Quay lại

FCR là gì trong các lĩnh vực khác nhau? Cùng nội dung liên quan

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 28/11/2019

Fcr là gì mà lại có nhiều cách hiểu đến vậy? Trên thực tế thì FCR là từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh nên nó cũng có thể có nhiều nghĩa khác nhau. Mỗi chuyên ngành thì chúng sẽ được hiểu khác nhau. Và FCR trong chăn nuôi và FCR trong ngành xuất nhập khẩu có nghĩa không liên quan gì đến nhau. Do vậy, trong bài viết ngày hôm nay tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy rõ được điểm khác biệt hoàn toàn đó, chắc chắn bạn sẽ phân biệt và dễ dàng trả lời được mỗi khi được hỏi đến thuật ngữ này.

Việc làm Xuất - nhập khẩu

1. FCR là gì trong ngành chăn nuôi?

Trong ngành chăn nuôi thì FCR có cái tên đầy đủ là Feed Conversion Ratio, hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi thức ăn. Đây là tỷ lệ thường được người làm việc trong ngành chăn nuôi sử dụng để phản ánh về tính hiệu quả trong việc nuôi heo thịt trong một thời điểm nào đó. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì nó chính là tỷ lệ giữa khối lượng thức ăn đã tiêu tốn và trọng lượng thịt của heo đã tăng lên để nói lên được sự hiệu quả chăn nuôi. Công thức cụ thể là:

FCR = Kg thức ăn tiêu tốn/ Kg tăng trọng (lượng thịt hơi tăng lên)

FCR là gì trong ngành chăn nuôi?
FCR là gì trong ngành chăn nuôi?

Với công thức này thì các bạn có thể sử dụng được cho tòa trang trại, một lô thí nghiệm hay thậm chí là một cá thể thì vẫn chính xác. Đây là một tỷ lệ có vai trò vô cùng quan trọng đối với người làm nghề này/ người nông dân. Vì trong thời buổi kinh tế lạm phát, giá cả đều có sự biến động. Có những lúc chi phí chăn nuôi thì tăng nhưng giá bán thịt heo hơi thì lại giảm, thậm chí vào những đợt dịch bệnh thì lại còn giảm mạnh, rồi có lúc tăng. Gía cả không ổn định, chính vì vậy mà trong những giai đoạn giá thịt heo bị xuống quá thấp thì họ sẽ dựa vào tỷ lệ này để cân đối việc chi phí thức ăn nhưng vẫn đảm bảo được tăng trọng tốt. Bởi chi phí thức ăn của chúng chiếm đến 65% - 75% của tổng chi phí đầu vào.

Xem thêm: ETC là gì trong xuất nhập khẩu? ETC có ý nghĩa gì?

Việc làm Chăn nuôi - Thú y

2. FCR là gì trong ngành Xuất nhập khẩu?

Như trên tôi đã chia sẻ, FCR có nhiều cách hiểu khác nhau khi sử dụng trong chuyên ngành khác nhau. Đúng vậy, trong ngành chăn nuôi thì nó nghĩa như vậy nhưng trong ngành Xuất nhập khẩu hay trong hoạt động giao nhận vận tải thì nó lại có nghĩa hoàn toàn khác. Các bạn cùng theo dõi để “bóc mẽ” FCR là gì nhé!  

2.1. Khái niệm về FCR

Nếu bạn là người làm trong logistics, hay ngành xuất nhập khẩu thì có lẽ khi nghe đến FCR các bạn sẽ hiểu ngay, đây chính là một loại chứng từ rất quan trọng được sử dụng trong các hoạt động giao nhận vận tải. Và nó là được viết tắt bởi cụm từ Forwarder’s Certificate of Receipt, do FIATA- Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận Vận tải Quốc tế, đề xuất cho người giao nhận quốc tế sử dụng trong một phạm vi tổ chức. Và chứng từ này đã được tổ chức này sử dụng từ những năm 1955. Và bản chất FCR cũng như một chứng nhận về các hướng dẫn gửi hàng do người giao nhận phát hành xác nhận, sau khi người giao nhận này đã nhận được hàng hóa đúng như nội dung được ghi trong FCR. Đồng thời cũng là thể hiện rằng, món hàng được gửi từ người gửi hàng vẫn được đảm bảo từ tình trạng bên ngoài và người giao nhận vẫn đang thực hiện việc gửi hàng một cách thuận lợi, và không hủy ngang cho người nhận hàng. Và người nhận hàng (consignee) có quyền quyết định có giữ lô hàng đó hay không.

FCR là gì trong ngành Xuất nhập khẩu?
FCR là gì trong ngành Xuất nhập khẩu?

Vì trong hướng dẫn gửi hàng đó đã được thỏa thuận giữa hai bên (người gửi hàng và người nhận hàng) là chỉ có thể hủy hoặc sửa đổi nếu bàn giao bản gốc FCR và người giao nhận thực hiện việc hủy hoặc sửa đổi đó.

Có thể các bạn cảm thấy việc sử dụng chứng từ FCR có phần hơi phức tạp, nhưng trong quá trình làm việc bạn sẽ hiểu và rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng chúng. Thực ra thì ban đầu FCR chỉ đơn thuần được sử dụng khu người gửi hàng theo điều kiện Ex Works (EXW) thì mới phải chứng minh, chứng nhận rằng mình đã thực hiện đúng và hoàn thành được những nghĩa vụ với người nhận hàng.

Nội dung chính có trong FCR là: Tên người gửi hàng hoặc Tên người giao hàng; Tên và địa chỉ người nhận hàng; Ký mã hiệu; Số kiện, cách đóng gói; Tên hàng; Trọng lượng cả bì; Khối lượng; Ngày và nơi phát hành; Chỉ dẫn đối với cước và phí; Ghi chú khác.

Tuyển nhân viên xuất nhập khẩu

2.2. Chức năng của FCR

Sau khi các bạn đã hiểu được FCR là gì trong ngành xuất nhập khẩu thì có lẽ cũng phần nào thấy được rằng, đây không chỉ đơn thuần là một chứng từ mà nó còn có nhiều chức năng quan trọng khác.

FCR còn là biên nhận được tổ chức FIATA cấp cho người gửi hàng để thuận lợi trong khâu thanh toán L/C. Đồng thời nó cũng như bằng chứng “thép” của Hợp đồng gửi hàng hoặc xử lý hàng hóa. Vì trong nội dung của FCR bao gồm cả thông tin về hàng hóa được giao cho đích danh người nhận hàng và họ cũng không phụ thuộc vào FCR nên có thể nói FCR là chứng từ sử dụng trong hoạt động giao nhận vận tải chỉ cần 1 bản gốc. Nếu có bản sao thì nó cũng không có giá trị lưu thông. Nó chỉ có thể phản ánh được sự nhận hàng của người gửi hàng.

Xem thêm: Giải đáp đại lý hải quan là gì? Tại sao cần đại lý hải quan?

2.3. Điều kiện và điều khoản của FCR

Nếu bạn đã từng đọc hay được tiếp xúc với FCR thì có lẽ bạn cũng sẽ thấy rằng, mặt sau của FCR có cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện kinh doanh chung của ngành Giao nhận vận tải tại nước phát hành đó. Và chỉ khi những người gửi hàng tuân thủ các điều kiện được cung cấp trong FCR thì mới có thể sử dụng được chúng.

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hà Nội

2.4. Phát hành FCR/ Forwarder’s Certificate of Receipt

Ngay sau khi Người giao nhận nhận được hàng từ người gửi hàng, Người giao nhận xếp hàng tại cảng FCR sẽ được cấp cho Người gửi hàng. Tuy nhiên người giao nhận vẫn phải chú ý một vài điểm chính:

- Người giao nhận hoặc đại lý (Người giao nhận trung gian) đã nhận được hàng đúng như mô tả trong FCR và người giao nhận lúc này sẽ phải chịu trách nhiệm về hàng hóa này trước khi gửi đến người nhận hàng.

- Tình trạng hàng hóa khi người giao nhận nhận phải đảm bảo trong điều kiện tốt.

- Mọi thông tin được cung cấp trên chứng từ đều phải chính xác, rõ ràng và phù hợp với chỉ dẫn mà người giao nhận đã nhận.

Trên thực tế thì FCR/ Forwarder’s Certificate of Receipt là gì? Là chỉ cần phát hành 1 bản gốc, vì việc giao hàng cho người nhận hàng không phụ thuộc FCR.Tuy nhiên nếu muốn thì vẫn có thể sao lưu thêm nhưng sẽ phải ghi “Bản sao, không có giá trị lưu thông” để tránh những rắc rối tranh chấp có thể xảy ra.

2.5. Lợi ích khi sử dụng FCR trong thương mại quốc tế

 Lợi ích khi sử dụng FCR trong thương mại quốc tế
 Lợi ích khi sử dụng FCR trong thương mại quốc tế

Với sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia đang được cải thiện rất nhiều, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chính vì vậy mà xu hướng sử dụng FCR cũng sẽ phổ biến hơn. Trong điều khoản thương mại quốc tế (incoterms) thì những cuộc giao dịch hàng lẻ vận chuyển bằng đường biển hoặc đóng gói vận chuyển bằng phương tiện vận tải khác thì FCR sẽ có những ưu điểm lớn mang lại cho cả hai bên: Người giao hàng nhận tiền nhanh chóng, Người nhận hàng nhận hàng luôn khi hàng đến, việc thu gom hàng hoặc xử lý hàng hóa sẽ thuận tiện hơn cho người giao nhận…

Ngoài ra việc sử dụng FCR - Forwarder’s Certificate of Receipt còn tránh được những rắc rối khi giao dịch trung gian, khi thực hiện hoán đổi cho bên thứ ba theo điều kiện FOB/ FCA trong quá trình thanh toán bằng L/C. Thay vào đó, bên trung gian cần giao lại FCR mà người giao hàng đã cấp cho họ.

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

2.6. Lưu ý khi sử dụng FCR/ Forwarder’s Certificate of Receipt

Với chức năng cũng như vai trò của FCR thì người giao nhận đã được hàng hóa sẽ không hoàn lại cho người gửi hàng, và FCR giống như chìa khóa quan trọng để củng cố thêm lòng tin. Và ngay khi FCR được chuyển giao cho người nhận hàng sau thời điểm xuất trình thanh toán, và lúc này người bạn cũng đã nhượng toàn quyền lợi của hợp đồng cho người nhận hàng và đương nhiên lúc này người gửi hàng đã không còn một chút quyền nào về việc dừng hay trì hoãn vận chuyển/ giao hàng hóa. FCR/ Forwarder’s Certificate of Receipt là 1 chứng từ giao hàng tự động cho người nhận hàng được ghi trong FCR. Người yêu cầu được nhận hàng phải tự chứng minh là người nhận hàng được ghi trong FCR.

Do vậy, để hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình thì bạn cũng cần phải hiểu rõ được bản chất cũng như tính chất chất của FCR là gì. Bởi khi bạn áp dụng nó thì sẽ có những điều khoản cũng như hạn chế mà bạn phải đáp ứng được. Nếu bạn tham khảo các thông tin tuyển dụng trên Timviec365.vn thuộc ngành Xuất nhập khẩu thì sẽ thấy rằng nhà tuyển dụng rất quan tâm đến việc ứng viên nắm trong tay các kiến thức về nghiệp vụ thực tế trong công việc. Và biết đâu đây chính là một câu hỏi trong vòng phỏng vấn tìm việc. Do vậy đây chính là thông tin hữu ích nếu bạn chuẩn bị bước vào nghề xuất nhập khẩu này.

Tóm lại, FCR là chứng từ của người giao nhận xác nhận việc người gửi hàng đã giao hàng cho mình để bắt đầu thực hiện việc giao hàng cho người nhận hàng tại cảng, và đảm bảo tình trạng của hàng hóa vẫn trong điều kiện tốt.

Tìm việc làm

Trên đây là toàn bộ nội dung giúp bạn trả lời được “FCR là gì?” trong các lĩnh vực khác nhau. Hy vọng chúng đều hữu ích đến bạn. Nếu bạn có thông tin muốn bổ sung hoặc có ý kiến đóng góp về Timviec365.vn thì có thể để lại bình luận ngay dưới bài nhé!

Bài viết tham khảo: DEM DET là gì? Sự khác biệt cần biết giữa DEM và DET!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý