Quay lại

Mách nhỏ bạn đọc cách chèn file âm thanh vào Excel chi tiết nhất

Tác giả: Trần Thùy Linh

Nếu bạn thường xuyên sử dụng MS Powerpoint để thuyết trình thì hẳn sẽ không xa lạ gì với thao tác chèn các đoạn clip âm thanh hay video vào trong Powerpoint để minh họa cho bài viết. Vậy bạn có biết rằng bạn cũng có thể chèn file âm thanh hoặc các đoạn video vào trong Excel không? Cùng tìm hiểu thêm về cách chèn file âm thanh vào Excel trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. Hướng dẫn chèn file âm thanh vào Excel đơn giản nhất

1.1. Tổng quan về cách chèn file âm thanh vào Excel

Excel vốn luôn được coi là một bảng tính khổng lồ chỉ thích hợp với những người làm trong ngành Ngân hàng hay Kế toán. Thực tế thì mục đích ban đầu Excel được tạo ra cũng là để phục vụ cho việc lập bảng và tính toán.

Excel ban đầu được tạo ra để tính toán là chủ yếu
Excel ban đầu được tạo ra để tính toán là chủ yếu

Tuy vậy, ngay cả những người làm việc lâu năm với Excel cũng chưa chắc đã biết một sự thật rất thú vị rằng bạn hoàn toàn có thể chèn file âm thanh vào Excel, thậm chí là chèn cả video. Và Excel cũng hỗ trợ không giới hạn file âm thanh và video. Điều này có nghĩa là bạn có thể chèn bất cứ định dạng âm thanh hay video nào vào Excel mà không cần lo lắng bị lỗi không chèn được hoặc không phát được.

Bên cạnh đó, trình phát video tích hợp trong Excel cũng hỗ trợ những thao tác cơ bản nhất như tạm dừng và tua nhanh. Quả là rất thú vị đúng không nào? Giờ đây bạn đã có thể chèn thêm những đoạn clip âm thanh hay video vào trong những bảng tính của mình và khiến chúng bớt nhàm chán hơn rất nhiều.

1.2. Cách chèn file âm thanh vào Excel

Hiện tại phiên bản mới nhất của Excel là Excel 2021. Các thao tác chèn file âm thanh hay video sẽ cdc hướng dẫn dựa trên phiên bản này. Tuy nhiên, bạn cũng không cần lo lắng bởi thao tác chèn file âm thanh và video vào các phiên bản Excel về cơ bản không có sự khác biệt quá lớn.

Có thể chèn file âm thanh vào Excel thông qua nút Developer
Có thể chèn file âm thanh vào Excel thông qua nút Developer

Tiếp theo đây chúng ta sẽ cùng đến với hướng dẫn bạn đọc cách chèn file âm thanh và video vào trong trang tính Excel nhé!

1.2.1. Cách hiện thẻ Developer để chèn âm thanh và video

Trong giao diện MS Excel mặc định thì phần tùy chọn thẻ Developer sẽ bị ẩn đi. Cùng chính vì vậy mà người dùng không biết đến những tùy chọn rất thú vị mà thẻ Developer mang đến cho chúng ta. Trong số đó có cả chức năng chèn file âm thanh hoặc chèn video vào trong Excel.

Để hiện thẻ Developer thủ công, bạn thực hiện các bước theo hướng dẫn sau đây nhé!

Trước tiên, bạn hãy mở file Excel mà bạn muốn chèn thêm âm thanh vào. Tiếp theo, hãy kích chọn thẻ File nằm trong thanh công cụ ở góc trái phía trên màn hình máy tính. Sau đó hệ thống sẽ đẩy ra một danh sách các tùy chọn. Bạn hãy kéo con trỏ chuột xuống dưới cùng nhấn vào tùy chọn “Option”.

Sau khi thực hiện xong thao tác trên thì bạn sẽ được đưa đến với trang quản lý Excel Options. Bạn hãy tìm kiếm thẻ Customize Ribbon và ấn chọn thẻ này. Sau đó bạn tiếp tục nhìn thấy phần Main Tabs ở bên góc phải. Trong giao diện Main Tabs, bạn tìm kiếm mục Developer và đánh dấu tích vào ô cho phép hiện thẻ Developer ở thanh công cụ.

Mặc định nút Developer sẽ không hiển thị trên thanh công cụ
Mặc định nút Developer sẽ không hiển thị trên thanh công cụ

1.2.2. Cách chèn file âm thành vào Excel

Sau khi đã hoàn thành xong các bước theo hướng dẫn ở mục trên thì lúc này thẻ Developer đã xuất hiện trên thanh công cụ.

Để chèn thêm file âm thanh hoặc video, bạn ấn chọn thẻ Developer. Tiếp theo, tại mục Controls, bạn tiếp tục ấn chọn tùy chọn Insert.

Sau khi ấn chọn Insert thì hệ thống sẽ đưa ra một bảng tùy chọn. Bạn chọn mục More Control ở dưới cùng nhé!

Sau khi bấm chọn More Control, một hộp thoại mới xuất hiện, bạn tiếp tục tìm kiếm và bấm chọn Window Media Player. Sau đó nhấn OK để hoàn tất lựa chọn.

Lúc này bạn đã lưu tùy chọn chèn khung video. Tiếp theo bạn cần tạo form và vị trí để chèn video trong Excel. Hãy kích chọn chuột tại 1 ô tính và kéo thả chuột để tạo ra 1 khung video. Bạn kích chuột phải vào khung đã tạo và chọn lệnh Properties.

Sau khi chọn Properties, sẽ có một hộp thoại xuất hiện. Tại đó bạn kích chọn ô Custom rồi sau đó ấn chọn tiếp dấu ba chấm để gọi hộp thoại Window Media Player.

Phát âm thanh và video trong Excel bằng Windows Media Player
Phát âm thanh và video trong Excel bằng Windows Media Player

Tại đây bạn kích chọn Browse và chọn một đoạn video hoặc file âm thanh mà bạn đã lưu trên máy tính để chèo vào trong Excel. Sau đó nhấn Open để chèn.

Sau khi đã chọn xong, bạn kiểm tra lại xem nếu đó đúng là file bạn muốn chèn thì bấm Apply rồi bấm OK để tải file đó lên Excel.

Bước cuối cùng là bạn kích chọn Design Mode để phát video hoặc file âm thành bằng khung Window Media Player vừa mới tạo ở trên.

Như vậy là bạn đã hoàn thành thao tác chèn file âm thanh vào Excel rồi đấy!

2. Một số lưu ý khi chèn file âm thanh vào Excel

Tuy Excel hiện đang hỗ trợ hầu hết các định dạng đuôi cho tệp âm thanh và video, tuy nhiên có một số định dạng sẽ được hỗ trợ rất tốt, ngược lại có một số dạng bạn không nên sử dụng vì có thể sẽ xảy ra lỗi hoặc Excel sẽ không hỗ trợ phát.

Từ phiên bản 2010 trở đi, bạn đã có thể chèn video dạng đuôi WMV và tệp âm thanh dạng WAV và WMA. Với những phiên bản mới hơn thì có hỗ trợ video định dạng MP4 với mã hóa H264 và âm thành AAC. Đồng thời tệp âm thanh M4A với mã hóa âm thanh AAC cũng đã được hỗ trợ.

Excel hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh và video
Excel hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh và video

Một số định dạng video được hỗ trợ như sau:

- Tệp Video Windows đuôi ASF, trong đó một số video định dạng AVI có thể cần codec bổ sung.

- Tệp Video MP4 các định dạng đuôi MP4, M4V, MOV.

- Tệp phim định dạng đuôi MPG hoặc MPEG.

- Tệp Video Windows Media định dạng đuôi WMV.

Lưu ý rằng để phát video định dạng MP4 hoặc MOV trên phiên bản Excel 2010 32bit thì máy tính cần phải được cài đặt sẵn QuickTime Player. 

Các tệp âm thanh có phần mở rộng sau đây sẽ được hỗ trợ: AIFF, AU, MID, MIDI, MP3, MP4, M4A, WAV và WMA. Tương tự như tệp video, bạn cần có QuickTime Player để phát được tệp âm thanh định dạng MP4 hoặc MOV.

Ngoài ra nếu muốn phát các tệp có phần mở rộng khác thì bạn cần tải thêm codec của tệp đó. Tuy nhiên, bạn nên đổi đuôi các tệp âm thanh và video về các định dạng chuẩn được hỗ trợ thì tốt hơn. Như vậy các tệp âm thanh tạo ra sau khi bạn sử dụng phương pháp chuyển văn bản thành giọng nói miễn phí nên được lưu dưới các dạng được hỗ trợ.

Cần có QuickTime Player để phát video dạng MOV
Cần có QuickTime Player để phát video dạng MOV

Trong trường hợp bạn trích xuất tệp tin hay tệp video từ các phiên bản Excel cũ với định dạng cũ thì bạn nên nâng cấp các tệp âm thanh hoặc video đó lên những định dạng mới hơn đang được hỗ trợ nhé!

Như vậy là qua những thông tin chia sẻ trong bài viết, bạn đã hiểu được cách chèn file âm thanh vào Excel cũng như cách chèn và phát video các định dạng ngay trong Excel. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ hữu ích với bạn. Bạn cũng cần lưu ý về những định dạng tệp âm thanh và video được khuyến nghị nên dùng để tránh phát sinh lỗi trong quá trình thực hiện thao tác chèn nhé!​

So sánh WAV và FLAC

WAV và FLAC có gì khác nhau? Định dạng tệp nào tốt hơn, WAV hay FLAC? Cùng tìm hiểu đáp án chính xác sẽ có trong bài viết sau đây nhé!

So sánh WAV và FLAC

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý