Quay lại

Ấn định thuế là gì? Trường hợp ấn định thuế mà bạn cần phải biết

Tác giả: Nguyễn Loan - 28/01/2021

Ấn định thuế là một thuật ngữ được nhắc đến khá nhiều đối với các doanh nghiệp hiện nay. Thông thường doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh trên thị trường sẽ phải nộp thuế cho cơ quan nhà nước. Vậy bạn đã hiểu ấn định thuế là gì chưa? Các trường hợp này sẽ bị ấn định thuế? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết sau đây nhé.

Việc làm kế toán - kiểm toán

1. Cùng giải đáp xem ấn định thuế là gì?

Có lẽ với chủ doanh nghiệp hoặc người làm trong lĩnh vực kế toán sẽ không còn xa lạ với ấn định thuế nữa. Nó xuất hiện khá thường xuyên trong hoạt động kinh doanh, nộp thuế hàng ngày. Có thể bạn cũng đã nghe qua về ấn định thuế nhưng sẽ lại chưa thật sự hiểu về vấn đề này. Vậy hãy cùng chúng tôi giải mã nó ngay sau đây nhé!

Cùng giải đáp xem ấn định thuế là gì?
Cùng giải đáp xem ấn định thuế là gì?

Hiểu theo đúng quy định của pháp luật thì ấn định thuế chính là việc các doanh nghiệp sẽ phải nộp thuế theo từng con số nhất định thay vì việc họ được chủ động khai nộp thuế.

Đó chính ấn định thuế, tuy nhiên khái niệm, cách hiểu này còn khá mơ hồ, vì vậy nếu như bạn muốn hiểu rõ hơn về ấn định thuế thì hãy tìm hiểu thêm về các trường hợp bị ấn định thuế với doanh nghiệp trong phần tiếp theo nhé.

2. Trường hợp nào sẽ bị ấn định thuế - doanh nghiệp nên biết

Trên thực tế ấn định thuế sẽ thường xuyên xuất hiện nhiều hơn với các doanh nghiệp và cũng có rất nhiều trường hợp doanh nghiệp bị ấn định thuế nhất định nào đó và buộc phải đóng đúng con số đã được ấn định.

Doanh nghiệp sẽ bị ấn định thuế khi thuộc một trong hai trường hợp như sau: Khi mà doanh nghiệp đó vi phạm quy định pháp luật về thuế, ấn định thuế riêng đối với những loại hàng hóa xuất nhập khẩu. Cụ thể như sau:

- Đối với trường hợp doanh nghiệp bị ấn định thuế khi vi phạm quy định pháp luật:

+ Khi doanh nghiệp không đăng ký thuế, cũng không khai báo về thuế và không thực hiện bổ sung hồ sơ thuế theo đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thuế (khi doanh nghiệp khai thuế không đầy đủ và trung thực về căn cứ để tính thuế).

Đối với trường hợp doanh nghiệp bị ấn định thuế khi vi phạm quy định pháp luật
Đối với trường hợp doanh nghiệp bị ấn định thuế khi vi phạm quy định pháp luật

+ Khi doanh nghiệp phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, chính xác các số liệu đã được thống kê trên sổ kế toán để có thể xác định nghĩa vụ về thuế.

+ Khi mà doanh nghiệp không thực hiện xuất trình các loại hóa đơn, chứng từ và các tài liệu có liên quan đến tính thuế và nộp thuế trong thời hạn quy định.

+ Trong trường hợp khi mà doanh nghiệp không chấp hành đúng các quyết định về thanh tra thuế và kiểm tra thuế theo quy định của nhà nước đối với việc nộp thuế của doanh nghiệp.

+ Trường hợp thực hiện sai quy định nữa là khi doanh nghiệp có những hoạt động như: Mua, bán, trao đổi, hạch toán các giá trị hàng hóa, dịch vụ thế nhưng lại không tuân theo một giá trị giao dịch thông thường nào trên thị trường.

+ Khi mà doanh nghiệp có những hoạt động: Mua, trao đổi hàng hóa, sử dụng hóa đơn không hợp pháp, sử dụng không đúng quy định hóa đơn mà hàng hóa đó có thật theo xác định của cơ quan thẩm quyền và chính hàng hóa đó cũng đã được kê khai vào doanh thu tính thuế.

Xem thêm: Giới thiệu tất tần tật bảng hệ thống tài khoản theo thông tư 200

Trường hợp ấn định khi vi phạm quy định pháp luật
Trường hợp ấn định khi vi phạm quy định pháp luật

+ Khi doanh nghiệp có những dấu hiệu bỏ trốn hoặc là phân bố tài sản nhỏ lẻ để trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.

+ Khi mà doanh nghiệp có những giao dịch không đúng bản chất về kinh tế, không chính xác trên thực tế về phát sinh nhằm mục đích là trốn tránh hoặc giảm đi nghĩa vụ đóng thuế của người cần nộp thuế.

+ Khi doanh nghiệp đã không tuân thủ làm đúng các quy định về kê khai hoặc xác định giao dịch liên kết, không cung cấp thông tin về quản lý thuế theo quy định với các doanh nghiệp có những phát sinh giao dịch liên kết.

Đó chính là 9 trường hợp mà doanh nghiệp thực hiện, cố tình thực hiện hoặc làm trái quy định của pháp luật về thuế sẽ phải chịu ấn định thuế.

Xem thêm: Cơ hội việc làm kế toán thuế luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn trong cách doanh nghiệp, công ty

- Đối với trường hợp cần phải ấn định thuế với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu nước ngoài:

+ Người khai thông tin thuế sẽ phải dựa vào các tài liệu không hợp pháp để có thể khai thuế và tính thuế, cũng có thể là không kê khai hoặc kê khai không chính xác, đầy đủ các nội dung có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế.

Ấn định thuế với hàng hóa xuất nhập khẩu
Ấn định thuế với hàng hóa xuất nhập khẩu

+ Khi mà đã qua thời gian quy định thế nhưng người kê khai thuế vẫn không thực hiện cung cấp, cố gắng trì hoãn, kéo dài thời gian cung cấp hồ sơ, sổ sách, giấy tờ liên quan đến việc xác định chính xác số tiền thuế phải nộp.

+ Trường hợp mà người kế khai thuế không thực hiện, không chính chứng giải trình hoặc là đã qua thời gian quy định nhưng vẫn chưa giải trình được các nội dung có liên quan đến xác định nghĩa vụ thuế theo đúng quy định, không chấp hành đúng các quyết định kiểm tra của nhà nước, thanh tra của cơ quan hải quan có thẩm quyền.

+ Người thực hiện khai thuế mặc dù có phản ánh thế nhưng lại phản ánh không đầy đủ, không trung thực, chính xác các số liệu trên sổ sách kế toán để xác định nghĩa vụ phải nộp.

+ Khi mà cơ quan hải quan có thẩm quyền đã nắm đủ chứng cứ, căn cứ để chứng minh việc khai báo giá trị không đúng với giao dịch trên thực tế.

Ấn định thuế khi doanh nghiệp cố tình làm sai quy định
Ấn định thuế khi doanh nghiệp cố tình làm sai quy định

+ Khi mà các giao dịch được thực hiện không đúng với bản chất của kinh tế, không đúng với các thực tế phát sinh và làm ảnh hưởng đến tiền thuế phải nộp cho nhà nước.

+ Trong trường hợp mà người đi khai thuế nhưng lại không thể tự tính toán được số tiền thuế phải nộp cho nhà nước thì cũng sẽ bị ấn định thuế.

+ Trong các trường hợp mà cơ quan hải quan hoặc các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác phát hiện ra việc kê khai, tính thuế sai quy định pháp luật cũng sẽ bị ấn định thuế.

Trên đây chính là toàn bộ trường hợp cần phải ấn định thuế, chỉ yếu chính là những vấn đề liên quan đến không kê khai hoặc làm sai, cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về thuế. Bởi vậy, nếu như không muốn rơi vào trường hợp ấn định thuế của nhà nước thì các cá nhân, doanh nghiệp nên tuân thủ đúng quy định pháp luật về thuế.

Xem thêm: Bookkpeeping là gì? Công việc cần tỉ mỉ và chính xác đến từng số

3. Thời hạn để nộp thuế đã ấn định bạn cần phải biết

Đối với những doanh nghiệp đã bị ấn định thuế, tức là nằm trong những trường hợp trên sẽ có quy định về thời gian nộp thuế ấn định này. Bạn cần phải nắm rõ để đảm bảo nộp đúng thời gian quy định nhé.

 Thời hạn để nộp thuế đã ấn định bạn cần phải biết
 Thời hạn để nộp thuế đã ấn định bạn cần phải biết

- Trong trường hợp doanh nghiệp bị nộp thuế ấn định, số tiền thuế phải nộp dưới 500 triệu đồng thì sẽ có thời gian là 10 ngày tính từ ngày cơ quan thuế ấn định.

- Trong trường hợp doanh nghiệp phải nộp thuế ấn định trên 500 triệu đồng thì có thời gian là 30 ngày tính từ ngày cơ quan thuế ấn định.

Lưu ý: Trong trường hợp doanh nghiệp không đồng ý, không chấp nhận số tiền thuế ấn định đó thì doanh nghiệp đó vẫn phải nộp số thuế đó nhưng có quyền buộc cơ quan có thẩm quyền đưa ra những giải thích, những lý do hoặc nặng hơn có thể khiếu nại về việc bị cơ quan nhà nước ấn định thuế.

Đó chính là những thông tin về ấn định thuế, trường hợp bị ấn định và thời gian cần phải thực hiện nộp thuế ấn định. Rất hy vọng với những chia sẻ này bạn đã hiểu ấn định thuế là gì và riêng đối với các doanh nghiệp, cá nhân nộp thuế là quyền, trách nghiệm mà còn là nghĩa vụ. Chính vì thế mà hãy đảm bảo thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật về thuế nhé.

Xem thêm: Bút toán là gì? Những điều cần biết về bút toán

Thuế suất là gì? Điểm danh Năm thuế suất mà doanh nghiệp cần biết!

Bạn đang tìm hiểu các thông tin về thuế suất và thuế suất trong doanh nghiệp, hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu thuế suất là gì nhé.

Thuế suất là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý