Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Chi phí vận tải trong Logistics cùng vai trò và thực trạng hiện nay

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Chi phí vận tải trong Logistics là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các doanh nghiệp nói riêng và sự thuận lợi thương mại của nền kinh tế nói chung. Vậy những chi phí đó cụ thể được hiểu là gì? Những khó khăn cũng giải pháp để giải quyết hiệu quả sẽ ra sao? Cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay trong phạm vi bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm về chi phí vận tải trong Logistics

1.1. Chi phí vận tải trong lĩnh vực Logistics là gì?

Logistics là một ngành nghề được phát triển dựa trên những gì tinh hoa nhất của cuộc cách mạng khoa học về vận tải và công nghệ. Có thể nói, chi phí trong vận tải Logistics chiếm một phần rất lớn bởi đây gần như là hoạt động chủ đạo của lĩnh vực này. Vậy chi phí vận tải trong Logistics là gì?

Chi phí vận tải trong Logistics là khái niệm được sử dụng để chỉ tất cả những loại chi phí liên quan đến việc vận chuyển, phân phối, lưu thông hàng hóa trong quá trình hoạt động và vận hành chuỗi cung ứng Logistics. Chi phí này có ảnh hưởng rất lớn đến giá cả hàng hóa nói riêng và ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất, hoạt động của các doanh nghiệp cũng như sự phát triển của nền kinh tế nói chung.

Bên cạnh sự ảnh hưởng to lớn, chi phí trong lĩnh vực Logistics còn đóng góp những vai trò quan trọng. Vậy vai trò của chi phí vận tải trong Logistics là gì?

Chi phí vận tải trong lĩnh vực Logistics
Chi phí vận tải trong lĩnh vực Logistics

1.2. Vai trò của chi phí vận tải đối với Logistics

1.2.1. Thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc dân

Vai trò đầu tiên và cũng là vai trò lớn nhất của chi phí vận tải trong Logistics đó chính là thúc đẩy sự phát triển ngành nghề nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung. Không tự dưng mà Logistics trở thành lĩnh vực được Nhà nước tập trung chú trọng như vậy. Giá trị về lợi nhuận cũng như thông thương hàng hóa, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác là vô cùng to lớn khi nhắc đến Logistics. Với vị thế là chi phí chiếm tỷ trọng cao nhất trong lĩnh vực này, nghiễm nhiên chi phí vận tải trong Logistics đã phần nào thể hiện được vai trò của mình đối với nền kinh tế quốc dân.

Chi phí vận tải trong Logistics cũng ảnh hưởng rất lớn đến các lĩnh vực liên quan khác. Trên thực tế, nếu càng tiết kiệm được những chi phí này thì lợi nhuận đem lại sẽ càng lớn và góp phần thúc đẩy sự phát triển cho nền kinh tế trong lâu dài.

Thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc dân
Thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc dân

Khi chi phí vận tải trong Logistics thấp sẽ tạo nên sự thuận lợi trong việc thúc đẩy hàng hóa thương mại. Nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành nghề xuất nhập khẩu nói riêng đồng thời cho thấy được trình độ trong năng lực phát triển của một quốc gia về kinh tế nói chung. Chính vì vậy cho nên, bài toán về giảm thiểu chi phí vận tải vẫn là một điều mà các nhà kinh tế học vẫn đang tìm kiếm giải pháp sao cho hiệu quả nhất.

1.2.2. Tạo nên sự thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa

Bên cạnh vai trò thúc đẩy sự phát triển cho nền kinh tế thì chi phí vận tải trong Logistics cũng tạo nên những thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa trong xuất nhập khẩu. Chi phí là một yêu cầu bắt buộc mỗi khi chúng ta quyết định thực hiện một điều gì đấy. Nếu không có những chi phí này thì việc lưu thông và vận tải hàng hóa sẽ gặp những trì trệ nhất định. Chưa kể phạm vi vận tải của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng sẽ bị thu hẹp và gặp nhiều bất lợi nếu như không có những dịch vụ cần thiết liên quan đến chi phí này.

Tạo nên sự thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa
Tạo nên sự thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa

Điều chỉnh và tìm ra những phương hướng phù hợp để ổn định mức chi phí vận tải trong Logistics sẽ giúp cho các doanh nghiệp yên tâm hơn cũng như tạo ra những trải nghiệm dịch vụ tốt hơn đối với khách hàng. Tuy nhiên, thực tế về những chi phí này lại ẩn chứa rất nhiều khó khăn đòi hỏi những nhà quản lý phải tìm kiếm giải pháp để xử lý ổn thỏa. Vậy những khó khăn trong thực trạng và giải pháp để giải quyết các vấn đề về chi phí vận tải trong Logistics là gì?

2. Những khó khăn và giải pháp về chi phí cho các doanh nghiệp Logistics

2.1. Thực trạng về chi phí vận tải Logistics

Chi phí vận tải trong Logistics chiếm một phần tỷ trọng khá lớn khi nhắc đến các loại chi phí cần có trong một doanh nghiệp Logistics. Có một sự thật rằng dù đưa ra rất nhiều giải pháp những những chi phí này vẫn không ngừng leo thang do giá nhiên liệu để sử dụng tăng mạnh.

Thực trạng về chi phí vận tải Logistics
Thực trạng về chi phí vận tải Logistics

Bên cạnh đó, khó khăn về vấn đề này còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như cơ sở hạ tầng, cầu đường và chi phí cho việc sửa chữa phương tiện vận chuyển. Chưa kể, các doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn giữa những thói quen tự tìm cách vận chuyển thay vì thuê các dịch vụ Logistics bên ngoài. Điều này khiến cho chi phí về vận tải trong Logistics tăng mạnh khi các doanh nghiệp cần chi trả một khoản phí khổng lồ cho việc thuê thiết bị, phương tiện, kho bãi để chứa hàng hóa cần lưu thông,...

Sự rời rạc trong quy trình quản lý chi phí vận tải Logistics nói riêng và những chi phí khác nói chung cũng là một yếu tố mang lại nhiều sự bất lợi đối với việc kiểm soát. Việc tìm ra giải pháp triệt để nhằm giải quyết tất cả khó khăn trên vân đang là một bài toán nan giải bởi nó ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Vậy giải pháp cho những vấn đề này là gì?

Quản lý chi phí vận tải Logistics
Quản lý chi phí vận tải Logistics

2.2. Giải pháp cho các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực Logistics

Trên thực tế đã có rất nhiều giải pháp được đưa ra như công nghệ vận tải bằng container, vận tải bằng những thiết bị lớn, vận tải đóng mới các phương tiện, vận tải đa phương thức,... để có thể giải quyết phần nào những khó khăn gặp phải. Việc những dịch vụ Logistics phát triển và ngày càng mở rộng sẽ trở thành cơ hội giúp các doanh nghiệp tìm ra được những chiến lược vận chuyển hợp lý nhất trong tương lai.

Đối với vấn đề về quản lý chi phí vận tải trong các doanh nghiệp Logistics thì việc ứng dụng công nghệ số bằng cách sử dụng những phần mềm quản lý vận tải hàng hóa sẽ là một giải pháp thông minh dành cho bạn. Hiện nay trên thị trường có không ít những sản phẩm được làm ra để giải quyết nhu cầu này. 

Một trong số đó phải kể đến phần mềm Quản lý Vận tải 365 với những tính năng vô cùng hữu dụng. Sở hữu một giao diện thân thiện, đẹp mắt cùng với những tính năng quản lý chi phí ưu việt, chắc chắn cái tên này sẽ giúp bạn kiểm soát và nắm vững công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Giải pháp cho các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực Logistics
Giải pháp cho các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực Logistics

Sự quan trọng của chi phí vận tải trong Logistics cùng với những lợi ích của việc giảm thiểu chi phí này chắc chắn sẽ trở thành tiền đề để các doanh nghiệp tìm ra được những hướng đi hiệu quả hơn trong tương lai. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về chi phí vận tải trong Logistics. Hy vọng với những gì đem đến, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích về vấn đề này. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe, niềm vui và luôn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất dù đang công tác trong bất cứ ngành nghề nào nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu thuế hải quan là gì? Thuế hải quan được tính như thế nào?

Mách bạn chi tiết quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa

Bạn đang muốn tìm hiểu về quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa một cách chi tiết nhất? Bạn chưa rõ về khái niệm này cũng như tìm kiếm cho mình thông tin liên quan? Đọc ngay những chia sẻ sau đây bởi biết đâu bạn lại tìm thấy được câu trả lời chất lượng cho mình!

Quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý