Wednesday , 27/05/20
NEWS

Những ưu nhược điểm của nghề lái xe tự do

Hiện nay do nhu cầu thị trường phát triển cho nên nghề lái xe tự do có nhiều cơ hội để phát triển. Mặc dù ngày nay đã xuất hiện rất nhiều tổ chức chuyên nghiệp tổ chức nghề lái xe xong nghề lái xe tự do vẫn còn có những cơ hội phát triển. Có thể sức cạnh tranh khá cao nhưng nhờ những ưu điểm vốn có mà hình thức hiện đại không thể nào thay thế được cho nên công việc này vẫn không lo bị “thế thế”. Vậy thì nghề lái xe tự do có những ưu điểm và hạn chế nào? Phân tích rõ vấn đề này cũng là cách để cho các bạn có thể xác định cụ thể hơn nữa những nhu cầu và định hướng nghề nghiệp của mình. Hi vọng, với những chia sẻ ngay sau đây sẽ hữu ích cho các bạn.

Lái xe tự do được rất nhiều người theo đuổi, không ít người có mong muốn chinh phục những con đường, đưa sự khám phá của mình gắn liền với việc phục vụ nhu cầu đi lại của người khác đồng thời có thể kiếm tiền mà không cần phải chịu sự ràng buộc của bất cứ đơn vị nào. Nghề lái xe tự do mang tới cho con người nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có những hạn chế nhất định. Cùng khám phá những ưu và nhược điểm của nghề lái xe tự do này để kiếm việc làm lái xe 24h này không còn là vấn đề khó khăn nữa!

Ưu điểm của nghề lái xe tự do

Ưu điểm thứ nhất của nghề lái xe tự do

Lái xe tự do không cần phải phụ thuộc vào bất cứ ai. Người tài xế có thể thỏa sức lựa chọn cung đường chạy xe, khách hàng. Nếu hôm nay họ thích làm việc ở khu A thì họ chạy tới khu A và tìm kiếm khách hàng có nhu cầu di chuyển, còn không, bất cứ lúc nào muốn chạy trên các tuyến đường khác nhau , các khu vực khác nhau thì có thể tới đó ngay lập tức để làm việc.Thậm chí làm việc trong bao nhiêu lâu cũng không có ai quản lý. Điều đó khiến cho họ cảm thấy vô cùng thoải mái.

Ưu điểm thứ hai

Làm được đâu thì ăn đó. Khi làm nghề lái xe tự do thì người tài xế cũng đồng thời là những ông chủ quản lý tất cả mọi thứ trong công việc. Họ tự nhận việc, tự ký những bản hợp đồng bằng những thỏa thuận qua lời nói và trực tiếp nhận tiền công từ khách hàng sau mỗi giao dịch công việc thành công. Làm được đâu thì nhận đó mà không cần phải chia cho ai hay nộp về cho đơn vị, tổ chức nào cả.

>>> Xem thêm: Việc làm Đồng Nai uy tín nhất được cập nhật từ những nhà tuyển dụng hàng đầu

Ưu điểm thứ ba

Việc làm lái xe tự do

Nghề lái xe tự do còn rất linh động về thời gian. Họ có thể tùy chọn thời gian làm việc. Thậm chí nghỉ lễ, nghỉ phép hay làm thêm cũng là do họ tự sắp xếp và quy định cho chính bản thân mình. Hôm nay người lái xe bận việc gia đình, hoặc ốm đau, hoặc muốn có một ngày nghỉ ngơi tại nhà thì họ cứ thế nghỉ, chẳng cần phải xin phép bất cứ ai.

>>> Xem thêm: Ưu và nhược điểm của nghề lái xe theo tổ chức

XEM THÊM: Học thú y ra làm gì ? Tiềm năng cơ hội lớn nhưng ít người biết

Nhược điểm của nghề lái xe tự do

Bên cạnh ưu điểm nghề này còn tồn tại rất nhiều nhược điểm. Hãy cùng chúng tôi xem đó là gì nhé.

Lái xe tự do – vô thưởng vô phạt

Nghề lái xe thực mà nói, có rất nhiều áp lực, áp lực chạy xe đường dài, áp lực lái xe ban đêm, lái xe phải tranh khách,... thậm chí, họ có những quốc xe kéo dài theo cả hành trình như lái xe du lịch phải chở đoàn  du lịch đi vài ngày. Do đó, cần phải có một sức khỏe dẻo dai để có thể đáp ứng được cho công việc.

Nếu như không có sức khỏe tốt, người tài xế tự do rất dễ vi phạm vào những quy định về an toàn giao thông, thậm chí có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong khi đó, cơ chế làm việc của họ không có thưởng cũng chẳng có phạt, họ lại càng không bị áp lực về vấn đề bị quy định trách nhiệm bởi bất cứ tổ chức nào cho nên càng dễ lơ là trong vấn đề đảm bảo luật an toàn giao thông.

Mức độ uy tín thấp

lái xe tự do

Ngoài ra, họ còn có mức độ uy tín thấp hơn so với người lái xe có tổ chức như tại Ahamove, Grab... trong mắt nhiều khách hàng, người lái xe tự do dường như có quy cách làm việc thiếu chuyên nghiệp. Đây là điểm bất lợi khiến cho người lái xe tự do khó khăn hơn trong việc tìm kiếm khách hàng.   

Tự túc về phương tiện

Do hoạt động tự do, không thuộc bất cứ tổ chức nào nên mọi điều kiện làm việc đều do cá nhân tài xế tự lo. Và đương nhiên, họ phải tự chuẩn bị phương tiện cho công việc của mình. Nếu là xe máy thì có lẽ có thể dễ dàng trang bị và khắc phục các vấn đề về máy móc nhưng còn nếu là taxi, có lẽ khoản đầu tư cho nó là khá lớn, lại thêm trong quá trình hoạt động không tránh khỏi những hỏng hóc, sự cố về thiết bị và phải tu sửa lại rất tốn kém.

Như vậy với những ưu điểm và nhược điểm trên đây, chắc hẳn chúng ta đã phần nào hiểu rõ hơn về công việc này. Nhất là đối với những người đang làm nghề, một phần vừa yên tâm hơn nhưng chắc chắn cũng có những vấn đề đáng phải quan tâm, lo ngại. Vậy thì liệu có một định hướng nào khác như trở thành một tài xế của tổ chức, doanh nghiệp vận tải nào đó hay không? Có lẽ câu trả lời sẽ được tìm thấy nếu như các bạn đọc tiếp nội dung ở bài viết sau. Chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích rõ ràng cụ thể đối với vị trí vận tải lái xe theo tổ chức.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan