Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Bản bông là gì? và những thông tin xoay quanh đầy đủ nhất

Tác giả: Lại Trang

Để ra đời những trang sách mà mỗi chúng ta đọc và nghiền ngẫm mỗi ngày đến những ấn phẩm đọc có chèn vào dù chỉ vài 3 trang text hay cả nghìn trang, các nhà xuất bản phải có bước rà soát và chỉnh sửa rất nghiêm túc trước khi đưa vào quá trình in tránh việc lỗi và thiếu sót hàng loạt. Bản bông ra đời trong quá trình này và trở thành thuật ngữ vô cùng quan trọng đối với ngành in ấn -xuất bản sách nói chung. Vậy cụ thể bản bông là gì? tác dụng của bản bông là gì? Cần làm gì khi ký duyệt bản bông? chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé.

1.  Bản bông là gì? Vai trò của bản bông là gì?

1.1 Bản bông là gì trong ý hiểu của bạn?

Nếu không là con dân “trong ngành” sẽ rất khó khăn để bạn hiểu được đầy đủ ý nghĩa của từ bản bông, bởi trên thực tế thuật ngữ này không hề thông dụng dù rằng, ý nghĩa của nó khá dễ hiểu. Bản bông là gì có thể được hiểu là một bản nháp hay bản đề mô trước về nội dung sách hoặc các ấn phẩm đọc khác. Bản này cũng có thể là bản giấy hoặc bản được in trực tuyến đề mô lại toàn bộ những thiết kế, đồ họa và nội dung sẽ xuất hiện bên trong ấn phẩm để chuyển cho khách hàng giúp họ kiểm tra lại một lần nữa kỹ lưỡng về “hình hài” đứa con tinh thần của mình sau khi in sẽ ra sao. 

 Bản bông là gì trong ý hiểu của bản?
 Bản bông là gì trong ý hiểu của bản?

Bản bông khu biệt với bản in là có thể để lại những chỉnh sửa về hình ảnh, nội dung câu chữ, thêm các chú thích cần thiết,...để bên in ấn, xuất bản chỉnh sửa lại và đem đi in. Bạn biết đấy, đặc thù của ngành in ấn, xuất bản hàng loạt với số lượng lên đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn sản xuất đọc để phục vụ đông đảo công chúng. Do đó, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng dễ đến lỗi và in lại hàng loạt. Điều này không những rất tốn kém mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của đơn vị xuất bản. Vậy nên, sự có mặt của bạn bông trong xuất bản vì vì thế.

1.2. Tác dụng của bản bông là gì?

Những chỉ nhằm hướng đến giảm nhẹ các tốn kém về mặt thương hiệu và tổn hại về mặt chi phí chỉ nằm trong một gạch đầu dòng nhỏ về tác dụng của bản bông mà thôi. Ngoài ra, bản bông còn mang những tác dụng to lớn trong ngành in ấn mà không phải ai cũng biết. Trong nội dung này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ nhé.

1.2.1. Thông qua bản bông, khách hàng có thể kiểm tra được bản in có đạt chuẩn hay không

Thật vậy, bản bông còn được gọi là bản đề mô trước về nội dung, thiết kế của ấn phẩm để khách hàng, người viết kiểm tra trước về diện mạo của sản phẩm ấy lúc in ra sẽ như thế nào, giúp họ nắm được bản in của mình có để kích cỡ chữ vừa mắt không, căn dòng có rộng lắm không, nội dung mình truyền tải đến độc giả như ý của người viết không? Nếu thấy không phù hợp có thể tiến hành những điều chỉnh cần thiết. 

Một số tác dụng của bản bông
Một số tác dụng của bản bông

1.2.2. Giúp nhà xuất bản chủ động được những lỗi

Thật ra bản bông không chỉ gửi cho khách hàng để kiểm nghiệm lại sản phẩm mà còn giúp nhà xuất bản nhìn nhận về sản phẩm. Phía họ cũng sẽ thực hiện những rà soát trên nội dung và thiết kế lại một lần nữa để đảm bảo bản in là hoàn hảo. Check bản in là một quá trình bắt buộc do vậy, nó cũng đồng thời tạo một thói quen tốt về sự cẩn thận, rà soát nghiêm túc nhất trước khi in ấn. Thói quen này là cực kỳ cần thiết, đặc biệt là với những bản làm ngành in. 

1.2.3. Giúp nhà in nhận được phản hồi khách hàng nhanh nhất và kịp thời sửa chữa?

Bản bông là sợi dây liên kết móc nối giữa nhà xuất bản và khách hàng, trước khi in. Bởi bản bông vừa cho phép khách hàng kiểm tra lại được nội dung chuẩn của bạn in vừa cho phép khách hàng gửi phản hồi trực tiếp này về phía nhà in để sửa chữa cho kịp thời. Trường hợp không có bản bông, khách hàng và nhà in chỉ trao đổi thông thường qua miệng rất dễ sót các nội dung thông tin cần chỉnh sửa. 

Giúp nhà in nhận được phản hồi khách hàng nhanh nhất và kịp thời sửa chữa?
Giúp nhà in nhận được phản hồi khách hàng nhanh nhất và kịp thời sửa chữa?

Trên đây chính là câu trả lời về bản bông là gì cho bạn và những tác dụng của bản bông. Vậy cụ thể bản bông gồm những loại nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng ta hãy cùng trao đổi cụ thể trong nội dung dưới đây.

2. Bản bông có những loại nào?

Về cơ bản, bản bông có hai loại gồm bản in và bản bông PDF.

Trong đó, bản bông PDF có độ phổ biến rộng hơn. Bản in này được xuất từ file các chương trình thiết kế. Vì file này đã được nén, đảm bảo được màu sắc và các thiết kế, họa tiết đến nội dung không bị thay đổi nhiều so với bản in thật. Bản bông này được xuất ra sau khi khách hàng trao cho nhà xuất bản file sản phẩm. Sau khi đặt hàng, thì khách hàng sẽ nhận được được một file bông PDF qua email hay các danh thiếp điện tử khác sau đó tiến hành rà soát và gửi lại những chỉnh sửa.

Bản bông có những loại nào?
Bản bông có những loại nào?

Nhà xuất bản phản hồi lại người dùng về những chỉnh sửa này sau khi đã làm hài lòng khách hàng, thì mới tiến hành in ấn. Bản in bông thường là bản đề mô bằng giấy thật. Tuy nhiên, vì một phần chi phí tốn kém và ghi chú bằng tay về những chỗ chỉnh sửa, đặc biệt vất vả cho việc rà soát lại những phản hồi của khách hàng cho nên hình thức này không được nhiều nhà in hiện đại tin dùng. 

3. Điểm lại một số kinh nghiệm khi đi kí bông cho bạn

Ký bông hay kí duyệt bản bông là quá trình khách hàng đi kiểm tra lại bản bông và xác nhận rằng bản đó đủ tiêu chuẩn để nhà xuất bản tiến hành in. Thật ra quá trình này cần cần kì hơn bạn tưởng. Bởi lẽ, nếu xem xét qua loa và phản hồi, đến khi in ra thì không thể thay đổi được nữa mà chi phí lại tốn kém. Vậy nêm trước khi đi ký bông, bạn cần bỏ túi một vài kinh nghiệm xương máu sau đây.

3.1. Xem lại chi tiết về thiết kế

iểm lại một số kinh nghiệm khi đi kí bông cho bạn
Điểm lại một số kinh nghiệm khi đi kí bông cho bạn

Song song với nội dung bên trong, diện mạo bên ngoài của ngoài của ấn phẩm cũng đóng vai trò quan trọng. Cho nên hãy kiểm tra quá trình này thật tỉ mỉ bằng cách mở thiết kế ra và xem xét xem bản bông đó có phản ánh lại được những yêu cầu và mong muốn của mình không. Có thể trong quá trình làm việc, họ không để ý và sót thông tin. Hãy check lại và để bên bộ phận thiết kế bổ sung cho thật ưng ý trước khi ký duyệt nhé.

3.2. Chuẩn bị bảng màu

Màu sắc trên bản bông cũng sẽ quyết định đến khi ra lò màu sắc ấn phẩm của bạn sẽ trông như thế nào. Khi có bảng màu trên tay, bạn sẽ soi xét và nhìn ra được xưởng in, nhà xuất bản có sử dụng các màu mè trên thiết kế của bạn hay không. Dĩ nhiên, bản thân khách hàng cũng phải nhớ chính xác các thông số màu của mình để xét. Nếu như cảm thấy hơi khó khăn về quá trình này thì hãy đề nghị nhà xuất bản pha màu cho bạn nhé. 

Chuẩn bị bảng màu
Chuẩn bị bảng màu

Bên cạnh việc chuẩn bị bảng màu thì sẽ là cần thiết nếu bạn áp dụng thêm cả kính soi tram. Bạn biết đấy, khi in hình ảnh sẽ được in dưới dạng những chấm to, chấm nhỏ khác nhau. Nếu bằng các chấm nhỏ nhiều hơn, thì thiết kế đó sáng hơn, nếu các chấm này to thì vùng đó tối hơn. Khi soi dưới kính, bạn có thể nhìn ra được độ lệch màu của bản bông so với thiết kế gốc. Trong tình huống này, đừng ngại ngùng yêu cầu họ sửa lại màu sắc trước khi in nhé.

Trên đây chính là những thông tin đầy đủ giúp bạn có thể giải mã được câu hỏi bản bông là gì chính xác nhất. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với các bạn và giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình xem xét bản bông và ký duyệt nhé. 

Các loại giấy in sách

Bên cạnh bản bông, bạn có thể tham khảo về các loại giấy in sách phù hợp ngay trong bài viết dưới đây.

Các loại giấy in sách

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý