Wednesday , 02/10/19
NEWS

Xây dựng quy trình tuyển dụng hoàn hảo mới nhất 2020

Tuyển dụng nhân sự là vấn đề cốt lõi để xây dựng bộ máy doanh nghiệp hoạt động vững mạnh và phát triển lâu dài, thế nên việc chọn người cần được quan tâm và chú trọng làm thật cẩn thận. Hãy tham khảo những lưu ý xây dựng quy trình tuyển dụng được trang tim nguoi tim viec tổng hợp được dưới đây để rút kinh nghiệm cho mình.

Xây dựng quy trình tuyển dụng là khâu đầu tiên cũng là khâu quan trọng. Nó quyết định bạn có thành công hay không. Ngành nhân sự nắm giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của bất kể một công ty, doanh nghiệp nào đó.

Vì vậy, họ cần phải lao động hết mình để tuyển dụng ra những người tài giỏi thực sự, giúp cho tiến trình đi lên của công ty ngày một nhanh chóng, bền vững. Do vậy, bạn nên chuẩn bị kỹ càng, cụ thể và chi tiết cho quá trình này. Bởi vì nó sẽ giúp bạn và có thể sắp xếp mọi việc một cách hợp lý nhất, không gây nên sự phiền hà trong thủ tục rườm rà khi nộp hồ sơ ứng tuyển hoặc khi tham gia phỏng vấn. Muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ, hãy nắm chắc 4 bước xây dựng quy trình tuyển dụng ở nội dung dưới đây.

Bước 1: Lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Bạn phải trả lời những câu hỏi như: tuyển dụng trong bao lâu? tuyển dụng đến khi nào? số lượng nhân sự cần tuyển? tuyển cho bộ phận nào? Ứng viên cần đáp ứng yêu cầu gì, Bảng mô tả công việc nên làm như thế nào? Kế hoạch phải được những người có trách nhiệm và liên quan trong việc tuyển dụng thống nhất mọi điểm ngay từ đầu để tránh những rắc rối không mong đợi về sau. Càng chi tiết và khoa học càng giúp cho cả nhà tuyển dụng và người tuyển dụng.

Khi lên kế hoạch cho công việc tuyển dụng thì bạn cần phải xác định được nhu cầu và vị trí tuyển dụng. Tại các công ty lớn thường có một phòng nhân sự riêng hoạt động hiệu quả và tích cực. Phòng nhân sự này sẽ phụ trách toàn bộ các vấn đề về nhân viên toàn công ty. Trong đó, việc tuyển dụng được đặt là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ngay khi các phòng  ban khác có nhu cầu về tuyển dụng thì tất cả sẽ được gửi đề xuất tới phòng nhân sự, để họ lên danh sách và thực hiện các quy trình tuyển dụng phù hợp, giúp tuyển dụng nhanh chóng người tài giỏi kịp thời về hỗ trợ tiếp công việc qua các trang web tìm việc làm.

  • Để sàng lọc được những nhân viên lễ tân giỏi nhất đòi hỏi mỗi nhà tuyển dụng phải có cách đặt câu hỏi chuyên nghiệp khai thác hết được điểm mạnh của ứng viên, vậy để nâng cao trình độ chuyên môn trong quá trình tuyển dụng, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây: những câu hỏi phỏng vấn lễ tân

quy trình tuyển dụng

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

Bước 2: Đưa lên thông báo tuyển dụng

Sau khi trình kế hoạch và quy trình tuyển dụng lên sếp và được phê duyệt, nhà tuyển dụng sẽ thông báo về việc tuyển dụng của công ty với những thông chi tiết. Bao gồm vị trí tuyển dụng, mô tả công việc, những chế độ đãi ngộ,....Tất cả các tin tức tuyển dụng này bạn nên thông báo tuyển dụng trên các trang website lớn để thu nạp ứng viên cho công ty mình. Nên lựa chọn những kênh thông tin việc làm uy tín, có lượng tương tác cao như  timviec365.vn… để thu hút ứng viên có nhu cầu tìm đến và nộp hồ sơ ứng tuyển.

XEM THÊM: Những khó khăn nhà tuyển dụng thường phải đối mặt

Bước 3: Thu nhận và tiến hành chọn lọc hồ sơ

Đây là khâu thứ 3 của quy trình tuyển dụng. Tất cả các ứng viên khi tìm kiếm được thông tin tuyển dụng thì sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển, nộp cv online về công ty. Lúc đó, nhà tuyển dụng sẽ tìm hồ sơ và tiếp nhận hồ sơ của họ để sàng lọc.có hai dạng hồ sơ được nộp đến: hồ sơ bộ và hố sơ trực tuyến.

- Hồ sơ bộ là hồ sơ được nộp theo hình thức truyền thống. Dạng hồ sơ này là giấy tờ xin việc trực tiếp bao gồm bản sơ yếu lý lịch, đơn xin việc. giấy tờ tùy thân phô tô, công chứng,...Tuy nhiên, hồ sơ bộ thường được bày bán sẵn mẫu, ứng viên chỉ việc điền thông tin vào các tiêu mục đã quy định sẵn cho nên gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trọng việc nắm bắt sâu hơn về ứng viên.

- Hồ sơ trực tuyến hay còn thường được gọi là CV xin việc. Thường do ứng viên tự chuẩn bị trước và gửi tới nhà tuyển dụng qua email. Thường thì hồ sơ trực tuyến sau khi được nộp thì sẽ được yêu cầu nộp thêm bộ hồ sơ truyền thống với đầy đủ giấy tờ công chứng.

Trong bước này, sau khi tiếp nhận được một lượng lớn hồ sơ của các ứng viên gửi đến phòng nhân sự. Bạn hãy thực hiện bước chọn lọc hồ sơ, hãy căn cứ vào các yêu cầu mà công việc đã đặt ra, và căn cứ vào hồ sơ của ứng viên về bằng cấp, trình độ, sức khỏe,… để chọn ra một lượng hồ sơ nhất định. Việc này yêu các nhà tuyển dụng phải luôn minh bạch và công bằng. Ngoài ra, bạn nên loại dần theo chỉ tiêu đề ra ban đầu sao cho phù hợp với số lượng bạn cần tuyển, thông thường sẽ là nhiều hơn để loại thêm từ vòng phỏng vấn.

quy trình tuyển dụng

 

XEM THÊM: Những lý do tuyển dụng miễn phí không còn được đánh giá cao

Bước 4: Phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra trắc nghiệm ứng viên

Sau các bước thông báo, tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ là đến khâu làm việc trực tiếp của nhà tuyển dụng – Đó là phỏng vấn ứng viên.  Trước buổi phỏng vấn, người phụ trách tuyển dụng sẽ phải đọc qua hồ sơ cá nhân để nắm sơ bộ nhất về thông tin của ứng viên, xây dựng kế hoạch để phỏng vấn họ. Còn khi trực tiếp phỏng vấn, chúng ta có thể kiểm chứng kỹ năng mềm của họ và đưa ra kết luận cuối cùng. Thậm chí trong buổi phỏng vấn trực tiếp, người ứng viên sẽ được làm các bài test về chuyên môn hoặc kỹ năng.

Ở bước này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá lại lần nữa những khả năng trình độ của ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Trong quy trình này, nhà tuyển dụng sẽ đặt những câu hỏi nhằm khai thác năng lực, tiềm năng, kĩ năng của các ứng viên.

Ngoài ra, các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng cung cấp thông tin về chế độ làm việc, lương, phúc lợi, những yêu cầu của công việc,… và ứng viên sẽ quyết định có làm việc với công ty hay không. Bước này giúp nhà tuyển dụng xem xét, đánh giá thông tin của ứng viên trong hồ sơ có đúng không và sẽ loại bỏ những hồ sơ không phù hợp.

Kiểm tra, trắc nghiệm sẽ giúp các nhà tuyển dụng đánh giá đúng trình độ chuyên môn thực tế của các ứng viên. Có thể kiểm tra IQ, test về ngoại ngữ,… từ đó tìm ra những ứng viên xuất sắc. quá trình này đòi hỏi nhà tuyển dụng theo dõi sát sao và công bằng.

  • Rất nhiều nhà tuyển dụng đang cần tuyển việc làm trợ lý tại Hà Nội với mức lương hấp dẫn. Ứng tuyển ngay để không bỏ lỡ cơ hội nhé.
XEM THÊM: Nên tuyển dụng nhân viên có tâm hay có tài ở thời buổi hiện nay?

Thử việc

Sau khi đã chọn lựa được những ứng viên xuất sắc là vòng thử việc. Bạn hãy lựa chọn những ứng viên phù hợp nhiều hơn tiêu chí cần để phòng trường hợp ứng viên sau khi trải qua phỏng vấn lại không “hứng thú” với công việc đó nữa. Trong vòng này, nhà tuyển dụng việc​ theo dõi sát sao quá trình thử việc của các ứng viên, từ đó ra quyết định cuối cùng. Nếu người đó không thể thích nghi thì không được giữ lại.

Ngoài ra, bạn nên phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và xây dựng phương án 2 là trực tiếp mời những ứng viên chưa được lựa chọn trong lần tuyển dụng trước tiến hành phỏng vấn lần 2 và thực tập lần 2 cho đến khi tìm thấy người phù hợp.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan