Thursday , 11/01/18
NEWS

Sinh viên nên trau dồi kinh nghiệm làm việc ở đâu?

Kinh nghiệm làm việc là ‘chìa khóa’ để vượt qua cánh cửa ‘tìm việc’. Thế nhưng đối với sinh viên thì đó lại là một nỗi ám ảnh dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Để giúp các bạn sinh viên có được kinh nghiệm làm việc và làm đẹp hồ sơ xin việc, Timviec365 sẽ gợi ý cho bạn một số cách tích lũy kinh nghiệm hiệu quả.

Tìm việc làm thêm

Không có biện pháp nào có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm việc làm bằng những việc làm partime. Ngoài việc học trên ghế nhà trường, bạn có thể thu xếp để làm thêm một công việc nào đó. Trước là để tích lũy kinh nghiệm, sau là kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Có rất nhiều công việc dành cho sinh viên làm thêm để bạn lựa chọn, nhưng đừng ‘kén cá chọn canh’ mà bỏ lỡ cơ hội của mình. Nếu tìm được việc làm phù hợp ngành học thì tốt, còn nếu không thì dù làm bất kỳ công việc nào thì bạn đều học được cách thực hiện nhiều việc một lúc, trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết cho mai sau vào đời.

sinh-vien-nen-trau-doi-kinh-nghiem-viec-lam-o-dau-2

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

‘Kinh nghiệm’ không nhất thiết là kinh nghiệm việc làm mà có thể là những thứ bạn đúc kết từ các thực tiễn cuộc sống, trên giảng đường hay ngoài xã hội. Miễn sao bạn có thể áp dụng tốt được cho công việc là được. Bởi vậy ở một số ngành nghề đặc thù, nhà tuyển dụng lại yêu cầu cao việc bạn từng tham gia các hoạt động ngoại khóa trong trường và ngoài xã hội. Sự năng động, tinh thần lăn xả, sẵn sàng phát triển bản thân mà bạn thể hiện đôi khi cũng là yếu tố khiến nhà tuyển dụng hài lòng đấy nhé.

‘Đào’ kinh nghiệm từ đi thực tế

Một số ngành nghề như Quản lý nhà hàng, khách sạn, Thiết kế nội thất, tiếng Anh, Xã hội học... được tạo điều kiện để đi thực tế và bạn hoàn toàn có thể ‘đào’ kinh nghiệm từ đó. Bạn sẽ có cái nhìn chân thực và những trải nghiệm chân thực trong môi trường làm việc của ngành bạn đã chọn.

>> Xem thêm: 

Kiến tập

Kiến tập được xem là cầu nối giữa việc lựa chọn nghề nghiệp và trải nghiệm việc làm trong môi trường thực tế. Bạn có thể kiến tập ngắn hạn hoặc dài hạn: một vài tiếng cho đến một vài ngày, một vài tiếng/tuần trong cả một học kỳ hay một năm. Sinh viên kiến tập sẽ có kế hoạch trước khi đến công ty kiến tập để quan sát, học hỏi các tiền bối trong nghề, nắm rõ đặc điểm công việc và thích ứng dần với môi trường làm việc.

sinh-vien-nen-trau-doi-kinh-nghiem-viec-lam-o-dau-1

>>> Tham khảo ngay: Sinh viên tốt nghiệp sư phạm sau khi ra trường đi về đâu?

Thực tập

Thực tập thường kéo dài trong một học kỳ, phổ biến là vào mùa hè. Thực tập sinh có thể được trả lương hoặc không, làm toàn thời gian hoặc bán thời gian. Một số sinh viên có xu hướng ‘xem nhẹ’ việc đi thực tập mà không biết rằng thành tích thực tập tốt có thể giúp bạn có được công việc như mong muốn.

Trên đây là những cách để sinh viên trau dồi kỹ năng làm việc để mai này tìm việc làm thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công trên con đường sự nghiệp sắp tới của mình bạn nhé!

Tác giả: Timviec365.vnChủ đề có thể bạn quan tâm