Thursday , 29/03/18
NEWS

Bí quyết quản lý nhân sự của các nhà quản lý Nhật Bản

Hàng hóa nhật trong nhiều năm qua vẫn được coi là có chất lượng và chiếm vị thế cao trong bảng xếp hạng hàng hóa được bán nhiều nhất. Để đạt được điều này cũng nhờ một phần từ hệ thống quản lý việc làm nhân sự hiểu quả của các nhà quản lý nhật. Dưới đây mình xin được chỉa sẻ những phương pháp quản lý nhân sự tuyệt với đặc biệt đó của họ.

1.Không ngừng sáng tạo cải tiến

nhân viên

Các ông chủ nhật luôn khuyến khích nhân viên đưa ra các ý tưởng mới lạ và thực hiện chúng. Sự khuyến khích này cũng là một sự thử thách giúp nhân viên trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng để phát huy năng lực bên trong của bản thân.

Được ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Âu Mỹ, các công ty nhật quản trị doanh nghiệp theo hình thức top down (theo hình thức chỉ thị từ trên xuống dưới). Tuy nhiên khi về nhật bản họ cũng đã sáng tạo hơn để phù hợp với văn hóa phương đông của công ty họ, họ xây dựng mô hình một nửa là top down và một nửa là bottom up có nghĩa là bên cạnh sự chỉ thị của cấp trên thì nhân viên bên dưới cũng sẽ có thể đưa ra những ý kiến riêng để thay đổi tốt cho công ty. Khi có sự trao đổi giữa cả hai bên cả nhân viên sẽ hiểu nhau hơn và từ đó tạo thành một sức mạnh gắn kết mà chỉ các công ty nhật mới có được.

Để thực sự tạo được điều này, các công ty phải thường xuyên trao đổi khuyến khích nhân viên của mình, các nhà quản lý cũng phải bỏ đi tự ái để có thể nhận ra được những điểm yếu của mình cùng nhau xây dựng một công ty vững mạnh. Thậm chí các nhà lãnh đạo công ty nhật còn sẵn sàng triển khai những ý kiến từ phía  nhân viên khi đề xuất mặc dù khả năng thành công là không cao.

2.Môi trường để gắn bó trọn đời

nhân viên

Ở các công ty nhật, các nhà quản lý luôn cố gắng tạo ra được môi trường làm việc hấp dẫn để nhân viên có thể gắn bó trọn đời. Bên cạnh đó các nhân viên Nhật bản, nhất là nam giới có tay nghề thường muốn gắn bó trọn đời với công việc của công ty.

Đây cũng là một phần từ văn hóa nhật bản và những chính sách từ phía công ty khi cho nhân viên được sở hữu một phần cổ phần của công ty để họ có cảm giác như họ đang làm việc cho chính bản thân họ.

Các nhân viên làm gắn bó trọn đời cũng được những chế độ đãi ngộ tốt hơn. Khi mà công ty có dấu hiệu kinh doanh sa sút để tiết kiệm chi phí tiết kiệm lai động, các công ty sẽ cố gắng giữ lại số công nhân trung thành sa thải những nhân viên tạm thời. Bên cạnh đó cũng sẵn sàng để cho các nhân viên trọn đời tìm việc trên mạng có đủ kinh tế nuôi sống gia đình họ

>>> Ngoài ra, bạn đã biết tim ho so ung vien xin viec hiệu quả ở đâu chưa? Các bạn có thể tham khảo nhanh tại đây nhé

3. Tạo giá trị cốt lõi cho công ty

nhân viên

Giá trị của một công ty không chỉ là số tiền họ kiếm được mà còn là cả những cống hiến của công ty đó cho xã hội. Khi tham gia vào cộng đồng nhân viên của công ty nhân viên sẽ có thể tham gia vào sử dụng cơ sở thông tin chung về chính sách và hoạt động của công ty. Khi đó chính họ cũng hiểu được công ty và những đóng góp vô hình của công ty cho xã hội. Họ sẽ muốn cống hiến cho công ty nhiều hơn cũng như một phần cống hiến cho xã hội.

4.Quản lý chất lượng của hàng hóa

Chủ tịch của các công ty nhật thường trực tiếp sử dụng sản phẩm để cảm nhận về chất lượng của nó. Người nhật nổi tiếng là những người cẩn thận, họ có thể dành rất nhiều thời gian để có thể hoàn thành một sản phẩm một cách hoàn hảo nhất.

Để nâng cao được hiệu quả làm việc của công nhân viên, các công ty nhật thử nghiệm rất nhiều phương pháp đề nghị các nhân viên những người trực tiếp tạo ra sản phẩm. Bởi họ hiểu rằng chỉ những người trực tiếp làm ra sản phẩm mới biết cách nào có thể cải tiến sản phẩm tốt nhất. Ngoài ra họ cũng tổ chức một nhóm kiểm tra chất lượng hoạt động công việc đó cũng là một áp lực và động lực để nhân viên hoạt động tốt hơn.

Trên đây là những điểm mạnh trong cách quản lý nhân viên mà chỉ có ở các công ty nhật, hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thể xây dựng được doanh nghiệp của mình vững mạnh và phát triển hơn nữa.

>>> Xem thêm: 

Tác giả: Timviec365.vn