Quay lại

Căn cước công dân là gì? Điều cần biết khi làm căn cước công dân

Tác giả: Vi Linh

Mọi người có biết căn cước công dân là gì? Nếu bạn đang cần tìm những thủ tục hay quy định để làm một tấm thẻ căn cước công dân từ bây giờ, bạn có thể đọc chuyên mục tham khảo chia sẻ những điều về căn cước công dân bổ ích nhất.

Việc làm Luật - Pháp lý

Căn cước công dân là gì?

Thông thường chúng ta hay dùng những bản chứng minh nhân dân để xuất trình giấy tờ hay những thông tin về bản thân, nhưng cũng có nhiều người sử dụng căn cước công dân cũng giống như hình thức chứng minh thư vậy. Những người không sử dụng thì sẽ không biết căn cước công dân là gì? Đây được coi là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, là một loại căn cước mới được sử dụng và bắt đầu cấp phát có hiệu lực từ năm 2016.

Căn cước công dân cũng chính là loại thẻ dùng để biểu lộ các thông tin của cá nhân trong cuộc sống. Đây chính là loại căn cước được trình bày dưới dạng ngắn gọn và đơn giản nhất những thông tin của một người. Nói một cách đơn giản,chúng ta nên biết đây là một hình thức mới thay cho chứng minh nhân dân nhé.

Căn cước công dân là gì?

Nếu như bản chứng minh nhân dân được làm từ giấy còn thẻ căn cước công dân được làm với chất liệu đơn giản là giấy thì căn cước công dân được làm từ nhựa. chúng ta có thể sử dụng hình thức là tấm căn cước công dân thay vì chứng minh thư cũng được. Đây là hai hình thức phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Việc làm căn cước công dân được hướng dẫn chi tiết trong Luật Căn cước công dân. Quy định căn cước công dân gồm 12 số, có cấu trúc bao gồm trong đó là 6 số là những con số ngẫu nhiên không được lựa chọn. 

>>> Bạn muốn tìm việc làm công chức thành công để làm việc tại các cơ quan địa phương, thành phố...? Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ các thông tin mà Timviec365.vn cung cấp qua bài viết liên quan. Nắm bắt thông tin để tìm việc làm này một cách thuận lợi nhất bạn nhé.

Mách bạn những thông tin khi làm căn cước công dân

Khi làm căn cước công dân cho bản thân mình không phải là điều đơn giản đâu nhé. Nếu bạn không cẩn thận những thông tin về bản thân bạn sẽ rất sễ bị sai lệch và không đúng với trình tự quy định.

Xem thêm: Chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú

Căn cước công dân gồm bao nhiêu thông tin?

Nếu bạn cần làm một căn cước công dân thì những tìm hiểu như cách ghi, viết như thế nào, gồm những nội dung ra sao là điều mà bạn phải quan tâm. Trong một căn cước công dân khi làm bao gồm những thông tin cơ bản như sau:

Trước hết căn cước công dân được chia làm hai mặt bao gồm mặt trước và mặt sau. Tại mặt trước bao gồm thông tin về tên của căn cước. Bên dưới đó là các thông tin về số căn cước công dân của mọi người. Những số này được áp dụng theo trình tụ và lần lượt đối với từng người theo các thứ tự trước sau. Không được tùy ý chọn những con số mình mong muốn mà cần theo sự chỉ đạo hướng dẫn của Luật quy định khi làm căn cước công dân.

Tiếp theo những thông tin trong căn cước công dân là gì? Đó là họ và tên, nếu bạn có tên gọi khác bạn có thể ghi những thông tin vào trong phần họ và tên gọi khác, trong sổ hộ khẩu thường được gọi là phần bí danh. Không thể thiếu tiếp theo đó là ảnh cá nhân chụp, ngày tháng năm sinh, giới tính, quê quán, dân tộc, địa chỉ thường trú và có giá trị đến ngày bao nhiêu là những thông tin được ghi tại mặt trước của thẻ căn cước công dân.

Sau khi đã biết đầy đủ các thông tin của mặt trước bạn có thể tìm hiểu các thông tin tại mặt sau. Mặt sau căn cước công dân chủ yếu là cách để nhận dạng một người. Bằng cách lấy dấu vân tay và in vào phần mặt sau của căn cước. Có những đặc điểm gì trên khuôn mặt để nhận biết với những người khác.

Căn cước công dân gồm bao nhiêu thông tin?

Các thông tin trong căn cước công dân được mã vạch tại mặt sau. Đây là một đặc trưng của căn cước công dân so với chứng minh nhân dân về độ bảo mật thông tin. Vì vậy chức năng này vô cùng thuận lợi về vấn đề bảo mật.

Tiếp đến là ngày đăng ký làm thẻ, nơi cấp và dấu xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc xác nhận căn cước công dân cho bạn.

Tìm kiếm việc làm

Những ai là người được cấp căn cước công dân?

Nhà nước cũng có những quy định rất rõ ràng về việc cấp và phát hành căn cước. trước hết chúng ta có thể biết đối tượng được cấp phát căn cước công dân của n nước Việt Nam phải là những công dân hiện tại đang có địa chỉ cư trú và hộ khẩu, quốc tịch là Việt Nam thì được nhà nước cấp phát.

Bên cạnh đó, theo quy định về độ tuổi để làm căn cước, những người có độ tuổi quy định là từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp căn cước công dân.

Hình thức cấp và phát hành căn cước chưa áp dụng cho tất cả các tỉnh thành. Vì vậy những người thuộc phạm vi làm căn cước phải có hộ khẩu tại tỉnh thành đang áp dụng làm căn cước công dân.

Bên cạnh đó những trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Những trường hợp người nước ngoài nếu đến Việt Nam thì không được cấp căn cước công dân mà chỉ được cấp thẻ tạm trú theo giá trị của từng năm.

>>> Có căn cước công dân bạn sẽ làm passport cũng rất đơn giản. Hiện nay bạn có thể làm hộ chiếu hay passport online cực kỳ tiện lợi. Cùng tìm hiểu về vấn đề này để đơn giản hóa và tiết kiệm thời gian trong vấn đề làm hộ chiếu.

Các tỉnh thành đã triển khai thẻ căn cước công dân

Theo sự chỉ đạo hướng dẫn ban hành của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất là 01/01/2020,thẻ căn cước công dân sẽ phải triển khai trên hệ thống của cả nước. Nhưng cho đến hiện tại vào tháng 11/2018, trên cả nước Việt Nam mới có 16 tỉnh thành thực hiện cấp căn cước công dân cho mọi người. Còn những tỉnh thành khác chưa thực hiện kế hoạch về việc cấp căn cước công dân.

Những tỉnh thành đã tiến hành bao gồm: Hà Nội, Hà Nam, Cần thơ, Bà rịa-Vũng Tàu, Nam Định, Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Ninh, Tây Ninh, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Thái Bình.

Việc làm luật - pháp lý tại hcm

Một trong các nghề quan trọng của đất nước hiện nay là công chứng viên. Chúng ta hiểu công chứng viên là gì? Tất cả những thông tin bạn chưa biết về công chứng viên sẽ được bật mí từ bài viết dưới đây

Có được cấp căn cước công dân tại bất cứ đâu?

Rất nhiều trường hợp không có hộ khẩu đăng ký thường trú tại nơi tiến hành cấp phát căn cước công dân nhưng không biết hình thức này có áp dụng đối với họ không.

Theo quy định của nhà nước đối với các trường hợp công dân lần đầu tiên đi làm thủ tục để cấp căn cước công dân thì do cơ quan quản lý căn cước công dân công an cấp huyện, hoặc cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết những trường hợp đăng ký thường trú tại đó để cấp căn cước cho họ.

Tuy nhiên, hiện nay việc làm căn cước công dân chưa được thực hiện và áp dụng trong cả nước và chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin, thì những người không thường trú và không có hộ khẩu tại nơi cấp căn cước thì sẽ không được cấp căn cước theo ý muốn của họ. Bắt buộc họ phải có hộ khẩu tại nơi đó thì mới được làm các thủ tục cấp thẻ.

Thời hạn cấp, đổi căn cước công dân

Căn cước công dân có thời gian sử dụng mãi mãi?

Không giống như các loại giấy tờ bảo lưu vĩnh viễn, căn cước công dân có quy định về thời hạn sử dụng đối với tất cả các trường hợp nhất định. Giá trị sử dụng của nó được ghi trên tấm thẻ mà bạn đang sở hữu. Thông thường trên căn cước hay ghi có phần thông tin là giá trị sử dụng đến ngày.... Dựa vào đó bạn cũng có thể biết được các giá trị về tấm căn cước của mình đang sử dụng xem nó đã đến lúc hạn hết chưa nhé. Nếu đã hết hạn bạn cần phải làm thủ tục để cấp lại thẻ và thực hiện theo đúng trình tự và quy định của nhà nước về trường hợp này.

Thời hạn cấp, đổi căn cước công dân

Thời gian cấp căn cước công dân

Đối với những trường hợp cấp mới căn cước công dân hoặc bị mất hay làm lại, thời gian cấp căn cước công dân là gì bạn đã biết rõ? Bắt đầu tính từ ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp mới đối với những trường hợp theo quy định với khoảng thời gian như sau:

1. Đối với các vùng tại thành phố, thị xã không thời gian cấp là 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; đối với trường hợp cấp lại không quá 15 ngày làm việc.

2. Tại các địa điểm thuộc các huyện vùng cao, hoặc những vùng biên giới hải đảo,  thời gian cấp là 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp;

3. Tất cả những trường hợp còn lại sẽ không quá 15 ngày làm việc theo quy định của Luật ban hành về việc làm căn cước công dân.

Hiện nay, cùng với việc cải cách các thủ tục hành chính thì thời gian làm căn cước công dân cùng ngày càng được rút ngắn.

Sau bao lâu thì phải đổi lại căn cước công dân?

Đối với những trường hợp đổi thẻ, quy định của nhà nước về vấn đề này như sau: tất cả các căn cước công dân khi đổi thì người đổi phải nằm trong độ tuổi là đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Theo quy định, đến năm 25 tuổi tất cả mọi người phải đổi lại thẻ căn cước, điều này nhằm để thực hiện đảm bảo sự chính xác những thông ti về chủ sở hữu thẻ cũng như việc kiểm tra thông tin được rõ ràng hơn.

Tương tự nếu trong bạn làm căn cước trong thời gian là năm 23 hoặc 24 tuổi thì đến năm 40 tuổi bạn sẽ phải đổi lại thẻ một lần nữa.

Nếu bạn làm căn cước từ năm qua 40 tuổi thì đến năm 60 tuổi bạn cũng phải làm thủ tục đổi căn cước công dân lại theo đúng với quy định mà nhà nước yêu cầu.

Quy định về lệ phí khi làm căn cước công dân

Đối với tất cả công dân Việt Nam, lệ phí nộp căn cước công dân là gì? có thể chia làm nhiều trường hợp khác nhau dựa theo từng trường hợp cụ thể và áp dụng với tùng người.

Trường hợp phải nộp lệ phí

Tất cả các công dân khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi khi làm các thủ tục như đổi thẻ hoặc chuyển sang căn cước công dân sẽ phải nộp 30.000 đồng.

Những trường hợp hỏng, mờ, không nhìn thấy thông tin trên căn cước muốn làm lại, lệ phí phải nộp sẽ là 50.000 đồng.

Khi công dân bị mất căn cước công dân, muốn cấp lại thì sẽ mất khoản phí là 70.000 đồng.

Trường hợp phải nộp lệ phí

Việc làm nhân viên tư vấn luật

 

Các trường hợp miễn lệ phí

Nhà nước cũng ban hành các quy định đối với những trường hợp được miễn các khoản phí khi làm căn cước như:

+ Những công dân là bố, là mẹ, vợ, chồng, hoặc có thể là con dưới 18 tuổi của những người liệt sỹ;

+ Những đối tượng là thương binh, được hưởng các chế độ về thương binh; Con của thương binh, bệnh binh cũng được miễn không phải nộp;

+ Những công dân tại vùng huyện đảo, xã biên giới; xa xôi;

+ Các đồng bào dân tộc thiểu số thuộc những vùng miền kinh tế khó khăn mà, nền kinh tế chậm phát triển;

+ Những công dân thuộc hộ nghèo, những người mồ côi cả cha lẫn mẹ, không có nơi nương tựa,...

Những thông tin khi làm căn cước công dân là gì đã được nói rất rõ ràng trong bài viết này. Mong rằng bạn có thể lựa chọn được những thông tin bổ ích để thực hiện đúng các quy định về việc làm căn cước công dân nhé.

>>> Bạn đã biết exp là gì và cách dùng như thế nào chưa. Hãy tham khảo ngay những bài viết chia sẻ trong mục cẩm nang của kênh tuyển dụng Timviec365.vn để được giải thích kỹ hơn và hướng dẫn tường trường hợp cụ thể.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý