Quay lại

Cách hạn chế rủi ro khi cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Tác giả: Timviec365.vn - 14/04/2018

Đối với doanh nghiệp, khi họ không may mắn có được những thành viên “lười nhác, vô trách nhiệm” thì vấn đề đưa ra quyết định cắt hợp đồng là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, quyết định cắt ngang hợp đồng dù có hợp tình hợp lý đi chăng nữa thì vẫn dễ phải đối mặt với một vài rắc rối không đáng có nếu như người nhân viên trong diện cắt giảm “cứng đầu”. Với những cách hạn chế rủi ro khi cho nhân viên chấm dứt hợp đồng, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn vượt ra khỏi cơn "chống chếnh" này.

Việc làm Quản lý điều hành

Những rủi ro thường gặp khi cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Doanh nghiệp bị khởi kiện, khiếu nại

Nếu bạn huỷ hợp đồng với nhân viên trước thời hạn thì ngoài việc phải bù lương cho họ bạn còn bị đứng trước nguy cơ bồi thưởng hợp đồng và bị kiện. Khi đang làm việc mà bị sa thải một số người sẽ rất kích động và khó kiềm chế bản thân vậy nên nếu gặp phải những người nóng tính việc doanh nghiệp của bạn bị đưa lên tòa là điều dễ gặp phải.

hạn chế rủi ro cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Có thể việc bạn ký quyết định sa thải nhân viên nào đó một cách hợp lý hợp tình khi mà bạn nhận thấy điểm trừ thuộc về họ. Thế nhưng, bản thân người nhân viên đó lại khăng khăng cho rằng doanh nghiệp đang vô lý cắt ngang hợp đồng làm việc của họ. Với lối suy nghĩ này thì đa số nhiều trường hợp sẽ đưa vấn đề này lên các cơ quan có thẩm quyền và y án cho rằng phía doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng chính là một sai phạm. Đây là một hành động hoàn toàn có thể lường trước được. Kết quả dù có chiến thắng thì doanh nghiệp của bạn cũng ít nhiều phải chịu tổn thất về mặt danh tiếng.

Bồi thường theo hợp đồng lao động

Khi sa thải một nhân viên trong bộ máy nguồn nhân lực của doanh nghiệp mà vẫn còn hợp đồng chắc hẳn bạn sẽ phải bồi thường tiền hợp đồng đây là điều không thể tránh khỏi. Chi phí bồi thường ở đây gồm cả danh dự và tiền bạc nên số lượng cũng không hề nhỏ.

hạn chế rủi ro cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động thì thông thường, mọi giá trị ưu tiên đều được nghiêng về phía người tìm việc. Pháp luật luôn đưa ra những chính sách để bảo vệ cho quyền lợi được ưu tiên đó. Nếu như doanh nghiệp của bạn đơn phương chấm  dứt hợp đồng mà vô tình để lại những điểm vô lý, thì ắt doanh nghiệp sẽ phải bồi thường cho người lao động là lẽ dĩ nhiên. Những định mức bồi thường bao gồm cả tiền bạc lẫn danh dự.

  • Xem thêm các thông tin về quy trình nghỉ việc, cách nghỉ việc hợp pháp không vi phạm luật lao động, cách viết đơn xin nghỉ việc và các mẫu đơn chuẩn nhất.

Việc làm chuyên viên nhân sự

Bị ảnh hưởng tới uy tín của doanh nghiệp

Quan hệ cộng đồng vô cùng lớn. Chỉ cần một người nói xấu về doanh nghiệp của bạn thì hàng trăm người khác sẽ nghe được. Vậy nên nó sẽ có tác động tiêu cực đến việc xây dựng thương hiệu. Khi bạn sa thải nhân viên chắc chắn sẽ làm mầm móng oán hận và khó chịu trong họ nảy sinh. Chuyện mà họ đi than vãn với người thân hay bạn bè về công việc cũ là điều chắc chắn. Từ một hai người sẽ đến cả trăm người nghĩ xấu về công ty bạn. Điều đó sẽ làm uy tín và thương hiệu của bạn giảm xuống nhanh chóng có thể làm giảm doanh thu rất nhiều.

hạn chế rủi ro cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Bất kể vì lý do gì, đúng hay sai thì chắc chắn khi doanh nghiệp của bạn phải ra tòa, phần đông xã hội sẽ nhìn thấy. Họ không mấy quan tâm vì sao, đúng sai như thế nào mà chỉ biết rằng, doanh nghiệp này đã dính dáng tới những bê bối chẳng hay. Từ đó , hình ảnh doanh nghiệp của bạn bỗng chốc khoác trên mình chiếc áo mang tên thiếu chuyên nghiệp, thể hiện được sự bất cấp rõ ràng trong công tác quản lý nhân sự. Điều này không chỉ làm mất hình ảnh công ty trong mắt của người tìm việc mà còn gây ra rạn nứt trong mối quan hệ với đối tác. 

Việc làm quản lý nhân sự

Một số phương pháp hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động

Nắm rõ luật lao động

hạn chế rủi ro cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Khi muốn cho nhân viên “thiếu trách nhiệm” chấm dứt ngang hợp đồng, doanh nghiệp của bạn nên chuẩn bị thật kỹ. Tất cả mọi thứ liên quan đều phải được chú trọng làm chuẩn bị tốt. Hãy đảm bảo chuẩn bị tốt nhất trong việc chọn lựa thời điểm cho chấm dứt hợp đồng, tìm hiểu rõ về những điểm vi phạm của nhân viên theo sự quy định của hợp đồng. Quan trọng nhất là việc vận dụng luật lao động trong công ty luôn phải được đề cao. Bản thân người lao động khi tham gia vào công việc ở bất cứ doanh nghiệp nào cũng vậy, họ đều được khuyến cáo rằng cần phải nắm rõ luật lao động để tránh cho doanh nghiệp “qua mặt”. Như vậy, ở vị trí của nhà tuyển dụng thì có lẽ chuyện hiểu rõ luật lao động không phải là điều cần phải nhắc nhở. Với tư cách là người nắm đằng chuôi, nếu như bản thân doanh nghiệp không thông thạo luật về hợp đồng lao động thì làm sao có được một quy chế chặt chẽ cho bộ phận nhân lực của công ty. Sẽ có rất nhiều sơ hở trong công tác áp dụng quy định mà người nhân viên “rành luật” hiểu rõ và họ có thể sẵn sàng lật ngược tình thế, khiến cho doanh nghiệp của bạn phải chịu tổn thất không hề nhỏ khi chấm dứt hợp đồng với họ.

>>> Xem thêm: Cách quản lý nhân viên hiệu quả

Xây dựng hệ thống nội quy cần thiết trong nội bộ

hạn chế rủi ro cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Đây là văn bản về những điều quy định trong văn hóa công ty. Bạn nên đưa nó vào trong điều khoản hợp đồng. Nếu nhân viên đã ký kết hợp đồng việc làm cũng có nghĩa là họ đã đồng ý và thực hiện nghiêm chỉnh những điều khoản đã được quy định, có sự thống nhất của cả hai bên. Khi muốn cho nhân viên nào đó thôi việc, bạn có thể đưa ra những vấn đề họ vi phạm theo bản hợp đồng. Như vậy sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Đây là văn bản về những điều được quy định trong văn hóa công ty. Bạn nên đưa nó vào trong điều khoản hợp đồng. Nếu nhân viên đã ký kết hợp đồng làm việc thì cũng có nghĩa là họ đã đồng ý với việc thực hiện nghiêm chỉnh những điều khoản đã được quy định, có sự thống nhất của cả hai bên. Khi muốn cho nhân viên nào đó thôi việc, bạn có thể dựa vào chính văn bản hợp đồng này, chỉ rõ những vấn đề mà người nhân viên đó vi phạm theo bản hợp đồng. Như vậy sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

>>> Tìm hiểu ngay: Hãy truy cập ngay để không bỏ lỡ những việc làm thiết kế web tại Đà Nẵng hấp dẫn nhất

Tìm việc làm online

Xây dựng quy trình chấm dứt hợp đồng

hạn chế rủi ro cho nhân viên chấm dứt hợp đồng

Xây dựng quy trình chấm dứt hợp đồng vốn là một việc rất cần thiết nhất để có thể tránh rủi ro về sau. Bất cứ ai khi kí kết hợp đồng cũng đều ký kèm cả một bản cam kết thực hiện đúng theo quy trình chấm dứt hợp đồng. Nếu nhân viên nhận được lời chấm dứt ngang từ doanh nghiệp, tức là bạn đã ngầm thông báo cho người nhân viên đó rằng họ đã vi phạm quy trình của hợp đồng. Tuy nhiên, người lao động có thể đề nghị với doanh nghiệp thanh lý hợp đồng với những điều khoản được thỏa thuận từ hai bên và đảm bảo được phần quyền lợi của bản thân.

Xây dựng và phổ biến văn bản pháp lý nội bộ

Để xây dựng văn hóa công ty cũng như các bước vận hành chính xác thì các quy định chung là không thể thiếu. Nhà lãnh đạo cần có một bộ phận pháp lý riêng chuyên nghiên cứu những điều khoản và đảm bảo pháp lý trước mọi tình huống có thể xảy ra. Các văn bản quy định phải được xây dựng rõ ràng có kiểm định pháp lý và được phổ biến rộng rãi trong doanh nghiệp. Những văn bản này cần phù hợp với văn hóa cũng như thực tiễn tại doanh nghiệp để nhà lãnh đạo có thể năm bắt dễ nhất.

Trong đó phần nội dung về lao động là điều đáng quan tâm giúp cho ban lãnh đạo có thể điều hành công ty và kiểm soát các công đoạn trong một khuôn khổ nhất định. Nội dung quy định về các điều khoản việc làm cần rõ ràng, đơn giản, xây dựng một bảng mô tả dễ hiểu để bất kỳ nhân viên nào cũng nắm rõ và áp dụng được.

Bên cạnh đó trước khi sa thải nhân viên bạn cần xây dụng một quy trình đầy đủ bằng chứng rõ ràng để chấm dứt hợp đồng với nhân viên vì họ làm việc không có năng suất hay vì một lý do nào đó. Tiếp sau đó cần dự đoán trước những tình huống có thể xảy ra sau khi sa thải nhân viên và có những biện phảo xử lý thật hợp lý.

Việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh

Nếu muốn doanh nghiệp của bạn phát triển lâu dài thì nguồn nhân lực là yếu tố vô cùng quan trọng có tác động trực tiếp đến kết quả công việc. Vậy nên nếu gặp phải những nhân viên không phù hợp với doanh nghiệp hãy thẳng tay sa thải họ và hạn chế những rủi ro từ chấm đứt hợp đồng. Như vậy, để tránh những rủi ro với nhân viên bị sa thải đúng nghĩa, bạn nên xây dựng chặt chẽ các điều luật về hợp đồng. Chúc doanh nghiệp của bạn luôn luôn vững mạnh  với đội ngũ nhân viên giỏi nhất.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý