Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

DCA là gì? Cách thức vận hành và những lưu ý khi vận dụng DCA

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Trong lĩnh vực tài chính, thuật ngữ DCA đã trở nên vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên đối với những người còn chưa nhiều kinh nghiệm trong các giao dịch mua bán, đầu tư, hẳn không phải ai cũng biết DCA là gì. Hôm nay, timviec365.vn sẽ cùng bạn khám phá và giải mã thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giải mã thuật ngữ DCA

DCA là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Đối với doanh nghiệp cũng như cá nhân, việc vận động dòng tiền một cách thông minh, hợp lý sẽ đem lại những giá trị cả về mặt doanh số cũng như thương hiệu.

1.1. DCA là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu thuật ngữ DCA. DCA - Dollar Cost Averaging hay còn được biết đến với tên gọi thuần Việt là chiến lược trung bình giá. Đây là một cách thức hiệu quả phù hợp với những nhà đầu tư, doanh nghiệp muốn đầu tư nhưng còn non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm.

DCA là gì?
DCA là gì?

Hiện nay, với sự phát triển của nhiều loại hình thương mại và đầu tư, không chỉ có các công cụ tài chính như trái phiếu, tín phiếu, cổ phiếu... nhiều người đang dần làm quen với một loại hình mới như tiền ảo (Bitcoin). DCA đang trở thành một chiến lược được ưa chuộng khi không chỉ những nhà đầu tư đã có thâm niên chinh chiến, mà ngay cả những ai mới bắt đầu mạo hiểm trong các lĩnh vực mới vẫn có thể tìm hiểu và áp dụng. Đặc biệt đây còn là phương pháp được đánh giá có thể giảm thiểu tối đa rủi ro trong đầu tư. 

Hiểu một cách đơn giản, DCA giúp bạn quản lý được số vốn, lên kế hoạch tài chính phù hợp, không gặp tình trạng đầu tư tràn lan khi chưa nắm rõ kết quả. Số vốn ban đầu của bạn sẽ được lưu thông và đầu tư một cách thường xuyên, dài hạn hơn thay vì đầu tư nhiều trong một khoảng thời gian nhất định. Ta có thể hình dung như bạn có số vốn được coi là một miếng bánh to, bạn có thể cắt nó ra thành từng phần nhỏ bằng nhau hoặc lệch nhau tùy nhu cầu để đầu tư cố định trong một khoảng thời gian. 

1.2. Bản chất của chiến lược DCA

Bản chất của chiến lược DCA là giúp nhà đầu tư giảm thiểu được những tác động xấu về tài sản và hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư. Thị trường đầu tư sẽ có những biến động khó lường, chính vì vậy ngay cả những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm cũng sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn khi thị trường gặp biến động dù lớn hay nhỏ. 

Bản chất của chiến lược DCA
Bản chất của chiến lược DCA

Có thể nói, DCA là một chiến lược vô cùng thông minh và linh hoạt. Chiến lược này kích thích nhu cầu đầu tư từ thị trường, thu hút các nhà đầu tư mới. Chiến lược DCA sẽ phát huy tối đa công dụng khi được kết hợp cùng các công cụ chỉ báo khác trong tài chính như chỉ báo MACD (phân kỳ hội tụ), sóng Elliott (dự báo thị trường), ....

Việc làm tài chính

2. Cách thức vận hành của DCA

2.1. DCA trong các chiến lược đầu tư, kinh doanh

DCA hoạt động dựa trên các nguyên lý về trung bình cộng vốn. Ví dụ, coi số vốn 1.000.000 đồng của bạn là một miếng bánh. Bạn có thể chia nhỏ ra thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần 500.000 đồng. Với 2 miếng bánh này bạn có thể đầu tư thành 2 lượt hoặc chia nhỏ thêm và đầu tư thành nhiều lượt khác. 

DCA trong các chiến lược đầu tư, kinh doanh
DCA trong các chiến lược đầu tư, kinh doanh

Hoặc ví dụ, cũng với số vốn là miếng bánh 1.000.000 đồng, bạn chia thành 1 lượt đầu tư với số tiền 100.000 đồng, 1 lượt đầu tư với số tiền 300.000 đồng, tổng sau 2 lần đầu tư bạn mất trung bình 200.000 đồng. 

Khi bạn chia nhỏ số vốn, bạn có thể cùng lúc đầu tư được nhiều hạng mục với mức ra khác nhau. Trong trường hợp việc đầu tư không thuận lợi hoặc phát sinh các biến động từ thị trường, bạn có thể giảm thiểu được tối đa số tiền thua lỗ. Ngược lại, bạn cũng có thể nhận được lợi nhuận cao hơn khi đầu tư ở nhiều hạng mục. 

Khám phá thêm: Việc làm Tài chính doanh nghiệp

2.2. Ưu - nhược điểm của DCA

DCA là một chiến lược phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, người chơi chứng khoán dù cũ hay mới. Đứng trước những biến động của thị trường, nhà đầu tư sẽ không bị choáng ngợp hay không phản ứng kịp. Họ chỉ cần đảm bảo số trung bình đầu tư của bản thân cho mỗi lượt đầu tư nhất định. Đây là lối đầu tư an toàn hơn và đem lại được nguồn vốn thụ động. 

Ưu - nhược điểm của DCA
Ưu - nhược điểm của DCA

Thêm vào đó, việc vận dụng chiến lược DCA cũng hạn chế 3 tác động xấu trong thị trường đầu tư: 

- Quá kỳ vọng vào thị trường

- Nhầm lẫn trong thị trường đầu tư

- Hạn chế đầu tư hớt váng, ngắn hạn tăng đầu tư dài hạn 

Một nhà đầu tư thông thái không phải người sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận trong thời gian nhất định mà sẽ là người kéo dài khoản lợi nhuận của bản thân. Với những nhà đầu tư mới, họ sẽ không cần phải quá chú trọng và tìm kiếm thời điểm vàng để tiến hành đầu tư, giúp tiết kiệm thời gian và công sức nghiên cứu thị trường cho những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm.

Tuy nhiên, không có chiến lược nào là hoàn hảo. Mỗi chiến lược sẽ có những hạn chế nhất định đòi hỏi nhà đầu tư cần khôn ngoan để khắc phục và điều chỉnh tùy theo nhu cầu và năng lực của bản thân. Dễ thấy, khi chia nhỏ mức vốn đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận mức lợi nhuận của sẽ giảm đi. Nhà đầu tư sẽ cần cân nhắc để quản lý chi phí giao dịch sao cho không tăng quá mạnh. Bạn nên đa dạng các phương thức, lĩnh vực đầu tư để nguồn vốn được vận động. 

Gợi ý: Selenium webdriver là gì?

3. Những điều cần lưu ý khi vận dụng chiến lược DCA

3.1. Sai lầm thường gặp khi áp dụng chiến lược DCA trong đầu tư

Tuy DCA là một chiến lược đầu tư có mức rủi ro khá thấp, nhưng nhà đầu tư cũng không nên vì vậy mà quá mạo hiểm, áp dụng phương thức này một cách tùy tiện. 

Sai lầm thường gặp khi áp dụng chiến lược DCA trong đầu tư
Sai lầm thường gặp khi áp dụng chiến lược DCA trong đầu tư

Các nhà đầu tư thường hay chủ quan sau khi tìm hiểu chiến lược DCA mà không tìm hiểu kỹ các dự án đầu tư, tình hình thị trường dẫn đến việc càng đầu tư càng lỗ, các dự án đầu tư không minh bạch, không đem lại lợi nhuận. 

Chiến lược DCA phát huy tối đa lợi thế đối với những thị trường đang trong xu thế (ví dụ: thị trường thương mại điện tử) hoặc thị trường có ngưỡng hỗ trợ mạnh, thị trường được các nhà đầu tư, nhà phân tích thị trường đánh giá tiềm năng, lợi nhuận.

Tìm việc làm nhân viên tài chính

3.2. Những điều cần chú tâm khi vận dụng phương pháp DCA

Dù trong bất kỳ chiến lược nào, nhà đầu tư cũng cần chú tâm đến nguồn lực của bản thân. Đầu tiên, bạn sẽ cần định ra hạn mức chốt lời sao cho thỏa đáng. Nguồn lợi nhuận này phải đáp ứng được số vốn bạn đã bỏ ra. Tiếp theo đó, bạn phải xác định mức cắt lỗ hợp lý dựa trên nguồn lực tài chính của bản thân. Nếu như bạn chỉ có 1.000.000 đồng tiền vốn, đừng để đến khi lỗ đến 10.000.000 đồng mới dừng lại. Việc mạo hiểm trong đầu tư là dễ hiểu nhưng bạn cần luôn tâm niệm “Biết người biết ta, trăm trận trăm tháng” tránh quá tham lam mà đem lại những hệ lụy về sau. 

Những điều cần chú tâm khi vận dụng phương pháp DCA
Những điều cần chú tâm khi vận dụng phương pháp DCA

Trong những thời điểm nhất định, thị trường sẽ xuất hiện những xu hướng đầu tư nhất định. Không phải hạng mục đầu tư nào theo xu hướng cũng đem lại hiệu quả hay phù hợp với bạn. Chính vì vậy, bạn cần có sự nghiên cứu thị trường và tìm lĩnh vực đầu tư hợp lý. 

Chiến lược DCA là một phương pháp hạn chế tối đa các rủi ro trong đầu tư. Bước vào kỷ nguyên mới với những lĩnh vực phong phú, đa dạng bạn nên có sự tìm hiểu cũng như chuẩn bị thật kỹ càng cho bản thân cả về nguồn vốn, kiến thức lẫn tinh thần để áp dụng thành công nhất. 

Với những thông tin trong bài viết trên, đội ngũ timviec365.vn hy vọng giúp bạn đọc giải mã được câu hỏi DCA là gì cũng như biết thêm những thông tin bên lề xung quanh thuật ngữ này. Chúc các bạn thành công trong các giao dịch đầu tư và vận dụng DCA thật hiệu quả nhé.

MMO là gì?

MMO là gì? Thuật ngữ này có gì hấp dẫn trong nền kinh tế hiện đại? Hãy truy cập ngay vào bài viết dưới đây để khám phá nhé. 

MMO là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý