Thursday , 29/03/18
NEWS

CV xin việc gồm những gì? CV có khác đơn xin việc không?

Trong một email ứng tuyển đầu tiên bạn phải thuyết phục nhà tuyển dụng việc làm chọn mình bởi bản CV đẹp, vậy cv xin việc gồm những gì để giúp bạn được mời phỏng vấn? Tham khảo ngay bài viết dưới đây về cách viết CV xin việc và sự khác việt của CV so với đơn xin việc.

Cấu trúc CV xin việc gồm những gì

CV xin việc gồm những gì

CV xin việc là một bản tóm tắt lại ngắn gọn nhất về thông tin của bạn, CV có những yêu cầu khá khắt khe như phải đúng chính tả, độ dài không quá 4 tờ A4, câu văn phải ngắn gọn, xúc tích,... vậy CV xin việc gồm những gì để nội dung có thể hoàn thiện nhất? Trong một CV – sơ yếu lý lịch tự khai của bạn cần đầy đủ thông tin cá nhân Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc. Phần tên bạn phải tuân thủ nguyên tắc họ viết trước, tên viết sau, nếu viết CV bằng tiếng  anh thì tên (first name) viết trước, họ (surname) viết sau. Ngay sau đó hãy viết về địa chỉ của bạn, viết rõ số nhà, nơi bạn học, làm việc để nếu các công ty phỏng vấn bằng phương pháp phỏng vấn sẽ gửi thư mời qua đường bưu phẩm cho bạn. Sau khi đã điền đầy đủ họ tên và địa chỉ bạn phải điền thêm số điện thoại để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng liên lạc với bạn trong phần nãy hãy điền thêm cả email của bạn vì bạn nên nhớ rằng khi gửi mail sẽ không hiện địa chỉ mà chỉ hiện tên người gửi. Không nhất thiết phải điền tất cả thông tin về gia đình nhưng bạn cũng nên giới thiệu qua về thành phần gia đình để nhà tuyển dụng nắm được tình trạng hôn nhân của bạn.

>>> Nếu cần viết cv sử dụng tiếng anh thì bạn có thể triển khai theo các mẫu cv tiếng anh chuyên nghiệp đã được thiết kế sẵn. Những mẫu cv chuyên nghiệp này sẽ giúp bạn rất nhiều đặc biệt khi có những chỗ bạn không biết nên viết như thế nào. Bởi những mẫu cv tiếng anh này đều có những gợi ý khá chi tiết nên rất hữu dụng cho những ai mới tạo cv lần đầu. Không cần phải tìm đâu xa bạn có thể lên Timviec365.vn để tìm kiếm mẫu cv tiếng anh chuyên nghiệp nhất rồi đó!

Một nội dung mà bạn cũng không thể bỏ qua trong CV xin việc và hồ sơ xin việc cơ bản là trình độ và bằng cấp. Ở mục này bạn hãy giới thiệu về khoảng thười gian học tập của bạn và những bằng cấp bạn nhận được. Với những ứng viên “con ngoan trò giỏi” nếu mục này bạn viết tốt chắc chắn sẽ được cộng điểm rất nhiều. Để bản CV xúc tích và cô động nhất bạn không nên viết toàn bộ quá trình học mà chỉ nên trình bày bằng cấp, tên trường, các khóa học tham gia, và những thành tích đặc biệt khi đang học của bạn. Nếu bạn là người đã đi làm lâu thì không nên viết quá dài phần này mà nên tập trung vào phần kinh nghiệm làm việc để nhà tuyển dụng thấy được khả năng tại các vị trí tương tự của bạn. Khi trình bày kinh nghiệm làm việc nên viết rõ ngày tháng năm nào làm việc tại công ty nào ở vị trí gì và những kết quả đạt được trong công việc. Nếu bạn có nhiều tác phẩm tốt hãy gắn link của chúng vào CV này để làm minh chứng xác thực nhất giúp nhà tuyển dụng có thể đưa bạn vào ngay vòng phỏng vấn. Khi trình bày bạn có thể viết theo thứ tự thời gian hoặc viết theo bố cục những công việc làm gần đây nhất kèm theo các thành tích đạt được từ công việc.

Bạn cũng nên trình bày những kỹ năng đặc biệt về các phần mềm chuyên dụng theo ngành làm việc về phần mềm tin học chung như word, excel,... Hiện nay các doanh nghiệp cũng đang rất cần những nhân viên có khả năng ngôn ngữ tốt vậy nên hãy thể hiện các kỹ năng ngôn ngữ trong bản CV này để làm lý lịch của bạn thêm điểm sáng. Trong một doanh nghiệp những kỹ năng làm việc nhóm và kết hợp giữa các phòng ban là vô cùng quan trọng vậy nên đừng ngần ngại gì mà hãy nói về khả năng thuyết trình trước đám đông cùng các hoạt động xã hội mình đã từng tham gia. Mục tiêu nghề nghiệp cũng là điều quan trọng trong CV vì đây là điều để nhà tuyển dụng xem xét định hướng của bạn có giống với những điều mà doanh nghiệp đang hướng đến trong tương lai không. Bạn nên tham khảo các mẫu cv xin việc online để hoàn thiện cv một cách chuyên nghiệp và ấn tượng nhất trong mắt nhà tuyển dụng.

So sánh CV và đơn xin việc

CV xin việc gồm những gì

Khi có nhu cầu tìm việc làm, việc làm nhanh bạn cần hết sức chú ý và hiểu rõ về hai khái niệm này để tránh tình trạng lầm lẫn trong quá trình xin việc.Trong khi CV là sơ yếu lý lịch tự thuật thu nhỏ thì đơn xin việc lại như một lá thư thân thiết và trang trọng  của ứng viên gửi đến nhà tuyển dụng. Nội dung đơn xin việc trình bày về nguyên nhân kết quả của việc biết đến thông tin tuyển dụng và thể hiện mong muốn được làm việc với doanh nghiệp tuyển dụng. Trong đơn xin việc bạn phải thể hiện mình đã nắm bắt được thông tin của doanh nghiệp đưa ra được khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Một đơn xin việc có sự khác biệt lớn nhất với CV ở phần độ dài, trong khi CV có thể lên đến 3 tới 4 tờ thì thư xin việc chỉ nên gói gọn trong 1 tờ bởi nhà tuyển dụng sẽ chẳng có kiên nhẫn đọc hết lá đơn tận 3, 4 trang của bạn đâu. Khi viết đơn xin việc ứng viên nên gửi trực tiếp tới người có toàn quyền tuyển dụng để có cơ hội được phỏng vấn cao hơn là gửi mông lung tới phòng hành chính nhân sự hoặc phòng tuyển dụng. Nếu CV chỉ là phần tự giới thiệu của bản thân thì đơn xin việc lại là một công cụ để ứng viên trao đổi với nhà tuyển dụng bởi ở đơn xin việc bạn phải mở đầu bằng việc chào hỏi nhà tuyển dụng bằng tên chính xác hoặc bộ phận chính xác của doanh nghiệp để thể hiện bạn thật sự quan tâm đến công ty tuyển dụng. Còn nhiều điểm khác biệt của đơn xin việc mà CV không có hãy tìm hiểu thêm tại timviec365.vn.

Tác giả: Timviec365.vn