Quay lại

“Ma mới” nên hoà nhập với đồng nghiệp bằng cách nào?

Tác giả: Timviec365.vn

Bước vào môi trường công sở đồng nghĩa rằng bạn sẽ phải làm việc chung cùng nhiều người, nhiều trình độ, nhiều cá tính khác nhau, thậm chí đối lập hẳn so với bạn. Vậy làm thế nào để tránh khỏi xung đột với mọi người? Làm thế nào để bạn không bị tách biệt như một “thế giới khác”? Hôm nay Timviec365.vn sẽ mách bạn bí quyết gây được thiện cảm và hoà nhập với đồng nghiệp nhé!

Công ty tuyển dụng việc làm

1. Bí quyết hoà nhập nhanh với đồng nghiệp

1.1. Chủ động trong mọi việc

Môi trường làm việc công sở là nơi bạn phải ứng biến một cách linh hoạt và chủ động với mọi tình huống xảy ra. Bạn cần phải hoà nhập với đồng nghiệp vì điều ấy sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Mỗi khi có một dự án mới hay được sếp giao việc, hãy xông xáo nhận việc ngay. Tất nhiên là trước đó bạn cũng cần phải cân nhắc kỹ năng lực của mình để tránh tình trạng công việc ngập đầu gây áp lực, stress nặng cho bạn nhé.

Đồng thời, hãy chủ động bắt chuyện với mọi người. Đừng nghĩ điều này là một thứ gì đó quá khó khăn, lớn lao như việc bạn phải đi “buôn” chuyện hàng tiếng đồng hồ với mọi người trong phòng. Có thể bạn chỉ cần hỏi đồng nghiệp chỗ nào mua café ngon nhất, chỗ nào thích hợp để ăn sáng,.. Những câu hỏi nhỏ như vậy thôi cũng giúp bạn có thể nhanh chóng hoà đồng cùng mọi người đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia các hoạt động , các buổi sinh hoạt tập thể hay chỉ đơn giản là những buổi chúc mừng sinh nhật cho nhân viên trong công ty. Hãy vui vẻ và thật nhiệt tình nhé! Thậm chí bạn có thể hoà nhập cùng mọi người bằng cách tranh thủ “xả hơi” cùng nhân viên trong phòng sau một buổi làm việc căng thẳng mệt mỏi. Khi tham gia những hoạt động không mang tính chất công việc sẽ giúp bạn nhận ra tính cách của từng người, từ đó có thể biết cách ứng xử phù hợp với từng đồng nghiệp khác nhau. Bạn cũng đừng nên để người khác phải “mời” mình quá nhiều vì như vậy sẽ tạo ấn tượng bạn là một người “kiêu”, “khó gần” trong mắt mọi người.

hoà nhập với đồng nghiệp

1.2. Nhanh chóng nhớ tên của đồng nghiệp

Để hoà nhập với đồng nghiệp nhanh nhất, thay vì bắt chuyện “buôn dưa lê” thì đầu tiên bạn hãy học hỏi và nhớ tên mọi người trong phòng. Nếu chỉ sau 1 – 2 ngày mà bạn đã có thể nhớ tên hết đồng nghiệp thì tất nhiên mọi người sẽ chú ý đến bạn. Một khi nhận được sự quan tâm của bạn thì mọi người cũng sẽ nhanh chóng trở nên thân thiện với bạn thôi.

1.3. Luôn tích cực, vui vẻ

Không chỉ trong công việc mà trong bất kỳ hoạt động nào, nếu bạn thể hiện mình là một người luôn có thái độ tích cực, vui vẻ thì chẳng có ai không muốn kết bạn với bạn cả. Tôi đã từng nghe một người nói rằng: “Sự hạnh phúc có thể lây lan”. Và quả thực như vậy, nếu trong môi trường công sở nhưng bạn vẫn luôn giữ thái độ lạc quan với công việc thì không chỉ đồng nghiệp cũng sẽ cảm thấy vui vẻ, có động lực theo mà những người lãnh đạo, quản lý khi nhìn vào bạn sẽ đánh giá cao sự đam mê và lòng nhiệt huyết với công việc của bạn.

Bạn có vui vẻ không nếu làm việc với những người chỉ suốt ngày biết kêu than chán chường và mệt mỏi? Thái độ tích cực giống như một “nguồn năng lượng” gắn kết mọi người kể cả bạn có là nhân viên cũ ha mới. Ai cũng sẽ thích thú nếu được là đồng nghiệp của một “Cây nănng lượng” luôn có những gợi ý tốt khi cả phòng đang rơi vào trạng thái căng thẳng

Niềm nở, tích cực, vui vẻ chính là bí quyết đem lại thành công trong giao tiếp và công việc.

1.4. Nói không vớ “bè phái” công sở

Nếu bạn có xem những bộ phim cổ trang Trung Quốc sẽ thấy đầy đủ các phe cánh từ “theo Hậu” đến phe của Quý Phi. Họ luôn trong trạng thái chực chờ để diệt trừ lẫn nhau lúc nào không hay. Ngoài mặt thì luôn trao nhau những lời nói ngọt ngào và ánh mắt hiền dịu nhưng trong lòng thì ngược lại.  Và chốn công sở thì cũng chẳng hơn. Có 7749 lí do người ta thích nói xấu và chia bè phái khi đi làm, tất nhiên mục đích không đến nỗi giết hại nhau như cung đấu, nhưng vì xung đột lợi ích hoặc chỉ đơn giản là “ngứa mắt”, không hợp thì bạn có thể trở thành đối tượng bị nói xấu sau lưng bất cứ lúc nào

Thân thiện, chủ động, hoà nhập với đồng nghiệp nhưng cũng không có nghĩa là “ma mới” nên tham gia những cuộc nói chuyện nói xấu nhân viên trong phòng. Đừng vội vàng đưa ra những nhận xét tiêu cực về người khác nếu bạn không hiểu về họ và chỉ muốn làm thế để lấy lòng những người đồng nghiệp. Cách cư xử thiếu không ngoan này sẽ càng đẩy mâu thuẫn lên cao hơn. Thử tưởng tượng xem người đồng nghiệp bị nói xấu sẽ nghĩ thế nào nếu họ bắt gặp bạn đang “tám chuyện” những điều không hay ho về mình.

Đừng lôi kéo hay tham gia những bè phái nơi công sở. Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên trung lập. Đố kỵ nơi công sở là điều khó tránh. Đó là một tính xấu mà bạn không nên mắc phải. Hãy đối xử thật chân thành với mọi người, đừng tham gia nói xấu hay chọc ngoáy những chuyện đời tư, khuyết điểm của đồng nghiệp nào. Là nhân viên mới, đừng ngồi lê đôi mách, buôn chuyện tầm phào mà hãy dành thời gian đó để tìm hiểu công việc hoặc văn hoá của công ty. Nếu người đó sai, hãy nhẹ nhàng góp ý riêng tư. Đó mới chứng tỏ bạn là một người thông minh và khéo léo

1.5. Đừng giấu dốt!

“Kiến thức như rừng xanh còn mình chỉ như một con chim chiền chiện”. Trong giai đoạn bắt đầu công việc, bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn và không biết phải giải quyết như thế nào. Vì vậy, nếu không hiểu, bạn hãy nói chuyện trực tiếp với người giám sát để có được một lời khuyên đúng đắn vì họ chính là những người kinh nghiệm nhất, được cấp trên cử ra để đào tạo, hướng dẫn cho những người “ma mới” như bạn. Hoặc không thì bạn có thể nhờ đến những “tiền bối”. Đây là những người đồng nghiệp đi trước, họ sẽ có đủ kinh nghiệm và câu trả lời phù hợp với vấn đề của bạn.

Nếu bạn công nhận mình chưa biế, chưa nắm được thì chỉ trong một lần này thôi, lần sau bạn sẽ không rơi vào tình trạng đó nữa. “Cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra”, nếu cứ cố gắng che giấu lỗi lầm hoặc sự thiếu hiểu biết thì bạn sẽ đánh mất lòng tin từ mọi người – một yếu tố quan trọng giúp bạn hoà nhập chốn công sở. Niềm tin tạo nên uy tín của bạn cũng như gia tăng tầm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đừng “múa rìu qua mắt thợ”. Những yếu kém và thiếu sót của bạn sẽ nhanh chóng bị lộ tẩy và làm thế nào để đồng nghiệp hay lãnh đạo đặt niềm tin vào những người nhân viên như thế?

Tóm lại, bạn đừng ngần ngại giấu dốt mà hãy tìm cách chia sẻ với đồng nghiệp và nhờ tới sự giúp đỡ của họ

1.6. Hạn chế nhờ vả đồng nghiệp

Bạn là “ma mới” không có nghĩa là bạn được quyền nhờ vả hết người này đến người khác. Tất cả cần có giới hạn. Nếu bạn quá ỷ lại và trông chờ vào người khác thì trong con mắt đồng nghiệp bạn là một nhân viên lười biếng và lợi dụng. Dù họ có nói ra hay không thì bước đầu tiên bạn hãy nên thử tự giải quyết vấn đề của mình

2. Xử lý mâu thuẫn với đồng nghiệp  – Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Ứng xử sao cho khéo léo và tránh xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp là cách nhanh nhất để hoà nhập. Tuy nhiên, sẽ có những lúc chẳng may, dù vô tình trong khi cố hoà nhập với đồng nghiệp nhưng bạn sẽ bị họ ghét, thậm chí là cô lập. Nhưng với những mẹo sau đây, bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều nữa, ngay cả khi bạn là ma mới

Giữ bình tĩnh khi có chuyện xảy ra: “Phòng” hơn “chữa”. Nếu chẳng may có xung đột, bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh trước khi giải quyết tình hình. Nếu bạn bực bội và cáu gắt thì sẽ chỉ khiến mọi việc càng đi xa mà thôi. Thay vì đổ lỗi quanh co, bạn nên chú ý đến lời nói và cách bạn nói chuyện với đồng nghiệp

Là người mới, khi phản đối quan điểm của đồng nghiệp thì bạn nên góp ý nhẹ nhàng, bạn có thể nói đơn “Mình muốn xem thêm một số cách tiếp cận khác vì những lý do như…”. Câu nói ấy sẽ dễ nghe hơn nhiều với việc chê bài rằng “Ý kiến của bạn không hợp lý và không khả thi”. Đời sống công sở sẽ có nhiều tình huống hơn thế. “Lời nói không mất tiền mua. Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, hãy góp ý dựa trên cơ sở tôn trọng, hoà bình và mang tính xây dựng, bạn nhé!

Thừa nhận lỗi lầm: Một khi xảy ra xung đột với một ai đó, bạn sẽ vì cái “tôi” cá nhân của mình mà sĩ diện và khiến mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy gãy gạt bỏ đi cái tôi và nhìn nhận lại những khuyết điểm một cách khách quan nhất. Mặc dù lỗi lầm luôn bắt nguồn từ 2 phía nhưng nếu bạn biêt nói lời xin lỗi thì chắc chắn đối phương dù là ai đi nữa sẽ có cảm giác được “xoa dịu tâm hồn” và cũng sẵn sàng thừa nhận khuyết điểm của mình. “Ma mới” hay “Ma cũ” đi chăng nữa thì cách giải quyết này luôn là tối ưu nhất dành cho bạn

Việc làm hành chính - văn phòng

mâu thuẫn với đồng nghiệp

3. “Đừng mong thế giới phù hợp với ta” – Hoà nhập và định vị lại bản thân

Càng ưu tú bạn lại càng dễ “chênh vênh” với môi trường xung quanh. Nếu bạn tốt bụng, biết chia sẻ với mọi người nhưng lại hành động của bạn lại chưa mang lại kết quả tốt thì bạn hãy chấp nhận rằng ngay cả hoàng tử/công chúa thì thế giới của họ cũng không được thiết kế theo mong muốn. Trong môi trường công sở, ứng xử đúng sai, tốt xấu không quan trọng bằng phù hợp.

Trưởng thành chính là một trong những quá trình thay đổi môi trường sống theo những cấp độ xa hơn, phải cọ xát nhiều hơn, thử thách nhiều hơn. Rời khỏi ngôi nhà quen thuộc đến tiểu học, trung học cơ sở rồi trường phổ thông. Từ trường phổ thông rồi lại đến giảng đường đại học lại là một cột mốc. Và từ trường đại học đến nơi làm việc chắc chắn sẽ là một sự thay đổi lớn với chúng ta bởi hoà nhập với đồng nghiệp luôn là vấn đề khó nhất. Hãy học lại cách định vị bản thân và quan sát môi trường xung quanh mình.. Biết cân bằng giữ 2 “phép tính” ấy thì bạn đã hoá giải được bài toán hoà nhập rồi!

Có một sự thật hiện nay là có những bạn trẻ trên mạng rất năng động quảng giao song ở ngoài đời thật lại né tránh giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ. Ở hầu hết các vị trí công việc (trừ những công việc có tính chất đặc thù như IT hay thiết kế đồ hoạ) thì việc sự khép kín thường thường sẽ tạo nên sự thiếu tin tưởng

Những nhà tuyển dụng cho biết, “ma mới” dễ hoà nhập nhất không phải là những người đã có kinh nghiệm “nhảy việc” hay có sẵn tính cách quảng giao, tự nhiên mà chính là những người trong đầu đã luôn hình thành ý thức PHẢI trở thành một phần của văn hoá chúng. Chúng ta cầ xác định không có một nơi nào là phù hợp hoàn toàn 100% với mình. Trừ phi ta là 1 CEO đại tài được mời về làm để cải thiện và xây dựng lại tất cả, còn không thì ta vẫn phải là người chủ động hoà nhập, chứ không thể đòi hỏi cả thế giới phải thoả mãn các yêu cầu của ta.

định vị để hoà đồng với đồng nghiệp

Kết: Sẽ có một ngày bạn không chỉ hoà vào “dòng chảy” mà còn trở thành chính “dòng chảy” ấy.  Timviec365.vn mong rằng bài viết đã giúp bạn tích luỹ đủ hành trang để hoà nhập với đồng nghiệp và sẵn sàng tiến bước ở bất cứ môi trường nào.

Việc làm nhân sự

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý