Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Forwarder là gì? Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu!

Tác giả: Hồng Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 07 tháng 06 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

“Forwarder” là thuật ngữ được nhắc đến và sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động giao nhận hàng hóa. Vậy forwarder là gì? Dịch vụ forwarder bao gồm những công việc gì và làm sao để có thể lựa chọn được forwarder tốt nhất? Đây là những câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm và Timviec365.vn sẽ giúp tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây!

1. Forwarder là gì?

“Forwarder” là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu để chỉ những công ty hay những người làm về dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Hiểu đơn giản thì đây là những đơn vị đứng ra để làm trung gian, tiếp nhận hàng hóa từ các chủ hàng hay thực hiện việc thu gom hàng hóa từ những lô hàng nhỏ sau đó tập trung lại và thuê các đơn vị phù hợp như các hãng tàu, hãng hàng không,... để vận chuyển các lô hàng đi tới các địa điểm cuối cùng theo đúng yêu cầu của khách hàng.

Forwarder là gì
Forwarder là gì?

Forwarder giúp cho việc đáp ứng giao nhận hàng hóa đa dạng các tuyến hàng, bao gồm cả tuyến nội địa và tuyến quốc tế. Ví dụ như nếu một doanh nghiệp tại Hà Nội muốn vận chuyển một lô hàng nào đó sang Hàn Quốc thì công ty này sẽ cần phải tìm một đơn vị forwarder uy tín mà mình thấy tin tưởng nhất rồi trình bày về nhu cầu của công ty đến họ. Khi đó, forwarder sẽ tiếp nhận các đơn hàng  rồi tiếp tục liên hệ với các hàng tốt nhất để thuê họ vận chuyển hàng hóa đến địa điểm tại Hàn Quốc theo như yêu cầu đã đưa ra.

Hiện nay, có rất nhiều người cho rằng công việc của forwarder giống như một dạng “cò” trung gian và chỉ chuyên nhận hàng rồi tìm kiếm những đơn vị vận chuyển, vận đơn và nhận tiền chênh lệch. Tình trạng này hầu hết xuất hiện ở những đơn vị, tổ chức nhỏ lẻ hay các cá nhân. Còn trên thực tế thì các công ty, đơn vị forwarder chuyên nghiệp sẽ hoạt động và hỗ trợ rất nhiều cho những chủ hàng, đồng thời cũng giúp cho việc vận chuyển hàng hóa được diễn ra nhanh chóng  và giúp cho các chủ hàng có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc, công sức. Vậy vai trò của dịch vụ forwarder như thế nào trong xuất nhập khẩu? Hãy cùng theo dõi những nội dung được trình bày dưới đây nhé!

Xem thêm: DDU là gì? Thông tin cơ bản về DDU có thể bạn chưa biết!

2. Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu

Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu
Vai trò của forwarder trong xuất nhập khẩu

Thực tế có thể thấy, việc xuất khẩu hàng hóa vốn không hề đơn giản giống như việc mua bán hay hoạt động giao nhận thông thường. Cụ thể, forwarder có vai trò quan trọng và giúp cho các chủ hàng có thể thuận lợi trong việc buôn bán, đó là:

- Quá trình xuất nhập khẩu diễn ra tại các cảng sẽ đòi hỏi bạn cần phải thực hiện rất nhiều những thủ tục khác nhau và theo các quy trình rất phức tạp mà các chủ hàng hóa khó có thể tự mình thực hiện một cách thuận lợi, suôn sẻ. Forwarder với nhiều kinh nghiệm dày dặn trong ngành sẽ có thể nắm rõ được những bước cơ bản, quan trọng nhất cần phải làm và sẽ giúp cho các chủ hàng có thể nhanh chóng vận chuyển các lô hàng hóa đến địa điểm theo yêu cầu.

- Hiện nay, có rất nhiều những hãng tàu, hãng hàng không hay các cảng khác nhau và thời gian xuất phát hay nhập cảng khác nhau. Do đó, với những mối quan hệ sẵn có của mình, forwarder sẽ có thể nhanh chóng lựa chọn được các hãng vận chuyển sao cho phù hợp nhất với các lô hàng mà nếu như các chủ hàng tự tìm kiếm thì có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng cũng như hiệu quả của công việc.

- Một trong những lợi thế cho các chủ hàng khi lựa chọn forwarder chính là vấn đề về chi phí. Bởi những kinh nghiệm và khả năng làm việc chuyên nghiệp và tạo được các mối quan hệ tốt với các hãng tàu, hãng hàng không nên họ có thể trao đổi và có được mức giá tốt nhất, giảm bớt nhiều chi phí cho các chủ hàng. Bởi nếu như bạn chưa có kinh nghiệm và không biết giá cả của từng hãng như thế nào, không tự mặc cả được thì sẽ rất dễ bị “hố” và tốn nhiều chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt, nếu như lô hàng của bạn khá ít và nhỏ lẻ thì việc tự liên hệ với các hãng vận chuyển sẽ có mức chi phí rất cao. Do đó, dịch vụ forwarder với chức năng gom nhiều hàng nhỏ lẻ để đóng ghép sẽ giúp cho các công ty, tổ chức hay các nhân tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho hoạt động này.

forwarder giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí
Forwarder giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí

- Điều khá quan trọng và gây khó dễ đối với các chủ hàng chính là vấn đề ngôn ngữ. Chắc chắn đối với những mặt hàng cần xuất khẩu hay vận chuyển sang nước ngoài sẽ cần phải sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, nhất là tiếng Anh. Do đó, nếu như các chủ hàng lựa chọn dịch vụ vận chuyển của các forwarder thì chắc chắn sẽ có nhiều thuận tiện hơn.

Như vậy, đối với dịch vụ forwarder, mặc dù các chủ hàng sẽ phải bỏ ra một số tiền nhất định để thuê nhưng nếu so với thời gian, công sức và số tiền bỏ ra để tự làm thì chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Đây chính là lý do tại sao hiện nay ngày càng nhiều công ty, tổ chức hay cá nhân quyết định lựa chọn dịch vụ forwarder để hỗ trợ cho các vấn đề vận chuyển hàng hóa của mình.

Xem thêm: Giải đáp đại lý hải quan là gì? Tại sao cần đại lý hải quan?

Việc làm nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu

3. Dịch vụ forwarder bao gồm những công việc gì?

Dịch vụ forwarder bao gồm những công việc gì
Dịch vụ forwarder bao gồm những công việc gì

Công việc của các forwarder chủ yếu chính là thu xếp và liên hệ đến với các đối tác vận chuyển hàng hóa phù hợp đối với các lô hàng của các công ty, tổ chức, cá nhân. Sau khi đã liên hệ thì sẽ tiến hành đàm phán và thỏa thuận về mức giá tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra thì các forwarder cũng có nhiệm vụ hỗ trợ khách hàng một số dịch vụ khác khi họ có nhu cầu:

- Hỗ trợ khách hàng, người nhận hàng (consignee) thực hiện một số thủ tục về thông quan và thay thế các chủ hàng làm những hồ sơ có liên quan kèm theo đóng thuế.

- Hỗ trợ các dịch vụ quản lý các vấn đề có liên quan đến các chứng từ quan trọng cho việc vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa như là các giấy phép xuất nhập khẩu, các mã vận đơn, chứng nhận về xuất xứ của hàng hóa, các quy trình làm chứng từ xuất nhập khẩu hay hợp đồng ngoại thương,...

- Forwarder hỗ trợ cho việc tìm kiếm cũng như cung cấp đến những dịch vụ lưu trữ về quản lý các mặt hàng tồn kho hay toàn bộ các hoạt động khác có liên quan đến chuỗi logistics.

- Ngoài ra forwarder cũng đảm nhận công việc tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng về những vấn đề có liên quan đến thương mại quốc tế, đặc biệt là những đối tượng khách hàng mới tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu tìm đến các forwarder để được tham khảo và chia sẻ cho họ những kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Việc làm Xuất - nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

4. Phương pháp lựa chọn forwarder tốt nhất

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu cũng ngày càng diễn ra sôi động hơn, chính vì vậy mà xuất hiện rất nhiều các công ty về dịch vụ vận chuyển ra đời. Điều này đặt ra vấn đề đối với các công ty, tổ chức, doanh nghiệp là làm sao để có thể lựa chọn được đơn vị forwarder uy tín và chất lượng nhất? Dưới đây là một số kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo:

- Hãy tận dụng các mối quan hệ của mình và nếu như bạn có người quen đã từng làm việc hay làm việc trong forwarder thì sẽ là một điều rất tuyệt vời. Bạn có thể nhờ họ tư vấn cho mình cũng như giới thiệu cho bạn một số forwarder chất lượng và uy tín nhất. Hơn bất cứ điều gì, việc đưa ra những review thực tế là một sự là một kinh nghiệm quý giá giúp bạn tìm được một địa chỉ tốt nhất.

- Bạn có thể tìm kiếm một số công ty về forwarder trên các trang mạng xã hội, trang web, các nhóm, hiệp hội forwarder tại Việt Nam, hiệp hội về giao nhận VIFFAS và tham khảo những ý kiến, phản hồi từ những khách hàng khác để lựa chọn ra những đơn vị chất lượng, uy tín nhất.

Phương pháp lựa chọn forwarder tốt nhất
Phương pháp lựa chọn forwarder tốt nhất

- Và thông qua các cách trên, bạn có thể lập ra một danh sách những đơn vị forwarder mà mình coi là tiềm năng nhất để so sánh và đánh giá lại rồi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng. Bạn có thể đánh giá qua một số tiêu chí sau:

+ Đánh giá về kinh nghiệm và các loại hình dịch vụ để xem xét việc họ có thể vận chuyển được các mặt hàng phù hợp với yêu cầu của bạn hay không. Ví dụ nếu bạn muốn vận chuyển các mặt hàng thực phẩm đông lạnh sang nước ngoài thì cần tìm hiểu thật kỹ xem họ đã từng có các hoạt động vận chuyển này hay chưa và chất lượng vận chuyển như thế nào?

+ Đánh giá về vấn đề chi phí: Bạn cần phải tìm hiểu về chi phí forwarder là bao nhiêu, sẽ bao gồm những dịch vụ như thế nào để sau này có thể hạn chế được những phát sinh ngoài mong muốn. Về vấn đề này bạn có thể so sánh với nhiều đơn vị khác để có thể lựa chọn được mức giá tốt nhất và phù hợp với việc vận chuyển các mặt hàng của mình. Điều quan trọng là phải xem những chi phí này đã thực sự được tối ưu các lợi nhuận hay chưa để không để xảy ra những vấn đề không mong muốn về sau.

+ Đánh giá về thái độ cũng như sự chuyên nghiệp của forwarder, xem xét về cách mà họ tư vấn cho khách hàng như thế nào. Đối với một đơn vị forwarder tốt thì họ chắc chắn sẽ rất nhiệt tình trong việc tư vấn và hỗ trợ giải thích cho khách hàng toàn bộ những thắc mắc có liên quan đến dịch vụ của họ.

Xem thêm: ETC là gì trong xuất nhập khẩu? ETC có ý nghĩa gì?

Việc làm Xuất - Nhập khẩu tại Hà Nội

5. Một số nghề nghiệp trong lĩnh vực

Forwarder là một lĩnh vực khá rộng và cũng có rất nhiều cơ hội việc làm với các vị trí nghề nghiệp khác nhau. Đối với những bạn sinh viên hay đã tốt nghiệp chuyên ngành khối kinh tế, hàng hải hay các ngành trường ngoại thương thì có thể lựa chọn cho mình những vị trí việc làm trong lĩnh vực này.

- Bạn có thể trở thành những nhân viên Sales forwarder (nhân viên bán hàng) – bộ phận này sẽ được đào tạo trở thành những nhân viên chuyên nghiệp để có thể tư vấn, báo giá và chốt sale khách hàng, mang lại lợi nhuận kinh doanh cho doanh nghiệp.

- Trở thành những Customer service (nhân viên chăm sóc khách hàng) – thực hiện nhiệm vụ liên lạc đến các đối tượng khách hàng, đồng thời giải đáp những thắc mắc cũng như chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi bán hàng. Đôi khi bạn cũng đảm nhiệm luôn công việc tư vấn và chốt sale. Đối với một số đơn vị thì Sales forwarder và Customer service là một.

Mẫu CV

Một số nghề nghiệp trong lĩnh vực
Một số nghề nghiệp trong lĩnh vực

- Trở thành Documentation/Document Staff (nhân viên chứng từ) – đảm nhiệm công việc thu nhập, bổ sung và phân loại những loại chứng từ cần thiết cho quá trình vận chuyển hàng hóa.

- Operation Staff (nhân viên giao nhận xuất nhập khẩu và khai thác) – đây là vị trí sẽ đảm nhiệm công việc tìm kiếm và book các hãng tàu, hãng hàng không,... để thực hiện công tác vận chuyển hàng hóa đến địa điểm theo yêu cầu của khách hàng.

- Trở thành Customs clearance hay customs declaration – đảm nhiệm công việc khai báo để đảm bảo về quá trình vận chuyển hàng hóa diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

- Trở thành Trucking operation (quản lý về vận tải bộ) – thực hiện công việc quản lý và điều hành toàn bộ những vấn đề có liên quan đến vận tải đường bộ.

Việc làm

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Timviec365.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về forwarder là gì cùng các vấn đề có liên quan đến dịch vụ forwarder trong xuất khẩu hàng hóa. Từ đó có thể lựa chọn cho doanh nghiệp những dịch vụ chất lượng và uy tín nhất. Nếu bạn đang là sinh viên theo học các ngành có liên quan hay có sở thích, đam mê về các công việc trong lĩnh vực này thì có thể lựa chọn và theo đuổi những vị trí phù hợp với bản thân mình nhé! Chúc các bạn sớm thành công với mơ ước của mình!

Bài viết tham khảo: Chuyển khẩu là gì? Những hình thức chuyển khẩu hiện nay

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý