCA

Còn CMA, là kế toán nội bộ, người quản lý các hoạt động của một công ty. Họ giám sát các quy trình sản xuất và nhiều hoạt động khác của công ty nên CIMA là chứng chỉ tuyệt vời dành cho họ. CIMA phù hợp với COO hay những người định hướng sự nghiệp COO hoặc CEO cho mình.

Như bạn có thể thấy, cả hai chứng chỉ này đều có trọng tâm khác nhau. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn làm với sự nghiệp của bạn.

ACCA với CIMA - Cái nào tốt hơn?
ACCA với CIMA - Cái nào tốt hơn?

4.3. Vậy ‘Tôi” có thể tham gia cả ACCA và CIMA không?

Nếu bạn là kế toán quản lý (CMA), bạn có thể tìm thấy lợi thế khi tham gia cả ACCA và CIMA. Nếu bạn cảm thấy ACCA cung cấp những lợi ích mà CIMA có thể thiếu, bạn nên tham gia cả hai. Mặt khác, nếu bạn hành nghề trong lĩnh vực mang tính chuyên môn, sẽ không cần phải tham gia CIMA nếu bạn đã thuộc về ACCA.

ACCA là gì? ACCA là viết tắt của Hiệp hội Kế toán viên được chứng nhận bởi tổ chức kế toán quốc tế hàng đầu. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về ACCA là gì cũng như định hướng sự nghiệp cho mình.

Xem thêm: Hướng dẫn viết hóa đơn hợp đồng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý