Quay lại

Reverse proxy là gì? Tác dụng tuyệt vời của Reverse proxy

Tác giả: Vũ Bích Phượng - 25/02/2021

Reverse proxy là gì? Có những thông tin nào cần phải nắm bắt có liên quan tới Reverse proxy? Những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất liên quan đến Reverse proxy sẽ được Bích Phượng chia sẻ chi tiết trong bài viết này nhé.

Việc làm IT

1. Tìm hiểu Reverse proxy là gì?

Reverse proxy chính là một loại Proxy server trong hệ thống thông tin của mạng máy tính, nó đóng vai trò trung gian giữa máy chủ với những Client. Reverse proxy thực hiện nhiệm vụ kiểm soát những yêu cầu mà client gửi đến. Nếu xác định được những yêu cầu này hợp lệ thì Reverse proxy sẽ thực hiện nhiệm vụ luân chuyển những server thích ứng. Hoàn toàn đối lập với dạng forward proxy (mang chức năng trung gian, cho phép những client có thể liên hệ để liên lạc với mọi máy chủ ảo) thì Reverse proxy cho phép máy chủ mà liên lạc với nó có thể liên hệ được bất cứ client nào.

Reverse proxy là gì?
Reverse proxy là gì?

Một trong những ưu điểm của Reverse proxy được đánh giá là nổi bật hơn cả đó là khả năng quản lý tập trung. Mọi request được gửi lên bởi client đều được kiểm soát và được bảo vệ một cách tốt nhất. Bản thân nó cũng chính là một máy chủ nhưng chỉ giữ vai trò trung gian, chuyên thực hiện nhiệm vụ chuyển tiếp nội dung yêu cầu từ các máy khách tới những máy chủ thông qua hệ thống internet.

Loại Proxy server này thường nằm ở phía sau bức tường lửa theo hệ thống mạng riêng, nắm bắt mọi yêu cầu để tiến hành điều hướng sao cho đạt được hiệu quả nhất. Người ta sử dụng Reverse proxy nhằm mục đích tăng cường hiệu suất, sự bảo mật và độ tin cậy.

Tham khảo thêm: Ngành Robot và trí tuệ nhân tạo ra làm gì đầy đủ nhất!

2. Vai trò quan trọng của Reverse proxy

Rất nhiều lý do để Reverse proxy trở nên quan trọng, được giới chuyên gia công nghệ ứng dụng trong nhiều trường hợp. Ngay sau đây, hãy khám phá về vai trò quan trọng của nó để có thêm định hướng sử dụng Reverse proxy một cách hiệu quả nhất nhé.

Vai trò quan trọng của Reverse proxy
Vai trò quan trọng của Reverse proxy

2.1. Vai trò bảo mật

Reverse proxy hoạt động theo cơ chế chặn mọi yêu cầu sẽ được gửi tới cho các máy chủ phụ trợ, nhờ đó, nó giúp bạn bảo vệ được danh tính của người dùng, đồng thời được coi là một biện pháp để chống lại mọi cuộc tấn công liên quan tới bảo mật. Nhờ có sự can thiệp của Reverse proxy mà địa chỉ IP của những web server gốc của một website hay dịch vụ nào đó sẽ không bao giờ bị lộ, ngăn chặn sự cố gắng tấn công của bất cứ yếu tố nguy hiểm nào.

2.2. Khả năng cân bằng tải

Luôn có hàng triệu người truy cập cho những trang web thông dụng. Vì số lượng quá nhiều cho nên website không thể xử lý được toàn bộ lưu lượng tới cho duy nhất một máy chủ. Chính vì thế mà các website này nên được tiến hành phân phối trong một nhóm máy chủ để toàn bộ các máy chủ này đều tham gia vào việc xử lý yêu cầu cho trang web.

Reverse proxy có vái trò gì?
Reverse proxy có vái trò gì?

Lúc này, Reverse proxy sẽ thực hiện chức năng cung cấp giải pháp cân bằng tải, giúp cho các lưu lượng được phân bố đồng đều đến cho nhiều máy chủ, giảm thiểu nguy cơ các máy chủ bị quá tải. Đối với trường hợp máy chủ bị lỗi nặng thì Reverse proxy trong trường hợp này cũng có thể chuyển yêu cầu sang các máy chủ khác để xử lý lưu lượng. Reverse proxy sẽ luôn ở phía trước các máy chủ để giúp phân phối yêu cầu của Client bằng hình thức tối đa hóa tốc độ, sử dụng dung lượng để mọi máy chủ được đảm bảo ổn định hoạt động, không bị quá tải.

Xem thêm: Việc làm quản trị hệ thống vị trí công việc mà người quan tâm đến proxy, server, client có thể quan tâm

2.3. Reverse proxy giúp tăng tốc độ website

Nhờ khả năng nén dữ liệu khi nhận dữ liệu hoặc khi gửi dữ liệu đi, lại có thể nhanh chóng lưu trữ các nội dung phổ biến vào trong cache nên có thể làm tăng tốc lưu lượng giữa server với client. Bên cạnh đó, Reverse proxy cũng có khả năng thực hiện những tác vụ khác trong tư cách bổ sung chẳng hạn như mã hóa SSL nhằm giảm tải máy chủ trang wbe, thúc đẩy hiệu suất hoạt động được tăng lên.

3. Reverse proxy có nguy cơ gì?

Bên cạnh những tính năng ưu việt thì Reverse proxy cũng đem theo nguy cơ nhất định. Vì Reverse proxy ngăn chặn các truy cập một cách trực tiếp vào mạng cho nên tin tặc khó lòng có thể tấn công vào cơ sở dữ liệu - database để nhằm những mục đích không chính đáng như xâm phạm hạ tầng IT, đánh cắp thông tin của khách hàng.

Reverse proxy có nguy cơ gì?
Reverse proxy có nguy cơ gì?

Tuy nhiên sự đảm bảo an toàn này hoàn toàn không thể phát huy tác dụng tuyệt đối, vẫn có những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến vấn đề bảo mật. Không ai có thể chắc chắn rằng sử dụng Reverse proxy đã là an toàn 100%. Cũng tương tự như việc một https reverse proxy có thể sửa đổi IP hay toàn bộ lưu lượng nào đi qua nó.

Để có thể làm nhiệm vụ đó thì buộc Reverse proxy cần phải mang khả năng tiến hành mã hóa, giải mã lưu lượng https. Như vậy, Reverse proxy có thể ghi lại được hết tất cả mật khẩu đã đi qua nó và trong trường hợp bản thân nó được tiến hành chạy từ một nền tảng độc hại hoặc bị xâm hại thì Reverse proxy còn có thể đưa cả phần mềm nguy hiểm vào trong các trang web do nó phụ trách.

Nếu như Reverse proxy đang dùng nhiều tên miền cùng lúc để phục vụ hoạt động cho nó thì khi nó ngưng sự hoạt động lại, sẽ có nguy cơ gây ra sự thiệt hại lớn đến những tên miền này.

Reverse proxy
Reverse proxy

Có một vài tổ chức có thể tự thực hiện việc cấu hình Reverse proxy cho họ nhưng đồng nghĩa rằng tổ chức phải đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật tốt ở mức chuyên sâu, bao gồm khả năng về cả phần mềm lẫn phần cứng (hardware) bên cạnh những sự đầu tư không ít cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Chỉ có như vậy, từ phía tổ chức mới có thể giảm được nguy cơ bị tấn công hệ thống, gây ra những thiệt hại lớn đến hoạt động của tổ chức.

Trong tình huống, tổ chức của bạn không có đủ khả năng để thực hiện điều đó thì tốt hơn hết hãy lựa chọn thật kỹ dịch vụ của một bên thứ ba giàu uy tín.

Xem thêm: MVC là gì? Vì sao mô hình MVC lại được sử dụng phổ biến như vậy?

4. Sự khác biệt Reverse proxy với Forward proxy

Với những điều chia sẻ trên, bạn ắt đã hiểu rõ các vấn đề cơ bản liên quan đến Reverse proxy do đó việc phân biệt Reverse proxy với forward proxy cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Trong khi Reverse proxy được sử dụng cho mục đích điều chỉnh lưu lượng các client ra bên ngoài internet, bảo mật địa chỉ IP, chặn những truy cập độc hại thì forward proxy lại được dùng để phục vụ cho những đơn vị, tổ chức lớn nhằm mục đích hạn chế các client truy cập.

Đây là sự khác biệt căn bản nhất của Reverse proxy với Forward proxy. Trong một hệ thống công nghệ thông tin, chúng ta sẽ tiếp xúc với rất nhiều thuật ngữ, giữa chúng có thể có nhiều nét tương đồng thế nhưng chắc chắn sẽ có chức năng và khả năng hoạt động độc lập. Chính vì thế để hiểu rõ bản chất của một khái niệm nào đó thì việc so sánh nó với những ứng dụng tương đồng với nó cũng là một cách hay. Cũng như việc chúng ta đã so sánh Reverse proxy với Forward vậy.

Phân biệt Reverse proxy với Forward proxy
Phân biệt Reverse proxy với Forward proxy

Như vậy, khi đã hiểu được Reverse proxy là gì cũng như nắm bắt được các lợi ích tuyệt vời mà nó có thể mang đến cho cuộc sống công nghệ hiện đại thì bạn hãy vận dụng Reverse proxy một cách hiệu quả nhất nhé. Rất mong những chia sẻ của Bích Phượng thông qua bài viết này sẽ là một nguồn kiến thức cơ bản giúp những ai theo đuổi nền tảng công nghệ có thể củng cố thêm cho kho tàng tri thức của mình và phục vụ được nhiều hơn cho cuộc sống nhờ vào chính những hiểu biết đó.

Bài viết tham khảo: Kiểm thử là gì? Những điều cần biết về mô hình kiểm thử phần mềm

Nginx là gì?

Tìm hiểu về Nginx sẽ giúp ích nhiều cho cuộc sống công nghệ của con người trở nên tiến bộ hơn. Vậy Nginx là gì? Nhắc đến thuật ngữ này chúng ta nên nắm bắt những giá trị nội dung nào là cần thiết? Truy cập ngay vào đường dẫn gợi ý bên dưới để khám phá nhé.

Nginx là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype