Quay lại

Mô tả công việc nhà phân tích tài chính - Họ là ai?

Tác giả: Phương Anh Nguyễn - 07/07/2020

Nghề phân tích tài chính là một vị trí công việc không hẳn có quá nhiều người biết đến, bởi lẽ công việc này có tính học thuật khá cao và thường khá máy móc. Tuy nhiên, việc trở thành một nhà phân tích tài chính lại là một cơ hội hứa hẹn với bạn với những điều kiện thuận lợi mà nó đem đến. Vậy, nhà phân tích tài chính là gì? Một nhà phân tích tài chính sẽ thực hiện những công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ mô tả công việc nhà phân tích tài chính gửi tới bạn đọc.

 
Việc làm Tài chính

1. Trả lời câu hỏi “Nhà phân tích tài chính là gì?”

Bạn có một số tiền khá lớn trong tay và muốn dùng số tiền đó để đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận. Nhưng trước khi quyết định đầu tư vào đâu, bạn cần phân tích, tìm hiểu chi tiết xem những đối tượng bạn định đầu tư vốn ra sao, tiền lãi như thế nào, khả năng cạnh tranh trên thị trường hiện nay,... Quá trình phân tích, nghiên cứu, tìm hiểu về nhu cầu của thị trường và khách hàng này cũng chính là một phần công việc của nhà phân tích tài chính.

Tuy nhiên, thực tế thì khối lượng công việc cũng như quy mô mà những nhà phân tích tài chính áp dụng thì lại lớn hơn rất nhiều. Các nhà phân tích tài chính sẽ là những người đưa ra các lời khuyên cũng như hướng giải quyết về các vấn đề liên quan đến tiền tệ và cách sử dụng quỹ tài chính của mỗi công ty, doanh nghiệp hiện nay. Do đó, mà vai trò của các nhà phân tích tài chính hiện nay thực sự rất quan trọng.

Nhà phân tích tài chính là ai?
Nhà phân tích tài chính là ai?

Các công ty, doanh nghiệp sẽ phải nhờ tới các nhà phân tích tài chính để nhờ họ đưa ra các lời khuyên về việc đầu tư, vay vốn hay các quyết định liên quan đến tiền tệ khác nhằm đảm bảo được việc sẽ tạo ra lợi nhuận qua việc đầu tư kinh doanh. Để có thể đưa ra các lời khuyên chính xác nhất thì các công ty, doanh nghiệp cần cung cấp thông tin một cách đầy đủ, chính xác về nguồn tài chính cũng như tình hình tài chính hiện tại của công ty mình. Thông qua đó, các nhà phân tích tài chính sẽ đưa ra các dự đoán về xu hướng nền kinh tế, dự báo về các dòng tiền trong tương lai và các kế hoạch đầu tư phù hợp với từng công ty, doanh nghiệp khác nhau.

Có thể nói, nhà phân tích tài chính hiện nay có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế. Nhờ các dự đoán cũng như phân tích của họ mà các kế hoạch tài chính, đầu tư được thực hiện một cách đảm bảo về lợi nhuận hơn cũng như có sự chắc chắn hơn.

Cảnh báo: Những điều bạn cần phải biết về lương tài chính ngân hàng!

2. Nhà phân tích tài chính - Họ làm gì?

Đóng vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế chung cũng như sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp. vậy, công việc của các nhà phân tích tài chính làm gì? hay nói cách khác, nếu mô tả công việc nhà phân tích tài chính chi tiết thì sẽ như thế nào? Để có thể biết câu trả lời cho câu hỏi trên thì bạn hãy theo dõi phần dưới đây nhé!

Tải xuống ngay

2.1. Thực hiện việc phân tích thông tin và tình hình tài chính của công ty

Đây là công việc chủ yếu của các nhà phân tích tài chính khi làm việc cho các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Để có thể đưa ra các lời khuyên chính xác và góp ý với ban giám đốc công ty thì các nhà phân tích tài chính cần nắm bắt được chính xác về tình hình tài chính của công ty, doanh nghiệp mình. 

Nhà phân tích tài chính làm gì?
Nhà phân tích tài chính làm gì?

Việc nắm bắt này nhằm mục đích biết được nguồn vốn hiện tại của công ty đến đâu, phù hợp với những vấn đề đầu tư nào, hình thức kinh doanh ra sao có thể đem lại lợi nhuận. Đây chính là những điều mà các công ty, doanh nghiệp mong muốn nhận được nhất từ các nhà phân tích tài chính. 

Thêm vào đó, dựa trên việc phân tích tình hình tài chính từ quá khứ cho tới hiện  tại thì các nhà phân tích tài chính sẽ lập một bản báo cáo chi tiết về vấn đề tài chính của công ty, doanh nghiệp hiện nay. Trên báo cáo đó sẽ nêu rõ tình hình tài chính cụ thể, những cơ hội, hạn chế và các dự báo dựa trên quá trình phân tích. 

Việc làm chuyên viên phân tích tài chính

2.2. Thực hiện việc phân tích tình hình tài chính thế giới và trong nước

Công việc này cũng được coi là một phần không thể thiếu đối với các nhà phân tích tài chính. Ngoài việc phân tích tài chính công ty thì việc phân tích tình hình tài chính thế giới, trong nước, xu hướng vận động của các dòng tiền và nhu cầu của thị trường cũng như khách hàng là rất quan trọng. 

Mô tả công việc nhà phân tích tài chính
Mô tả công việc nhà phân tích tài chính

Thông qua việc phân tích, đánh giá các yếu tố bên ngoài cũng như sự tác động trực tiếp này thì các nhà phân tích tài chính sẽ có những thông tin chính xác hơn, đảm bảo được việc dự báo khả thi hơn và sát với thực tế hơn.

2.3. Trực tiếp phát hiện ra các cơ hội đầu tư, xác định xu hướng hoạt động

Qua sự hiểu biết, kiến thức và các dự đoán của mình thì các nhà phân tích tài chính sẽ phát hiện ra các cơ hội đầu tư tài chính phù hợp nhất với công ty, doanh nghiệp. Với cơ hội đó, họ sẽ lập nên một bản kế hoạch đánh giá những khó khăn, thuận lợi khi đầu tư với cơ hội đó. Xác định xu hướng hoạt động tài chính có thể xảy ra và đưa ra các khuyến nghị cụ thể khi thực hiện việc đầu tư này.

Việc phát hiện cơ hội đầu tư là rất quan trọng bởi không phải lúc nào những điều kiện thuận lợi cũng sẽ đến và dễ dàng nắm bắt. Do đó cần có sự ự báo chính xác và nắm bắt đúng thời điểm.

Việc làm phân tích dữ liệu

Phân tích và dự báo xu hướng
Phân tích và dự báo xu hướng 

2.4. Trực tiếp phối hợp với các thành viên trong nhóm thực hiện công việc

Hầu hết, các nhà phân tích tài chính sẽ không làm việc một mình à có một đội nhóm, cụ thể hoặc các nhân viên hỗ trợ. Họ sẽ thực hiện các công việc đánh giá thông tin tài chính và qua đó đưa ra các dự đoán dự báo về xu hướng hoạt động sau đó. 

Ngoài ra, cả đội sẽ cung cấp và sử dụng các phần mềm, mô hình dự báo tài chính để thực hiện công việc được hiệu quả hơn. Việc sử dụng phần mềm và mô hình dự báo hiện nay là nhu cầu thiết yếu. bởi nhờ đó mà các phân tích sẽ được thể hiện rõ ràng hơn và sự ảnh hưởng cũng sẽ dễ nhận thấy hơn. Vì vậy, các dự báo có được sẽ có tính chính xác hơn rất nhiều.

2.5. Thực hiện phát triển ứng dụng kế toán tự động

Phối hợp với các thành viên
Phối hợp với các thành viên

Vấn đề tài chính thường sẽ liên quan khá nhiều tới kế toán. Do vậy, việc phát triển các ứng dụng kế toán tự động sẽ rất cần thiết với các nhà phân tích tài chính. Bởi nhờ các ứng dụng này mà năng suất hoạt động cũng như hiệu quả công việc được đẩy lên rất nhiều. 

Hơn hết, việc ứng dụng kế toán tự động cũng là xu hướng tất yếu và việc phát triển các phần mềm ứng dụng này sẽ làm da dạng thêm chức năng cũng như khả năng giải quyết công việc của các ứng dụng đó. Từ đó, có sự tác động tích cực đến hiệu quả công việc.

2.6. Đảm bảo việc bảo mật thông tin tài chính

Hiện nay, nếu là nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp thì có thể làm việc với nhiều công ty cùng lúc. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là họ đã biết và nắm khá nhiều thông tin cũng như chính xác về các tình hình tài chính công ty mà đã và đang làm việc cùng. vì thế, các nhà phân tích tài chính cần đảm bảo được việc bảo mật thông tin tài chính của các công ty, doanh nghiệp đó.

Bảo mật các thông tin
Bảo mật các thông tin

Việc để lộ tình hình cũng như thông tin tài chính của một công ty, doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng rất nghiêm trọng và đem đến những hậu quả khó lường. Vì thế, khi làm việc với các công ty khác nhau thì cần nên tránh nhắc tới những công ty đối thủ hay bất kỳ công ty, doanh nghiệp nào mà mình đã hợp tác và giúp đỡ. 

Trên đây là những công việc của một nhà phân tích tài chính. Tuy số lượng có vẻ không nhiều nhiều nhưng khối lượng công việc lại khá lớn, đòi hỏi cần có sự bỏ công sức trong quá trình nghiên cứu, phân tích và đánh giá. Vì vậy, việc trở thành một nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp và tài giỏi chưa bao giờ là dễ dàng.

Việc làm tài chính tại Hà Nội

3. Nhà phân tích tài chính yêu cầu ra sao?

Việc trở thành nhà phân tích tài chính luôn đòi hỏi ở các ứng viên cần có kiến thức chuyên môn vững vàng và sự am hiểu sâu rộng về lĩnh vực tài chính. Bởi dây là một vị trí được coi như một chuyên gia, vì thế, các dự báo đưa ra cần chính xác và sát với tình hình thực tế nhất có thể. 

Yêu cầu công việc thế nào?
Yêu cầu công việc thế nào?

Với vị trí công việc này, ứng viên cần trang bị cho mình một nguồn tri thức khổng lồ về nghiệp vụ tài chính cũng như đặc điểm của từng lĩnh vực, ngành nghề hiện nay. Nếu không đảm bảo được kiến thức thì sẽ rất khó trong việc thực hiện dự báo cũng như làm tốt được vai trò, vị trí công việc mình gánh vác, đảm nhận.

Ngoài ra, các kỹ năng cũng là yếu tố quan trọng đối với các nhà phân tích tài chính. Các kỹ năng cần thiết có thể kể đến như kỹ năng phân tích, kỹ năng ra quyết định, ky năng toán học và kỹ năng công nghệ. Đây đều là những kỹ năng cơ bản và cần được áp dụng thường xuyên nhất với vị trí nhà phân tích tài chính.

Bên cạnh đó, để trở thành nhà phân tích tài chính thì cũng cần có một số tố chất như sự nhạy bén với thời cuộc và sự chú ý đến từng chi tiết. Hai tố chất này chính là yếu tố giúp cho các nhà phân tích biết được đâu là thời cơ thích hợp để ra quyết định đầu tư. 

Việc làm tài chính tại Hồ Chí Minh

4. Nhà phân tích tài chính tìm kiếm cơ hội việc làm ra sao?

Mức lương ra sao?
Mức lương ra sao?

Với lợi thế là một vị trí công việc có mức lương hấp dẫn khi trung bình một nhà phân tích tài chính nho nhỏ có thể kiếm được 15 triệu đồng. Nhưng với những nhà phân tích tài chính có kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng với việc đưa ra các dự báo chính xác thì mức thu nhập có thể lên đến 40 - 50 triệu đồng. Đây là một mức thu nhập không hề nhỏ và có sức hấp dẫn không thể chối từ đối với những người đam mê lĩnh vực tài chính hiện nay. 

Việc làm giám đốc tài chính

Vậy, có thể ứng tuyển vị trí công việc này ở đâu và như thế nào?

Trở thành một nhà phân tích tài chính, bạn sẽ có khá nhiều cơ hội làm việc. Có thể tại các cơ quan, bộ, ban ngành thuộc khối Nhà nước, các công ty, doanh nghiệp tài chính, các doanh nghiệp phi tài chính hay các viện, trung tâm nghiên cứu,...

Với việc lựa chọn cơ hội việc làm đa dạng, vậy cách thức ứng tuyển và tìm kiếm công việc phân tích tài chính ra sao? Đây là vấn đề mà khá nhiều bạn quan tâm cũng như thắc mắc.

Các bạn có thể tìm đến những trung tâm giới thiệu việc làm hay tìm kiếm thông tin qua Internet. Dù bằng cách nào thì cũng sẽ có những kết quả riêng. và một gợi ý cho các bạn khi tìm kiếm trên Internet chính là website Timviec365.vn

Ứng tuyển với Timviec365.vn
Ứng tuyển với Timviec365.vn

Đây là trang web chuyên cung cấp các thông tin về việc làm cũng như tuyển dụng vị trí công việc một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Với việc cập nhật thường xuyên và nhanh chóng, timviec365.vn hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội ấp dẫn và mới nhất dành cho các bạn.

Thêm vào đó, sẽ có hàng ngàn những mẫu CV chuyên nghiệp dành cho bạn. Vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tạo lập CV hay ứng tuyển online nữa. Bởi việc gì khó đã có Timviec365.vn lo. 

Không chỉ thuận tiện với ứng viên mà các nhà tuyển dụng cũng có thể dễ dàng sử dụng Timviec365.vn. Thông qua việc đăng ký tài khoản dành cho nhà tuyển dụng trên trang web thì các công ty, doanh nghiệp có thể đăng tải các thông tin tuyển dụng của mình lên website một cách dễ dàng. Hơn hết số lượng ứng viên trên Timviec365.vn cũng khá lớn, do đó việc tìm kiếm được các ứng viên tiềm năng sẽ rất thuận tiện.

Nhìn chung, nhà phân tích tài chính đang là một công việc hứa hẹn với nhiều tiềm năng phát triển. Mong rằng, qua bài viết này các bạn da hiểu được nhà phân tích tài chính là ai và công việc của họ ra sao. Hay chính xác là đã mô tả công việc nhà phân tích tài chính một cách đầy đủ nhất. Và nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội cho mình thì hãy đến với Timviec365.vn, rất nhiều cơ hội đang chờ đón bạn trong tương lai.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype