Wednesday , 02/10/19
NEWS

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong việc làm tại Hà Nội

Kỹ năng mềm được chỉ đến những cảm xúc tinh thần để sử dụng trong cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm,… Hiện nay trong công việc, kỹ năng mềm mang lại hiệu quả khá cao trong công việc. Khi trở thành sinh viên, bạn chắc hẳn đã từng được thầy cô, đàn anh, đàn chị của mình nhắc nhở rất nhiều về kỹ năng mềm. Khi tốt nghiệp và bắt đầu tìm việc làm, bạn có thể thấy những người có kỹ năng mềm thường có nhiều ưu thế hơn các ứng viên khác. Vậy kỹ năng mềm là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về kỹ năng mềm là gì và tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi việc làm tại Hà Nội.

1. Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (tên gọi khác: kỹ năng thực hành xã hội) dùng để chỉ các vấn đề liên quan đến trí tuệ cảm xúc, các kỹ năng quan trọng trong đời sống con người như:

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Thư giãn

- Vượt qua khủng hoảng

- Sáng tạo và đổi mới

- Kỹ năng sống

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng lãnh đạo

- Làm việc nhóm

Kỹ năng mềm cần được phân biết với kĩ năng cứng là cụm từ dùng để chỉ kiến thức, trình độ chuyên môn, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kỹ năng mềm chiếm đến 75% thành công của mỗi người.

Kỹ năng mềm thuộc về tính cách của mỗi người, chúng quyết định việc bạn sẽ trở thành người như thế nào, nó trái ngược với kỹ năng cứng được thể hiện qua trình độ, kiến thức, kinh nghiệm làm việc của bạn nhưng có sự bổ trợ cho kỹ năng cứng để bạn có thể làm việc hiệu quả hơn.

XEM THÊM: Bí quyết giúp bạn tìm được việc làm tại Hà Nội nhanh chóng nhất

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi tìm việc làm tại Hà Nội

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi tìm việc làm tại Hà Nội

2.1. Không có kỹ năng mềm – khó thực hiện công việc chuyên môn

Trong quá trình làm việc, nếu ban chỉ sử dụng những kỹ năng cứng (kỹ năng chuyên môn) thì rất khó để hoàn thành công việc thật tốt. Khi bạn có thể phối hợp cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm thì bạn mới đủ khả năng giải quyết mọi vấn đề trong công việc một cách khéo léo và linh hoạt. Áp dụng kỹ năng mềm vào trong công việc chuyên môn thì mới có được kết quả tốt khi tìm kiếm việc làm tại Hà Nội

2.2. Tạo ưu thế trong quá trình ứng tuyển

Các nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào những kỹ năng mềm mà ứng viên có được vì đây là yếu tố để họ đánh giá xem bạn có thể hòa nhập và thích ứng tốt với môi trường mới hay không. Vì nếu bạn hòa nhập tốt, bạn sẽ nhanh chóng làm quen được với công việc và đạt được hiệu suất tốt. Ngược lại, một ứng viên nếu không có kỹ năng mềm tốt sẽ rất khó bắt nhịp được với công việc, gần như không đủ khả năng chịu được áp lực và nhà tuyển dụng sẽ đánh giá người đó không cao trong quá trình ứng tuyển. Chính vì vậy, việc bạn sử dụng thành thạo các kỹ năng mềm sẽ khiến bạn có ưu thế hơn trong quá trình ứng tuyển.

2.3. Trở nên chuyên nghiệp hơn

Việc sử dụng kỹ năng mềm thuần thục sẽ giúp cho bạn trở nên chuyên nghiệp hơn rất nhiều trong phong cách làm việc. Dù bạn ở bất cứ vị trí nào trong tổ chức, doanh nghiệp thì rèn luyện kỹ năng mềm là rất quan trọng và phải tạo được thành thói quen. Mỗi cá nhân có kỹ năng mềm tốt sẽ xây dựng được một xã hội làm việc chuyên nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả công việc và đạt được những thành công to lớn trong sự nghiệp của bạn.

2.4. Thích ứng với sự thay đổi

Thế giới luôn thay đổi từng ngày và nghề nghiệp của bạn cũng vậy. Để thích ứng được với sự thay đổi không ngừng đó, bạn cần có kỹ năng mềm. Kiến thức chuyên ngành trong quá trình học tập và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn vượt qua được mọi thách thức đặt ra trong công việc. Việc thích ứng tốt giúp bạn không đi sau sự phát triển của xã hội hiện đại và chịu được áp lực khi bắt đầu một công việc mới.

XEM THÊM: Tìm việc làm online tại Hà Nội–phương pháp thành công nằm ở đâu?

3. Học kỹ năng mềm như thế nào?

Học kỹ năng mềm như thế nào?

Kỹ năng chuyên môn thì có thể cải thiện dần theo thời gian sẽ tốt lên được, nhưng kỹ năng mềm muốn học được lại không phải là dễ. Bạn cần bỏ ra thời gian, công sức, nỗ lực để rèn luyện kỹ năng mềm. Bạn đã download cv xin việc và tạo nên một bản CV xin việc làm tại Hà Nội ấn tượng với kỹ năng cứng thành thạo, nhưng nếu có thêm kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nổi trội lên so với những người có trình độ ngang bằng với bạn. Khi bạn đã biết được những lợi ích của kỹ năng mềm mang lại thì hãy chọn ra những kỹ năng nào cần học trước khi tìm việc làm tại Hà Nội, bạn có thể cân nhắc lựa chọn học những kỹ năng như sau:

- Khả năng nói trước đám đông

- Sáng tạo trong công việc.

- Xử lý tình uống.

- Đàm phán, hợp tác.

- Khả năng hòa đồng.

- Lắng nghe những lời chê trách, phê bình

- Làm việc với cường độ cao.

Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành được đào tạo trong suốt quá trình học, các trường đại học, cao đẳng cần phải giúp sinh viên của mình trau dồi kỹ năng mềm, sự hiểu biết bằng việc tổ chức các lớp học ngoại khóa về kỹ năng mềm hoặc đưa kỹ năng mềm vào nội dung chương trình đào tạo. Việc này phải được diễn ra thường xuyên và không ngừng nghỉ. Nhờ đó, các bạn sinh viên sau khi ra trường và tìm việc làm ở Hà Nội sẽ giúp tạo ra nguồn nhân lực vừa có trình độ cao vừa có kỹ năng mềm tốt.

Kỹ năng mềm là một yếu tố quan trọng quyết định thành công của bạn trong tương lai, nên hãy dành thời gian tìm hiểu và rèn luyện khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu kỹ năng mềm là gì, tầm quan trọng của kỹ năng mềm khi tìm việc làm tại Hà Nội và biết cách rèn luyện kỹ năng mềm để có thể tự tin và thành công hơn trong công việc của mình.

>> Truy cập ngay: Tìm việc làm bán hàng ăn tại Hà Nội

Có thể bạn sẽ quan tâm: Bảng tin  việc làm hành chính văn phòng tại Hà Nội lương cao.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan