Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Khám phá cách viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn cực chuẩn xác

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Theo dõi timviec365 tại google new

Từ lâu, Hàn Quốc cũng được xếp vào danh sách một trong số các môi trường làm việc mơ ước của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Hàng loạt những công ty, doanh nghiệp, tập đoàn nổi tiếng ở Hàn Quốc đang đặt một số chi nhánh ở nước ta có thể kể đến như là: Samsung, LG, Hyundai, CJ, Lotte, Daewoo,... vẫn liên tục tuyển chọn nhân tài về đầu quân. Bạn - nhân tố ứng viên tiềm năng đã chuẩn bị những gì để làm tốt các buổi phỏng vấn đó? Cùng theo dõi cách viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn cực chuẩn xác được giới thiệu trong bài viết dưới đây để bổ trợ hoạt động xin việc nhé.

Tìm kiếm việc làm

1. Tại sao phải viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn?

Tại sao phải viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn?
Tại sao phải viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn?

Hiện nay, các công ty trên thế giới nói chung và Hàn Quốc nói riêng đều có quy trình tuyển dụng cực kỳ khoa học và rõ ràng, yêu cầu ứng viên khi đi xin việc bắt buộc phải viết đơn xin việc. Do đó, nếu bạn đang có ý định đầu quân cho một số công ty ở Hàn Quốc thì không chỉ cần đơn xin việc tiếng Việt mà bạn nhất định phải biết cách viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn thật chuẩn.

Đơn xin việc bằng tiếng Hàn không phải là thứ quá xa lạ với nhiều người. Thế nhưng, khi tạo đơn xin việc bằng ngôn ngữ nước ngoài thì cách trình bày, nội dung chắc chắn sẽ có sự thay đổi, không giống với đơn xin việc của Việt Nam. 

Ngoài tác phong, trang phục, cách trả lời phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ chú ý thêm một vài chi tiết tưởng chừng như chẳng ai quan tâm để đánh giá về bạn. Đó là cách bạn chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục để nộp cho bộ phận nhân sự. Đơn xin việc bằng tiếng Hàn không chỉ đơn thuần là một văn bản hành chính, lá đơn này còn như một bản cam kết, một lời minh chứng cho sự quan tâm và tinh thần sẵn sàng làm việc.

Trong đơn xin việc bằng tiếng Hàn, nhà tuyển dụng sẽ nắm sơ qua được những thông tin cơ bản về bạn, những đặc điểm nổi bật của bạn (do bạn nghĩ và bạn thấy phù hợp với tiêu chí của công ty) cùng lý do mấu chốt mà bạn muốn xin vào làm việc ở đây là gì.  

2. Hướng dẫn viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn

Hướng dẫn viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn
Hướng dẫn viết đơn xin việc bằng tiếng Hàn

Thông thường, các đơn xin việc bằng tiếng Hàn có bố cục và nội dung tương đối giống CV. Do đó, trong đơn đơn xin việc bằng tiếng Hàn, bạn cần đảm bảo chèn đủ 4 phần thông tin quan trọng sau đây.

2.1. Giới thiệu sơ bộ về thông tin cá nhân

Những thông tin cá nhân mà bạn cần cung cấp tối thiểu phải đáp ứng những mục sau: họ tên (이름), ngày tháng năm sinh (생년월일), nơi sinh (출생지), quốc tịch (국적), số điện thoại (전화), email (이메일), địa chỉ (영구주소), số Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước (신분증번호). Thực ra, ở Hàn Quốc, hỏi về tình trạng hôn nhân (결혼 여부) có phần khá nhạy cảm nên họ sẽ không dám yêu cầu bạn phải trình bày, nhưng nếu bạn không thấy phiền thì có thể điền thêm tình trạng hôn nhân vào. Bởi người độc thân sẽ có nhiều thời gian dành cho công việc hơn những người đã có gia đình, họ sẽ không ngại cố gắng làm việc và cống hiến.

Khi bạn điền tên, hãy ghi cả tên tiếng Việt và tiếng Hàn nhưng tiếng Việt thì phải ghi không dấu. Tên tiếng Hàn này có thể không phải do bố mẹ bạn đặt, cũng chưa được ghi trên giấy khai sinh, bạn có thể sử dụng tên tiếng Hàn do bản thân bạn tự đặt. Sau này, lúc làm việc bên Hàn Quốc, người ta sẽ gọi bạn bằng tên tiếng Hàn để dễ làm việc hơn vì họ phát âm tiếng Việt khá khó khăn và dễ quên.

Ngoài ra, ngày tháng năm sinh của bạn nên được ghi theo trình tự ngược lại: năm/tháng/ngày vì người Hàn Quốc có cách nói và cách viết về thời gian khác với người Việt Nam. Chẳng hạn: 1989년10월10일

Xem thêm: Đơn xin việc kế toán trưởng

2.2. Trình độ học vấn, giải thưởng

Trình độ học vấn, giải thưởng
Trình độ học vấn, giải thưởng

Bạn không nên bỏ qua trình độ văn hóa trong đơn xin việc vì người Hàn rất coi trọng chuyện thi cử, học hành, giáo dục. Do đó, bạn nên liệt kê gần như tất cả các trường bạn đã học trong quá trình chuyển cấp (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học). Thực ra điền đến cấp trung học đã đủ, không nhất thiết phải điền đến tận cấp tiểu học.

Khi điền những thông tin liên quan đến học vấn, bạn cần đảm bảo đủ các ý như sau: tên chuyên ngành tốt nghiệp (세부전공), đại học (대학교), năm nhập học (입학년), năm tốt nghiệp (졸업년), ngoài ra còn có tiểu học (초등학교), trung học cơ sở (중학교), trung học phổ thông (고등학교), sau đại học (대학원) nếu bạn là người học lên bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ. 

Còn nhắc đến giải thưởng, bạn hãy liệt kê ra các giải thưởng đã đạt được trong quá trình học tập. Ví dụ: đạt Huy chương vàng môn Toán Olympic Quốc gia, Giải nhất cuộc thi hùng biện,... Và nếu bạn có chứng chỉ ngoại ngữ như TOEIC, TOEFL, IELTS, TOPIK, HSK,... hoặc Tin học văn phòng thì hãy trình bày hết ra đơn xin việc nhé. Làm việc trong môi trường chuyên nghiệp đòi hỏi ứng viên phải tối thiểu có kỹ năng Tin học mới hoàn thành công việc hiệu quả.

Một điều cần lưu ý ở đây là thang điểm GPA (điểm trung bình) của người Hàn Quốc xếp theo thang bậc 5 chứ không phải thang bậc 4 như các trường Đại học ở Việt Nam. Với những thông tin quan trọng nhất như tên chuyên ngành và trường đại học nên đặt lên đầu tiên. Những thông tin khác như trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông có thể lùi về xa dần.

Xem thêm: Đơn xin việc kế toán bằng tiếng Anh

2.3. Kinh nghiệm, dự án đã từng tham gia

Kinh nghiệm, dự án đã từng tham gia
Kinh nghiệm, dự án đã từng tham gia

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên có nhiều kinh nghiệm và năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Vì thế, hãy liệt kê càng nhiều kinh nghiệm, hoạt động ngoại khóa thì càng tốt. Tuy nhiên, trong quá trình liệt kê, bạn cần tránh các chi tiết rườm rà, những kinh nghiệm mới chỉ làm việc từ 1 - 3 tháng vì khoảng thời gian này chưa đủ để tạo thành kinh nghiệm. Tốt nhất, hãy liệt kê những điều mà bạn cảm thấy có thể phục vụ cho công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Các mục quan trọng cần được ghi rõ ở mục kinh nghiệm, dự án này có thể bao gồm: thực tập sinh (인턴쉽), kinh nghiệm làm việc (업무 경력), vị trí làm việc (직위), hoạt động tình nguyện (봉사활동). Người Hàn Quốc thường chú trọng hơn vào vai trò của ứng viên ở những môi trường đó, nhiều hơn là chú ý đến các thành quả mà họ đã gặt hái được. Do đó, khi viết kinh nghiệm làm việc, bạn hãy ghi cụ thể chức danh, vị trí mà bạn đã từng đảm nhận.

Tìm việc làm thông dịch tiếng Hàn

2.4. Các kỹ năng cần thiết

Các kỹ năng cần thiết
Các kỹ năng cần thiết

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là một yếu tố quan trọng được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm và xem xét. Khi đề cập đến các kỹ năng mềm, bạn nên bổ sung những kỹ năng như sau: kỹ năng giao tiếp (의사 소통능력), kỹ năng thương lượng/thuyết trình (협정/ 프리젠테이션 능력능력), kỹ năng phân tích (분석 능력),... Các kỹ năng này đều áp dụng được vào tất cả các công việc, phù hợp với mọi ngành nghề vì đây gần như được coi là kỹ năng bắt buộc khi đi làm.

Xem thêm: Đơn xin việc kỹ sư điện

2.5. Một số thông tin khác

Những thông tin khác ở đây có thể bao gồm mong muốn, mục tiêu trong công việc và sở thích. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn thông qua một vài sở thích để từ đó suy ra tính cách của bạn. Bạn nên ghi các sở thích một cách ngắn gọn và đủ ý. Còn mong muốn ở đây là những quyền lợi mà bạn hy vọng sẽ nhận được khi làm việc trong công ty. Còn mục tiêu có thể là mục tiêu dài hạn hoặc mục tiêu ngắn hạn. Mục tiêu này có thể là thăng tiến vị trí, tăng lương sau 3 năm đi làm,...

Xem thêm: Đơn xin việc làm thêm cho sinh viên

3. Một số điều cần lưu ý trong quá trình tạo đơn xin việc bằng tiếng Hàn

Một số điều cần lưu ý trong quá trình tạo đơn xin việc bằng tiếng Hàn
Một số điều cần lưu ý trong quá trình tạo đơn xin việc bằng tiếng Hàn

Khi viết đơn, thứ đầu tiên khiến người ta chú ý là cách trình bày của đơn xin việc. Đơn xin việc làm viết bằng tiếng Hàn phải được bố trí các đầu mục khoa học, hợp lý, không chồng chéo chữ, không bị chỗ này thừa, chỗ kia thiếu khoảng trống, trình bày gọn gàng, sạch đẹp mới dễ gây ấn tượng và đem lại cảm tình. 

Nếu bạn viết đơn xin việc bằng cách đánh máy và đơn xin việc file word hay PDF thì phải cẩn thận ngay từ khâu chọn font và cỡ chữ. Bạn nên để font là Times New Roman hoặc Arial, font chữ là 14. Khoảng cách giữa các dòng nên để 1,5. Đơn xin việc khác với CV ở chỗ: CV có thể chèn ảnh ứng viên nhưng đơn xin việc thì không phải chèn.

4. Tạo đơn xin việc bằng tiếng Hàn ở đâu là tốt nhất?

Tạo đơn xin việc bằng tiếng Hàn ở đâu là tốt nhất?
Tạo đơn xin việc bằng tiếng Hàn ở đâu là tốt nhất?

Có 2 cách tạo đơn xin việc bằng tiếng Hàn: đơn xin việc viết tay hay đánh máy. Thông thường, để tiết kiệm thời gian và tăng độ bắt mắt cho hình thức đơn xin việc, bạn nên tạo đơn bằng cách truy cập vào website timviec365.vn.

Trang web timviec365.vn có hỗ trợ tính năng tạo đơn xin việc bằng tiếng Việt và 5 loại thứ tiếng ngôn ngữ nước ngoài, trong đó có các mẫu đơn xin việc bằng tiếng trung và cả tiếng Hàn. Chỉ cần truy cập vào giao diện chủ, tạo tài khoản trên trang web, điền thông tin cá nhân để tạo đơn xin việc, vậy là bạn đã hoàn thành xong đơn xin việc bằng tiếng Hàn rồi. 

Ngoài ra, trang web còn hỗ trợ gửi đơn xin việc bằng tiếng Hàn mà bạn vừa tạo được trên hệ thống đến tận nơi nhà tuyển dụng (đối với những nhà tuyển dụng đang làm cho các công ty Hàn có chi nhánh ở Việt Nam). Bạn cũng có thể truy cập vào trang web này thường xuyên để biết thêm thông tin tuyển dụng từ các công ty Hàn Quốc nữa.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, bạn đã thu được một số kinh nghiệm và kiến thức bổ ích để tự tạo cho mình một lá đơn xin việc bằng tiếng Hàn thật ưng ý. Nếu đơn xin việc viết tốt, bạn đã tự ghi điểm bản thân trong mắt nhà tuyển dụng. Bất cứ công ty nào, từ những công ty khởi nghiệp, các công ty có quy mô hoạt động nhỏ cho đến những “gã khổng lồ” lớn, nơi đâu cũng đều đánh giá cao những ứng viên có thái độ nghiêm túc ngay từ khâu chuẩn bị. Chúc bạn xin vào làm việc tại các công ty Hàn thành công!

Tạo cv online

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý