Saturday , 15/12/18
NEWS

Tuyển PHP cần lưu ý những gì?

Nhờ mạng lưới công nghệ thông tin phát triển cho nên việc làm liên quan ngành công nghệ thông tin trở nên rất phong phú, đa dạng. Nó mở ra cho con người nhiều cơ hội việc làm. Trong những năm gần đây, nhân viên PHP là đối tượng thường được các doanh nghiệp công ty săn đón. Vậy nhân viên PHP là ai? Họ làm việc gì trong lĩnh vực công nghệ thông tin? Quan trọng hơn hết, khi muốn tuyển PHP, nhà tuyển dụng cần phải lưu ý điều gì?

Tìm ngay việc làm IT tại: viec lam it

Khái niệm thế nào là một nhân viên PHP?

PHP là một thuật ngữ chỉ ngôn ngữ lập trình cho máy chủ. Dựa vào tính chất đó, nhân viên PHP chính là nhân viên lập trình máy tính. Họ giữ vai trò như một vị "thuyền trưởng" đối với hệ thống máy tính. Nhiệm vụ của họ đi từ việc viết chương trình, thiết kế và xây dựng, bảo trì phần mềm.

Khái niệm thế nào là một nhân viên PHP?

Mục đích cuối cùng để nhằm tăng hiệu quả sử dụng máy tính. Do các chương trình họ viết ra liên quan trực tiếp tới chiến lược kinh doanh, kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp hay dự án bất kỳ cho nên nhà tuyển dụng đòi hỏi PHP của họ phải cứng tay nghề. Vậy để phục vụ hiệu quả cho công ty, phía nhà tuyển dụng cần lưu ý một vài điểm sau khi tuyển dụng PHP.

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

Học PHP làm việc ở đâu?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của các ứng dụng PHP mạnh mẽ như hiện nay, lập trình viên là một nghề nghiệp được chào đón bởi các nhà tuyển dụng, sau khi học PHP hoàn tất, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình được một công việc hoàn hảo phù hợp với đam mê. Nó không phải là quá khó khăn để kiếm được một thu nhập cao. Nhiều doanh nghiệp, công ty phần mềm luôn ở trong tình trạng "khát nhân lực", thường phải săn lùng các lập trình viên.

Công việc của một lập trình viên là rất nhiều. Nhưng đối với sinh viên mới ra khỏi trường, họ cần phải làm việc tại nhiều các công ty khác nhau để xác định môi trường phù hợp nhất là gì. Với một số người rơi vào môi trường làm việc không đúng với niềm đam mê, không dám dứt khoát dẫn tới việc tạo ra áp lực lớn cho bản thân và làm cho họ chán nản và rời bỏ doanh nghiệp trong một thời gian ngắn làm việc.

Sau đây sẽ là một số công ty mà lập trình viên PHP có thể đăng ký tham gia ứng tuyển vào làm việc. Gồm có:

Công ty gia công phần mềm

Các công ty gia công sẽ thường có môi trường chuyên nghiệp và cơ hội tham gia vào các dự án nước ngoài với quy mô lớn. Đây là môi trường đặc biệt hữu ích cho các lập trình viên trẻ, những người mới ra trường và cọ xát vào làm việc thực tế. Với môi trường  tốt như vậy thì  các lập trình viên PHP cần phải không ngừng nâng cao kiến ​​thức và sự hoàn hảo của họ. Đây sẽ là cơ hội để bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình.

Công ty Start-up/ Sản phẩm

Đây là một công ty lớn với nhiều ưu đãi cho nhân viên. Làm việc trong một công ty mới thành lập sẽ thực sự yêu cầu bạn làm việc hết công suất với 100% khả năng làm việc của bạn. Trong một môi trường như vậy sẽ làm cho bạn lớn lên rất nhiều.

Công ty Start-up/ Sản phẩm

Công ty đa quốc gia

Trong môi trường làm việc của các công ty đa quốc gia, bạn có nhiều cơ hội để trao đổi, tìm hiểu thêm kiến ​​thức mới của nhiều quốc gia trên thế giới. Được rà soát kỹ lưỡng để cải thiện kỹ năng chuyên môn của bạn. Làm việc trong một công ty đa quốc gia, áp lực công việc của bạn rất cao, khối lượng công việc luôn cao, nhưng thu nhập mà nó đem lại cực kì hấp dẫn.

XEM THÊM: Những khó khăn nhà tuyển dụng thường phải đối mặt

Thu nhập của một lập trình PHP là bao nhiêu?

Mức lương tuyển php có thể khác nhau tùy thuộc vào thành phố bạn sống, tùy thuộc vào khả năng của bạn. Nhưng có một điều chắc chắn, nghề lập trình có thể giúp bạn kiếm được thu nhập cao, 6 con số cho một lập trình viên giỏi. Như có thể thấy trên trang tuyển dụng như Glassdoor, hầu hết các lập trình viên trung bình thường có mức lương từ 60 nghìn đến 100 nghìn đô la một năm (1,3 tỷ - 2,2 tỷ VND). Nhiều người lập trình Việt Nam kiếm được 10.000 đô la một tháng.

Phát biểu tại buổi công bố hợp tác giữa Opera và Viettel để triển khai AppMarket, một thị trường ứng dụng đặc biệt cho khách hàng Viettel vào ngày 21/01/2016, Nguyễn Việt Anh, Giám đốc Opera Việt Nam, 174 lập trình viên đã phát triển ứng dụng và nhà phát triển game tại Việt Nam đang bán sản phẩm trên AppMarket của Opera Nguyễn Việt Anh cho rằng thu nhập của nhiều lập trình viên ở Việt Nam khá cao ở mức 10,000$ mỗi tháng. Con số này dựa trên số tiền được ăn chia từ cửa hàng ứng dụng của Opera.

Ông Hoàng Văn Hậu chia sẻ: "Doanh thu của ứng dụng sẽ kiếm được thông qua quảng cáo, có nhiều không gian quảng cáo hơn trên ứng dụng của bạn. Nếu ứng dụng 1000 người dùng, trung bình 1 tháng là nhận dược khoảng 4 USD, nếu 100.000 người dùng  thì số tiền nhận được sẽ cứ thể nhân lên trung bình 400 đô la / tháng. Nhà quảng cáo có thể thanh toán trực tiếp cho tài khoản lập trình viên hoặc thông qua trung gian Google Admob. "Chia sẻ thu nhập và kiếm được hơn 1.500 đô la mỗi tháng, lập trình viên Cao Văn Hoàng, người làm việc tại VC Corp, một cựu sinh viên của Học viện VTC, cho biết: “Doanh thu 1.500 đô la một tháng không lớn, cần phải sử dụng số tiền đó để tiếp tục phát triển để không bị mất giá trị tiền mặt theo thời gian”.

Thu nhập của một lập trình PHP là bao nhiêu?

XEM THÊM: Mách bạn 5 cách tìm ứng viên nhanh nhất không phải ai cũng biết

Những kỹ năng không thể thiếu khi tuyển PHP hiện nay

Giao tiếp- Kỹ năng cực kỳ quan trọng

Nếu bạn nhìn qua nó, bạn có thể thấy ngành lập trình đơn độc, hiếm khi giao tiếp với mọi người. Nhưng thực tế đây là một công việc đòi hỏi bạn phải có một mối quan hệ rất rộng, để giao tiếp với rất nhiều công việc mới được thuận lợi hơn. Bạn viết lập trình web tốt nhưng cách bạn có thể thuyết phục hoặc truyền tải thông tin cho mọi người cũng hết sức quan trọng và cần thiết. Bạn phải học cách nói chuyện với mọi người nhiều hơn, bằng không bạn sẽ bị tách khỏi nhóm, bạn sẽ trở nên cô đơn, công việc của bạn sẽ rất khó khăn. Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết của lập trình php bạn cần biết, nó có ảnh hưởng lớn đến thành công hay thất bại của bạn trong công việc.

Xem ngay: Việc làm it bán thời gian cho sinh viên​

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bên cạnh khả năng hiểu ngôn ngữ lập trình php, thì một trong những kỹ năng không thể thiếu của nhân viên tại vị trí này chính là kỹ năng giải quyết vấn đề. Đây là một kỹ năng mà  nếu bạn mới theo học PHP thì sẽ rất yếu, nhiều kỹ năng từ nhóm làm việc đến điều khiển văn bản, bạn sẽ không thể chuyên nghiệp  nếu như thiếu mất kỹ năng này.  Có rất nhiều loại, công cụ và chi tiết nhỏ dường như không liên quan đến nhau, nhưng trên thực tế chúng có các liên kết rất gần mà bạn cần biết cách kết nối các phần lại sao cho logic, chặt chẽ nhất và nó không hề dễ chút nào.

Để cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn nên thực hành rất nhiều, bắt đầu với các dự án nhỏ như tạo máy tính, phát triển các ứng dụng ghi chú hoặc bất kỳ điều gì bạn thấy thú vị. Khi bạn làm điều này, tập trung vào logic đằng sau mã code, bạn cần phải học cách suy nghĩ và nhìn vào vị trí của máy tính hơn là chỉ hiểu ngôn ngữ để liên kết các phần với nhau cho dễ dàng nhằm nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề.  Và đây là một trong những kỹ năng luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao khi tuyển php.

Giải quyết vấn đề là phần lớn nhất của những gì chúng ta làm. Máy tính thường rất khó hiểu và chỉ tuân theo hướng dẫn của người dùng. Bạn nên biết và hiểu về ngôn ngữ  assembly vì nếu bạn có kiến ​​thức nhất định về  assembly, thì bạn sẽ có những ý tưởng tốt hơn về cách làm cho mọi thứ diễn ra trôi chảy và mọi thứ được thực hiện theo cách đúng đắn nhất. Và đây chính là kỹ năng bắt buộc mà bất kỳ lập trình viên php nào cũng cần phải biết.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Biết cách kiểm soát các công cụ

Khi bạn học lập trình PHP trong các trường đại học, bạn thường được dạy sử dụng hai công cụ chính để tạo và cập nhật các ứng dụng mã nguồn mở, WindowsSVN và GitHub.

Đây là hai công cụ dễ sử dụng, nhưng trong thực tế hầu hết các công ty thường sử dụng các công cụ như Subversion và Apache SVN và một số công cụ khác.

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, bạn nên xin việc tại một công ty ngay cả khi nó là mức lương thấp để bạn có thể tiếp xúc, va chạm với những công cụ này. Học hỏi từ kinh nghiệm, kỹ năng, đồng nghiệp trước đây của bạn. Sau khi có kinh nghiệm và tự tin với trình độ chuyên môn của bạn, bạn có thể tự tin ứng tuyển cho các công ty lớn.

Nếu bạn vẫn còn là sinh viên, bạn đang tích cực tham gia vào các dự án làm việc theo nhóm trong lớp học. Khi triển khai các dự án này, bạn sẽ được phép sử dụng GitHub hoặc một số loại mã khác mà ngay cả khi người hướng dẫn không yêu cầu, hoặc bạn có thể tham gia vào một dự án đã có trên GitHub, hoặc thậm chí bạn có thể tự mình làm hoặc kết hợp với bạn để làm một dự án mới với việc sử dụng GitHub

Xây dựng riêng cho chính mình một phương pháp khoa học nhất

Công nghệ không phải lúc nào cũng là nơi chỉ đứng yên một chỗ mà nó luôn luôn thay đổi, luôn được cập nhật mới nhất, có nghĩa là kiến thức của lập trình viên cũng phải thay đổi. Khi học php, bạn không bị giới hạn trong việc học một phần, một chương trình học mà bạn cần khám phá những điều mới để học hỏi.

Nếu bạn muốn mình không bị lạc hậu, điều quan trọng là luôn cập nhật các ngôn ngữ lập trình mới, phần mềm và phần cứng để theo kịp tốc độ. Bạn cần phải sẵn sàng để thử nghiệm với công nghệ mới, bạn cần phải biết những ưu điểm và nhược điểm. Hãy nhận biết về công nghệ mới này, không nên qua loa, hời hợt. Khi bạn thực sự yêu thích nó, không có gì có thể gây ra khó khăn cho bạn, bạn sẽ dễ dàng theo dõi dòng chảy của công nghệ và luôn luôn dẫn đầu trong sự cạnh tranh của công việc này.

XEM THÊM: Top 4 câu hỏi hay để tìm ra nhân viên kinh doanh giỏi

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu gì ở ứng viên khi tuyển php?

Các kỹ năng cần thiết

Bắt buộc 1: Hiểu những điều cơ bản về lập trình web với HTML, CSS (và thêm JS là tốt nhất)

PHP là dành cho lập trình web, HTML + CSS (+ JS) là một tập hợp các cơ sở đi cùng nhau, và do đó, bạn muốn làm web mà không biết HTML + CSS chắc chắn là không thể. Trong thực tế, với HTML + CSS bạn không cần phải biết mọi góc cạnh, không cần phải là siêu, nhưng những điều phổ biến bạn cần phải biết.

Ví dụ:

- Với HTML, bạn cần phải biết ngay từ đầu các thẻ là gì, các thẻ thường có thẻ meta, div, h, span, p, a, form, ...

- Với CSS bạn cần hiểu: đường viền, lề, nền, màu,: hover, ...

- Với JS: Bạn có thể không quen thuộc, nhưng bạn cũng cần phải đọc các lệnh JS đơn giản như: hiện / ẩn phần tử, nhận / thay đổi / loại bỏ lớp css, ...

Dó là những kiến ​​thức rất cơ bản, nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm những cuốn sách về PHP để tìm hiểu thêm và học lại để có thể nâng cao thêm khả năng của chính mình

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu gì ở ứng viên khi tuyển php?

Bắt buộc 2: Về ngôn ngữ PHP

Bạn làm về PHP, rõ ràng bạn phải hiểu những điều cơ bản về nó. Làm thế nào để bạn thiết lập các biến như thế nào, cách đặt hàm, cách gọi, ... sau đó những điều cơ bản như: làm thế nào để hiển thị một chuỗi trên HTML bằng cách sử dụng PHP, PHP kết nối với DB như MySQL như thế nào? Bạn có thể quên nhớ, nhưng khi bạn đưa code  ra khỏi đó bạn phải đọc và hiểu được nó nếu không thì sẽ không thể làm code được.

 

Kỹ năng cạnh tranh, tận dụng lợi thế

Nếu bạn tu luyện một trong những kỹ năng dưới đây, ngoài việc tăng khả năng được tuyển php  bởi các nhà tuyển dụng mà còn kiếm được một công việc giống như ý, và bạn cũng có một lợi thế nhất định khi thương lượng lương.

Nắm vững một hoặc nhiều nhất có thể, các các PHP framework

Với cộng đồng PHP khổng lồ, cũng như vị trí của PHP-MySQL trong thế giới web, có vô số các sản phẩm opensource, hay có phí, đây là một điều tương đối dễ hiểu. Tương tự như vậy, rất ít công ty phát triển web làm từ đầu sản phẩm của mình, nhưng thường dựa vào một PHP framework để tùy chỉnh. Đặc biệt là các công ty ở Việt Nam, ít công ty đầu tư tiền từ đầu  cho sản phẩm của họ. Vì vậy, bạn biết nhiều framework, thì bạn sẽ nắm được rất nhiều lợi thế cho mình khi tìm việc.

PHP framework  mà bạn cần dành thời gian nghiên cứu, bao gồm:

- CMS: Wordpress, Joomla, CakePHP, Yii, Laravel, ...

- eCommercer: Magento, OpenCart, Shopify, ...

Ngoài ra, có một số khác nữa, mặc dù ít phổ biến ở Việt Nam nhưng không có nghĩa là không cần như : CRM như Sugar hay Tiger, ...

Thành thạo Responsive

Với thời điểm bùng nổ điện thoại thông minh, máy tính bảng iOS, Android như hiện nay, có nhiều kỹ năng web Responsive cực kỳ quan trọng. Các trang web lớn hoặc chuyên nghiệp sẽ yêu cầu điều này. Việc học cách làm Responsive này không mất nhiều thời gian.

Thành thạo Javascript framework, JQuery

Tương tự như trên, bạn cũng nên nắm bắt việc sử dụng JQuery. Tài liệu này rất dễ hiểu và các giải pháp cho các vấn đề với JQuery là vô tận. Và có vô số người sẵn sàng giúp bạn trên StackOverflow.

Một số kỹ năng hoặc kiến ​​thức khác

Ngoài các điểm nêu trên, thật tuyệt nếu nhà tuyển php biết bạn thông thạo, hoặc đã làm việc, hoặc có kiến ​​thức, hoặc thậm chí nghe nói về một số điều sau đây:

Một số kỹ năng hoặc kiến ​​thức khác

- Kỹ thuật AJAX với JQuery.

- JSON

- Dịch vụ web an toàn

- Tương tác với API web, yêu cầu, phản hồi

- AngularJS

- Thành thạo các công cụ như Sublime Text, Notepad ++, IntelliJ IDEA, ...

- Cách  triển khai một trang web PHP lưu trữ với FTP, CPanel, ...

Trên đây là một vài thông tin cần thiết có liên quan tới vị trí lập trình viên PHP hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hay và hữu ích nhất.

Ngoài ra, nếu các công ty muốn tuyển dụng được nhân viên PHP cứng tay nghề, thì cần nên nhìn và đánh giá kiến thức cơ bản của họ. Chúc doanh nghiệp của bạn luôn phát triển bền vững khi có được những cánh tay đắc lực về kỹ thuật.

Nên nhớ thường xuyên ghé thăm chuyên mục mỗi ngày để có thể cập nhật được nhiều thông tin mới nhất từ trang tuyển dụng việc làm nhé!

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan