Quay lại

Google scholar là gì, cùng lợi ích đem lại về tài liệu tại đây

Tác giả: Trương Hồng Nhung - 20/03/2020

Việc tạo lập, tìm kiếm cho bản thân một phần mềm công cụ nào đó phục vụ tốt cho quá trình tìm kiếm của mình là điều quan trọng, bởi khi bạn có công cụ tốt tức là bạn sẽ có nguồn thông tin chính xác đáng tin cậy để ứng dụng. Vậy chính vì điều đó bạn nên cùng timviec365.vn tìm hiểu về công cụ google scholar là gì, khi hiểu được công cụ này bạn sẽ là một nhà học giả thực thụ.

Việc làm Hành chính - Văn phòng

1. Tìm hiểu google scholar là gì 

Tìm hiểu google scholar là gì
Tìm hiểu google scholar là gì 

Google scholar là một phương pháp hay hiểu đơn giản hơn là một công cụ tin học văn phòng trợ giúp cho qua trình tìm kiếm thông tin tài liệu liên quan mang tính quy mô rộng lớn, từ một trang tìm kiếm nhưng chứa đựng thông tin của nhiều ngành nghề cùng nguồn trích dẫn cụ thể. Các bài viết trên trang này mang tính độc lập, quy mô luận án, là một bản tóm tắt của một cuốn sách nào đó, hay bài viết của một chuyên gia,...Rộng hơn có thể là nơi chứa đựng kho tàng của một giảng viên, trường đại học, thư viện tổ chức khác.

Trong các công cụ tin học văn phòng gồm những gì như là Microsoft Excel, phần mềm soạn thảo văn bản Word, Powerpoint, Google Slides, Google Mail,... Đặc biệt với công cụ google scholar giúp xác định và sàng lọc cụ thể hơn về các nghiên cứu học thuật trong thế giới nghiên cứu chứa đứng một lượng lớn kiến thức của các học giả đã xuất bản.  Đặc biệt hơn với công cụ này với sự tìm kiếm hoàn toàn miễn phí tạo điều kiện truy cập thuận tiện hơn cho bất kỳ ai đó có nhu cầu.

Việc làm Nhân sự

2. Tính năng google scholar đem lại cho chúng ta

Tính năng google scholar đem lại cho chúng ta
Công cụ chứa đựng của sự tìm kiếm tổng hợp

Chính sự ra đời của google scholar đã giúp đem lại cho chúng ta những tiện lợi nhất định như

+ Việc tìm kiếm nguồn thông tin có tính đa dạng tại một thời điểm và vị trí tìm kiếm thuận tiện và định vị được các bài viết qua hệ thống thư viện online trên trang web

+ Tìm kiếm được các bài viết cùng sự trích dẫn hợp lý, tóm tắt ngắn gọn cho việc sử dụng tài liệu khi cần

+ Dù bất kỳ ngành nghề nào bạn cũng có thể tìm kiếm các bài viết, thông tin kèm theo không bị giới hạn, tài liệu từ nhiều nguồn bạn chỉ cần chọn lọc mà thôi

+ Sự tiện ích và chính thống hơn google, tức là google scholar sẽ có sự chọn lọc các bài viết, cạnh đó các bài viết được nén định dạng file và đôi khi chúng ta không thể tìm kiếm nhanh trên google được.

+ Bạn cũng nên tìm hiểu về việc bản thân mình cũng có thể trở thành một học giả với những bài viết khi có một tài khoản cho mình tại trang công cụ tìm kiếm google scholar này.

3. Google scholar cần chú ý gì khi tải các bài viết

3.1. Sự xếp hạng bài viết

Sự xếp hạng bài viết
Một tính năng có thể nói đặc biệt thú vị của google scholar bởi có thể phân loại các bài viết

Một tính năng có thể nói đặc biệt thú vị của google scholar bởi có thể phân loại các bài viết theo cách mà các nhà nghiên cứu đưa ra một cách chi tiết nhất: từ việc xét về tác giả, các ấn phẩm liên quan, mức độ xuất hiện, hay lượt tìm kiếm có ở chế độ thường xuyên hay không, có sự trích dẫn cụ thể trong các tài liệu với tình học thuật cao hay thấp (tức mức độ tin cậy và nội dung khai thác được từ bài viết đó). 

Và tất nhiên những kết quả tìm kiếm nhiều nhất, có đủ điều kiện đưa a sẽ luôn được xuất hiện tài đầu trang của sự tìm kiếm để người đọc có thể nhấp và xem.

Ví dụ như việc bạn tìm kiếm một văn bản về sự so sánh hợp đồng dài hạn và ngắn hạn chẳng hạn, google scholar sẽ lọc cho bạn có những phần liên quan về sự so sánh này cùng link được đọc giả đọc nhiều nhất tại đầu tiên của lượt tìm kiếm từ khóa.

>> Xem thêm: Corporate là gì

3.2. Sự cần cho sự trích dẫn

Sự cần cho sự trích dẫn
Sự cần cho sự trích dẫn trong việc tìm kiếm tài liệu

Sự trích dẫn tài liệu có lẽ là điều người nhiều quan tâm hơn sự xếp hạng bởi nó sẽ thể hiện độ uy tín cho văn bản. Tại phần trích dẫn chính tác giả cũng có thể theo dõi bài viết của mình cũng như người đọc có thể tìm hiểu về ai là tác giả của bài viết, người viết bài có thể để tiểu sử công khai và tính được những ai đang trích dẫn của mình.

Số lượt trích dẫn càng nhiều tức rằng ấn phẩm của bạn có sự thành công, và kết quả càng cao bạn càng khẳng định được chất lượng bài viết đó đem lại.

* Quy trình của sự trích dẫn  trên google scholar hiện nay

Google scholar trong việc trích dẫn cũng có những quy tắc và bước trích dẫn riêng biệt để đảm bảo được yêu cầu cho việc đăng tải thành công.

+ Bước 1: Việc truy cập và trang chủ của google scholar 

+ Bước 2: Sau truy cập vào trang chủ bạn > click chọn sign in tại góc bên phải và xuất hiện cửa sổ đăng nhập. Tại đây để tăng sự tin tưởng hơn bạn nên chọn địa chỉ email để làm tài khoản.

Nếu tại mục này chưa hiện đăng nhập bạn chọn > Add account để nhập được email

+ Bước 3: Sau bước đăng ký và đăng nhập thành công, hay chính việc lựa chọn email để lập tài khoản của mình thì việc nhập pass là điều cần. Hãy chú ý nhập pass của riêng mình và tránh để người khác biết được nhé.

+ Bước 4: Tiếp đó việc chọn > My Citations > Edit để được thay đổi và chỉnh sửa chi tiết về hồ sơ cá nhân. Sau khi thay đổi hoàn tất hãy lưu lại và khi đó bạn có thể thay đổi avatar của bản thân.

+ Bước 5: Việc hoàn tất các bước bạn đã có thể thêm bài viết của chính mình tài google scholar. Thao tác đưa bài viết cực kỳ đơn giản qua việc chọn > Add và thêm mới 

+ Bước 6: Sau đăng tải bạn có thể thực hiện tìm kiếm và xem bài viết của mình.

Tại đây các bài viết trùng tên sẽ hiện ra và bạn chỉ cần chọn bài của bản thân mình khi đó chỉ cần thêm vào google scholar ngay sau đó nó sẽ hiện ngay tại trang chủ, bạn chỉ cần quay trở lại trang chủ để có thể thêm sự trích dẫn, địa chỉ, nơi trích dẫn,...Thao tác không quá khó khăn vậy là bạn đã có thể tạo lập cho bản thân một tài khoản cùng với việc trích dẫn đăng tải bài viết cho chính mình tại google scholar cá nhân.

Mẫu CV

4. Một số thao tác khác có thể thực hiện trên google scholar

4.1. Xóa bài viết trên google scholar

Xóa bài viết trên google scholar
Ngoài chức năng xóa bài viết trên google scholar còn nhiều chức năng khác nữa

Google scholar còn có tính năng đặc biệt về việc xóa bài viết, tức là bạn có thể thống kế các bài viết khác nhau dù không cùng tác giả để có thể sử dụng và xóa khi không phù hợp với tính chất tự động. Tự động xóa có thể là nhanh nhưng đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro không cần thiết.

Vậy nên cách tốt nhất để khắc phục là bạn tự xem qua các bài viết của bản thân tại tiểu sử cá nhân để xóa đi những bài do người khác viết, hoặc chính bạn cảm thấy bài viết của mình không phù hợp. Và lệnh xóa cực kỳ đơn giản, đó là bạn chọn bài viết muốn xóa > click chuột và > chọn lệnh xóa là được. Sau xóa hãy quay lại kiểm tra kỹ càng để xem bài viết đã được xóa hoàn tất chưa nhé, bởi đôi khi có những sự cố gây tắc nghẽn đó.

4.2. Chỉnh sửa lại mô tả 

Chức năng chỉnh sửa cùng là một lệnh khá là hay tại google scholar, bởi sau tất cả các lệnh thực hiện sẽ được đưa tới công cụ được gọi là “thùng rác”. “Thùng rác tức là nơi bạn có thêm tùy chọn về việc xem xét lại, chỉnh sửa lại và restore lại bài viết bạn đã xóa quay trở lại. 

Công cụ này đặt ra để dành cho những sự cố nhầm lẫn, tìm kiếm lại thông tin cần thiết khi cần. Lệnh thực hiện cho công cụ này là bạn chọn tệp thùng rác và tìm kiếm tài liệu muốn khôi phục > nhập chọn restore là được.

4.3. Chức năng chứa đựng lấy lại 

Chức năng chứa đựng lấy lại
Chứa đựng lấy lại cùng gần giống như việc lấy lại vậy, bạn sẽ thực hiện được việc chỉnh sửa của mình

Chứa đựng lấy lại cùng gần giống như việc lấy lại vậy, bạn sẽ thực hiện được việc chỉnh sửa của mình đơn giản với tiêu đề, nội dung và hoàn tất sản phẩm lại sau khi đăng tải.

Nhưng lưu ý rằng công cụ này sẽ rất lâu đối với những tài liệu theo cách thủ công có khi sẽ mất rất nhiều ngày để thực hiện chỉnh sửa. Vậy nên việc kết hợp các bản tại trang cá nhân, sắp xếp sản phẩm theo tiêu đề và kết hợp các bản sửa để có thể hoàn thành nhanh hơn.

>> Xem thêm: Head Office là gì

4.4. Cách tìm kiếm theo tiêu đề bài viết hoặc liên quan

Cách tìm kiếm này sẽ đem lại hiệu quả nhanh hơn trong việc trích dẫn và tài liệu liên quan. Ví dụ như việc bạn muốn tìm kiếm về “ Văn hóa Việt Nam”, bạn chỉ cần nhập tại ô tìm kiếm của google scholar và chờ đợi. Các bài viết dựa theo tiêu đề sẽ được đưa ra cùng sắp xếp theo thứ tự.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng danh mục bài viết liên quan để có thể tìm kiếm trực tiếp hơn về tựa đề nghiên cứu, tức là bài viết cụ thể. Tại danh mục này các bài viết sẽ dựa trên sự giống nhau cùng với bài viết ban đầu của bạn tìm kiếm cùng sự liên kết các bài biết đó có thực sự mở rộng hay không.

4.5. Công cụ tìm kiếm gần đây

Tức là tìm kiếm một vấn đề nào đó được các học giả quan tâm nhất hiện nay, công cụ này sẽ hữu ích cho các bạn sinh viên cũng như giảng viên muốn tìm một vấn đề mới của thời đại để có thể tham gia và nghiên cứu. 

Công cụ này bạn có thể tìm kiếm bất kỳ bài viết của trang nào và việc tìm kiếm luôn có các điều kiện được đưa ra về độ mới, sự xuất sắc của các bài viết, tác giả viết bài theo đề mục cũng như nguyên văn các đề mục trích dẫn.

5. Các bước bạn cần biết để có thể đọc tài liệu hiệu quả tại google scholar

Các bước bạn cần biết để có thể đọc tài liệu hiệu quả tại google scholar
Các bước bạn cần biết để có thể đọc tài liệu hiệu quả tại google scholar

Để bản thân nắm bắt được nội dung tài liệu nghiên cứu một cách nhanh nhất, bạn cần phải có sự ưu tiên cho những phần cần đọc và tránh đọc những phần không cần thiết.

+ Với một tài liệu nên đọc phần đặt vấn đề để có thể biết về mục đích hướng tới của bài viết

+ Chú tâm hơn vào phần khuyến nghị bởi một số tài liệu không thể áp dụng cho Việt Nam và việc đọc các tài liệu khác là điều cần

+ Đối tượng và phương pháp nghiên cứu các bạn cũng nên đọc để có thể nắm chắc được quá trình thực hiện ra sao, cùng đó đọc kết quả để có thể thấy được sự kiểm nghiệm 

+ Phần bàn luận chúng ta nên tìm hiểu sơ qua khi bàn muốn tìm hiểu sâu hơn

Việc đọc tài liệu tốt nhất có thể là 10 phút, tức là bạn nắm được nội dung, điều mà đề tài hướng đến, còn khi bạn đọc nhanh lượt qua đôi khi thực sự về đề tài nắm bắt gì bạn chưa hiểu được.

Tìm việc

Mong rằng những kiến thức nền tảng nhất cho việc sử dụng công cụ google scholar mà timviec365.vn chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về google scholar là gì để từ đó có thể tìm kiếm và cập nhật nguồn tài liệu chính thống hơn cho mình.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý