Quay lại

[CẬP NHẬT] bản mô tả công việc phục vụ bàn chi tiết nhất!

Tác giả: Lại Trang - 07/07/2020

Có dịp ghé vào những nhà hàng, khách sạn, chắc chắn bạn sẽ không xa lạ gì với hình ảnh những nhân viên phục vụ bàn, trong tay cầm cuốn Menu đến từng bàn order đồ ăn, đồ uống cho thực khách. Trong bối cảnh ngành nhà hàng - khách sạn nở hoa, phục vụ bàn trở thành vị trí công việc được lựa chọn bởi nhiều bạn trẻ theo đuổi ngành này với mục đích làm quen với môi trường, rèn nghề cũng như nâng cao thu nhập. Bạn mong muốn đầu quân cho khách sạn với điểm xuất phát là phục vụ bàn nhưng chưa rõ mô tả công việc phục vụ bàn gồm những gì? Phục vụ bàn tại khách sạn cần những yêu cầu gì và quyền lợi được hưởng của vị trí này ra sao? Hãy cùng timviec365.vn khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Việc làm Phục vụ - Tạp vụ

1.  Nhìn nhận đúng đắn về công việc phục vụ bàn tại nhà hàng - khách sạn 

Nhìn nhận đúng đắn về công việc phục vụ bàn tại nhà hàng - khách sạn
Nhìn nhận đúng đắn về công việc phục vụ bàn tại nhà hàng - khách sạn 

Trên thực tế, không phải ai cũng có một cái nhìn đúng đắn về vai trò, vị trí và những công việc cần phải làm của một nhân viên phục vụ bàn. Nếu so sánh công việc phục vụ tại những quán ăn nhỏ và những khách sạn có dịch vụ ẩm thực sang trọng, chính những người hoạt động trong ngành dịch vụ như nhà hàng -khách sạn mới thấu hiểu, phục vụ bàn không đơn thuần và ghi hóa đơn, phục vụ thức ăn theo nhu cầu của khách hàng.

Những nhân viên phục vụ bàn cùng với lễ tân, nhân viên kinh doanh...kiến tạo nên bộ mặt thương hiệu của khách sạn và mang lại sự hài lòng nhất cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ.

Dựa vào đặc điểm này, dù chưa lần nào được nhìn thấy bản mô tả công việc đầy đủ nhất của vị trí này, nhưng chúng ta đủ hiểu rằng, công việc của một phục vụ bàn tại nhà hàng - khách sạn phức tạp và yêu cầu về chất lượng, độ chuyên nghiệp cao hơn rất nhiều. Hãy cùng theo dõi cụ thể ngay sau đây, để chuẩn bị đầy đủ những hành trang cho mình nếu muốn rèn nghề, trau dồi kinh nghiệm bằng vị trí phục vụ bàn nhé. 

Tham khảo: Tuyển dụng nhân viên phục vụ lương cao không yêu cầu kinh nghiệm!

2.  Mô tả công việc phục vụ bàn chi tiết tiết nhất!

2.1. Thực hiện các công việc đầu ca

 Mô tả công việc phục vụ bàn chi tiết tiết nhất!
 Mô tả công việc phục vụ bàn chi tiết tiết 

Nếu như trong hệ thống quán nhỏ thường thấy, nhiệm vụ của của mỗi phục vụ bàn được gộp vào nhau và tập trung vào order đồ ăn cho khách thì tại những nhà hàng chuyên nghiệp lại phân định thành những đầu việc cụ thể từ thực hiện công việc đầu ca, setup các phòng dịch vụ và tư vấn về các món ăn cho khách hàng.

Nhiệm vụ đầu tiên cho nhân viên phục vụ bàn khi bước chân vào nhà hàng, đó là hoàn tất những công việc đầu ca một cách nhanh chóng để tiến hành phục vụ và order món ăn, đồ uống theo yêu cầu.

Các công việc đầu ca này bao gồm : thay đồng phục, chỉnh lại trang phục, đầu tóc gọn gàng, rửa lại và lau khô các dụng cụ, vật dụng phục vụ như bát đũa, chén, thìa, ly để đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh theo quy định của nhà hàng.

Nhân viên phục vụ bàn cũng sẽ thực hiện việc gấp khăn giấy, chuẩn bị, sắp xếp các bàn ăn, bàn tiệc cũng như các vật dụng trang trí cần thiết trên bàn như nhu cầu đặt trước của thực khách. Đối với những khách hàng chờ, những bàn ăn cũng phải đảm bảo được sạch sẽ và đầy đủ bát đũa và giấy.

Xem thêm: Bật mí chi tiết về lương nhân viên phục nhà hàng.

2.2. Phục vụ thực khách

Phục vụ thực khách - nhiệm vụ chính của phục vụ bàn
Phục vụ thực khách - nhiệm vụ chính của phục vụ bàn 

Sau khi bước 1 kết thúc, phục vụ bàn sẽ chờ và nhận thực khách từ Hostess. Đối với những khách sạn hay nhà hàng quy mô nhỏ, phục vụ bàn sẽ trực tiếp đón khách và giới thiệu, hướng dẫn thực khách vào từng địa chỉ bàn phù hợp.

Sau đó, chuyển tiếp đến bước thực đơn cho khách hàng để lựa chọn món ăn. Nhân viên phục vụ bàn sẽ đứng bên cạnh khách hàng một cách lịch sự để tư vấn về các món ăn để khách hàng có thể lựa chọn được những món hợp khẩu vị nhất. 

Sau khi khách hàng đã chốt món ăn, nhân viên phục vụ bàn sẽ có  nhiệm vụ viết vào bản order thật chính xác tên món ăn được gọi theo yêu cầu của khách hàng và chuyển tiếp bản order xuống bộ phận Bếp hay quầy đồ uống.

Trong khi chờ hai bộ phận còn lai hoàn thiện thành phẩm, phục vụ bàn có thể tiếp nhận  order những bàn tiếp theo và phục vụ nước lọc uống trước cho thực khách. Các món ăn và đồ uống được order được hoàn thành, phục vụ bàn sẽ kiểm tra lại một lần nữa về thông tin của bàn và phục vụ đồ ăn, đồ uống đến chính xác bạn đã gọi. Khâu này, cần phải chú ý để tránh trường hợp sai sót nhầm lẫn, ảnh hưởng đến uy tín nhà hàng. Bởi so với một quán ăn nhỏ, một khách sạn hay nhà hàng tầm trung trở lên có quy mô khá lớn. 

Việc làm nhân viên phục vụ bàn

2.3. Hỗ trợ khách hàng khi có các sự cố phát sinh trong quá trình dùng bữa

Hỗ trợ khách hàng khi có các sự cố phát sinh trong quá trình dùng bữa
Phục vụ bàn hỗ trợ khách hàng khi có các sự cố phát sinh trong quá trình dùng bữa 

Nhưng phục vụ bàn chỉ là một bước trong mô tả công việc của một bạn nếu như mong muốn ứng tuyển vào vị trí này. Nhà hàng là cũng là môi trường thuận lợi để bạn tự mình kiểm chứng khả năng ứng phó các tình huống linh hoạt của bạn khi hỗ trợ khách hàng gọi đồ thêm, thêm giấy và giải đáp cụ thể về món ăn và đồ uống. Dĩ nhiên, để quá trình này thực sự chuyên nghiệp. Phục vụ bàn phải là người tinh tế nhận ra điều này trong quá trình phục vụ.

Đặc biệt, bạn sẽ không thể tránh được việc dọn dẹp và ứng phó nhanh với các tình huống bất thình lình như đổ vỡ đồ ăn, đồ uống từ phía khách hàng. Ngoài việc “trấn tĩnh” khách hàng, nhân viên phục vụ bàn có trách nhiệm “thu dọn hiện trường” đảm bảo bàn được sạch sẽ hoặc chuyển bàn nếu sự cố khá nghiêm trọng. 

Việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng

2.4. Thực hiện quá trình thanh toán cho thực khách sau khi dùng bữa trưa 

Thực hiện quá trình thanh toán cho thực khách sau khi dùng bữa trưa
Thực hiện quá trình thanh toán cho thực khách sau khi dùng bữa trưa 

Sau khi dùng bữa xong, phục vụ bán sẽ hỗ trợ khách hàng thanh toán tổng chi phí cho đồ ăn và đồ uống bằng việc trình bill (hóa đơn) và nhận tiền trực tiếp từ khách vào đưa cho bộ phận thu ngân. Sau khi hoàn tất quá trình thanh toán, phục vụ bàn sẽ chào khách lịch sự và tiễn khách.

Khâu chào tạm biệt khách không được nhiều phục vụ bàn mới vào nghề  xem trọng. Song với những khách sạn và nhà hàng lớn, đây chính là khâu bắt buộc, vì nó thể hiện được dịch vụ “làm hài lòng thượng đế” trọn gói. 

2.5. Dọn bàn ăn và sắp xếp bàn mới để phục vụ thực khách tiếp theo

Dọn bàn ăn và sắp xếp bàn mới để phục vụ thực khách tiếp theo
Phục vụ bàn dọn bàn ăn và sắp xếp bàn mới để phục vụ thực khách tiếp theo

Một nhiệm vụ gắn liền với cái tên “phục vụ bàn” chính là dọn bàn ăn sau khi khách hàng đã dùng xong. Nhiệm vụ cụ thể sẽ là phân loại các vật dụng, dụng cụ ăn uống, giấy, thức ăn thừa ra một bên sau đó mang đến bộ phận nhà bát để rửa.

Thao tác này cần phải thực sự nhanh gọn, sẽ sẽ tránh làm rơi vỡ hay làm quá lâu bắt khách hàng đến sau phải chờ. Sau khi làm xong, vị  trí này sẽ setup bàn mới, chuẩn bị vật dụng mới...để chào đón khách hàng tiếp theo tới nhà hàng.

Trên đây chính là mô tả công việc phục vụ bàn đầy đủ nhất của timviec365.vn, chắc chắn rằng, sau nội dung này bạn đã hiểu rõ hơn về những công việc mà mình sẽ làm nếu mong muốn xin một chân vào vị trí này để nâng cao thu nhập hay rèn luyện bạn thân rồi đúng không nào?

Bạn có đang tò mò về quyền  lợi được hưởng của một nhân viên phục vụ bàn và yêu cầu đầu vào tuyển dụng cho vị trí này tại khách sạn hay nhà hàng không? 

Việc làm Khách sạn - Nhà hàng

3. Những quyền lợi cho vị trí nhân viên phục vụ bàn

 Những quyền lợi cho vị trí nhân viên phục vụ bàn
 Những quyền lợi cho vị trí nhân viên phục vụ bàn

Có thể nó sẽ không phải là lựa chọn lâu dài cho hành sự nghiệp dài rộng của bạn, song nếu xét với mục đích tăng thêm thu nhập khi bạn chưa có đầy đủ những kinh nghiệm, kỹ năng trong tay hay đơn giản là trải nghiệm nghề nghiệp cho những tín đồ của ngành việc làm nhà hàng khách sạn, thì phục vụ bàn là lựa chọn bạn không nên bỏ lỡ.

Đó cũng là điều đầu tiên mà vị trí công việc này mang lại cho bạn. Phục vụ bàn là một lựa chọn vất vả so với nhiều lựa chọn part time là những việc làm văn phòng vì chủ yếu phải sử dụng sử dụng sức khỏe để mang, vác, vận chuyển.

Nhưng đây cũng là công việc mang lại cho bạn môi trường tuyệt với đề rèn luyện khả năng giao tiếp, ứng xử nhanh với những tình huống đặc biệt là cách làm việc chuyên nghiệp, những kỹ năng mà hầu hết sinh viên Việt Nam đến những ai bước chân vào vị trí này đều thiếu hụt.

Công việc này cho phép bạn tiếp xúc với nhiều người khác nhau, ứng xử nhiều tình huống khác nhau và sự nhanh nhẹn trong tác phong. Đây là nhân tố bạn bắt buộc phải tôi luyện sớm nếu như quyết định đi theo ngành dịch vụ. 

Công việc nhân viên phục vụ bàn
Công việc nhân viên phục vụ bàn 

Thêm vào đó, đầu  vào của vị trí phục vụ bàn khá đơn giản, bạn có thể lựa chọn nó ở hình thức công việc bán thời gian hay full time để nâng cao thu nhập. Theo thống kê  của timviec365.vn về mức lương cho khối việc làm lao động phổ thông, vị trí phục vụ bàn tại các nhà hàng đang được chiêu mộ với số lượng lớn, có thu nhập giao động từ 4 - 6 triệu đồng đối với nhân viên làm toàn thời gian đủ 8 tiếng.

Ngoài ra, mức lương trả theo vị trí part time được tính theo giờ với mức khoảng 20.000 - 25.000 đồng/giờ và đăng ký theo ca. Ngoài ra nhiều nhà hàng có chính sách bao ăn và ở với nhân viên làm toàn thời gian. 

Việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới

4. Tiêu chí tuyển dụng cho vị trí phục vụ, bạn đã biết chưa?

Tiêu chí tuyển dụng cho vị trí phục vụ
Tiêu chí tuyển dụng cho vị trí phục vụ bàn

Được xếp vào khối việc làm lao động phổ thông, cho nên phục vụ bàn được tuyển dụng rộng rãi trong các khách sạn - nhà hàng, các quán ăn, tiệm đồ uống với đầu vào khá đơn giản. Vị trí này, bạn không cần yêu cầu về trình độ đại học, cao đẳng, chỉ cần đáp ứng tiêu chí trên 18 tuổi và có sức khỏe tốt.

Tuy vậy, vì là công việc thiên về ngành dịch vụ, đặc biệt là trong các môi trường làm việc sang trọng như các nhà hàng lớn hay khách sạn, bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng quan trọng để làm hài lòng khách hàng và hoàn thành nhiệm vụ công việc xuất sắc nhất.

Trước hết đó là kỹ năng giao tiếp linh hoạt, sự thấu hiểu, biết lắng nghe khách hàng...Đặc biệt trong những nhà hàng lớn chuyên phục vụ những vị thực khách nước ngoài, khả năng ngoại ngữ của bạn là một lợi thế. Sự nhanh nhẹn và khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ đến từ khách hàng.

Dĩ nhiên, đối với những nhân viên mới, quy trình làm việc sẽ được training, tuy nhiên, các ứng viên dù xác định làm công việc này toàn thời gian hay chỉ Part time nên chủ động nhìn nhân viên cũ để học hỏi và trau dồi, nâng cao kỹ năng. 

Tuyển dụng cho vị trí phục vụ cần những gì?
Tuyển dụng cho vị trí phục vụ cần những gì?

Các bạn thân mến! Trên đây chính là mô tả công việc phục vụ bàn đầy đủ nhất. Hi vọng rằng, nó sẽ thực sự hữu ích với tất cả các bạn - những ai đang có ý định đầu quân cho vị trí này một cái nhìn toàn cảnh về công việc mình sẽ làm, những quyền lợi cũng như yêu cầu làm việc. Chúc các bạn sẽ hài lòng với lựa chọn công việc của mình nhé. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý