Thursday , 08/08/19
NEWS

Đại học tại chức là gì? Thông tin mới nhất về bằng tại chức

Học hệ tại chức đang được phổ biến với nhiều người khi tiến hành tham gia học đại học. Đại học tại chức là gì? Có những ưu điểm hay giá trị giống như những tấm bằng đại học thông thường hay không? Rất nhiều người đi học đại học và luôn lo lắng về tấm bằng mình đang theo đuổi. Để giải quyết những nỗi lo lắng này hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Hệ vừa học vừa làm có phải là tại chức không?

Trước hết chúng ta cần hiểu rõ hơn về hệ tại chức cũng như đại học tại chức là gì? Cũng giống như các hệ đào tạo về đại học của các trường đại học khác, đại học tại chức cũng đào tạo các chương trình, kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ. Rất nhiều người chọn phương pháp theo học này và hiện nay nó như một hệ đào tạo chính được nhiều người biết và theo học nhằm nâng cao và hoàn thiện kiến thức chuyên môn, nghề nghiệp của họ. Cũng có thể dành cho mọi người theo đuổi hay có những mong muốn nhằm học một ngành khác so với ngành mà họ đã học xong và đang đi làm.

Bên cạnh đó, khi theo học các lớp học và chương trình của hệ tại chức còn có rất nhiều lợi thế cho những người không có thời gian vào giờ hành chính mà chỉ rảnh vào cuối ngày. Thời gian học cho hệ đại học tại chức là thường vào những buổi tối. Nếu như theo học chính thức đại học tại chức bạn được sắp xếp những thời gian học và lịch học phù hợp cho chương trình đào tạo. Vì vậy, nếu ban ngày có vướng lịch phải đi làm thì buổi tối mọi người vẫn có thể tham gia đi học tại chức được.

Hệ vừa học vừa làm có phải là tại chức không?

Trước kia, nghe đến đại học tại chức người ta thường nghĩ đến những người học hệ đại học không chính quy, tuy nhiên hiện nay bằng đại học tại chức đã có giá trị tương đương với tấm bằng chính quy của các trường đại học trong cả nước.

Nhiều người thắc mắc rằng hệ vừa học vừa làm có phải là hệ tại chức không? Đây là hình thức dành cho những người thuộc các đối tượng tuy đã đi làm rồi nhưng vẫn mong muốn được học thêm để có thể bồi dưỡng thêm kiến thức, nâng cao trình độ, các kỹ năng về chuyên môn.

Bằng cấp hệ vừa học vừa làm có tên gọi chính xác nhất là hệ vừa làm vừa học, tuy nhiên tên gọi này chính là tên gọi trước kia của hệ tại chức cũ. Đại học tại chức là gì? Chúng ta có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau nhưng chung quy lại hệ tại chức và hệ vừa học vừa làm là một.  Khi tuyển sinh đại học tại chức năm 2018 vừa qua thì hệ vừa học vừa làm hay đại học tại chức đều có giá trị gần giống như nhau. Nó cũng chung quy lại một thời gian đào tạo nhất định là ngoài giờ hành chính hoặc tiến hành vào các ngày cuối tuần, ngày nghỉ,...

Chúng ta có thể phân biệt bằng đại học tại chức với bằng đại học chính quy dễ dàng với hai hình thức đào tạo khác nhau. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại bằng này là khi bạn tốt nghiệp với bằng chính quy thì trên bằng sẽ ghi rõ là bằng tốt nghiệp đại học. Nếu bạn tốt nghiệp hệ tại chức thì trên bằng sẽ thông tin là bằng tại chức. Dù là hình thức nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần sự cố gắng của bản thân để xin việc tốt nhất.

>>> Đừng bỏ lỡ những cơ hội để tìm kiếm cho mình việc làm tại Vĩnh Long phù hợp. Tham khảo ngay tại timviec365.vn để có thêm những tin tuyển dụng hợp lý nhất

XEM THÊM: MPV là gì? Có nên mua xe hãng MPV không?

Thuận lợi hơn khi học bằng tại chức

Khi tốt nghiệp bằng đại học tại chức có được thi công chức không?

Theo những quy định mới nhất của nhà nước về hệ tại chức, hiện nay hệ đại học tại chức tương đương như một bằng cấp chính và cũng có những giá trị nhất định. Có rất nhiều thông tin sai lệch đưa tin về hệ đại học tại chức không được tuyển dụng vào công chức nhà nước hay không được lựa chọn. Tuy nhiên chúng ta sẽ tìm hiểu sự thật xem có đúng là như thế này không nhé.

Theo những quy định mới nhất của nước ta, rất nhiều địa phương tiến hành các cuộc thi tuyển công chức hệ đại học tại chức không chấp nhận và không tuyển dụng tấm bằng này. Theo quy định, đối với các địa phương phân biệt và không tuyển dụng hệ đại học đại chức phải chịu trách nhiệm về sai phạm theo mức độ pháp luật quy định.

Thi tuyển công chức là cần phân biệt và đảm bảo chất lượng chứ không phải đem tấm bằng ra để định mức. Đặc biệt cần tìm hiểu rõ hơn về hệ đại học tại chức là gì? Từ đó tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ đạt tiêu chuẩn và yêu cầu.

Khi tốt nghiệp bằng đại học tại chức có được thi công chức không?

Các văn bằng có giá trị như nhau, bất kể là hệ tại chức hay hệ chính quy, nếu để có thể chọn được người có năng lực thì cần dựa vào các cuộc thi tổ chức một cách minh bạch, công khai, khách quan, công bằng chứ không nên chỉ nhìn vào văn bằng xem họ tốt nghiệp hệ đại học tại chức hay hệ chính quy.

Tất cả các cơ quan, tổ chức, tại các địa phương, mọi cơ quan đều mong muốn tìm cách này cách khác để tuyển dụng được những người có năng lực thực sự vào bộ máy của mình. Tuy nhiên, hình thức đào tạo hệ tại chức cũng cần có một số những lưu ý về chất lượng của mọi người cần được đảm bảo, không được đào tạo một cách tràn lan, nhằm đáp ứng được yêu cầu phục vụ thi tuyển được diễn ra chuẩn chất lượng như mong muốn.

Do vậy nếu bạn có tấm bằng đại học tại chức bạn vẫn có những cơ hội tìm việc và thi tuyển công chức vào bộ máy nhà nước hay các đơn vị sự nghiệp mà không gặp phải các trở ngại.

Học chuyển đổi bằng tại chức sang chính quy

Giá trị của tấm bằng đại học tại chức không chỉ dừng lại ở đó. Nhiều người lo lắng rằng cơ hội xin việc cho ngành học hệ đại học tại chức sẽ khó khăn hơn những bằng chính quy. Do vậy họ tìm các học chuyển đổi bằng tại chức sang chính quy. Theo luật mới ra nhất hiện nay, bắt đầu từ ngày 01/7/2019, quy định rằng tất cả các  bằng đại học dù được đào tạo chính quy hay tại chức. Bất kể là đào tạo từ xa hay liên thông đều có giá trị ngang nhau và không có sự phân biệt nào hết.Theo quy định mới này, những sinh viên hiện đang theo học những hệ đại học tại chức sẽ có cơ hội xin vào những vị trí mình mong muốn làm việc hơn dựa vào tấm bằng tại chức.

Rất nhiều những chuyên gia giáo dục đưa ra các ý kiến về sự cần thiết cũng như quan trọng của bằng đại học tại chức là gì? Để việc coi bằng tại chức và chính quy tương đương là một việc làm có thể nói là vô cùng ý nghĩa, ngành học nào, hình thức nào cũng cần có sự chú trọng, tập trung, bên cạnh đó nhằm từ việc cho bằng đại học chính quy và đại học tại chức có giá trị giống nhau để nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại chức, khắc phục đi những tình trạng gian lận thi cử, học hộ, thi hộ nhằm mua bằng cấp giả mạo. Từ đó quan tâm nhiều hơn về quá trình đào tạo của đại học tại chức.

Học chuyển đổi bằng tại chức sang chính quy

Do vậy nếu mọi người đang theo học chương trình đại học hệ tại chức thì cũng đừng nên quá lo lắng. Không cần nghĩa xem mình nên chuyển đổi sang bằng chính quy như thế nào, chỉ cần chú trọng đến chất lượng học của mình làm sao cho đạt hiệu quả và năng suất đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng trong công việc.

Học tại chức cũng là một trong những môi trường giúp mọi người thích nghi với công việc nhanh hơn. Tuy rằng hình thức đào tạo chủ yếu vào buổi tối nhưng chất lượng đội ngũ giảng dạy vô cùng hiệu quả, những bài học và kiến thức học hầu như là thực tế. Vì vậy bạn không cần lo lắng khi học bởi nếu bạn cố gắng không chỉ chất lượng học mà trình độ chuyên môn trong công việc cũng ngày càng được nâng cao.

>>> Xem thêm: Học phí đại học Tôn Đức Thắng cập nhật mới nhất

Bằng đại học tại chức tạo cơ hội về xin việc

Hệ đại học tại chức cũng là một ưu thế lớn cho người học trong vấn đề việc làm. Nó giúp người học có cơ hội nâng cao trình độ học lên cao, dễ dàng thuận lợi khi đi xin việc. Cơ hội xin việc của đại học tại chức là gì? Nó đã không còn bị phân biệt với bằng chính quy, do vậy bạn cũng có thể thuận lợi tìm kiếm một công việc phù hợp nhất. Thực chất, chiếc bằng này không chỉ phản ánh quá trình học tập, rèn luyện của sinh viên, mà còn phản ánh cả một quá trình làm việc lâu dài và nỗ lực của người đó. Bằng cấp chính quy hay tại chức đều có giá trị tương đương, tuy nhiên nó quan trọng ở chỗ tay nghề và khả năng làm việc. Vì vậy nếu bạn học hệ đại học tại chức cơ hội xin việc cho bản thân cũng rất nhiều đấy.

Như vậy, để có thể đạt được những mong muốn khi tìm kiếm một công việc phù hợp bạn không những phải cố gắng phấn đầu mà còn cần chứng minh bản thân mình với tấm bằng hệ đại học tại chức cũng có thể hoàn thành công việc xuất sắc nhất. Khẳng định rằng, bằng tốt nghiệp hệ tại chức luôn mang lại cho bản thân một cơ hội cũng như là tìm kiếm việc làm dễ hơn so với những tấm bằng đại học chính quy mà năng lực yếu kém.

Bằng đại học tại chức tạo cơ hội về xin việc

Không chỉ vậy hệ đại học tại chức hiện nay rất nhiều trường thực hiện hình thức tuyển sinh đại học tại chức 2017, 2018 vừa qua là một điển hình. Bạn có thể học đại học y tại chức, đại học khoa học xã hội và nhân văn tại chức,... và rất nhiều những trường khác tuyển sinh dưới quy chế này.

>>> Với những muốn làm công việc về văn phòng thì yêu cầu đầu tiên là bạn cần phải thành thạo được vi tính văn phòng về những thủ thuật như cố định dòng trong excel, cách chèn ảnh, thêm hàng, thêm côt,... điều này bạn đều có thể tham khảo ngay trên trang Timviec365.vn

Không chỉ vậy, nếu theo học đại học tại chức chúng ta còn tiết kiệm được thời gian học tập. Thay vì mất 4,5 năm đào tạo như những hình thức chính quy đại học thông thường bạn có thể mất khoảng thời gian từ 2-3 năm để hoàn thành khóa học tại chức mà không mất nhiều thời gian. Tiết kiệm một khoảng thời gian lớn để có thể sắp xếp thời gian, công việc, vừa tham gia học tập, nghiên cứu cũng như tranh thủ thời gian để làm thêm thu nhập với hình thức đào tại này.

Hình thức đào tạo đại học tại chức là gì chúng ta còn phải bàn đến rất nhiều các vấn đề khác nhau nữa. Tuy nhiên, giá trị của một tấm bằng tại chức là vô cùng lớn đối với bản thân mỗi người. Vì vậy, dù bạn có đang theo học một ngành nghề nào đi chăng nữa, hãy không ngừng cố gắng, nỗ lực vươn lên thể hiện bản thân là một điều rất cần thiết ở mỗi người.a

 

Tác giả: Vi Linh

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan