Saturday , 07/09/19
NEWS

Làm thế nào để tuyển dụng được nhân sự nếu không chuyên?

Nhân sự là yếu tố không thể thiếu của mọi công ty. Nhân sự làm việc tốt sẽ giúp công ty phát triển mạnh mẽ và góp phần quan trọng trong công tác quản trị. Do vậy quy trình tuyển dụng mà nhân sự đảm nhiêm là vô cùng quan trọng. Tuyển dụng là cả một chuỗi quá trình từ đăng tuyển thông tin, phỏng vấn, thông báo nhận việc…Vậy nên vai trò của người tuyển dụng vô cùng quan trọng, kéo dài liên tục. Hoạt động tuyển dụng hiệu quả là khi người lao động muốn gắn bó, thăng tiến và phát triển lâu dài cùng công ty.

Thế nhưng không phải công ty nào cũng có được đội ngũ nhân sự có chuyên môn trong vấn đề tuyển dụng. Vậy “làm thế nào để tuyển dụng không chuyên” là câu hỏi mà khá nhiều người đang thắc mắc.

 

1. Nghiên cứu về cách thức và kỹ năng tuyển dụng

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm cho mình nguồn nhân lực chất lượng nhưng lại loay hoay chưa với bài toán “Làm thế nào để tuyển được đúng người?” Ở các công ty lớn sẽ có riêng một bộ phận tuyển dụng đảm nhận các khâu trong quy trình tuyển dụng. Thế nhưng ở những doanh nghiệp nhỏ thì điều này vẫn luôn là vấn đề khá khó khăn. Nếu không thực hiện hiệu quả công tác này công ty sẽ tốn kém về mặt phí tuyển dụng, phí đào tạo, những nguồn lực khác mà bỏ sót nhân tài hoặc tuyển sai người.

Chính vì vậy nếu không chuyên thì cần phải tìm hiểu kỹ các quy trình tuyển dụng của các công ty lớn, nằm lòng các phương thức phỏng vấn ứng viên và rèn luyện các kỹ năng khi tham gia phỏng vấn đồng thời quan trọng nhất là phải hiểu rõ được tình hình nội bộ công ty, các vị tri cần tuyển.

Ở các công ty vừa hoặc nhỏ, không có nhiều chuyên môn khi tuyển dụng thì cần thiết có cả sự tham gia của trưởng phòng, quản lý, giám đốc bộ phận...là những người trực tiếp sử dụng lao động nên sẽ có khả năng lựa chọn được ứng viên phù hợp cao hơn.

Nghiên cứu về cách thức và kỹ năng tuyển dụng

Hãy xây dựng tiêu chí tuyển dụng cụ thể như sau:

+ Bản mô tả công việc gửi cho ứng viên phải đầy đủ và chính xác

+ Đưa ra mức kỳ vọng thực tế cho cấp quản lý

+ Thuận lợi cho việc tiếp nhận và sàng lọc ứng viên

+ Tiết kiệm thời gian

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các khóa học hoặc chương trình đào tạo về kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng với thời lượng buổi học ngắn nhưng có thể trang bị được cho bạn phần nào những kiến thức cốt lõi và tư duy trong quá trình phỏng vấn, cách thức phỏng vấn cho từng vị trí ở doanh nghiệp để có thể phát huy nguồn nhân lực và đem đến thành công cho công ty.

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

2. Lập kế hoạch chi tiết về quy trình tuyển dụng

Đây là một bước rất quan trọng mà nếu đảm nhận vai trò tuyển dụng bạn không thể bỏ qua được nếu muốn có được buổi phỏng vấn thành công nhất.

Hãy lập bản kế hoạch chi tiết và cụ thể nhất về từng bước trong quá trình tuyển dụng theo các bước dưới đây:

- Chuẩn bị tuyển dụng: đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình tuyển dụng nên bạn cần chuẩn bị kỹ từng những việc như kế hoạch tuyển dụng sẽ diễn ra trong bao lâu, yêu cầu với ứng viên bao gồm những gì, nội dung thông báo tuyển dụng cần có những gì…Bạn càng chuẩn bị kỹ lưỡng, chi tiết, khoa học bao nhiêu thì hiệu quả buổi phỏng vấn sẽ tốt bấy nhiêu.

- Bước tiếp theo là thông báo tuyển dụng: Có rất nhiều cách thức để thông báo tuyển dụng tới ứng viên. Cách thức đơn giản nhất là soạn một thông báo đầy đủ những chi tiết vầ yêu cầu công việc, các phúc lợi mà người lao động được hưởng, mức lương đưa ra...rồi đăng chúng lên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, mạng xã hội, tờ rơi,website tìm việc,website chính của công ty, trung tâm giới thiệu việc làm…

Lập kế hoạch chi tiết về quy trình tuyển dụng

Sự phát triển ngành điện tử đã giúp nhà tuyển dụng đơn giản hơn khi muốn tìm kiếm nguồn nhân lực mà bớt được nhiều chi phí khác. Ứng viên cũng dễ dàng biết công việc có phù hợp với mình hay không.

Để thu hút được những ứng viên xuất sắc nhà tuyển dụng phải giới thiệu công ty hấp dẫn nhất, súc tích nhưng vẫn làm nổi bật những nét văn hóa doanh nghiệp, con người, thành tựu của công ty, những điều kiện hấp dẫn khi là nhân viên thuộc công ty. Tuy nhiên không nên phóng đại những thứ không có thật bởi như vậy sẽ làm mất đi lòng tin và hình ảnh của công ty trong mắt ứng viên.

Một điểm quan trọng nữa bạn nên xây dựng chi tiết nhất về chế độ tiền lương và phúc lợi của ứng viên. Đây được coi là tiêu chí quan trọng thu hút ứng viên nhất.

XEM THÊM: Những khó khăn nhà tuyển dụng thường phải đối mặt

3. Lọc hồ sơ ứng viên

Sau khi thông tin tuyển dụng được đăng tải, sẽ có nhiều ứng viên gửi CV về cho nhà tuyển dụng. Thế nhưng không phải CV nào cũng phù hợp với vị trí đang tuyển vậy nên nếu là nhà tuyển dụng bạn phải nghiên cứu, chọn lọc kĩ lưỡng để có những bộ CV phù hợp nhất với kế hoạch phỏng vấn vị trí đã đề ra.

Lọc hồ sơ ứng viên

XEM THÊM: Tuyển dụng online – Gỉai pháp nhân sự trong thời đại số

4. Tiến hành phỏng vấn sơ bộ

Sau khi đã lựa chọn được hồ sơ ứng viên bạn cho là phù hợp, bước tiếp theo bạn cần làm đó là gọi điện phản hồi lại với ứng viên và hẹn lịch phỏng vấn. Vòng phỏng vấn sơ bộ mục đích là đẻ xác định lại các thông tin mà ứng viên ghi trong CV và loại đi những ứng viên không đạt yêu cầu. Vòng phỏng vấn này bạn có thể gọi điện bất ngờ qua điện thoại hoặc hẹn gặp mặt trực tiếp. Trong vòng này sẽ tập trung hỏi ứng viên về trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp.

 Tiến hành phỏng vấn sơ bộ

XEM THÊM: Cùng Google sử dụng những cách tuyển dụng chất lượng

5. Cho ứng viên làm bài kiểm tra liên quan đến vị trí cần tuyển

Có nhiều cách để kiểm tra năng lực ứng viên thông qua các bài kiểm tra như test trình độ ngoại ngữ, test kiến thức chuyên môn, kiểm tra IQ, logic...Mục đích cũng giống như phần phỏng vấn sơ bộ đó là tiếp tục loại bỏ những ứng viên không đạt tiêu chuẩn để đi vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

 Cho ứng viên làm bài kiểm tra liên quan đến vị trí cần tuyển

XEM THÊM: Nhà tuyển dụng nên quan tâm nhân viên như thế nào cho hiệu quả?

6. Tiến hành phỏng vấn tuyển chọn

Đây là một vòng vô cùng quan trọng bởi bạn phải đánh giá ứng viên ở nhiều khía cạnh. Bạn sẽ cần có kiến thức chuyên sâu về trình độ chuyên môn cùng các kỹ năng nghề nghiệp để đưa ra những câu hỏi khai thác kiến thức, kỹ năng từ ứng viên, ưu và nhược điểm, xem xét sự nhiệt tình, khát vọng nghề nghiệp. Ở vòng này trong vai trò là người tuyển dụng bạn phải khai thác những phẩm chất cá nhân của ứng viên, có thể tạo ra bầu không khí thân mật để ứng viên lộ ra các điểm yếu cũng như tính cách thật.

Ngoài ra bạn cũng cần cung cấp cho ứng viên các thông tin về chế độ làm việc, quy định nội bộ công ty, mức lương, phúc lợi, yêu cầu trong công việc và chờ đợi phản hồi có quyết định làm việc với công ty của ứng viên.

Tiến hành phỏng vấn tuyển chọn

Những lưu ý trước quá trình tuyển dụng:

1. Xem xét kỹ về hình mẫu nhân sự.

2. Thời gian nhân sự mang lại lợi nhuận cho công ty

3. Mức lương chi trả

Để buổi phỏng vấn được diễn ra thuận lợi nhất và tuyển chọn được những ứng viên xuất sắc nhất bạn phải xây dựng một quy trình tuyển dụng chi tiết, trọng tâm. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo công ty luôn có được nguồn nhân sự chất lượng, không cần đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhân sự, lợi nhuận tăng trưởng ổn định,,,

>> Tìm hiểu thêm:  Lưu ý điểm mạnh nào của ứng viên khi tuyển dụng quản lý dự án

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan