Quay lại

Mở rộng kiến thức qua câu hỏi “web services là gì”, bạn biết chưa?

Tác giả: Nguyễn Ánh Tuyết - 07/10/2019

Các ứng dụng desktop không có khả năng khai thác dữ liệu trực tiếp từ các website, website được viết bằng ngôn ngữ này gặp khó khăn khi khai thác dữ liệu từ website được viết bằng ngôn ngữ khác. Từ đó nảy sinh một yêu cầu là cần có một tài nguyên thống nhất để tất cả mọi hệ thống có thể sử dụng ở mọi lúc mọi nơi. Và web service ra đời đã giải quyết được mọi vấn đề trên. Web service ra đời đã mở ra một hướng mới cho việc phát triển các ứng dụng trên Internet giải quyết vấn đề chuyển đổi dữ liệu trong quy trình thương mại của các doanh nghiệp. Vậy khái niệm Web services là gì? Hãy cùng Timviec365.vn khám phá nhé!

 
Việc làm IT phần mềm

1. Khái niệm web services là gì?

web services là gì
web services là gì?

Web services là là một hệ thống phần mềm được các chuyên gia thiết kế lên nhằm mục đích thông qua mạng Internet để hỗ trợ khả năng tương tác giữa nhiều ứng dụng trên máy tính khác nhau, và được XML mô tả giao diện chung và thực hiện chức năng gắn kết. Web service đáp ứng nhu cầu người dùng bằng cách đưa ra các thông tin mà họ yêu cầu. Địa chỉ URL dùng để xác định tài nguyên phần mềm.

Nói đơn giản, web service là một lớp giữa hai máy tính, giúp hai máy tính có thể tương tác với nhau qua mạng. Nói cách khác, web service cho phép một chương trình máy tính có thể nói chuyện với một trang web thay vì người dùng tự dùng trình duyệt để truy cập trang web. 

Một mô hình để thể hiện sự kết nối này: client (người dùng – máy tính 1) gửi tin nhắn đến server (máy chủ – máy tính 2) và server hồi âm lại tin nhắn đó nhờ có web service. Web service hiện nay đa số giao tiếp qua cơ chế HTTP, nhưng format dữ liệu khi gửi và nhận thì hoàn toàn khác nhau.

Việc cho ra đời web service được đánh giá là một giải pháp hữu ích trong việc tích hợp các cơ sở dữ liệu (database) của các đối tác kinh doanh trong ngành thương mại điện tử đặc biệt với doanh nghiệp B2B

Xem thêm: Ruby on Rails là gì? Những điều bạn nên biết về Ruby on Rails

Việc làm Công nghệ cao

2. Web services mang đặc điểm gì?

đặc điểm web services là gì
Web services mang đặc điểm gì?

2.1. Có tính độc lập 

Khi sử dụng phần mềm web service ở phía client không phải cài đặt bất cứ một thành phần nào khẳng định tính độc lập của nó. Còn ở phía Server, chỉ cần sử dụng Servlet engine hoặc .Net Runtime…để triển khai web Services, lúc này Client có thể sử dụng được ngay dịch vụ này. Khác hẳn với các công nghệ khác khi mà Client phải tự cài đặt chức năng Client Stub mới có thể truy cập dịch vụ.

2.2. Khả năng tự mô tả

Thông qua tài liệu WSDL giao diện của web service được xuất bản. Và để sử dụng dịch vụ các client chỉ cần biết cấu trúc và nội dung của thông điệp yêu cầu đáp ứng của web service nhờ tài liệu WSDL định nghĩa cấu trúc thông điệp trao đổi và cấu trúc dữ liệu sử dụng trong thông điệp đó.  

2.3. Truy cập hệ thống 

Web được xuất bản, xác định và triệu gọi thông qua Web service. Sử dụng giao thức chuẩn của Web, web service sử dụng WSDL mô tả dịch vụ và được xác định bằng UDDI registry dùng định dạng của SOAP để thực hiện lệnh gọi 

2.4. Độc lập về ngôn ngữ, nền tảng, giao thức 

Web service có cơ sở là tiêu chuẩn mở XML. Vì thế ngay cả trong những môi trường khác nhau thì với web service, client và servier cũng có thể liên kết được với nhau . Đó là vì webservice sử dụng XML, một chuẩn mở đã được công nhận và có thể hiểu bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. 

Web service và client có thể chạy trên hai nền tảng khác nhau vì thế nó còn độc lập về nền tảng 

2.5. Một số đặc điểm cơ bản khác 

- Web services dựa trên chuẩn mở thường là: XML, SOAP, WSDL và UDDI

- Web service cho phép client và server tương tác được với nhau mặc dù trong những môi trường khác nhau

- Web service thì có dạng mở và dựa vào các tiêu chuẩn XML và HTTP là nền tảng kỷ thuật cho web service. Chúng độc lập và vận hành được với nhau bởi hầu hết kỹ thuật của web được xây dựng là những dự án nguồn mở. 

- Với việc sử dụng UDDI và WSDL khiến web service rất linh động, có thể mô tả và phát triển để tự động hóa. 

- Web service được xây dựng trên nền tảng những công nghệ đã được chấp nhận

- Web service có dạng mô-đun (modular)

- Web service có thể công bố và gọi thực hiện qua mạng

Ngày nay Web service được sử dụng nhiều trong những lĩnh vực khác nhau của cuộc sống như: 

- Tìm kiếm các thông tin về các khách sạn ở các thành phố hoặc trung tâm để liên hệ đặt phòng theo yêu cầu của khách hàng.

- Dịch vụ chọn lọc và phân loại tin tức: Là những hệ thống thư viện kết nối đến các web portal để tìm kiếm các thông tin từ các nhà xuất bản có chứa những từ khóa muốn tìm

- Ứng dụng đại lý du lịch có nhiều giá vé đi du lịch khác nhau do có chọn lựa phục vụ của nhiều hãng hàng không 

- Dịch vụ hiển thị danh sách đĩa nhạc dành cho các công ty thu thanh

- Bảng tính toán chính sách bảo hiểm dùng công nghệ Excel/ COM với giao diện web 

- Thông tin thương mại bao gồm nhiều nội dung, nhiều mục tin như: Dự báo thời tiết, thông tin sức khỏe, lịch bay, tỷ giá cổ phiếu,..

Việc làm IT Phần cứng - mạng

3. Ưu nhược điểm của Web services

đặc tính web service là gì
Web services có ưu nhược điểm gì 

3.1. Ưu điểm

- Cho phép chương trình được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau trên các nền tảng khác nhua giao tiếp được với nhau dựa trên một nền tảng tiêu chuẩn

- Sử dụng đơn giản chỉ có URL

- Làm việc với các giao thức chuẩn Web như XML, HTTP và TCP/IP (internet protocol)

- Sự an toàn của máy chủ cơ sở dữ liệu luôn được bảo mật một cách chắc chắn

- Web service làm giảm giá thành cho việc tích hợp các hệ thống khác nhau.

3.2. Nhược điểm 

- Phụ thuộc vào tốc độ đường truyền Internet

- Web service thiếu cơ chế khôi phục đủ tin cậy để đảm bảo giao dịch được khôi phục lại trạng thái ban đầu trong trường hợp xảy ra sự cố

- Số lượng các ứng dụng cộng tác cùng hoạt động sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất tối ưu của Web service.

- Tải trọng: ứng dụng Web service là các ứng dụng sử dụng rất nhiều thông điệp. Khả năng bùng nổ số lượng giao dịch trao đổi sẽ làm hệ thống máy chủ ứng dụng và kiến trúc hạ tầng hệ thống thông tin của doanh nghiệp trở nên ngưng trệ.

- Vì Web service đòi hỏi kết nối thông qua khá nhiều máy chủ trung gian cho nên tốc độ của hạ tầng mạng và các yếu tố liên quan tới hệ thống rõ ràng có vai trò quan trọng góp phần cải thiện hiệu năng của toàn bộ các ứng dụng WS

Xem thêm: Reverse proxy là gì? Tác dụng tuyệt vời của Reverse proxy

4. Các thành phần của Web services

các thành phần của web service là gì
Các thành phần của web service

Bao gồm 3 thành phần chính là UDDI, WSDL và SOAP, trong đó:

- UDDI mang ý nghĩa đầy đủ là Universal Description, Discovery, and Integration (Mô tả, Khám phá và Tích hợp Toàn cầu): UDDI định nghĩa một số thành phần cho biết các thông tin này, cho phép các client truy tìm và nhận những thông tin được yêu cầu khi sử dụng dịch vụ Web.

- WSDL – Web Service Description Language với nghĩa là ngôn ngữ mô tả web service: Là một ngôn ngữ để mô tả các dịch vụ trên web và hướng dẫn cách truy cập chúng thông qua XML cùng với đó là định dạng thông báo và các chi tiết giao thức cho dịch vụ web.

- Một giao thức cho phép người dùng trao đổi thông tin qua HTTP dưa trên XML là Simple Object Access Protocol hay còn được nhận biết với cái tên SOAP (giao thức truy cập đối tượng đơn giản).

5. Một số khái niệm liên quan đến Web services

một số khái niệm web service là gì
Một số khái niệm liên quan đến Web services

- Restful web service là gì? Được nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây nhưng không phải ai cũng nắm được khái niệm này và thậm chí có hứng thú ngồi cả ngày bên chiếc máy tính bạn cũng không hiểu gì hết. Vì thế mà Restful web service khiến lập trình viên, coder mới vào nghề gặp khá nhiều khó khăn khi đối mặt với nhà tuyển dụng do chưa có kinh nghiệm về nó. 

- Còn Web API là gì? Hiểu đơn giản nó là nền tảng kết nối hai hay nhiều máy tính có thể liên lạc trao đổi thông tin với nhau.  API Web có thể được xây dựng bằng các công nghệ khác nhau như Java.NET, NodeJS,… Tuy nhiên Web API chưa hoàn toàn phải là RESTful service, mới chỉ hỗ trợ mặc định GET, POS,…

- Soap web service trong java: SOAP là một giao thức sử dụng XML để định nghĩa dữ liệu dạng thuần văn bản thông qua HTTP. Được xem như cột trụ cho các ứng dụng phân tán như cấu trúc xương sườn được cấu thành từ nhiều ngôn ngữ và các hệ điều hành khác nhau. 

Ngày nay các tài nguyên Internet được xây dựng bằng nhiều công nghệ và ngôn ngữ khác nhau dẫn đến vấn đề là tài nguyên ngày càng nhiều nhưng không đồng bộ, các hệ thống không thể truy xuất hoặc cập nhật lẫn nhau. Web Services kết hợp sử dụng nhiều công nghệ khác nhau cho phép các ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ khác nhau, cạy trên các nền tảng khác nhau có chuyển đổi dữ liệu thông qua môi trường mạng Internet. 

Web Services tuy không phải là một phần mềm hoàn hảo những góp công giải quyết nhiều vấn đề tồn đọng cho người dùng. Nhiều tính năng tích hợp trong đó giúp cho những nhà lập trình viên vận hành công việc thuận lợi. Web service ra đời còn hỗ trợ giải quyết vấn đề chuyển đổi dữ liệu trong quy trình thương mại giữa các doanh nghiệp theo hình thức B2B và B2C trong thời đại của thương mại dịch vụ.

Vậy là Timviec365.vn đã cùng các bạn kết thúc hành trình tìm hiểu về Web services là gì? Hi vọng những khám phá trên đây đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích về web services này. Nếu bạn thấy những thông tin Timviec365.vn cung cấp trên đây là hữu ích thì đừng quên thường xuyên truy cập trang web để tìm hiểu nhiều kiến thức khác nữa nhé. Ngoài ra, Bạn có thể ứng tuyển ngay việc làm it liên quan đến web services trên timviec365.vn. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!

Bài viết tham khảo: React native là gì? Lý do nên chọn để phát triển ứng dụng di động?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý