Quay lại

Nội dung công tác văn thư là gì, tầm quan trọng của nó như thế nào?

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 08/10/2021

Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm công tác văn thư, nội dung công tác văn thư bao gồm những gì, và một số thông tin liên quan đến công tác văn thư bạn nhé!

Có thể nói rằng công tác văn thư chính là một công việc văn phòng không thể nào thiếu trong các công ty, doanh nghiệp cũng như Nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể có đủ khả năng trở thành một nhân viên làm việc trong lĩnh vực công tác văn thư chính vì yếu tố đặc thù của nó.

Những người làm nhiệm vụ về công tác văn thư lưu trữ sẽ là những người nắm và hiểu rõ những chính sách mới ban hành của nhà nước. Nắm bắt chính xác yêu cầu của công tác văn thư trong nhà nước cũng như đối với các cơ quan, ban ngành, Nhà nước. Hôm nay, chúng ta hãy cùng xem qua nội dung công tác văn thư bao gồm những gì nhé!

1. Thông tin chung về nội dung công tác văn thư

1.1. Công tác văn thư bao gồm những gì?

The Quy định tại Nghị định 110/2004/NĐ-CP, ngày 8/4/2004 của Chính phủ, công tác văn thư sẽ bao gồm một số các công việc như sau: Soạn thảo, ban hành văn bản, quản lý văn bản, quản lý một số văn bản và tài liệu được hình thành trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức, trong việc quản lý và sử dụng con dấu trong công tác văn thư.

Thông tin chung về nội dung công tác văn thư
Thông tin chung về nội dung công tác văn thư

Công tác văn thư sẽ được áp dụng đối với các tổ chính trị và xã hội, cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các tổ chức  chính trị xã hội, các đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân và các tổ chức khác.

1.2. Vai trò của công tác văn thư

Công tác văn thư đóng góp một vai trò vô cùng quan trong trong các tổ chức, công ty và doanh nghiệp. Cụ thể, vai trò của công tác văn thư được thể hiện qua các khía cạnh sau:

Thứ nhất, hoạt động hiệu quả của văn thư ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động và hiệu quả của tổ chức.

Thứ hai, công tác văn thư được duy trì nhằm đảm bảo thông tin, hoạt động của các tổ chức đồng thời truyền đạt và phổ biên thông tin bằng văn bản.

Vai trò của công tác văn thư
Vai trò của công tác văn thư

Thứ ba, công tác văn thư đảm bảo cung cấp đồng thời các thông tin, nhằm phục vụ cho công việc quản lý và điều hành.

Thứ tư, góp phần giải quyết các công việc của một tổ chức một cách chính xác, nhanh chóng, đảm bảo năng suất và chất lượng, đúng chính sách, hạn chế được quan liêu trong giấy tờ và bảo vệ bảo mật quốc gia an toàn và hiệu quả.

Cuối cùng, đảm bảo nề nếp trong việc giữ gìn một cách đầy đủ các  hồ sơ, tạo điều kiện thuật lời cho công tác lưu trữ, bên cạnh đó công tác văn thư sẽ là bổ sung tài liệu vô cùng phong phú và được dùng để lưu trữ trong giai đoạn văn thư.

Tham khảo ngay: Phụ cấp văn thư lưu trữ mới nhất

1.3. Nội dung công tác văn thư bao gồm những gì ?

Theo thông tư 04/2013/TT-BNV trong việc hướng dẫn xây dựng quy chế, công tác văn thư, lưu trữ của các cơ quan và tổ chức, do các bộ trưởng và bộ nội vụ ban hành. Thông tư bao gồm ba chương, chương thứ nhất về những quy định chung, chương hai về công tác văn thư và chương thứ ba về công tác lưu trữ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung tóm tắt nội dung Mục 1, Chương 2, Soạn thảo và Ban hành văn bản:

Nội dung công tác văn thư bao gồm những gì ?
Nội dung công tác văn thư bao gồm những gì ?

- Một vài điểm cơ bản trong Mục 1, Chương 2, Soạn thảo và Ban hành văn bản:

1.3.1. Về hình thức soạn thảo văn bản

Trong Điều 5, hình thức văn bản trong công tác văn thư như sau:

Công tác văn thư gồm những loại văn bản sau:

- Văn bản quy phạm pháp luật;

- Văn bản hành chính;

- Văn bản chuyên ngành;

- Văn bản trao đổi với các cơ quan, tổ chức, hoặc các cá nhân nước ngoài.

1.3.2. Thể thức của văn bản

- Đối với Văn bản quy phạm pháp luật: Nhà nước và chính phủ, văn bản quy phạm pháp luật: Được Quy định theo thông tư số 15/2011/TT-BTP ngày 27/12/2011 của Bộ tư pháp về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản quy phạm pháp luật của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thì thực hiện theo thông tư liên tịch 55/2005/TTLT-BNV-VPCP vào ngày 06/05/2005 của Bộ tư pháp và Văn phòng chính phủ về thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản quy phạm pháp luật.

-  Văn bản hành chính: Được thực hiện theo thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội vụ hướng dẫn về thể thức và kỹ thuật trình bày các văn bản hành chính.

Thể thức của văn bản
Thể thức của văn bản

- Văn bản chuyên ngành: Do Bộ trưởng, Thủ tướng cơ quan quản lý ngành quy định sau khi được thỏa thuận thống nhất với Bộ trưởng Bộ nội vụ.

- Văn bản trao đổi với các cơ quan, tổ chức, hoặc các cá nhân nước ngoài:

Được thực hiện theo các thông lệnh quốc tế và các quy định hiện hành của pháp luật.

1.3.3. Soạn thảo văn bản

Việc soạn thảo văn văn bản sẽ được thực hiện như sau:

- Căn cứ vào các tính chất, nội dung được soạn thảo, các lãnh đạo, cơ quan và tổ chức giao cho một đơn vị hoặc một tổ chức, viên chức để soạn thảo hoặc chủ trì một văn bản

- Đơn vị hoặc các công chức, viên chức được giao nhiệm vụ soạn thảo văn bản có trách nhiệm thực hiện các công việc như: xác định hình thức, nội dụng, độ mật, khẩn, nơi nhận văn bản; thu thập xử lý lý những thông tin liên quan; soạn thảo văn bản; trình duyệt dự thảo văn bản,..

1.3.4. Duyệt dự thảo văn bản

- Dự thảo văn bản phải do người có thẩm quyền ký duyệt văn bản;

Duyệt dự thảo văn bản
Duyệt dự thảo văn bản

- Trong trường hợp dự thảo đã được phê duyệt, nếu thấy cần thiết phải bổ sung thì phải trình người đã duyệt dự thảo xem xét.

1.3.5. Phải kiểm tra văn bản trước khi được ban hành

- Người đứng đầu đơn vị chủ trì soạn thảo văn bản phải kiểm tra và chịu trách nhiệm về độ chính xác của văn bản;

- Chánh văn phòng giúp những người đứng đầu các cơ quan tổ chức kiểm tra lại lần cuối và chịu trách nhiệm về các thể thức trình bày, thủ tục ban hành của cơ quan,..

1.3.6. Ký văn bản 

- Thẩm quyền ký văn bản thực hiện quy định pháp luật,quy chế làm việc của các cơ quan, tổ chức.

- Quyền hạn, chức vụ, họ tên người có thẩm quyền;

- Không được dùng bút chì, bút đỏ để ký văn bản.

Ký văn bản
Ký văn bản 

1.3.7. Bản sao của văn bản:

- Các hình thức bao gồm: sao ý bản chính, sao lục và trích sao;

- Thể thức của thông tư được thực hiện theo Thông tư 01/2011/TT-BNV

- Việc sao y bản chính, trích sao văn bản do lãnh đạo, cơ quan, Chánh văn phòng cơ quan quyết định;

- Bản sao chụp không được thực hiện tại khoản 1 điều này chỉ có giá trị thông tin, tham khảo;

- Không được chụp, chuyển phát ra ngoài thông tin và tổ chức.

Để xem phần tiếp theo của Thông tư về công tác công tác văn thư mới và đầy đủ nhất, với bạn tham khảo đường link phía dưới:

Tải xuống ngay

Như vậy, ngày hôm nay chúng ta đã tìm hiểu qua một số thông tin quan trong liên quan đến công tác văn thư, công tác văn thư là gì, vai trò của công tác văn thư như thế nào và nội dung công tác văn thư được thể hiện qua Nghị định 30/2020/NĐ-CP về công tác văn thư ra sao. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin bổ ích đến quý độc giả.

Yêu cầu của công tác văn thư

Dưới đây là một bài viết có liên quan, mời bạn tham khảo phía dưới:

Yêu cầu của công tác văn thư

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý