Quay lại

Trọn bộ những thông tin chi tiết về QA tester là gì dành cho bạn

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Phần mềm từ phức tạp đến đơn giản trước khi được đưa tới tay người dùng đều phải trải qua một quy trình thử nghiệm vô cùng nghiêm ngặt. Những người trực tiếp tham gia vào quy trình này là QA tester. Vậy QA tester là gì? 

Việc làm Thẩm định - Giám thẩm định - Quản lý chất lượng

1. QA tester là gì? Tại sao cần một qa tester? 

1.1. Phần mềm là gì? Tại sao phải thử nghiệm phần mềm?

Phần mềm là một chuỗi các hướng dẫn cho máy tính thực hiện một tác vụ cụ thể, được gọi là chương trình; hai loại phần mềm chính là phần mềm hệ thống và phần mềm ứng dụng.  Phần mềm hệ thống được tạo thành từ các chương trình điều khiển. Phần mềm ứng dụng là bất kỳ chương trình nào xử lý dữ liệu cho người dùng: bảng tính, trình xử lý văn bản, bảng lương, … Một sản phẩm phần mềm chỉ nên được phát hành sau khi nó đã trải qua một quá trình phát triển, thử nghiệm và sửa lỗi thích hợp. Kiểm tra xem xét các lĩnh vực như hiệu suất, độ ổn định và xử lý lỗi bằng cách thiết lập các kịch bản thử nghiệm trong các điều kiện được kiểm soát và đánh giá kết quả.  Đây là lý do tại sao chính xác bất kỳ phần mềm phải được kiểm tra. Điều quan trọng cần lưu ý là phần mềm được kiểm tra chủ yếu để thấy rằng nó đáp ứng nhu cầu của khách hàng và nó phù hợp với tiêu chuẩn. Một thông lệ thông thường là phần mềm được coi là có chất lượng tốt nếu đáp ứng yêu cầu của người dùng.

QA tester là gì? Tại sao cần một qa tester?
QA tester là gì

Phần mềm chất lượng cao thường phù hợp với yêu cầu của người dùng. Ý tưởng về chất lượng của khách hàng có thể bao trùm cả các tính năng - tuân thủ thông số kỹ thuật, hiệu suất tốt trên cấu hình, nền tảng, đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu vận hành, khả năng tương thích với tất cả các thiết bị của người dùng cuối, không có tác động tiêu cực  trên cơ sở người dùng cuối hiện tại tại thời điểm giới thiệu.

Phần mềm chất lượng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Bởi vì phần mềm sẽ có ít lỗi hơn, điều này giúp tiết kiệm thời gian trong các giai đoạn thử nghiệm và bảo trì. Đồng thời nó cũng đem lại độ tin cậy cao hơn góp phần làm tăng sự hài lòng của khách hàng cũng như chi phí bảo trì thấp hơn. Vì bảo trì chiếm một phần lớn trong tất cả các chi phí phần mềm, nên chi phí chung của dự án rất có thể sẽ thấp hơn các dự án tương tự.

Sau đây là trường hợp chứng minh tầm quan trọng của chất lượng phần mềm: Ariane 5 gặp sự cố ngày 4 tháng 6 năm 1996 do lỗi của thử nghiệm phần mềm: 

 - Chuyến bay Maiden của bệ phóng Ariane 5 châu Âu đã bị rơi khoảng 40 giây sau khi cất cánh

 - Nó đã để lại tổn thất về tiền bạc đó là mất khoảng nửa tỷ đô la

 - Vụ nổ là kết quả của lỗi phần mềm

Việc làm thẩm định - giám thẩm định - quản lý chất lượng tại Hồ Chí Minh

QA tester
Tại sao cần kiểm thử phầm mềm

Như vậy, về cơ bản có thể thấy rằng, của công tác kiểm thử phần mềm có vai trò rất quan trọng trong ngành kỹ thuật nói chung. 

Xem thêm: Nodejs là gì? Hệ thống phần mềm hiện đại bậc nhất 2021

1.2. Định nghĩa về QA tester

QA tester viết đầy đủ là Quality Assurance tester nghĩa là kiểm thử phần mềm. Đây là một công việc, hấp dẫn có vai trò quan trọng trong kiểm tra và thử nghiệm phần mềm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Một lỗi phần mềm thường xảy ra khi phần mềm không làm những gì nó dự định làm hoặc làm điều gì đó mà nó không có ý định làm. Lỗ hổng trong thông số kỹ thuật, thiết kế, source code hoặc các lý do khác có thể gây ra các lỗi này. Xác định và sửa lỗi trong giai đoạn đầu của phần mềm là rất quan trọng vì chi phí sửa lỗi (bug) tăng theo thời gian. Vì vậy, mục tiêu của người kiểm thử phần mềm là tìm ra lỗi và tìm ra chúng càng sớm càng tốt để debug và đảm bảo chúng được sửa.

Kiểm tra trong quá trình kiểm thử phần mềm là dựa trên bối cảnh và dựa trên rủi ro, nó đòi hỏi một cách tiếp cận có phương pháp và kỷ luật để tìm lỗi. Một người kiểm thử phần mềm giỏi cần xây dựng uy tín và có thái độ thích khám phá, xử lý sự cố, không ngừng, sáng tạo, ngoại giao và khả năng thuyết phục tốt. Trái với nhận thức rằng thử nghiệm chỉ bắt đầu sau khi hoàn thành giai đoạn mã hóa, nó thực sự bắt đầu ngay cả trước khi dòng mã đầu tiên có thể được viết. Trong vòng đời của sản phẩm phần mềm thông thường, thử nghiệm bắt đầu ở giai đoạn khi các thông số kỹ thuật được viết, tức là từ thử nghiệm các thông số kỹ thuật của sản phẩm hoặc thông số kỹ thuật của sản phẩm, tìm lỗi ở giai đoạn này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc.

QA tester viết đầy đủ là Quality Assurance tester
QA tester viết đầy đủ là Quality Assurance tester 

Một khi các thông số kỹ thuật được hiểu rõ, bạn được yêu cầu thiết kế và thực hiện các trường hợp thử nghiệm. Chọn kỹ thuật phù hợp làm giảm số lượng thử nghiệm bao gồm một tính năng là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần xem xét trong khi thiết kế các trường hợp thử nghiệm này. Các trường hợp thử nghiệm cần được thiết kế để bao gồm tất cả các khía cạnh của phần mềm, tức là bảo mật, cơ sở dữ liệu (database), chức năng (quan trọng và chung) và giao diện người dùng lỗi bắt nguồn khi các trường hợp thử nghiệm được thực thi.

Là người thử nghiệm, bạn có thể phải thực hiện thử nghiệm trong các trường hợp khác nhau, tức là ứng dụng có thể đang ở giai đoạn ban đầu hoặc trải qua những thay đổi nhanh chóng, bạn có ít thời gian để kiểm tra, sản phẩm có thể được phát triển bằng mô hình vòng đời không hỗ trợ  nhiều thử nghiệm chính thức hoặc kiểm tra lại. Hơn nữa, việc kiểm tra bằng các hệ điều hành, trình duyệt và cấu hình khác nhau sẽ được quan tâm. Báo cáo lỗi có thể là nhiệm vụ quan trọng nhất và đôi khi là khó khăn nhất mà bạn với tư cách là người kiểm thử phần mềm sẽ thực hiện. Bằng cách sử dụng các công cụ khác nhau và liên lạc rõ ràng với nhà phát triển, bạn có thể đảm bảo rằng các lỗi bạn tìm thấy đã được sửa. Sử dụng các công cụ tự động để thực hiện kiểm tra, chạy tập lệnh và theo dõi lỗi giúp cải thiện hiệu quả và hiệu quả của các bài kiểm tra của bạn. Ngoài ra, theo kịp những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này sẽ tăng cường sự nghiệp của bạn như là một kỹ sư kiểm thử phần mềm.

Việc làm tester

QA tester viết đầy đủ là Quality Assurance tester
Nhân viên kiểm thử phầm mềm

1.3. Một số lỗi trong kiểm thử phần mềm bạn nên biết

Các yêu cầu phần mềm không rõ ràng là do thông tin sai lệch về những gì phần mềm nên hoặc không nên làm. Trong nhiều trường hợp, khách hàng có thể không hoàn toàn rõ ràng về việc sản phẩm cuối cùng sẽ hoạt động như thế nào. Điều này đặc biệt đúng khi phần mềm được phát triển cho một sản phẩm hoàn toàn mới. Những trường hợp như vậy thường dẫn đến rất nhiều giải thích sai từ bất kỳ hoặc cả hai bên.

Việc liên tục thay đổi yêu cầu phần mềm gây ra nhiều nhầm lẫn và áp lực cho cả nhóm phát triển và thử nghiệm. Thông thường, một tính năng mới được thêm hoặc loại bỏ tính năng hiện có có thể được liên kết với các mô-đun (modular) hoặc thành phần khác trong phần mềm.  Bỏ qua các vấn đề như vậy gây ra lỗi. Ngoài ra, sửa một lỗi trong thành phần của phần mềm có thể phát sinh lỗi khác trong một thành phần khác hoặc cùng một thành phần. Thiếu tầm nhìn xa trong việc dự đoán các vấn đề như vậy có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng và tăng số lượng lỗi. Đây là một trong những vấn đề lớn vì trong đó các lỗi xảy ra do các nhà phát triển thường phải chịu áp lực liên quan đến các mốc thời gian;  thường xuyên thay đổi yêu cầu, tăng số lượng lỗi, … 

Một số lỗi trong kiểm thử phần mềm bạn nên biết
Một số lỗi trong kiểm thử phần mềm bạn nên biết

Bên cạnh đó, thiết kế lại, giao diện UI, tích hợp các mô-đun, quản lý cơ sở dữ liệu tất cả những thứ này làm tăng thêm sự phức tạp của phần mềm và toàn bộ hệ thống. Các vấn đề cơ bản với thiết kế và kiến ​​trúc phần mềm có thể gây ra sự cố trong lập trình phần mềm. Phần mềm được phát triển dễ bị lỗi vì các lập trình viên cũng có thể mắc lỗi.  Là người kiểm tra, bạn có thể kiểm tra, lỗi tham chiếu / khai báo dữ liệu, lỗi điều khiển luồng, lỗi tham số, lỗi đầu vào / đầu ra, … 

Mô tả công việc cụ thể của kỹ thuật viên kiểm thử phần mềm
Mô tả công việc cụ thể của kỹ thuật viên kiểm thử phần mềm

2. Những sự thực mà nhân viên kiểm thử phần mềm nên biết

Một lý do quan trọng để thử nghiệm là để ngăn ngừa lỗi. Bạn có thể thực hiện các bài kiểm tra của mình, tìm và báo cáo lỗi. Từ những chương trình đơn giản đến phức tạp nhất thì lỗi luôn có thể xảy ra. Cụ thể:

- Không thể kiểm tra một chương trình hoàn toàn. Thật không may, điều này là không thể ngay cả với chương trình đơn giản nhất vì - số lượng đầu vào rất lớn, số lượng đầu ra rất lớn, số lượng đường dẫn qua phần mềm rất lớn và thông số kỹ thuật chủ quan thay đổi thường xuyên.

Mô tả công việc cụ thể của kỹ thuật viên kiểm thử phần mềm
Kiểm thử phần mềm

 

- Bạn có thể bảo đảm chất lượng. Là người kiểm thử phần mềm, bạn không thể kiểm tra mọi thứ và không chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Cách chính mà người kiểm tra có thể thất bại là không báo cáo chính xác lỗi mà bạn đã quan sát. Điều quan trọng cần nhớ là chúng tôi hiếm khi kiểm soát chất lượng.

- Môi trường mục tiêu và người dùng cuối dự định. Dự đoán và thử nghiệm ứng dụng trong môi trường người dùng dự kiến ​​sẽ sử dụng là một trong những yếu tố chính cần được xem xét. Ngoài ra, việc xem xét ứng dụng là một hệ thống người dùng đơn hay hệ thống nhiều người dùng rất quan trọng để chứng minh khả năng sẵn sàng ngay lập tức khi cần thiết.  

- Không có ứng dụng nào không có lỗi 100%. Sẽ hợp lý hơn khi nhận ra có những ưu tiên, có thể để lại một số vấn đề ít quan trọng hơn chưa được giải quyết hoặc không xác định được.

Việc làm kiểm soát chất lượng

Những sự thực mà nhân viên kiểm thử phần mềm nên biết
Những sự thực mà nhân viên kiểm thử phần mềm nên biết

- Cố gắng sử dụng hệ thống như một người dùng để có cái nhìn thoáng qua về điều này, hãy nhờ một người không biết về ứng dụng này sử dụng trong một thời gian và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy số lượng vấn đề mà người đó dường như gặp phải. Như bạn có thể thấy, không có thủ tục liên quan.Làm điều này thực sự có thể khiến hệ thống gặp phải một loạt các thử nghiệm bất ngờ - sự lặp lại, căng thẳng, tải trọng, cuộc đua, v.v.

- Xây dựng uy tín của bạn. Sự tín nhiệm giống như chất lượng bao gồm độ tin cậy, kiến ​​thức, tính nhất quán, danh tiếng, sự tin tưởng, thái độ và sự chú ý đến chi tiết. Nó không phải là ngay lập tức nhưng nên được xây dựng theo thời gian và đưa ra tiếng nói cho những người thử nghiệm trong tổ chức. Chìa khóa của bạn để xây dựng uy tín - xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn, xây dựng mối quan hệ tốt, thể hiện năng lực và sẵn sàng thừa nhận sai lầm, đánh giá lại và điều chỉnh.

- Kiểm tra những gì bạn quan sát. Điều rất quan trọng là bạn kiểm tra những gì bạn có thể quan sát và có quyền truy cập. Viết trường hợp kiểm tra sáng tạo chỉ có thể giúp đỡ khi bạn có

- Không phải tất cả các lỗi bạn tìm thấy sẽ được sửa chữa. Quyết định xem lỗi nào sẽ được sửa và chiến thắng nào là quyết định dựa trên rủi ro. Một số lý do tại sao lỗi của bạn có thể không được sửa là khi không có đủ thời gian, lỗi được loại bỏ cho một tính năng mới, sửa nó có thể rất rủi ro hoặc nó có thể không đáng giá vì nó xảy ra không thường xuyên hoặc có một công việc xung quanh  người dùng có thể ngăn ngừa hoặc tránh lỗi. Đưa ra một quyết định sai lầm có thể là thảm họa.

- Đạt được cái nhìn sâu sắc về các sản phẩm khác nhau cùng loại và tìm hiểu chức năng và hành vi chung của chúng sẽ giúp bạn thiết kế các trường hợp thử nghiệm khác nhau và để hiểu các điểm mạnh và điểm yếu của ứng dụng của bạn.  Điều này cũng sẽ cho phép bạn thêm giá trị và đề xuất các tính năng và cải tiến mới cho sản phẩm của bạn.

Những sự thực mà nhân viên kiểm thử phần mềm nên biết
Kỹ thuật viên QA

- Là một người thử nghiệm, bạn cần tuân thủ các tiêu chuẩn và hướng dẫn do tổ chức đặt ra. Các tiêu chuẩn này liên quan đến phân cấp báo cáo, mã hóa, tài liệu, kiểm tra, báo cáo lỗi, sử dụng các công cụ tự động,…

Xem thêm: Scrum là gì? Blog cẩm nang cho người mới tìm hiểu

3. Vòng đời kiểm thử phần mềm hiện nay là gì?

Vòng đời kiểm thử phần mềm bao gồm 7 sáu giai đoạn: 1) Lập kế hoạch, 2) Phân tích, 3) Thiết kế, 4) Xây dựng, 5) Chu kỳ kiểm thử, 6) Kiểm tra và thực hiện cuối cùng và 7) Thực hiện bài. Mỗi giai đoạn trong vòng đời được mô tả với các hoạt động tương ứng.

-  Lập kế hoạch: Lập kế hoạch kiểm tra cấp cao, kế hoạch QA (mục tiêu chất lượng), xác định - quy trình báo cáo, phân loại vấn đề, tiêu chí chấp nhận, cơ sở dữ liệu để kiểm tra, tiêu chí đo lường (mức độ khiếm khuyết / mức độ nghiêm trọng và nguồn gốc khuyết tật), số liệu dự án và cuối cùng bắt đầu lịch trình cho dự án  thử nghiệm.  Ngoài ra, kế hoạch để duy trì tất cả quá trình hoạt động và làm việc.

Vòng đời kiểm thử phần mềm hiện nay là gì?
Vòng đời kiểm thử phần mềm hiện nay là gì?

- Phân tích: Liên quan đến các hoạt động - phát triển xác thực chức năng dựa trên Yêu cầu nghiệp vụ, phát triển định dạng trường hợp kiểm tra (ước tính thời gian và phân công ưu tiên), phát triển chu kỳ kiểm tra (ma trận và mốc thời gian), xác định các trường hợp kiểm thử được tự động hóa (nếu  áp dụng), xác định khu vực kiểm tra căng thẳng và hiệu suất, lập kế hoạch các chu kỳ kiểm tra cần thiết cho dự án và kiểm tra hồi quy, xác định quy trình bảo trì dữ liệu (sao lưu, khôi phục, xác nhận), xem xét tài liệu.

- Thiết kế: Các hoạt động trong giai đoạn thiết kế - Sửa đổi kế hoạch kiểm tra dựa trên các thay đổi, sửa đổi ma trận và mốc thời gian kiểm tra, xác minh rằng kế hoạch kiểm tra và các trường hợp nằm trong cơ sở dữ liệu hoặc điều kiện cần thiết, tiếp tục viết các trường hợp kiểm tra và thêm các trường hợp mới dựa trên các thay đổi, phát triển Tiêu chí đánh giá rủi ro, chính thức hóa chi tiết cho thử nghiệm.

- Xây dựng (Giai đoạn thử nghiệm đơn vị). Hoàn thành tất cả các kế hoạch, hoàn thành ma trận và thời gian kiểm tra chu trình, hoàn thành tất cả các trường hợp kiểm tra (thủ công), bắt đầu kiểm tra Stress và Performance, kiểm tra hệ thống kiểm tra tự động và sửa lỗi, (hỗ trợ phát triển trong kiểm tra đơn vị), chạy bộ kiểm tra chấp nhận QA để chứng nhận phần mềm  đã sẵn sàng để chuyển sang QA.

- Chu kỳ kiểm tra / Sửa lỗi (Giai đoạn kiểm tra lại / Giai đoạn kiểm tra hệ thống). Chạy các trường hợp thử nghiệm (mặt trước và mặt sau), báo cáo lỗi, xác minh và sửa đổi / thêm các trường hợp thử nghiệm theo yêu cầu.

​ Vòng đời kiểm thử phần mềm hiện nay là gì? Vòng đời kiểm thử phần mềm hiện nay là gì? Nhấp chuột và kéo để di chuyển ​
Hoạt động kiểm thử phầm mềm là rất quan trọng 

- Thử nghiệm và thực hiện cuối cùng (Giai đoạn đóng băng mã). Thực hiện tất cả các trường hợp kiểm tra giao diện người dùng - thủ công và tự động, thực hiện tất cả các trường hợp kiểm tra phía sau - thủ công và tự động, thực hiện tất cả các kiểm tra Stress và Hiệu suất, cung cấp các số liệu theo dõi lỗi đang diễn ra, cung cấp các số liệu thiết kế và độ phức tạp đang diễn ra, ước tính cập nhật  cho các trường hợp thử nghiệm và kế hoạch kiểm tra, chu trình kiểm tra tài liệu, kiểm tra hồi quy và cập nhật tương ứng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về khái niệm QA tester là gì cùng những thông tin hữu ích khác cho mình. 

Bài viết tham khảo: Session là gì? Session có ứng dụng như thế nào?

Tìm việc làm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý