Wednesday , 11/12/19
NEWS

Saas là gì? Mô hình phần mềm dẫn đầu xu hướng công nghệ

Khái niệm Saas hiện vẫn có khá mới lạ tại Việt Nam trong những năm gần đây và gần như các doanh nghiệp chưa khái thác hết được những lợi ích trong việc sử dụng mô hình Saas thay thế cho những phần mềm dịch vụ truyền thống, tuy nhiên Saas đang là mô hình phần mềm dẫn đầu xu hướng công nghệ toàn cầu hiện nay. Cùng Timviec365.vn tìm hiểu Saas là gì? Tại sao Saas lại là xu hướng dẫn đầu công nghệ toàn cầu, xu hướng phát triển cùng những ưu điểm của mô hình Saas này.

1. Khái niệm saas là gì?

Khái niệm saas là gì?
Khái niệm saas là gì?

Saas được viết đầy đủ tên tiếng anh là Software as a service, đây là một dạng phần mềm dịch vụ chạy trên các website và người dùng có thể truy cập sử dụng từ xa và từ những thiết bị kết nối với mạng được như máy tính hay điện thoại thông minh,...

Theo Wikipedia thì Software as a service hay Saas được dịch là phần mềm dưới dạng dịch vụ, chỉ mô hình giấy phép phần mềm và triển khai phân phối phần mềm trong đó phần mềm được cấp phép trên cơ sở đăng ký và được lưu trữ tập trung . Đôi khi nó được gọi là "phần mềm theo yêu cầu" và trước đây được gọi là "phần mềm cộng với dịch vụ" của Microsoft.

Hiểu đơn giản thì Saas là một trong những dạng điện toán đám mây đang dẫn đầu xu hướng phần mềm công nghệ toàn cầu hiện nay, đây là dạng mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm, tuy nhiên không phải dạng phần mềm truyền thống khi sản phẩm là các phần mềm mà nhà cung cấp sẽ bán những dịch vụ có trong phần mềm.

Saas là mô hình 4.0 ưu việt hơn với các loại phần mềm truyền thống, dang phầm mềm mua lại thông qua giấy phép và được cấp quyền truy cập và sử dụng vĩnh viễn.

Các ứng dụng SaaS còn được gọi là phần mềm dựa trên web, phần mềm theo yêu cầu và phần mềm được lưu trữ. Thuật ngữ "Phần mềm là dịch vụ" (SaaS) được coi là một phần của danh pháp điện toán đám mây , cùng với Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS), Nền tảng là dịch vụ (PaaS), Máy tính để bàn như một dịch vụ (DaaS ), phần mềm được quản lý dưới dạng dịch vụ (MSaaS), phụ trợ di động dưới dạng dịch vụ (MBaaS) và quản lý công nghệ thông tin dưới dạng dịch vụ (ITMaaS).

Các ứng dụng SaaS thường được truy cập bởi người dùng sử dụng máy khách mỏng , ví dụ: thông qua trình duyệt web . SaaS đã trở thành một mô hình cung cấp chung cho nhiều ứng dụng kinh doanh, bao gồm phần mềm văn phòng , phần mềm gửi tin nhắn , phần mềm xử lý bảng lương, phần mềm DBMS , phần mềm quản lý, phần mềm CAD , phát triển phần mềm, trò chơi điện tử ứng dụng hóa , ảo hóa, chiếm, hợp tác , quản lý quan hệ khách hàng ( CRM), Hệ thống thông tin quản lý (MIS), lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp(ERP), lập hóa đơn, quản lý nguồn nhân lực (HRM), thu nhận nhân tài , hệ thống quản lý học tập , quản lý nội dung (CM), Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và quản lý bàn dịch vụ. SaaS đã được đưa vào chiến lược của gần như tất cả các công ty phần mềm doanh nghiệp hàng đầu .

XEM THÊM: Phiếu kế toán là gì? những ứng dụng của phiếu kế toán

2. Xu hướng phát triển của mô hình Saas

Xu hướng phát triển của mô hình Saas
Xu hướng phát triển của mô hình Saas

Việc mô hình phát triển Saas đã trở lên được phủ sóng ở hầu hết các quốc gia và trong đó có Việt Nam và chắc chắn rằng bạn đã và đang sử dụng ít nhất một phần mềm dịch vụ đám mây nào đó. Sự phát triển của mô hình này được phát biểu hiện rõ nhất qua những biểu hiện như có vô số phần mềm được phát triển rộng rãi được cung cấp bởi Saas hàng đầu như Amazon, google, microsoft, adobe creative cloud,...Gần như Saas đã chiếm một phần không nhỏ và tương lai có sự độc quyền trong thị trường công nghệ sắp tới.

Theo thống kê thì mô hình Saas được định giá trị giá là $44,4 tỷ vào thời điểm 2017 và có xu hướng tăng, có dự tính tăng đến $94,9 tỷ vào năm 2020, từ đó cho thấy tốc độ tăng trưởng hằng năm của thị trường này là một con số khủng - vào khoảng 16,4%, gần như không một ngành nào đạt được dự tính này và nó cho thấy tiềm năng phát triển và cơ hội mở rộng đối vơi snganhf dịch vụ phần mềm này.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng này bởi mô hình Saas có thể đến từ nhiều nhà cung cấp, đa dạng mô hình dịch vụ cung cấp nên kích thích xu hướng hiện đại của mô hình Saas, xu hướng hiện đại của mô hình này chính là tiền đề thúc đẩy gia tăng tích hợp giữa các phần mềm để chúng vận hành trơn tru, tạo ra sức mạnh tổng hợp hoàn thiện to lớn cho doanh nghiệp sử dụng. Từ đó cho thấy việc tích hợp giữa các phần mềm giúp các doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều phần mềm Saas, và hiện nay thì trung bình mỗi doanh nghiệp đã sử dụng khoảng 16 phần mềm Saas từ các nhà cung cấp.

XEM THÊM: Workflow là gì? Ích lợi của Workflow mang lại là không hề nhỏ!

3. Ưu điểm của SaaS là gì mà thu hút đông đảo doanh nghiệp sử dụng

Ưu điểm của SaaS là gì mà thu hút đông đảo doanh nghiệp sử dụng
Ưu điểm của SaaS là gì mà thu hút đông đảo doanh nghiệp sử dụng

Mô hình Saas đang ngày càng được phổ biến tại các doanh nghiệp cũng như cá nhân, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết và khai thác được hết ưu điểm, lợi ích của mô hình Saas mang lại. Điểm qua một vài ưu điểm của mô hình Saas để lý giải vì sao mô hình này được các doanh nghiệp đón nhận và sử dụng mạnh mẽ đến vậy.

3.1. Saas tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp

Mô hình Saas là mô hình tối ưu, mang lại lợi ích không nhỏ trong việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp dựa vào mô hình Saas mà tiết kiếm được các chi phí điể hình như chi phí tiền mặt, thời gian, nhân lực, cơ hội và cả chi phí chuyển đổi, về lâu dài thì mô hình Saas là loại phần mềm tối ưu cho doanh nghiệp hiện nay.

Với mô hình Saas mới này, giúp doanh nghiệp thay đổi cách làm việc bằng cách doanh nghiệp không cần cài đặt và chạy các phần mềm trên hệ thống máy tính hay mạng của doanh nghiệp mà được tích hợp trực tiếp trên các website, tiện lợi cho doanh nghiệp dùng, tối ưu chi phí dưới mọi góc độ.

Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm trung bình khoảng$42.000 cho một phần mềm quản lý truyền thông, việc tiết kiệm chi phí dựa trên việc doanh nghiệp bạn không cần mua giấy phép phần mềm, chi phí lắp đặt, chi phí xây dựng hệ thống dữ liệu cũng như phần cứng hệ cơ sở dữ liệu.

Điều mà mô hình Saas đem lại sự ưa chuộng một phần bởi các doanh nghiệp không phải tri trả hỗ trợ cho việc bảo trì định kỳ như phần mềm truyền thống, đây là ưu điểm lớn của mô hình Saas và giúp doanh nghiệp tiết kiệm thêm một khoản không nhỏ trong việc bảo trì hệ thống phần mềm.

Ngoài ra việc mô hình Saas tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp còn thể hiện ở việc mua bán các dịch vụ kèm theo của nó. Saas tập trung lấy lãi từ việc bán các dịch vụ phần mềm, tuy nhiên các phần mềm Saas hiện nay khá ưu đãi với nhiều dạng triển khai như cho phép bạn dùng thử miễn phí hoặc dùng miễn phí, nếu bạn muốn nâng cao tính năng thì có thể trả thêm tiền để được sử dụng tính năng nâng cao hơn, ngoài ra còn có những công ty sẽ bán theo gói, theo dạng combo, người dùng hay doanh nghiệp có thể tùy ý lựa chọn gói phù hợp để đăng kí, việc này tương tự như với việc đăng kí gói mạng. Với cả 2 kiểu trên thì mô hình này thì doanh nghiệp hay người dùng đều có thể đăng kí cùng như ngừng dịch vụ tùy lúc và chi phí sẽ không bị tốn kém thêm

Saas tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp còn thể hiện ở việc xây dựng phần mềm Saas sẽ thiết kiệm thời gian và nhân lực hơn so với phần mềm truyền thống, đây là tính ưu việt được nhiều doanh nghiệp đón nhận khi họ không còn phải lo lắng việc sẽ phải ngưng một số bộ phận cần thiết để lắp đặt một hệ thống truyền thống cồng kềnh rồi sau đó mất thời gian, nhân lực cho việc hỗ trợ. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp dùng phần mềm Saas thì họ sẽ tối ưu tát cả trong vòng khoảng 2 ngày bao gồm thời gian trainning cho đội ngũ nhân viên sử dụng và chỉ tốn 1- 2 nhân viên kỹ thuật cho việc cài đặt.

Mô hình Saas còn giải quyết bài toán chi phí chuyển đổi khi lắp đặt cũng nư áp dụng công nghệ mới thay thế, bạn bỏ ra chi phí vừa đủ để có thể thay thế và cập nhập liên tục các loại công nghệ mới mà không quá lo về chi phí tốn kém.

3.2. Các tính năng của mô hình Saas luôn được cập nhập liên tục

Các tính năng của mô hình Saas luôn được cập nhập liên tục
Các tính năng của mô hình Saas luôn được cập nhập liên tục

Việc doanh nghiệp phải nuôi riêng một đội ngũ IT luôn luôn bận rộn với việc xử lý các lỗi kỹ thuật hiên đã quá lỗi thời, với mô hình Saas thì việc sự trơ chu của cả hệ thống, fix lỗi hay các sự cố phát sinh đều được nhà cung cấp phần mềm hỗ trợ trợ và chịu trách nhiệm khắc phục.

Ngoài ra các nhà cung cấp sẽ luôn đưa ra những bản cập nhập, tối ưu hệ thống, nâng cao các tính năng cũ và bổ sung thêm các tính năng mới, từ đó doanh nghiệp không còn băn khoăn việc thay thế hay mua phiên bản mới.

Nhà cung cấp phần mềm sẽ có chuyên một đội It và tester lành nghề, giàu kinh nghiệm để người dùng và doanh nghiệp luôn nhận và được sử dụng những phần mềm tốt nhất từ họ.

3.3. Mô hình Saas giúp doanh nghiệp truy cập mọi lúc mọi nơi

Mô hình Saas giúp doanh nghiệp truy cập mọi lúc mọi nơi
Mô hình Saas giúp doanh nghiệp truy cập mọi lúc mọi nơi

Saas được nhà cung cấp triển khai qua internet nên người dùng hay doanh nghiệp đều có thể truy cập phần mềm từ các thiết bị kết nối internet

Saas có những tính năng tiện lợi hơn cho người sủ dụng, người sử dụng không cần phải đến văn phòng hay bắt buộc phải sử dụng máy tính hay các thiết bị cài đặt sẵn phần mèm thì mới có thể làm việc. Một trong những khuyết điểm của hệ thống cũ là số lượng có hạn, nếu muốn gia hạn thì lại mất công sức, thời gian, tiền bạc để mua mới, lắp đặt hệ thống mới. Tuy nhiên phần mềm Saas thường sẽ có thêm tính năng giúp bạn thêm tài khoản cho nhân viên.

3.4. Mô hình Saas có khả năng tích hợp lớn

Mô hình Saas có khả năng tích hợp lớn
Mô hình Saas có khả năng tích hợp lớn

Việc trao đổi các dữ liệu ngoài có liên quan trong quá trình xử lý công việc luôn phát sinh mà trong khi dó các phần mềm truyền thống thường sẽ giải quyết một cách biệt lập, không sử dụng các thông tin ngoài. Mô hình Saas đã giải quyết yếu điểm này của mô hình truyền thống.

Thông qua internet, các mô hình Saas đều được tối ưu, cho phép trao đổi dữ liệu cũng như cho phép sự đồng nhất dữ liệu giữa nhiều ứng dụng mà từ nhiều bên cung cấp, đây là thế mạnh vượt trội của mô hình Saas.

Bài viết đã cung cấp những thông tin về Saas, hẳn bạn đọc đã hiểu Saas là gì? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn đọc. Thân ái!

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan