Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Draftsman là gì? Cơ hội hot cho nghề họa viên kiến trúc mới nhất

Tác giả: Lại Trang

Nhắc đến những công trình hoàn mỹ, những phong cách biệt thự tỉ đô nằm trong lòng những thủ đô hoa lệ, hẳn rằng nhiều người chúng ta vẫn nghĩ đến những kiến trúc sư tài hoa bên những bản vẽ hay những kỹ sư xây dựng miệt mài ngày đêm. Và có vẻ như ngay cả thời điểm bây giờ, nếu ai đó có hỏi bạn về một định nghĩa tiếng Anh rằng nhân tố nào tạo nên tính thẩm mỹ cho những công trình hay không gian nội thất, trong đầu chúng ta có lẽ vẫn chỉ nghĩ đến Architect. Thực ra, chúng ta đang nhầm. Còn một vị trí trong ngành xây dựng cũng yêu cầu cực cao về độ thẩm mỹ và mang lại cơ hội việc làm không kém gì những kiến trúc sư chuyên nghiệp. Họ là những Draftsman. Nếu như thuật ngữ tiếng Anh đó có vẻ đang làm khó bạn một chút về ngữ nghĩa cụ thể thì khám phá ngay sau đây xem là Draftsman là gì nhé.

Việc làm Kiến trúc - Tk nội thất

1. Bạn đã hiểu Draftsman là gì? 

Bạn đã hiểu Draftsman là gì
Bạn đã hiểu Draftsman là gì? 

Thực tế là, nếu chúng ta chỉ dịch suông trong tiếng Anh và không cân nhắc xem xét về ý nghĩa về mặt chuyên ngành của nó, chắc chắn khó để bạn có một cái nhìn hoàn chỉnh và đúng bản chất. Trong Oxford Dictionary, bạn sẽ chỉ tìm thấy một khái niệm sơ lược cho một lượt tìm kiếm với kiến giải là “ a Person whose Job is to draw detailed plans of Machines, building”.

Từ Draft được người Mỹ tách ra và lấy từ phiên bản gốc bởi từ Drought nghĩa là “vẽ”. Nếu chỉ hiểu một cách “ word by word”, dân không phải công trình sẽ dễ hiểu nhầm thành một nhánh của công việc của kiến trúc sư hay những họa sĩ. Trong tiếng Việt, xét về nghĩa chuyên ngành, Draftsman được gọi là họa viên kiến trúc. Nếu từng tìm hiểu kỹ về nghề kiến trúc sư, bạn biết rằng, họ là người thiết kế nên mặt phẳng, không gian, hình thức cấu trúc của công trình đồng thời là người đưa ra những giải pháp về thẩm mỹ lẫn kỹ thuật, là người đưa ra những ý tưởng đáp ứng nhu cầu về công năng của và gu thẩm mỹ, thì Draftsman chính là người hiện thực hóa những ý tưởng của kiến trúc sư một cách hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật, không gian mỹ thuật dựa trên các phần mềm thiết kế hay Photoshop, sketchup và Revit.

Họ cũng được mệnh danh là những trợ thủ đắc lực của kiến trúc sư. Không phủ nhận vai trò cực kỳ quan trọng của kiến trúc sư trong đời sống xây dựng và lẫn những cơ hội việc làm lớn của ngành đang thu hút nhiều bao trẻ, tuy nhiên, để thu về những thành tựu là vẻ đẹp hoàn mỹ, độ chính xác. Mô phỏng công trình trên những bản vẽ là một vấn đề khác mà không phải là ngay cả những chủ nhân của những ý tưởng là những kiến trúc sư cũng khó thể kiêm nhiệm thêm phần việc này vì nó liên quan trực tiếp đến các phần mềm kỹ thuật chứ không chỉ dừng lại ở việc lên ý tưởng đơn thuần. 

Thực tế, trong hầu hết các thông báo tuyển dụng kiến trúc sư, nhiều công ty, nhà thầu xây dựng vẫn đề cập đến những phẩm chất và yêu cầu công việc của những Draftsman.

Xem thêm: Wacom là gì?

Draftsman chính là người hiện thực hóa những ý tưởng của kiến trúc sư một cách hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật, không gian mỹ thuật dựa trên các phần mềm thiết kế
Draftsman chính là người hiện thực hóa những ý tưởng của kiến trúc sư một cách hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật, không gian mỹ thuật dựa trên các phần mềm thiết kế

Tuy nhiên, với thực tế đào tạo tại Việt Nam trong các môi trường đại học, lượng các kiến trúc sư ra trường có thể đảm nhiệm thành thạo các phần mềm kỹ thuật kết hợp với việc lên ý tưởng, tư vấn, thiết kế các công trình là tương đối hạn chế. Để có thể đảm bảo được trọn vẹn tính thẩm mỹ và phát huy được những ý tưởng của Architect tốt nhất, các doanh nghiệp chuyên về xây dựng cần thiết phải tuyển dụng một lực lượng chuyên biệt - những người có thể sử dụng các phần mềm để thể hiện các bản vẽ kỹ thuật, có thể làm phim kiến trúc mang đến những trải nghiệm mới cho người dùng trước khi công trình được xây cất, đồng thời phối cảnh nội - ngoại thất chuyên sâu...

Có lẽ ngay cả khi bạn không phải là chủ đầu tư hay dân xây dựng, nhưng bạn sẽ đồng ý với tôi rằng, bạn vẫn có cảm tình hơn với dự án, mô phỏng công trình trên bằng những thước phim 3D, có màu sắc, chuyển động animation trên máy tính hay những mặt phẳng chiếu hơn là những bản vẽ thô ráp được phác thảo, sketch trên giấy? Không ai có thể làm tốt hơn vai trò đó tốt bằng những Draftsman hay những họa viên kiến trúc. Trong thời đại công nghệ lên ngôi và nhu cầu trải nghiệm của con người ngày càng tăng lên, thì kỹ thuật chính là nhân tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của những dự án xây dựng. 

2. Để theo đuổi nghề Draftsman, bạn cần học những gì? 

Để theo đuổi nghề Draftsman, bạn cần học những gì?
Để theo đuổi nghề Draftsman, bạn cần học những gì? 

Draftsman - họa viên kiến trúc hay diễn họa kiến trúc khi nhắc đến tên, chúng ta đã thấy được mối tương quan không hề nhẹ giữa yếu tố hội họa và thiết kế, óc sáng tạo. Cũng là nghề yêu cầu tính thẩm mỹ cao song với những Draftsman bạn yêu cầu phải am hiểu các phần mềm về kỹ thuật. Và đây cũng là tiêu chí, yêu cầu đầu tiên mà những ai đam mê theo đuổi nghiệp Draftsman phải rèn luyện ngay từ khi chuẩn bị bước chân vào ghế nhà trường. 

2.1. Các phần mềm chuyên dụng cho họa viên kiến trúc 

Các phần mềm chuyên dụng cho họa viên kiến trúc
Các phần mềm chuyên dụng cho họa viên kiến trúc 

Nói đến về Draftsman dù là diễn họa nội thất hay ngoại thất, ai trong ngành cũng biết đó là nghề ứng dụng một cách thuần thục các phần mềm thiết kế. Các phần mềm bạn buộc phải nằm lòng bao gồm thiết kế 2D và 3D nhằm mục đích mô phỏng công trình một cách chính xác và sinh động. Trình độ của Draftsman trong quá trình ứng tuyển công việc yêu thích sẽ quyết định mức lương lẫn chế độ đãi ngộ của bạn trong vị trí công việc đó như thế nào. Đối với các công trình dân dụng lẫn công nghiệp, các họa viên kiến trúc nên bằng đầu sử dụng Autocad. Đây là phần mềm chuyên dụng cho dân khối ngành kỹ thuật bao gồm cả cơ khí, xây dựng...nhằm triển khai các bản vẽ chi tiết cho kiến trúc nội thất hay bố trí các đường dây điện hay hệ thống ống nước. Tiếp đó, là sau khi đã quên, các phần mềm khác bao gồm Sketchup, 3Dsmax...sẽ được ứng dụng để thể hiện ý tưởng các công trình nhà ở bằng phối cảnh 3D. Trong khi đó, nếu mong muốn chuyên sâu trong mảng thiết kế nội thất hay ngoại thất thì bổ sung thêm Revit. 

Việc làm kiến trúc - tk nội thất tại Hà Nội

2.2. Khả năng nhận xét, phân tích, tư duy về không gian

Chúng ta vẫn nhấn mạnh vai trò của các phần mềm kỹ thuật khi nói đến nghề nghiệp Draftsman. Thế nhưng, đó chỉ là một nhân tố. Để thành công trong nghiệp kiến trúc và thành thạo trong các khâu sử dụng phần mềm, yêu cầu ở bạn khả năng nhận xét, phân tích và tư duy tốt ở mảng hình học không gian bởi lẽ công việc chính của những họa viên kiến trúc là mô phỏng vật thể, các công trình. Khả năng rút ra nhận xét, phân tích hướng ánh sáng, chiếu đổ bóng của ngôi nhà, phong thủy cũng giúp công trình xây dựng dễ chiếm được cảm tình của khách hàng.

2.3. Khả năng phối hợp giữa mắt, tay động thời có khả năng kí họa tốt

Khả năng phối hợp giữa mắt, tay động thời có khả năng kí họa tốt
Khả năng phối hợp giữa mắt, tay động thời có khả năng kí họa tốt

Kỹ họa là một trong những kỹ năng cơ bản của những ai theo nghiệp “họa” và “kiến trúc”. Không phải là những người trực tiếp đưa ra ý tưởng, song việc phác thảo ngay và luôn những ý tưởng của kiến trúc sư đặc biệt là những công trình phức tạp bằng những phần mềm kỹ thuật ngay trong những lần đầu tiên là điều quá khó khăn đặc biệt cho những ai khi mới bước chân vào nghề. Để có thể đơn giản hóa việc phải ghi nhớ quá nhanh, quá gấp cùng một lúc những ý tưởng, Draftsman có cách nhanh hơn đấy là tận dụng khả năng vẽ nhanh ( ký họa) của mình trên giấy để làm mẫu sẵn, tránh được sự sai sót. Dĩ nhiên, để làm được điều này, cần ở bạn sự phối hợp giữa mắt và tai, tay cũng một lúc.

Việc làm kiến trúc - Tk nội thất tại Hồ Chí Minh

2.4. Khả năng chịu áp lực cao

Ngoài những phẩm chất của kiến trúc sư cần có như trên thì việc mang đặc thù về thẩm mỹ song lại pha đậm những đặc trưng của ngành kỹ thuật khi phải thành thạo am hiểu những phần mềm kỹ thuật, đồng thời phải liên tục chạy theo những deadline của các dự án công trình cho kịp tiến độ và yêu cầu của khách hàng nên áp lực cho nghề này là khá lớn. So với những vị trí khác trong ngành xây dựng, các vị trí có độ vất vả hơn như thi công hay vận hành máy xây dựng, giám sát thì đây vẫn xem là công việc “nhàn hạ” bởi lẽ môi trường làm việc của những Draftsman thường là trong văn phòng nhiều hơn là môi trường ngoài trời. Có vẻ với lý do đó có thể làm bạn khinh suất với những áp lực của nghề. Đừng vội suy nghĩ như thế mà hãy rèn luyện một tâm thế đối mặt với việc miệt mài phối cảnh để diễn ra đúng ý tưởng của kiến trúc sư cũng như chịu áp lực về deadline dự án sớm nhé. 

Xem thêm: Digital Painting là gì?

3. Cơ hội cho nghề Draftsman hiện nay như thế nào? 

Cơ hội cho nghề Draftsman hiện nay như thế nào?
Cơ hội cho nghề Draftsman hiện nay như thế nào? 

Sự bùng nổ của thị trường bất động sản và nhịp phát triển sôi động của nghề xây dựng và nhu cầu ngày càng cao về tình thẩm mỹ của công trình lẫn nguyện vọng được chiêm ngưỡng trước các công trình với những bản mô phỏng đã tạo ra động lực mạnh mẽ cho nghề họa viên kiến trúc phát triển mạnh mẽ. Theo chuyên trang nghiên cứu lương The Salary mức lương trung bình của Draftsman dao động ở mức 44.000 - 58.800 USD/năm. Trong khi đó, tại Việt Nam, tại nhiều website tuyển dụng uy tín như timviec365.vn, số lượng việc làm cho vị trí này đang tuyển dụng trong năm 2021 lên con số  hơn 8 triệu kết quả với mức lương cho một Draftsman chuyên nghiệp lên đến trên 10 triệu đồng. Đây chính là cơ hội lớn để những ai có đam mê với kiến trúc, mỹ thuật hội họa và công nghệ bung nở tài năng nhé. Đáp ứng nhu cầu khát nhân lực hiện tại, bên cạnh những trường đại học đào tạo Họa viên kiến trúc kết hợp kiến trúc sư có tiếng như Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Mỹ thuật công nghiệp...nhiều trung tâm trên cả nước tập trung tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang mở ra thu hút nhiều học viên đến học tập và trải nghiệm. Thời gian đào tạo các khóa học tại các trung tâm bên ngoài trên dưới 1 năm và có tính thực hành cao. Nếu muốn theo đuổi nghiệp thiết kế và công nghệ, hãy tham dự một khóa để tích lũy kinh nghiệm nhé. 

Tuyển họa viên kiến trúc

Hi vọng rằng, những thông tin trên đây đi kiến giải đầy đủ cho Draftsman là gì sẽ thực sự hữu ích với bạn trong quá trình tìm kiếm một công việc như ý. Đừng quên truy cập timviec365.vn thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về nghề họa viên kiến trúc với mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất nhé. Thân ái!

Xem thêm: Moodboard là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý